ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ. ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
14 APR 2026 2:52PM by PIB Chandigarh
ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, 14 ਤੋਂ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਤੱਕ “ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ: ਡਾਕ ਟਿਕਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਉਤਸਵ” ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਇੱਕ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ. ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪੜਚੋਲ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ, ਸਟੈਂਪ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਡਾਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ, ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਡਾਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਡਾਕ ਟਿਕਟਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਕਿਊਰੇਟਿਡ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਥੀਮੈਟਿਕ ਵੇਰਵੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਵਿਜ਼ਿਟਰਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਣ ਅਤੇ ਭਰਪੂਰ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ.ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਵਿਖੇ ਫਿਲਾਟੇਲਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅੰਤੇ ਦੇਖਿਆ
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਿਨ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਹਾਰਦਿਕ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਯੁੱਗ ਤੋਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਅਤੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਕਾਲ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਧਰੋਹਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਤਸਵੀਰ ਵਾਲੇ ਪੋਸਟ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਦੇ ਚੌਥੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਨੂੰ ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨੀ ਵਿੱਚ ਪਿਕਚਰ ਪੋਸਟ ਕਾਰਡ ਦੇ ਤਿੰਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈੱਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਅਤੇ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ
ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਡਾਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਉਤਪਾਦਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਕਾਊਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਡਾਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ।
ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ. ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਜੀਵਨ, ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ।

Ministry of Communications
Union Minister of Communications Shri Jyotiraditya M. Scindia Unveils Philatelic Exhibition Celebrating India’s Heritage at Pradhanmantri Sangrahalaya
14 APR 2026 2:52PM by PIB Delhi
The Department of Posts, in collaboration with the Pradhanmantri Sangrahalaya, is organising a philatelic exhibition titled “Ek Bharat, Shreshtha Bharat: Celebrating India’s Unity & Democracy through Postage Stamps” from 14th to 17th April 2026. The exhibition was inaugurated by the Union Minister of Communications and Development of North Eastern Region, Shri Jyotiraditya M. Scindia, who also explored the exhibits with great interest. During his visit, he interacted with philatelists, stamp collectors, and designers present at the event, appreciating their contributions to preserving and promoting India’s rich postal heritage.
The exhibition presents a curated collection of postage stamps reflecting India’s cultural heritage, historical legacy, and postal traditions, with thematic highlights on the nation’s Presidents, Prime Ministers, and Freedom Fighters, offering visitors an engaging and enriching experience.
Shri Jyotiraditya M. Scindia inaugurates and views the Philatelic Exhibition at Pradhanmantri Sangrahalaya.
Speaking on the occasion Shri Scindia said that the day marks an important milestone for the Department of Posts, and expressed his sincere appreciation to the team at the Pradhanmantri Sangrahalaya for their support and collaboration. Reflecting on India’s journey from the era of freedom to Amrit Kaal and onward to Shatabdi Kaal, he reaffirmed that the Department of Posts will continue to play a pivotal role in nation-building, as it has done throughout history. He further emphasized that the Department of Posts and the Pradhanmantri Sangrahalaya will strengthen their partnership to organise philatelic exhibitions across the country, showcasing India’s rich heritage and legacy.
Release of Picture Postcards on the ocassion
On this occasion, three distinct sets of Picture Post Cards were released to mark the 4th Foundation Day of the Pradhanmantri Sangrahalaya, the birth anniversary of Dr. B. R. Ambedkar on April 14, 2026, and the Constitution of India.
Signing of MoU between Pradhanmantri Sangrahalaya & Department of Posts
A Memorandum of Understanding (MoU) was also signed between the Department of Posts and the Sangrahalaya to strengthen collaboration in promoting India’s cultural and postal heritage through exhibitions, outreach programmes and co-branded philatelic products. The partnership will also explore setting up a dedicated India Post counter at the museum. The event marked an important step in strengthening the synergy between cultural institutions and postal heritage.
During his visit to the museum, Shri Jyotiraditya M. Scindia also toured the dedicated exhibition on Prime Minister Narendra Modi at the Pradhanmantri Sangrahalaya, where he viewed displays highlighting the life, leadership, and key initiatives of the Prime Minister.