યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયા 69મા 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ'નું નેતૃત્વ કર્યું; વિકસિત રાષ્ટ્રના નિર્માણ માટે 'ફિટ ઇન્ડિયા ચળવળ'માં વ્યાપક જનભાગીદારી માટે હાકલ કરી
કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રીએ 1,000 સહભાગીઓ સાથે સાયકલ ચલાવી; ડિસેમ્બર 2024માં શરૂ કરાયેલ 'સન્ડે ઓન સાયકલ' અભિયાનમાં 28 લાખ સહભાગીઓએ ભાગ લીધો છે
કોમનવેલ્થ ગેમ્સના મેડલ વિજેતા બોક્સર પિંકી જાંગરાએ 2030 રમતોનું આયોજન કરવાના ભારતના પગલાની પ્રશંસા કરી
12 APR 2026 12:47PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં ફિટનેસની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા, કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નાગરિકોને 'ફિટ ઇન્ડિયા' ચળવળમાં જોડાવા અને વિકસિત ભારતના સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે સક્રિય જીવનશૈલી અપનાવવાનો આગ્રહ કર્યો. તેમણે જવાહરલાલ નહેરુ સ્ટેડિયમ ખાતે 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' ની 69મી આવૃત્તિનું નેતૃત્વ કર્યું.
ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું, "રવિવાર સાયકલિંગ હવે એક રાષ્ટ્રવ્યાપી ચળવળ બની ગઈ છે, પ્રધાનમંત્રી મોદીથી પ્રેરિત થઈને, દેશના યુવાનો ફિટનેસ પ્રત્યે વધુ સભાન બન્યા છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 'ફિટ ઇન્ડિયા'નો સંદેશ આપ્યો છે. આ ફક્ત એક સંદેશ નથી, પરંતુ 'વિકસિત ભારત' માટે એક આવશ્યકતા છે."
ફિટનેસના મહત્વ પર ભાર મૂકતા ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું કે જો ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવું હોય, તો તેના નાગરિકોની - ખાસ કરીને યુવાનોની - ફિટનેસ તેનો પાયો છે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું, "એક સ્વસ્થ નાગરિક એક સ્વસ્થ સમાજનું નિર્માણ કરે છે અને એક સ્વસ્થ સમાજ એક વિકસિત રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરે છે. હું દરેક નાગરિકને, ખાસ કરીને આ દેશના યુવાનોને 'સન્ડે ઓન સાયકલ' ચળવળમાં જોડાવા અને 'ફિટ ઇન્ડિયા'નો સંદેશ ફેલાવવાનો આગ્રહ કરું છું."
માનનીય મંત્રીએ 'ફિટ ઇન્ડિયા એપ' દ્વારા ફિટનેસને ટકાઉપણું સાથે જોડવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો, જે નાગરિકોને સાયકલ ચલાવીને કાર્બન ક્રેડિટ મેળવવાની મંજૂરી આપે છે.
આ પહેલનો ઉદ્દેશ પર્યાવરણને અનુકૂળ ગતિશીલતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને સ્વસ્થ જીવનશૈલીને પુરસ્કાર આપવાનો છે. સંચિત કાર્બન ક્રેડિટનો ઉપયોગ ખરીદી માટે થઈ શકે છે, અને ટૂંક સમયમાં, સાયકલિંગ લીડરબોર્ડમાં ટોચ પર આવનારાઓને પુરસ્કારો આપવામાં આવશે.
લાઉડ મ્યુઝિક, એક સાથે ઝુમ્બા દિનચર્યાઓ, એક્ટિવિટિઝ ઝોનમાં યોગા મેટ્સ અને રાહ જોઈ રહેલી સાયકલ આ વિસ્તાર વહેલી સવારે એક જીવંત ફિટનેસ એરેનામાં પરિવર્તિત થયો હતો.
યોગ પ્રદર્શનો, ટગ-ઓફ-વોર સ્પર્ધાઓ, સ્કિપિંગ, ફન ગેમ ઝોન, ફોટો બૂથ અને વિવિધ પ્રકારની ઇન્ટરેક્ટિવ ફિટનેસ પ્રવૃત્તિઓ યોજાઈ હતી. બધી ઉંમરના લોકો - સેલિબ્રિટી, વિદ્યાર્થીઓ, વ્યાવસાયિકો, રમતવીરો અને પરિવારો - મોટી સંખ્યામાં એકઠા થયા હતા.
કોમનવેલ્થ ગેમ્સ 2014ની બ્રોન્ઝ મેડલ વિજેતા બોક્સર પિંકી જાંગરાનું પણ સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું. ફિટનેસ ઇન્ફ્લુઅન્સર દિનેશ શેટ્ટી (મુઆય થાઈ માર્શલ આર્ટિસ્ટ અને "ઇન્ડિયાઝ અલ્ટીમેટ વોરિયર" ના વિજેતા) અને સામાજિક કાર્યકર્તા સોનિયા સિસોદિયાનું પણ સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું.
રાહગીરી ફાઉન્ડેશને "સ્ટેટ યુથ લીડર્સ" થીમ પર એક શેરી નાટકનું પણ આયોજન કર્યું હતું. આ રાજ્ય યુવા નેતાઓ આ વર્ષના ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ માટે ખાસ ભાગીદાર હતા. આ પ્રવૃત્તિએ કાર્યક્રમમાં સામાજિક જોડાણ ઉમેર્યું, ફિટનેસને જાગૃતિ અને સમુદાય સંદેશાઓ સાથે જોડ્યું હતું.
