ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਡਿਟ ਕੋਰਪਸ ਨੇ ਕੈਡਿਟਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
13 APR 2026 4:35PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਡਿਟ ਕੋਰਪਸ (ਐੱਨਸੀਸੀ) ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਐਂਡ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਸਾਈਬਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਾਗਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਵੀਰੇਂਦਰ ਵਤਸ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਲਆਈਟੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ ਮਦਨ ਮੋਹਨ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਇੱਕ 15 ਘੰਟੇ ਦਾ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਮਾਡਿਊਲ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਇੰਟਰਨੈਟ ਵਰਤੋਂ, ਸਾਈਬਰ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਖਤਰਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੁੱਢਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪੜਾਅ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ ਡਿਜੀਟਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਈਬਰ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਇੱਕ ਤੀਬਰ 60-ਘੰਟੇ ਦਾ ਔਫਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਕੋਰਸ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਯੋਗਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਕੈਡਿਟਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪੜਾਅ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਸਿਖਲਾਈ, ਅਸਲ-ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਿਮੂਲੇਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਅਨੁਭਵ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਸਾਈਬਰ ਖਤਰਿਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਾਈਬਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਡਿਜੀਟਲ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਐੱਨਸੀਸੀ ਸਾਈਬਰ ਕੈਡਿਟਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੁਨਰ ਯੋਗਤਾ ਫਰੇਮਵਰਕ (ਐੱਨਐੱਸਕਿਊਐੱਫ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਵੀ ਹੈ।

Ministry of Defence
National Cadet Corps Launches Nationwide Cyber Security Capacity Building Programme for Cadets
13 APR 2026 4:35PM by PIB Delhi
In a major step towards empowering cadets with structured training in cyber awareness, digital hygiene and practical cyber defence skills, National Cadet Corps (NCC), in collaboration with the National Institute of Electronics and Information Technology (NIELIT) has launched a comprehensive Cyber Security Capacity Building Programme. A Memorandum of Understanding (MoU) has been signed between NCC and NIELIT in the presence of DG NCC, Lt Gen Virendra Vats and DG NIELIT, Dr Madan Mohan Tripathi.
The programme will be implemented in two stages. The first stage, Cyber Security Awareness Programme, is a 15-hour online training module designed to provide foundational knowledge of digital literacy, safe internet practices, cyber hygiene, and awareness of cyber threats. This stage will be open to all enrolled NCC cadets across the country and will be delivered through the NIELIT Digital University platform.
The second stage, Cyber Defender Programme, is an intensive 60-hour offline training designed for selected cadets who qualify through a merit-based screening process. This stage will focus on hands-on training, real-life simulations, and practical exposure to cyber security tools and techniques, enabling cadets to identify and respond to cyber threats effectively.
The initiative aims to create a pool of trained NCC Cyber Cadets who can contribute to spreading cyber awareness, promoting safe digital practices, and supporting cyber security initiatives at the grassroots level. The programme also seeks to align with national priorities under Digital India and the National Skills Qualification Framework (NSQF).