ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਏਸੇਨ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਪਨ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਨਵਾਂ ਸੰਕਲਪ
ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਮੰਗ 'ਤੇ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਦਾ ਵੱਡਾ ਤੋਹਫ਼ਾ, ਰਾਏਸੇਨ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ
ਕਿਸਾਨ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਅੰਨ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਗੇ, ਉਹ ਊਰਜਾ, ਬਾਲਣ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਵੀ ਬਣਨਗੇ - ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ
ਏਆਈ, ਡਰੋਨ, ਨੈਨੋ ਯੂਰੀਆ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨਾਲ ਲਾਗਤ ਘਟੇਗੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਣਗੇ - ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ
ਜਲ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਡੇਅਰੀ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਨਾਲ ਵਧੇਗੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ - ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ
ਇਹ ਅੰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ; ਅਸੀਂ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਾਂਗੇ - ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਬੀਜ ਤੋਂ ਬਜ਼ਾਰ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ - ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਅਤੇ ਕਿਸਮਤ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡਾਂਗੇ - ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
13 APR 2026 7:33PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੇਲਾ "ਉੱਨਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਮਹੋਤਸਵ" ਦਾ ਰਾਏਸੇਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਉਮੰਗ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਪਨ ਹੋਇਆ। ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਸੜਕ ਵਿਕਾਸ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਜਲ ਸੰਭਾਲ, ਵਿਕਲਪਿਕ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਬੀਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿੜ ਇਰਾਦੇ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਖੇਤਰੀ ਮੰਗਾਂ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਐਲਾਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ 'ਤੇ ਰਾਏਸੇਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ "ਉੱਨਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਮਹੋਤਸਵ" ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਖੇਤਰੀ ਮੰਗਾਂ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਐਲਾਨ ਕਰਕੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਤੋਹਫ਼ਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਏਸੇਨ ਰਿੰਗ ਰੋਡ/ਪੂਰਬੀ ਬਾਈਪਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਸਬੰਧਿਤ ਡੀਪੀਆਰ ਦੀ ਤਿਆਰੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੁਲਾਂ ਦੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਸਬੰਧੀ ਮੰਗਾਂ 'ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੜਕ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸੰਪਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਅੱਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਵਜੋਂ ਆਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਹੁਣ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਮੌਸਮ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, ਸੈਟੇਲਾਈਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਡਰੋਨ, ਨੈਨੋ ਯੂਰੀਆ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਢਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਿਆਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਦੌਲਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਅੱਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਲਾਗਤ 'ਤੇ ਵੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾ, ਖੋਜ, ਸਫਲ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਸਿਰਫ਼ ਅੰਨ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ, ਸਗੋਂ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਈਂਧਣ ਪ੍ਰਦਾਤਾ, ਹਵਾਈ ਈਂਧਣ ਪ੍ਰਦਾਤਾ, ਡਾਮਰ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਵੀ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ, ਪਰਾਲੀ, ਬਾਇਓਮਾਸ, ਈਥੈਨੌਲ, ਸੀਐੱਨਜੀ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਆਮਦਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ, ਆਯਾਤ ਘਟਣਗੇ, ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ
ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਗਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਵਗਦਾ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਵਗਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਸਿੰਚਾਈ ਲਈ ਖੜ੍ਹੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। "ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਦਾ ਪਾਣੀ, ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤ ਦਾ ਪਾਣੀ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਪਾਣੀ" ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਪੈਸਾ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਸਿੰਚਾਈ ਦਾ ਪਾਣੀ ਸਿੱਧਾ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦਾ, ਉੱਥੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਢਾਂਚੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਡੇਅਰੀ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਾਧਨ ਦੱਸਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ, ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵੱਲ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣਾ ਕਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟਾਂ, ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ, ਪ੍ਰੀ-ਕੂਲਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੀ ਬਣਾਉਣੀ ਪਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਡਿੱਗਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕੀਮਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸਟਾਲਾਂ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਪੋਲੀਹਾਊਸ, ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਪੋਨਿਕਸ, ਇੱਕ ਏਕੜ ਦੇ ਖੇਤੀ ਮਾਡਲ, ਬੱਕਰੀ ਪਾਲਣ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਾਰਮ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਗਿਆਨ, ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਬਦਲਣਗੇ, ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬਣਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮਾਰਟ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਗੇ।
ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਗਮ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਤਿਉਹਾਰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਅੰਤ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਉੱਨਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਮਹੋਤਸਵ" ਕੋਈ ਰਸਮ ਜਾਂ ਸਿੱਟਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਸਮਾਗਮ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਕੂਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ, ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਨਵੀਨਤਾ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮਿੱਟੀ, ਜਲਵਾਯੂ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਰੋਡਮੈਪ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੀਆਂ ਫਸਲਾਂ, ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਧਣਗੀਆਂ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ਕਿਵੇਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਾਗਬਾਨੀ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਹਰੇਕ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਬੀਜ ਪਿੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਾਗਬਾਨੀ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਣੀ ਦੀ ਹਰ ਬੂੰਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੁਪਕਾ ਅਤੇ ਛਿੜਕਾਅ ਸਿੰਚਾਈ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਸਟਮ ਹਾਇਰਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਬੈਂਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਤੱਕ ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਨਰਸਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਪਲਾਂਟ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਐੱਫਪੀਓ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਬੈਕ ਹਾਊਸ ਅਤੇ ਕੋਲਡ ਹਾਊਸ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ, ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਤੱਕ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੇਤੀ ਮਾਡਲਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਛੋਟੇ ਪਲਾਟ ਵੀ ਵੱਧ ਆਮਦਨ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾ ਕੇ ਹੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਹੋਵੇਗੀ।
ਰੋਡਮੈਪ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਪੂਰੇ ਰੋਡਮੈਪ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਕਮੇਟੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ ਕਿ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਾਅਦੇ ਸਿਰਫ਼ ਐਲਾਨ ਹੀ ਨਾ ਰਹਿਣ, ਸਗੋਂ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਪਛਾਣ ਪੱਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਆਈਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਈ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਸਰਲ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰਿਆਂ 'ਤੇ ਮੁਸਕਰਾਹਟ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲਾਭਦਾਇਕ ਕਾਰੋਬਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਮੰਤਰੀ ਹਨ ਜੋ ਅਸੰਭਵ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਨਵੀਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਵੰਡ
ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਵੀ ਵੰਡੇ ਗਏ। ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਠਾਕੁਰ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਆਮ ਸਿੰਘ ਰਾਣਾ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਸ਼ ਦੇਵੜਾ, ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਰਨ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਰਾਇਣ ਸਿੰਘ ਪਵਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਪਟੇਲ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦਰਸ਼ਨ ਸਿੰਘ ਚੌਧਰੀ, ਵਿਧਾਇਕ ਡਾ. ਸੁਰੇਂਦਰ ਚੌਧਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਮਾਕਾਂਤ ਭਾਰਗਵ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀ ਸਿੰਘ ਰਘੂਵੰਸ਼ੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀ ਸਿੰਘ ਸਪਰੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਕੇਸ਼ ਟੰਡਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਪਾਲ ਸਿੰਘ ਇੰਜੀਨੀਅਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਸ਼ੀਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਹੋਰ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਮਾਹਿਰ, ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਿਸਾਨ ਭਰਾ-ਭੈਣਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Unnat Krishi Mahotsav concludes on a high note in Raisen; focus on agricultural transformation
Major boost by Nitin Gadkari on the request of Shri Shivraj Singh Chouhan; approval for Raisen Ring Road and beautification works
Farmers will not remain just food providers but will also become energy, fuel, and hydrogen providers: Nitin Gadkari
AI, drones, nano urea, and innovation to reduce costs and increase productivity: Nitin Gadkari
Water conservation, dairy, fisheries, and processing to enhance farmers’ income: Nitin Gadkari
This is not an end but a new beginning; roadmap will be implemented on the ground: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Task force to be constituted for implementing the seed-to-market roadmap: Shri Chouhan
No stone will be left unturned in transforming farmers’ lives and livelihoods: Shri Shivraj Singh Chouhan
13 APR 2026 7:33PM by PIB Delhi
The national-level agricultural fair 'Unnat Krishi Mahotsav' concluded in Raisen with great enthusiasm, innovation, and the participation of thousands of farmers. The closing ceremony was marked by the presence of Union Minister for Road Transport and Highways Nitin Gadkari and Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan. While Nitin Gadkari presented a broad vision for road development, modern agricultural technologies, water conservation, alternative energy, and rural prosperity, Shri Shivraj Singh Chouhan reiterated his firm commitment to implementing the 'seed-to-market' agricultural roadmap at the ground level.
Key Announcements on Regional Development
Responding to regional demands raised by Shri Shivraj Singh Chouhan, Shri Nitin Gadkari made several important announcements. He agreed in principle to move forward with the Raisen Ring Road/Eastern Bypass project, including preparation of the Detailed Project Report and facilitating land acquisition by the state government. He also expressed support for the beautification of bridges and assured cooperation on other feasible road infrastructure proposals.
Knowledge Must Be Converted into Wealth
Addressing the gathering, Shri Nitin Gadkari said he had come to the event not as a minister but as a farmer. He emphasized that the future of agriculture is closely linked with technologies such as Artificial Intelligence, weather stations, satellite-based systems, drones, and nano urea. He urged farmers to adapt to these changes. He stated that knowledge is the greatest strength, and converting knowledge into wealth is the most important need in agriculture today. He encouraged farmers to adopt innovation, research, and technology-driven practices to increase productivity while reducing costs. He also highlighted that farmers will not remain only food providers but will increasingly become energy, fuel, aviation fuel, bitumen, and hydrogen providers. Agricultural residues, biomass, ethanol, CNG, and hydrogen will open new income opportunities, reduce imports, and strengthen rural economies.
Strong Focus on Water Conservation
Emphasizing water conservation, Shri Gadkari said that flowing water must be slowed, stored, and allowed to recharge the ground. He conveyed the message: “Village water should remain in the village, farm water in the farm, and household water in the household,” stressing the need to conserve water like financial savings. He added that in areas where irrigation cannot reach directly, water conservation structures can play a vital role.
Importance of Dairy, Fisheries, and Value Addition
Gadkari identified dairy, fisheries, and the blue economy as key sectors for increasing farmers’ income. He stressed the need to focus on milk production, fish farming, and related activities. He also underlined that increasing production alone is not enough; strong systems for processing, cold storage, pre-cooling, and value addition are essential. Without these, excess production leads to falling prices, causing losses to farmers. Proper storage and processing infrastructure can help ensure better returns. He encouraged farmers to explore and learn from the exhibition, including machinery displays, polyhouses, greenhouses, hydroponics, one-acre farming models, goat rearing, and fish farming, and to apply these learnings in their fields.
Appreciation of Madhya Pradesh’s Agricultural Progress During Shivraj's tenure
Shri Nitin Gadkari appreciated the agricultural achievements of Madhya Pradesh during the tenure of Shri Shivraj Singh Chouhan as Chief Minister. He said such initiatives play an important role in strengthening farmers and will inspire them for the future.
This Is Not an End, but a Beginning
Shri Shivraj Singh Chouhan said that the Unnat Krishi Mahotsav is not a ceremonial event and its conclusion marks a new beginning. He described the four-day event as a learning platform for farmers, bringing together practical knowledge, technology, innovation, and development. He informed that a detailed 'seed-to-market' roadmap has been prepared based on the region’s soil, climate, water availability, and resources. The roadmap identifies suitable crops, fruits, and vegetables for the region and outlines plans for their production, processing, and marketing.
Expansion of Pulses and Horticulture
Shri Chouhan announced that 'Beej Gram' will be developed in every block to ensure the availability of quality seeds. He said that pulses and horticulture will be expanded and the region will be developed as a horticulture hub. He emphasized efficient water use through drip and sprinkler irrigation systems. Custom Hiring Centers and Machine Banks will be established at the Panchayat level to make modern agricultural machinery accessible to farmers. He also announced the development of quality nurseries and Clean Plant Centers, strengthening of Farmer Producer Organizations (FPOs), and expansion of pack houses and cold storage infrastructure to support farmers from production to market. He highlighted that integrated farming models can significantly increase income even on small landholdings and reaffirmed the government’s commitment to enhancing farmers’ income.
Task Force for Implementation
Shri Chouhan announced that a dedicated task force will be set up to monitor the implementation of the roadmap, along with a national-level steering committee. Teams from the central and state governments will work together to ensure that the plans are effectively implemented on the ground.
Appeal for Farmer ID
He urged farmers to create their Farmer ID, noting that it will make access to agricultural services, schemes, and processes easier in the future. He assured that the government is fully committed to improving farmers’ livelihoods and making agriculture a profitable sector.
Agriculture is Central to Developed India Vision
Welcoming Shri Nitin Gadkari, Shri Chouhan described him as a leader known for delivering results through innovation and efficiency. He stated that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, agriculture will play a central role in building a developed India, and serving farmers remains the government’s top priority.
Distribution of Benefits
Benefits under various government schemes were distributed to farmers during the closing session. Union Minister of State for Agriculture & Farmers Welfare Shri Ramnath Thakur and Haryana Agriculture Minister Shri Shyam Singh Rana also addressed the gathering. The event was attended by Madhya Pradesh Deputy Chief Minister Shri Jagdish Devda, along with several ministers, Members of Parliament, MLAs, public representatives, agricultural scientists, experts, senior officials, and thousands of farmers.