કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
વહીવટી સુધારણા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગ (DARPG)એ માર્ચ, 2026 માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ પબ્લિક ગ્રીવન્સ રિડ્રેસ એન્ડ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (CPGRAMS) પર 44મો અહેવાલ બહાર પાડ્યો
માર્ચ, 2026માં,રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે 83,365 જાહેર ફરિયાદ (PG) કેસ પ્રાપ્ત થયા હતા અને 75,245 જાહેર ફરિયાદ કેસનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો હતો
સેવોત્તમ યોજના હેઠળ, છેલ્લા ચાર નાણાકીય વર્ષોમાં, 1,134 તાલીમ અભ્યાસક્રમો પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં આશરે 37,620 અધિકારીઓને તાલીમ આપવામાં આવી છે
16 APR 2026 3:45PM by PIB Ahmedabad
વહીવટી સુધારા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગ (DARPG) એ માર્ચ, 2026 માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ પબ્લિક ગ્રીવન્સ રિડ્રેસ એન્ડ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (CPGRAMS) 44મો માસિક અહેવાલ બહાર પાડ્યો. આ અહેવાલમાં જાહેર ફરિયાદોના પ્રકારો અને શ્રેણીઓ અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા નિકાલની પ્રકૃતિનું વિગતવાર વિશ્લેષણ આપવામાં આવ્યું છે.
માર્ચ, 2026માં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે 83,365 PG કેસ પ્રાપ્ત થયા હતા અને 75,245 PG કેસનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો હતો. ઉત્તર પ્રદેશે માર્ચ, 2026માં 22,985 PG કેસો સાથે સૌથી વધુ નિકાલ નોંધાવ્યો હતો, ત્યારબાદ ગુજરાત 5,417 PG કેસો સાથે બીજા ક્રમે છે. 31 માર્ચ, 2026ના રોજ, તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં CPGRAMS પોર્ટલ પર PG કેસોની કુલ પડતર સંખ્યા 2,01,088 છે. તદુપરાંત, 22 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પ્રત્યેકમાં 1,000 થી વધુ પડતર PG કેસો છે.
અહેવાલ માર્ચ, 2026 દરમિયાન CPGRAMS પોર્ટલ દ્વારા CPGRAMS પર નોંધાયેલા નવા વપરાશકર્તાઓ માટેનો ડેટા પૂરો પાડે છે. માર્ચ, 2026માં વિવિધ માધ્યમો દ્વારા કુલ 75,853 નવા વપરાશકર્તાઓએ CPGRAMS પર નોંધણી કરાવી છે, જેમાંથી 12,865 નોંધણી ઉત્તર પ્રદેશની છે. ફીડબેક કોલ સેન્ટરે માર્ચ, 2026માં કુલ 74,069 પ્રતિસાદો એકઠા કર્યા હતા, જેમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી 28,095 પ્રતિસાદો એકત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા.
ઉપરોક્ત અહેવાલ માર્ચ, 2026માં કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSC) દ્વારા નોંધાયેલ ફરિયાદો પર રાજ્યવાર વિશ્લેષણ પણ પ્રદાન કરે છે. CPGRAMS ને કોમન સર્વિસ સેન્ટર (CSC) પોર્ટલ સાથે સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે અને તે 5 લાખથી વધુ CSC પર ઉપલબ્ધ છે, જે 2.5 લાખ વિલેજ લેવલ એન્ટરપ્રિન્યોર્સ (VLEs) સાથે સંકળાયેલા છે. માર્ચ, 2026ના મહિનામાં કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ દ્વારા કુલ 12,763 ફરિયાદો નોંધવામાં આવી છે.
અહેવાલ સેવોત્તમ યોજના હેઠળ છેલ્લા ચાર નાણાકીય વર્ષોમાં હાથ ધરવામાં આવેલા તાલીમ કાર્યક્રમોની કુલ સંખ્યા અને તાલીમ પામેલા અધિકારીઓની સંખ્યા પણ પૂરી પાડે છે. નાણાકીય વર્ષ 2022-23 અને નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ની વચ્ચે, કુલ 1,134 તાલીમ અભ્યાસક્રમો યોજવામાં આવ્યા હતા, જેમાં આશરે 37,620 અધિકારીઓને તાલીમ આપવામાં આવી હતી.
ક્રમ
નાણાકીય વર્ષ
યોજાયેલ તાલીમ
તાલીમ પામેલા અધિકારીઓ
1
2022-23
280
8,496
2
2023-24
236
8,477
3
2024-25
319
10,881
4
2025-26 (31 માર્ચ, 2026 સુધી)
299
9,766
કુલ
1,134
37,620
માર્ચ, 2026ના મહિના માટેની મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ નીચે મુજબ છે:
સામાન્ય હાઇલાઇટ્સ
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં PG કેસોની ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષાની સુવિધા માટે, 6 જૂન 2025 થી અમલમાં આવે તે રીતે એક સમર્પિત 'રિવ્યૂ મોડ્યુલ' કાર્યરત કરવામાં આવ્યું છે.
