ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ડૉ. આંબેડકર ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર, નવી દિલ્હી ખાતે બીજું ડૉ. આંબેડકર મેમોરિયલ લેક્ચર આપ્યું
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ડૉ. આંબેડકરના સર્વસમાવેશક વિકાસ અને બંધારણીય નૈતિકતાના વિઝન પર પ્રકાશ પાડ્યો
“લોકશાહી સંસ્થાઓ સંવાદ, ચર્ચા અને રચનાત્મક વિચાર-વિમર્શ દ્વારા કાર્યરત હોવી જોઈએ”: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
“સમાનતા વિનાની સ્વતંત્રતા વિશેષાધિકાર તરફ દોરી જાય છે, સ્વતંત્રતા વિનાની સમાનતા પહેલને રૂંધે છે”: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
“ભારતનું બંધારણ સૌથી વ્યાપક લોકશાહી ચાર્ટર્સમાંનું એક છે”: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
14 APR 2026 6:24PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આજે ડૉ. આંબેડકર ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર ખાતે “રાષ્ટ્ર નિર્માતા તરીકે ડૉ. આંબેડકર: વિકસિત ભારત તરફના માર્ગો” વિષય પર બીજું ડૉ. આંબેડકર મેમોરિયલ લેક્ચર આપ્યું હતું. અગાઉ, તેમણે ભારત રત્ન ડૉ. ભીમરાવ રામજી આંબેડકરની જન્મજયંતિ નિમિત્તે સેન્ટર ખાતે તેમને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
ડૉ. આંબેડકર જયંતિ તેમજ તમિલ નવા વર્ષ અને વૈશાખી જેવા તહેવારોની શુભેચ્છાઓ પાઠવતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આ અવસર ભારતની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વિવિધતા અને એકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે ડૉ. આંબેડકરને આધુનિક ભારતના મહાન શિલ્પીઓમાંના એક અને સાચા રાષ્ટ્ર નિર્માતા તરીકે વર્ણવ્યા હતા જેમના યોગદાન પ્રજાસત્તાકને માર્ગદર્શન આપવાનું ચાલુ રાખે છે.
લેક્ચર શ્રેણીના આયોજન માટે સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલયની પ્રશંસા કરતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું કે આવી પહેલો યુવા પેઢીઓને લોકશાહી આદર્શો અને બંધારણીય મૂલ્યો જાળવી રાખવા માટે પ્રેરણા આપશે. તેમણે કહ્યું કે આ લેક્ચર રાષ્ટ્રના નૈતિક અને બૌદ્ધિક પાયા સાથે ફરીથી જોડાવાની તક પૂરી પાડે છે.
ડૉ. આંબેડકરની જીવન સફર પર પ્રકાશ પાડતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે પુષ્કળ મુશ્કેલીઓ છતાં, તેમણે દ્રઢતા, વિદ્વતા અને ન્યાય પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા પડકારોને તકોમાં પરિવર્તિત કર્યા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ડૉ. આંબેડકર દ્રઢપણે માનતા હતા કે શિક્ષણ સામાજિક પરિવર્તનની ચાવી છે, અને જણાવ્યું કે સાચી આઝાદી શિક્ષણથી શરૂ થાય છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ડૉ. આંબેડકરની બૌદ્ધિક તેજસ્વીતા પર ભાર મૂક્યો હતો, તેમના મહત્વના કાર્ય “ધ પ્રોબ્લેમ ઓફ ધ રૂપી” (The Problem of the Rupee) અને વસાહતી આર્થિક નીતિઓ સામે સવાલ ઉઠાવવાની તેમની હિંમતની નોંધ લીધી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ડૉ. આંબેડકરે પ્રદર્શિત કર્યું કે કેવી રીતે જ્ઞાન અને ડહાપણ સૌથી શક્તિશાળી પ્રણાલીઓને પણ પડકારી શકે છે.
બંધારણના ઘડતરમાં ડૉ. આંબેડકરની મહત્વની ભૂમિકાનો ઉલ્લેખ કરતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે વિસ્તૃત વિચાર-વિમર્શમાં તેમના નેતૃત્વ દ્વારા, તેમણે ન્યાય, સ્વતંત્રતા, સમાનતા અને બંધુત્વમાં મૂળ ધરાવતા સર્વસમાવેશક ભારતનો પાયો નાખ્યો. તેમણે ભારતના બંધારણને વિશ્વના સૌથી વ્યાપક લોકશાહી ચાર્ટર્સમાંના એક તરીકે વર્ણવ્યું.
બંધારણીય નૈતિકતાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ રાજ્યસભાના અધ્યક્ષ તરીકેની તેમની ભૂમિકા પર પ્રતિબિંબ પાડતા કહ્યું કે લોકશાહી સંસ્થાઓ સંવાદ, ચર્ચા અને રચનાત્મક વિચાર-વિમર્શ દ્વારા કાર્યરત હોવી જોઈએ. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સંસદીય વિમર્શ વિક્ષેપને બદલે નિર્ણયો તરફ દોરી જવો જોઈએ, અને માહિતગાર તથા આદરણીય જોડાણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ રાજકીય લોકશાહીની સાથે સામાજિક અને આર્થિક લોકશાહીના ડૉ. આંબેડકરના વિઝન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં તાજેતરના વર્ષોમાં સર્વસમાવેશક વિકાસ, નાણાકીય સશક્તિકરણ અને અલ્પવિકસિત પ્રદેશોના ઉત્થાન માટે હાથ ધરવામાં આવેલી વિવિધ પહેલોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે આવા પ્રયાસો ડૉ. આંબેડકરના આદર્શોને અનુરૂપ છે.
