PIB Backgrounder
સાગરમાલા: ભારતના દરિયાઈ લેન્ડસ્કેપમાં પરિવર્તન
11 APR 2026 10:46AM by PIB Ahmedabad
હાઈલાઈટ્સ
• સાગરમાલા ₹6.06 લાખ કરોડના મૂલ્યના 845 પ્રોજેક્ટ્સ અમલમાં મૂકી રહી છે, જેમાંથી ₹1.57 લાખ કરોડના મૂલ્યના 315 પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થઈ ગયા છે.
• 7 કોસ્ટલ બર્થ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થવાથી કાર્ગો હેન્ડલિંગ ક્ષમતામાં દર વર્ષે 9.84 મિલિયન ટનનો વધારો થયો છે.
• ભારતના મુખ્ય બંદરોએ નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં રેકોર્ડ 915 મિલિયન ટન કાર્ગોનું સંચાલન કર્યું.
• ₹85,482 કરોડના ટેકા સાથે લોન્ચ કરાયેલ સાગરમાલા 2.0, ₹3.6 લાખ કરોડના રોકાણને વેગ આપવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.
પરિચય
ભારતનું દરિયાઈ ક્ષેત્ર દેશના વેપાર અને આર્થિક પ્રવૃત્તિઓને આકાર આપવામાં કેન્દ્રિય ભૂમિકા ભજવે છે. દેશનો દરિયાકિનારો આશરે 11,099 કિલોમીટર લાંબો છે, અને આ પટમાં આશરે 14,500 કિલોમીટરના નેવિગેબલ જળમાર્ગો છે. દરિયાકાંઠાના પ્રદેશોમાં ઘણા મુખ્ય બંદરો આવેલા છે, જે ભારતને વૈશ્વિક શિપિંગ માર્ગો સાથે જોડે છે અને માલ અને મુસાફરોની અવરજવરને સરળ બનાવે છે. દેશના લગભગ 95% વેપાર (વોલ્યુમ દ્વારા) અને આશરે 70% (મૂલ્ય દ્વારા) દરિયાઇ માર્ગો દ્વારા થાય છે.
ભારતમાં 12 મુખ્ય બંદરો અને 200થી વધુ નાના (બિન-મુખ્ય) બંદરો છે. જ્યારે મુખ્ય બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગો મંત્રાલયના વહીવટી નિયંત્રણ હેઠળ આવે છે, ત્યારે નાના બંદરો સંબંધિત રાજ્ય મેરીટાઇમ બોર્ડ અથવા રાજ્ય સરકારોના અધિકારક્ષેત્ર હેઠળ આવે છે. આ બંદરો ક્રૂડ તેલ, કોલસો, કન્ટેનર, ખાતરો અને કૃષિ ઉત્પાદનો સહિત વિવિધ પ્રકારના કાર્ગોનું સંચાલન કરે છે; આ જ કારણ છે કે બંદરો અને શિપિંગ દેશના વેપાર લોજિસ્ટિક્સમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
આ જ રીતે, બંદર-સંચાલિત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે માર્ચ 2015માં સાગરમાલા કાર્યક્રમ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. તેનો ઉદ્દેશ્ય હાલના માર્ગ અને રેલ નેટવર્ક તેમજ દરિયાકાંઠાના શિપિંગ અને આંતરિક જળમાર્ગોનો ઉપયોગ કરીને લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવાનો, પરિવહન ખર્ચ ઘટાડવાનો અને વેપારને વેગ આપવાનો છે. તે બંદરોનું આધુનિકીકરણ અને નિર્માણ, બંદર જોડાણ સુધારવા અને જાહેર અને ખાનગી બંને ક્ષેત્રોમાંથી રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
સાગરમાલા કાર્યક્રમના ઘટકો
સાગરમાલા કાર્યક્રમમાં ભારતના દરિયાઈ ક્ષેત્રને પરિવર્તન લાવવાના હેતુથી અનેક મુખ્ય ઘટકોનો સમાવેશ થાય છે. સાગરમાલા કાર્યક્રમ હેઠળના તમામ પ્રોજેક્ટ્સને પાંચ સ્તંભો અને 24 શ્રેણીઓમાં વિભાજિત કરવામાં આવ્યા છે, જેમ કે નીચે વર્ણવેલ છે.
