रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने राष्ट्रीय महामार्गांवरील अतिभारित वाहनांसाठी शुल्क सुलभ करण्यासाठी सुधारणा अधिसूचित केली
14 APR 2026 2:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 एप्रिल 2026
रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने राष्ट्रीय महामार्ग शुल्क (दर निर्धारण आणि वसुली) चौथे सुधारणा नियम, 2026 अधिसूचित केले आहेत. या नियमांचा उद्देश अंमलबजावणी अधिक मजबूत करणे आणि राष्ट्रीय महामार्गांवरील अतिभारित वाहनांसाठी शुल्क वसुली अधिक तर्कसंगत करणे हा आहे. सुधारित नियम 15 एप्रिल, 2026 पासून लागू होतील.
अधिसूचनेनुसार, परवानगी असलेल्या एकूण वाहन वजनापेक्षा जास्त भार वाहून नेणाऱ्या वाहनांवर शुल्क आकारण्यासाठी नियम 10 अंतर्गत सुधारित चौकट लागू करण्यात आली आहे. या सुधारण्याचा उद्देश निर्धारित भार मर्यादांचे पालन वाढवणे, रस्ते सुरक्षा सुधारणे आणि महामार्ग पायाभूत सुविधांचे संरक्षण करणे हा आहे.
मुख्य मुद्दे:
अतिभारित वाहनांसाठी सुधारित शुल्क संरचना:
• ज्या वाहनांमध्ये अतिरिक्त भार आढळेल, त्यांच्याकडून अतिभारित च्या टक्केवारीनुसार शुल्क आकारले जाईल:
• 10% पर्यंत अतिरिक्त भार: अतिभारित शुल्क नाही
• 10% पेक्षा जास्त आणि 40% पर्यंत: मूळ दराच्या 2 पट शुल्क
• 40% पेक्षा जास्त: मूळ दराच्या 4 पट शुल्क
वैज्ञानिक वजन मापन:
• अतिभारितचे निर्धारण शुल्क नाक्यांवर बसवलेल्या प्रमाणित वजन मापन उपकरणांच्या साहाय्याने केले जाईल.
वजन मापन सुविधा नसल्यास शुल्क नाही:
• ज्या ठिकाणी शुल्क नाक्यांवर वजन मापन सुविधा उपलब्ध नसेल त्या ठिकाणी अतिभारित शुल्क आकारले जाणार नाही.
डिजिटल देयक बंधनकारक:
• अतिभारित शुल्क केवळ फास्टटॅगद्वारेच वसूल केले जाईल.
अनिवार्य नोंद:
• अतिभारित वाहनांची माहिती नोंदवून राष्ट्रीय वाहन रजिस्टरमध्ये नमूद केली जाईल.
फास्टटॅग पालन:
• वैध फास्टटॅग नसलेल्या वाहनांवर राष्ट्रीय महामार्गांमध्ये प्रवेश करताना विद्यमान नियमांनुसार कारवाई केली जाईल.
लागूप्राप्ती तरतूद:
• सवलतधारक सुधारित नियम स्वीकारण्यास सहमती देत नाहीत तो पर्यंत ही तरतूद जे या नियमांच्या अंमलबजावणीपूर्वी सुरू झाले आहेत अशा खाजगी गुंतवणूक प्रकल्पांवर लागू होणार नाही.

Ministry of Road Transport & Highways
MoRTH notifies amendment to streamline fee for overloaded vehicles on National Highways
14 APR 2026 12:56PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has notified the National Highways Fee (Determination of Rates and Collection) Fourth Amendment Rules, 2026, aimed at strengthening enforcement and ensuring rationalized fee collection for overloaded vehicles on National Highways.
The amended rules will come into force from 15th April, 2026.
As per the notification, a revised framework has been introduced under Rule 10 for levy of fees on vehicles carrying loads beyond the permissible Gross Vehicle Weight (GVW).
The amendment seeks to promote compliance with prescribed load limits and enhance road safety while protecting highway infrastructure.
Key Highlights:
Revised Fee Structure for Overloading:
Vehicles found carrying excess load will be charged based on the percentage of overloading:
Up to 10% excess load: No overload fee
Over 10% and up to 40%: Fee charged at 2 times the base rate
Above 40%: Fee charged at 4 times the base rate
Scientific Weight Measurement:
Overloading will be determined using certified weight measurement devices installed at fee plazas.
No Fee Without Weighment Facility:
In cases where weighment facilities are not available at fee plazas, no overload fee shall be levied.
Digital Payment Mandate:
Overloading fees shall be collected through FASTag only.
Mandatory Reporting:
Details of overloaded vehicles will be recorded and reported to the National Vehicle Register (VAHAN).
FASTag Compliance:
Vehicles entering National Highways without a valid FASTag will attract applicable provisions under existing rules.
Applicability Clause:
The provisions will not apply to certain private investment projects executed prior to commencement, unless concessionaires consent to adopt the revised rules.
Illustration Provided in Rules:
The notification includes a detailed illustration explaining calculation of overload fees for different categories of vehicles based on permissible weight limits, ensuring clarity and transparency in implementation.
The amendment is expected to improve compliance, reduce road damage caused by overloaded vehicles, and promote safer and more efficient movement of goods across National Highways seamless with WIM.