તેમણે લિંગ સમાનતા પર ડૉ. આંબેડકરના પ્રગતિશીલ વિઝન પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, અને સામાજિક પ્રગતિના માપદંડ તરીકે મહિલા સશક્તિકરણ પરના તેમના ભારને યાદ કર્યો હતો. તેમણે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓની વધતી જતી ભાગીદારી અને સિદ્ધિઓ તથા મહિલા સંચાલિત વિકાસને ટેકો આપતી સરકારની પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના નિર્માણની આકાંક્ષા માટે બંધારણીય મૂલ્યો દ્વારા માર્ગદર્શિત સામૂહિક પ્રયાસની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું કે વિકસિત ભારત સર્વસમાવેશક, સમાન, નવીન અને લોકશાહી સિદ્ધાંતોમાં મૂળ ધરાવતું હોવું જોઈએ.
ડૉ. આંબેડકરના જીવન સાથે જોડાયેલા પંચ-તીર્થના વિકાસ પર પ્રકાશ પાડતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આ સ્થળો ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે પ્રેરણાના અવિરત સ્ત્રોત તરીકે કામ કરે છે. તેમણે નાગરિકોને ન્યાયી અને સર્વસમાવેશક સમાજ બનાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરવા આહવાન કર્યું હતું, જે ડૉ. આંબેડકરને સાચી શ્રદ્ધાંજલિ હશે.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રી શ્રી વીરેન્દ્ર કુમાર, સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ વિભાગના સચિવ શ્રી સુધાંશ પંત, વિદ્વાનો, મહાનુભાવો અને પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Vice President's Secretariat
Vice-President Delivers 2nd Dr. Ambedkar Memorial Lecture at Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi
Vice-President Highlights Dr. Ambedkar’s Vision of Inclusive Development and Constitutional Morality
“Democratic Institutions Must Function Through Dialogue, Debate and Constructive Discussion”: Vice President
“Liberty Without Equality Leads to Privilege, Equality Without Liberty Stifles Initiative”: Vice-President
“Constitution of India is One of the Most Comprehensive Democratic Charters”: Vice-President
14 APR 2026 6:24PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today delivered the 2nd Dr. Ambedkar Memorial Lecture on the theme “Dr. Ambedkar as a Nation Builder: Pathways Towards Viksit Bharat” at the Dr. Ambedkar International Centre. Earlier, he paid floral tributes to Bharat Ratna Dr. Bhimrao Ramji Ambedkar at the Centre on the occasion of his birth anniversary.
Extending greetings on Dr. Ambedkar Jayanti as well as festivals such as Tamil New Year and Baisakhi, the Vice-President said that the occasion reflects India’s rich cultural diversity and unity. He described Dr. Ambedkar as one of the greatest architects of modern India and a true nation builder whose contributions continue to guide the Republic.
Appreciating the Ministry of Social Justice and Empowerment for organising the lecture series, the Vice-President noted that such initiatives would inspire younger generations to uphold democratic ideals and constitutional values. He said the lecture provides an opportunity to reconnect with the moral and intellectual foundations of the nation.
Highlighting Dr. Ambedkar’s life journey, the Vice-President said that despite immense hardships, he transformed challenges into opportunities through perseverance, scholarship, and commitment to justice. He emphasised that Dr. Ambedkar firmly believed education to be the key to social transformation, stating that true freedom begins with education.
The Vice-President underscored Dr. Ambedkar’s intellectual brilliance, noting his seminal work “The Problem of the Rupee” and his courage in questioning colonial economic policies. He remarked that Dr. Ambedkar demonstrated how knowledge and wisdom can challenge even the most powerful systems.
Referring to Dr. Ambedkar’s pivotal role in drafting the Constitution, the Vice-President said that through his leadership across extensive deliberations, he laid the foundation of an inclusive India rooted in justice, liberty, equality, and fraternity. He described the Constitution of India as one of the most comprehensive democratic charters in the world.
Emphasising the importance of constitutional morality, the Vice-President, reflecting on his role as Chairman of the Rajya Sabha, said that democratic institutions must function through dialogue, debate, and constructive discussion. He noted that parliamentary discourse should lead to decisions rather than disruptions, stressing the need for informed and respectful engagement.
The Vice-President highlighted Dr. Ambedkar’s vision of social and economic democracy alongside political democracy. He referred to various initiatives undertaken in recent years under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi aimed at inclusive development, financial empowerment, and upliftment of underdeveloped regions, noting that such efforts align with Dr. Ambedkar’s ideals.
He also underscored Dr. Ambedkar’s progressive vision on gender equality, recalling his emphasis on women’s empowerment as a measure of societal progress. He highlighted the growing participation and achievements of women across sectors and the government’s initiatives supporting women-led development.
The Vice-President stated that the aspiration of building a Viksit Bharat by 2047 requires collective effort guided by constitutional values. He said that a developed India must be inclusive, equitable, innovative, and rooted in democratic principles.
Highlighting the development of the Panch-Teerth associated with Dr. Ambedkar’s life, the Vice-President said these sites serve as enduring sources of inspiration for future generations. He called upon citizens to work together towards building a just and inclusive society, which would be the true tribute to Dr. Ambedkar.
Union Minister for Social Justice and Empowerment Shri Virendra Kumar, Secretary, Department of Social Justice and Empowerment, Shri Sudhansh Pant, along with scholars, dignitaries and distinguished guests were present on the occasion.