બંદર આધુનિકીકરણ અને નવા બંદરોનો વિકાસ
આ સ્તંભ હાલના બંદરોને અપગ્રેડ કરવા અને તેમની ક્ષમતા વધારવા અને તેમની કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા સુધારવા માટે નવા બંદરો વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આમાં માળખાગત ખામીઓને દૂર કરવા અને બંદર કામગીરીમાં આધુનિકીકરણ, યાંત્રિકીકરણ અને ડિજિટલ સિસ્ટમ્સ લાગુ કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
પોર્ટ કનેક્ટિવિટી વૃદ્ધિ
આ ઘટકનો હેતુ બંદરો અને તેમના અંતરિયાળ વિસ્તારો વચ્ચે જોડાણને મજબૂત બનાવવાનો છે, જેનાથી કાર્ગો હિલચાલ ઝડપી અને વધુ ખર્ચ-અસરકારક બને છે. આમાં મલ્ટિમોડલ ટ્રાન્સપોર્ટેશન નેટવર્કનો વિકાસ, રોડ, રેલ, દરિયાકાંઠાના શિપિંગ અને આંતરિક જળમાર્ગોને જોડવાનો સમાવેશ થાય છે જેથી સીમલેસ લોજિસ્ટિક્સ કામગીરી સુનિશ્ચિત થાય.
બંદર-સંચાલિત ઔદ્યોગિકીકરણ
આ કાર્યક્રમ ઉત્પાદન અને આર્થિક પ્રવૃત્તિને ટેકો આપવા માટે બંદરોની આસપાસના વિસ્તારોમાં ઔદ્યોગિક ક્લસ્ટરોના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે. બંદરોની નિકટતા લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે અને સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં પ્રવેશ સુધારે છે.
દરિયાકાંઠાના સમુદાય વિકાસ
આ સ્તંભ દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં આજીવિકા સુધારવા અને ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તેમાં કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમો, માછીમારી અને દરિયાકાંઠાના પ્રવાસન માટે સમર્થન અને દરિયાકાંઠાના સમુદાયો માટે આર્થિક તકો વધારવાના હેતુથી પહેલનો સમાવેશ થાય છે.
દરિયાકાંઠાના શિપિંગ અને આંતરિક જળમાર્ગ પરિવહન
આ ઘટક કાર્ગો હિલચાલ માટે દરિયાકાંઠાના શિપિંગ અને આંતરિક જળમાર્ગોના વધુ ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ પદ્ધતિઓ માર્ગ અને રેલ પરિવહન માટે ખર્ચ-અસરકારક અને પર્યાવરણીય રીતે ટકાઉ વિકલ્પો પૂરા પાડે છે, જ્યારે હાલના પરિવહન નેટવર્ક પર ભીડ ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે.
સફળતાનો માર્ગ: સિદ્ધિઓ અને સીમાચિહ્નો
છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં, સાગરમાલા કાર્યક્રમે માપી શકાય તેવા પરિણામો આપ્યા છે. તેની એકંદર પ્રગતિ દરિયાઈ માળખાગત વિકાસ પર તેના સ્કેલ અને લાંબા ગાળાની અસરને પ્રતિબિંબિત કરે છે. કાર્યક્રમ હેઠળ આશરે 845 પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે, જેનો અંદાજિત ખર્ચ ₹6.06 લાખ કરોડ છે. 24 માર્ચ, 2026 સુધીમાં, ₹1.57 લાખ કરોડના 315 પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થયા છે, જ્યારે 210 પ્રોજેક્ટ્સ હાલમાં અમલીકરણ તબક્કામાં છે, અને 320 પ્રોજેક્ટ્સ આયોજન તબક્કામાં છે.
નીચેની પહેલો બંદર માળખાગત સુવિધાને મજબૂત બનાવવા, કનેક્ટિવિટી સુધારવા અને દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં આર્થિક પ્રવૃત્તિને વેગ આપવા તરફ સતત પ્રગતિ દર્શાવે છે.
માળખાગત સુવિધા અને ક્ષમતા નિર્માણ
લક્ષિત રોકાણો દ્વારા દરિયાકાંઠાના માળખાગત સુવિધાને મજબૂત બનાવવા અને કાર્ગો-હેન્ડલિંગ ક્ષમતાને વિસ્તૃત કરવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ પ્રાપ્ત થઈ છે.