• 27 માર્ચ, 2026ના રોજ DARPG ના અધિક સચિવની અધ્યક્ષતામાં માસિક સમીક્ષા બેઠક યોજાઈ હતી.
• ફીડબેક કોલ સેન્ટરે માર્ચ, 2026 માં કુલ 74,069 પ્રતિસાદો એકત્રિત કર્યા હતા, જેમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી 28,095 પ્રતિસાદો એકત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા.
CPGRAMS પર જાહેર ફરિયાદોની સ્થિતિ
• માર્ચ, 2026માં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે 83,365 PG કેસ પ્રાપ્ત થયા હતા અને 75,245 PG કેસનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો હતો.
• ઉત્તર પ્રદેશે માર્ચ, 2026માં 22,985 PG કેસો સાથે સૌથી વધુ નિકાલ નોંધાવ્યો હતો, ત્યારબાદ ગુજરાત 5,417 PG કેસો સાથે બીજા ક્રમે છે.
CPGRAMS પર જાહેર ફરિયાદોના પડતર રહેવાની સ્થિતિ
• 31 માર્ચ, 2026 ના રોજ 22 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 1000 થી વધુ ફરિયાદો પડતર છે.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે 31 માર્ચ, 2026 સુધીમાં 2,01,088 PG કેસોની પડતર સંખ્યા છે.
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો:

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) released the 44th Report on Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS) for States/UTs for March, 2026
In March, 2026, 83,365 PG cases were received for the States/UTs and 75,245 PG cases were redressed
Under the Sevottam Scheme, in the last four Financial Years, 1,134 training courses have been completed, in which ~37,620 officers have been trained
16 APR 2026 3:45PM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) released the Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS) 44th monthly report for States/UTs for March, 2026. The said report provides a detailed analysis of types and categories of public grievances and the nature of disposal by the States/UTs.
In March, 2026, 83,365 PG cases were received for the States/UTs and 75,245 PG cases were redressed. Uttar Pradesh recorded the highest number of disposals in March, 2026 with 22,985 PG cases, followed by Gujarat with 5,417 PG cases. As of 31st March, 2026, the total pendency of PG cases on the CPGRAMS portal stands at 2,01,088 across all States and UTs. Moreover, 22 States/UTs have more than 1,000 pending PG cases each.
The report provides the data for new users registered on CPGRAMS through CPGRAMS Portal during March, 2026. A total of 75,853 new users have registered on CPGRAMS in March, 2026, through various channels, out of which, 12,865 registrations are from Uttar Pradesh. The Feedback Call Centre collected a total of 74,069 feedbacks in March, 2026, where, 28,095 feedbacks were collected from States/UTs.
The said report also provides the state-wise analysis on the grievances registered through Common Service Centres in March, 2026. CPGRAMS has been integrated with the Common Service Centre (CSC) portal and is available at more than 5 lakh CSCs, associating with 2.5 lakh Village Level Entrepreneurs (VLEs). A total of 12,763 grievances have been registered through the Common Service Centres in the month of March, 2026.
The report also provides the total number of training programmes conducted and officers trained over the last four financial years under the Sevottam Scheme. Between FY 2022–23 and FY 2025–26, a total of 1,134 training courses were conducted, training ~37,620 officers.
S No.
Financial Year
Training Conducted
Officers Trained
1
2022-23
280
8,496
2
2023-24
236
8,477
3
2024-25
319
10,881
4
2025-26 (till 31st March, 2026)
299
9,766
TOTAL
1,134
37,620
Key Highlights for the month of March, 2026, are as follows:
General Highlights
• To facilitate senior-level review of PG cases in States/UTs, a dedicated Review Module has been operationalised, effective from 6th June 2025.
• A monthly review meeting under the chairmanship of Additional Secretary, DARPG was held on 27th March, 2026.
• The Feedback Call Centre collected a total of 74,069 feedbacks in March, 2026, where, 28,095 feedbacks were collected from States/UTs.
Status of Public Grievances on CPGRAMS
• In March, 2026, 83,365 PG cases were received for the States/UTs and 75,245 PG cases were redressed.
• Uttar Pradesh recorded the highest number of disposals in March, 2026 with 22,985 PG cases, followed by Gujarat with 5,417 PG cases.
Status of Pendency of Public Grievances on CPGRAMS
• 22 States/UTs have more than 1000 pending grievances as on 31st March, 2026.
• For States/UTs, as on 31st March, 2026, there exists a pendency of 2,01,088 PG cases
Click here for pdf file: