સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
કેન્દ્રીય સંચાર મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાએ પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલય ખાતે ભારતના વારસાની ઉજવણી કરતા ફિલાટેલિક પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
14 APR 2026 2:52PM by PIB Ahmedabad
ટપાલ વિભાગ, પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલયના સહયોગથી, 14 થી 17 એપ્રિલ 2026 દરમિયાન "એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત: ટપાલ ટિકિટો દ્વારા ભારતની એકતા અને લોકશાહીની ઉજવણી" શીર્ષક હેઠળ એક ફિલાટેલિક (ટપાલ ટિકિટ સંગ્રહ) પ્રદર્શનનું આયોજન કરી રહ્યું છે. આ પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન કેન્દ્રીય સંચાર અને ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના વિકાસ મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયા દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જેમણે ખૂબ જ રસપૂર્વક પ્રદર્શિત વસ્તુઓનું નિરીક્ષણ પણ કર્યું હતું. તેમની મુલાકાત દરમિયાન, તેમણે કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત ફિલાટેલિસ્ટ્સ (ટિકિટ સંગ્રહકો), સ્ટેમ્પ કલેક્ટર્સ અને ડિઝાઇનર્સ સાથે વાતચીત કરી હતી અને ભારતના સમૃદ્ધ ટપાલ વારસાને સાચવવા અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તેમના યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી.
આ પ્રદર્શન ભારતની સાંસ્કૃતિક વિરાસત, ઐતિહાસિક વારસો અને ટપાલ પરંપરાઓને પ્રતિબિંબિત કરતી ટપાલ ટિકિટોનો સંગ્રહ રજૂ કરે છે, જેમાં રાષ્ટ્રના રાષ્ટ્રપતિઓ, પ્રધાનમંત્રીઓ અને સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ પરના વિષયો આધારિત હાઇલાઇટ્સ છે, જે મુલાકાતીઓને આકર્ષક અને સમૃદ્ધ અનુભવ પ્રદાન કરે છે.
શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયા પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલય ખાતે ફિલાટેલિક પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન કરે છે અને નિહાળે છે.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી સિંધિયાએ જણાવ્યું હતું કે આ દિવસ ટપાલ વિભાગ માટે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે અને તેમણે પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલયની ટીમના સમર્થન અને સહયોગ માટે તેમનો નિષ્ઠાવાન આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. આઝાદીના યુગથી અમૃત કાળ અને તેનાથી આગળ શતાબ્દી કાળ સુધીની ભારતની સફર પર પ્રતિબિંબ પાડતા, તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે ટપાલ વિભાગ રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં તેની મુખ્ય ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખશે, જે તેણે સમગ્ર ઇતિહાસમાં કર્યું છે. તેમણે વધુમાં ભાર મૂક્યો હતો કે ટપાલ વિભાગ અને પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલય દેશભરમાં ફિલાટેલિક પ્રદર્શનોનું આયોજન કરવા માટે તેમની ભાગીદારીને મજબૂત બનાવશે, જે ભારતનો સમૃદ્ધ વારસો અને વિરાસત પ્રદર્શિત કરશે.
આ પ્રસંગે પિક્ચર પોસ્ટકાર્ડ્સનું વિમોચન
આ પ્રસંગે, પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલયના 4થા સ્થાપના દિવસ, 14 એપ્રિલ, 2026 ના રોજ ડૉ. બી.આર. આંબેડકરની જન્મજયંતિ અને ભારતના બંધારણની યાદમાં પિક્ચર પોસ્ટકાર્ડના ત્રણ અલગ-અલગ સેટ બહાર પાડવામાં આવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલય અને ટપાલ વિભાગ વચ્ચે એમઓયુ (MoU) પર હસ્તાક્ષર
પ્રદર્શનો, આઉટરીચ કાર્યક્રમો અને સહ-બ્રાન્ડેડ ફિલાટેલિક ઉત્પાદનો દ્વારા ભારતની સાંસ્કૃતિક અને ટપાલ વિરાસતને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સહયોગ મજબૂત કરવા માટે ટપાલ વિભાગ અને સંગ્રહાલય વચ્ચે એક સમજૂતી પત્ર (MoU) પર પણ હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ ભાગીદારી મ્યુઝિયમમાં સમર્પિત ઈન્ડિયા પોસ્ટ કાઉન્ટર સ્થાપવાની શક્યતા પણ તપાસશે. આ કાર્યક્રમ સાંસ્કૃતિક સંસ્થાઓ અને ટપાલ વારસા વચ્ચેના સંકલનને મજબૂત કરવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું હતું.
મ્યુઝિયમની મુલાકાત દરમિયાન, શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાએ પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલય ખાતે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી પરના સમર્પિત પ્રદર્શનની પણ મુલાકાત લીધી હતી, જ્યાં તેમણે પ્રધાનમંત્રીના જીવન, નેતૃત્વ અને મુખ્ય પહેલોને પ્રદર્શિત કરતા પ્રદર્શનો નિહાળ્યા હતા.

Ministry of Communications
Union Minister of Communications Shri Jyotiraditya M. Scindia Unveils Philatelic Exhibition Celebrating India’s Heritage at Pradhanmantri Sangrahalaya
14 APR 2026 2:52PM by PIB Delhi
The Department of Posts, in collaboration with the Pradhanmantri Sangrahalaya, is organising a philatelic exhibition titled “Ek Bharat, Shreshtha Bharat: Celebrating India’s Unity & Democracy through Postage Stamps” from 14th to 17th April 2026. The exhibition was inaugurated by the Union Minister of Communications and Development of North Eastern Region, Shri Jyotiraditya M. Scindia, who also explored the exhibits with great interest. During his visit, he interacted with philatelists, stamp collectors, and designers present at the event, appreciating their contributions to preserving and promoting India’s rich postal heritage.
The exhibition presents a curated collection of postage stamps reflecting India’s cultural heritage, historical legacy, and postal traditions, with thematic highlights on the nation’s Presidents, Prime Ministers, and Freedom Fighters, offering visitors an engaging and enriching experience.
Shri Jyotiraditya M. Scindia inaugurates and views the Philatelic Exhibition at Pradhanmantri Sangrahalaya.
Speaking on the occasion Shri Scindia said that the day marks an important milestone for the Department of Posts, and expressed his sincere appreciation to the team at the Pradhanmantri Sangrahalaya for their support and collaboration. Reflecting on India’s journey from the era of freedom to Amrit Kaal and onward to Shatabdi Kaal, he reaffirmed that the Department of Posts will continue to play a pivotal role in nation-building, as it has done throughout history. He further emphasized that the Department of Posts and the Pradhanmantri Sangrahalaya will strengthen their partnership to organise philatelic exhibitions across the country, showcasing India’s rich heritage and legacy.
Release of Picture Postcards on the ocassion
On this occasion, three distinct sets of Picture Post Cards were released to mark the 4th Foundation Day of the Pradhanmantri Sangrahalaya, the birth anniversary of Dr. B. R. Ambedkar on April 14, 2026, and the Constitution of India.
Signing of MoU between Pradhanmantri Sangrahalaya & Department of Posts
A Memorandum of Understanding (MoU) was also signed between the Department of Posts and the Sangrahalaya to strengthen collaboration in promoting India’s cultural and postal heritage through exhibitions, outreach programmes and co-branded philatelic products. The partnership will also explore setting up a dedicated India Post counter at the museum. The event marked an important step in strengthening the synergy between cultural institutions and postal heritage.
During his visit to the museum, Shri Jyotiraditya M. Scindia also toured the dedicated exhibition on Prime Minister Narendra Modi at the Pradhanmantri Sangrahalaya, where he viewed displays highlighting the life, leadership, and key initiatives of the Prime Minister.