આ રાજ્ય યુવા નેતાઓ ભારત સરકારની "માય ભારત" પહેલનો પણ ભાગ હતા. "માય ભારત" એ "ફિટ ઇન્ડિયા"નો લાંબા સમયથી ભાગીદાર છે, જે યુવા સ્વયંસેવકોના યોગદાન દ્વારા ચળવળને સમર્થન આપી રહ્યું છે.
આયુષ મંત્રાલયની 'યોગ 365' પહેલ હેઠળ એક ખાસ યોગ કન્સલ્ટેશન બૂથ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું હતું, જ્યાં સહભાગીઓએ માર્ગદર્શિત સત્રો અને પરામર્શ દ્વારા તણાવમુક્ત અનુભવ કર્યો હતો; જ્યારે ન્યુરલ એક્ટિવિટી માટે આયોજિત 'સ્માર્ટ વોલ ફિટનેસ ચેલેન્જ' એ તમામ વય જૂથોના લોકોને આકર્ષિત કર્યા હતા.
'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ'નું આયોજન યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય (MYAS) દ્વારા સાયકલિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (CFI), ઇન્ડિયન રોપ સ્કિપિંગ ફેડરેશન, યોગાસન ભારત, રાહગિરી ફાઉન્ડેશન, MY બાઇક્સ અને MY ભારત સાથે સહયોગથી કરવામાં આવે છે.
આ સાયકલિંગ ઝુંબેશ SAI પ્રાદેશિક કેન્દ્રો, રાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો (NCOEs), SAI તાલીમ કેન્દ્રો (STCs), ખેલો ઇન્ડિયા રાજ્ય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો (KISCEs) અને ખેલો ઇન્ડિયા કેન્દ્રો (KICs) સહિત તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં એકસાથે ચલાવવામાં આવી રહી છે.
ડિસેમ્બર 2024માં કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા દ્વારા શરૂ કરાયેલ, 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ' હવે એક શક્તિશાળી જન આંદોલન બની ગયું છે. ડિસેમ્બર 2024થી, દેશભરમાં 2.63 લાખથી વધુ સ્થળોએ કુલ 28 લાખથી વધુ નાગરિકોએ તેમાં ભાગ લીધો છે.
SM/BS/GP/JT
`

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Leads 69th Fit India Sundays on Cycle; Calls for Mass Participation in Fit India Movement to Build a Developed Nation
Union Sports Minister cycles alongside 1000 participants as Sundays on Cycle reaches 28 Lakh people since December 2024 start
Commonwealth Games medalist boxer Pinki Jangra hails India hosting 2030 Games
12 APR 2026 12:47PM by PIB Delhi
New Delhi, April 12: Emphasising the critical role of fitness in nation-building, Union Minister of Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya today urged citizens to join the Fit India movement and adopt active lifestyles to realise the vision of a developed India, while leading the 69th edition of Fit India Sundays on Cycle at Jawaharlal Nehru Stadium.
Dr. Mandaviya said "Sunday on Cycle, has become a nationwide movement. Inspired by Prime Minister Modi, the youth of the country has become more aware about fitness. Prime Minister Modi has given the message of Fit India. This is not just a message, but a necessity for Viksit Bharat.”
Outlining the importance of fitness, Dr. Mandaviya said that if India is to become a developed nation, the fitness of its citizens, especially the youth, is the bedrock.
“A healthy citizen builds a healthy society, and a healthy society makes a nation developed. I urge every citizen, particularly the youth of this country, to join the Sunday on Cycle movement and spread the message of Fit India,” he added.
The Hon’ble Minister also underscored the integration of sustainability with fitness through the Fit India App, which allows citizens to earn carbon credits by cycling.
This initiative is aimed at promoting eco-friendly mobility while rewarding healthy lifestyles. The accrued carbon credit can be redeemed for purchasing products and soon the leader board of cycling will also be materially incentivised.
With high-decibel music, synchronized Zumba routines, yoga mats spread across activity zones, and cycles lined up in anticipation, the venue transformed into a lively fitness arena early in the morning.
There were yoga demonstrations, tug of war events, rope-skipping activities, recreational game zones, photo booths and various interactive fitness engagements. Participants from across age groups — celebrities, students, professionals, athletes and families — gathered in large numbers.
Commonwealth Games 2014 bronze medalist boxer Pinki Jangra was also felicitated alongside fitness influencers Dinesh Shetty, a muay thai martial artist and winner of India’s Ultimate Warrior, and Sonia Sisodia, a social activist.
A ‘nukkad natak’ was also organised by the Raahgiri Foundation on the theme of “State Youth Leaders”, who were the special partners for this edition of the Fit India Sundays on Cycle. This activity added a socially engaging dimension, blending fitness with awareness and community messaging.
The State Youth Leaders were also part of the My Bharat initiative of Government of India; My Bharat being the permanent partner of Fit India, taking the movement forward through contribution of young volunteers.
A special yoga consultation booth, supported by Ministry of AYUSH under its Yoga 365 initiative, saw participants unwind through guided sessions and consultations, while a smart wall fitness challenge for neural activity drew enthusiastic crowds across age groups.
Fit India Sundays on Cycle is organised by the Ministry of Youth Affairs and Sports (MYAS) in collaboration with the Cycling Federation of India (CFI), Indian Rope Skipping Federation, Yogasana Bharat, Raahgiri Foundation, MY Bikes and MY Bharat.
The cycling drive is conducted simultaneously across all States and Union Territories, including SAI Regional Centres, National Centres of Excellence (NCOEs), SAI Training Centres (STCs), Khelo India State Centres of Excellence (KISCEs) and Khelo India Centres (KICs).
Launched in December 2024 by Union Minister for Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya, Fit India Sundays on Cycle has grown into a powerful jan andolan, recording participation of over 28 lakh citizens across more than 2.63 lakh locations nationwide cumulatively, since December 2024.