• મત્સ્ય બંદર વિકાસ: 1,057 કરોડના ખર્ચે કુલ 11 મત્સ્ય બંદર પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થયા છે, જેનો સીધો લાભ 30,000થી વધુ માછીમારોને થયો છે. કર્ણાટકમાં, માલપે ખાતે મત્સ્ય બંદરના વિસ્તરણ અને આધુનિકીકરણનો ત્રીજો તબક્કો પૂર્ણ થયો છે, જ્યારે કુલાઈ ખાતે મત્સ્ય બંદરનો વિકાસ હાલમાં ચાલી રહ્યો છે.
• કોસ્ટલ બર્થ વિકાસ: 494 કરોડના ખર્ચે સાત કોસ્ટલ બર્થ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થયા છે, જેનાથી કાર્ગો-હેન્ડલિંગ ક્ષમતા વાર્ષિક 9.84 મિલિયન ટન (MTPA) વધી છે.
• કોલકાતાના શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી બંદર પર ઐતિહાસિક બાસ્ક્યુલ બ્રિજનું નવીનીકરણ કાર્ય ચાલી રહ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય બંદરના વારસાને જાળવી રાખીને તેના મહત્વપૂર્ણ માળખાને અપગ્રેડ કરવાનો છે. એકવાર પૂર્ણ થયા પછી, આ આધુનિક પુલ બંદર સંકુલની અંદર કાર્ગો અને વાહનની અવરજવરને સુરક્ષિત, ઝડપી અને વધુ કાર્યક્ષમ બનાવવાની અપેક્ષા છે, જે ભારતના સૌથી જૂના અને વ્યસ્ત બંદરોમાંના એક પર લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરશે.
• મુંબઈ બંદરના પીર પાઉ ટર્મિનલ પર અગ્નિશામક સુવિધાઓ વધારવાનો પ્રોજેક્ટ ચાલી રહ્યો છે; આ પ્રોજેક્ટનો ખર્ચ ₹52.69 કરોડ છે અને તેનો મુખ્ય હેતુ બંદરના સુરક્ષા માળખાને મજબૂત બનાવવાનો છે.
બંદર કામગીરીમાં સુધારો અને વૈશ્વિક સ્થિતિને મજબૂત બનાવવી
આ કાર્યક્રમ હેઠળના મુખ્ય ફેરફારો ભારતીય બંદરોના કાર્યકારી પ્રદર્શનમાં સુધારો અને તેમની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવવા તરીકે ઓળખવામાં આવે છે.
• રેકોર્ડ કાર્ગો હેન્ડલિંગ: ભારતના મુખ્ય બંદરોએ નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન સામૂહિક રીતે રેકોર્ડ 915.17 મિલિયન ટન (MT) કાર્ગોનું સંચાલન કર્યું, જે 904 MTના વાર્ષિક લક્ષ્ય કરતાં ઘણું વધારે છે. આ પાછલા વર્ષ કરતાં 7.06%નો વધારો દર્શાવે છે, જે દરિયાઈ વેપારમાં સતત વૃદ્ધિની પુષ્ટિ કરે છે.
• ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતા: જહાજોનો સરેરાશ ટર્નઅરાઉન્ડ સમય (બંદર પર રોકાણનો સમયગાળો) નોંધપાત્ર રીતે ઘટી ગયો છે - 2014માં 96 કલાકથી 2025માં 49.5 કલાક - જે બંદર કાર્યક્ષમતામાં સુધારો અને કાર્ગો-હેન્ડલિંગ ગતિમાં વધારો દર્શાવે છે.
• વૈશ્વિક માન્યતા: ભારતીય બંદરોએ વૈશ્વિક સ્તરે તેમની હાજરીને વધુ મજબૂત બનાવી છે; વિશ્વના ટોચના 100 બંદરોની યાદીમાં નવ ભારતીય બંદરોનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં વિશાખાપટ્ટનમ બંદરનો પણ સમાવેશ થાય છે, જે કન્ટેનર ટ્રાફિકની દ્રષ્ટિએ ટોચના 20 બંદરોમાંનો એક છે.
• આંતરિક જળમાર્ગોમાં વૃદ્ધિ: આંતરિક જળમાર્ગો દ્વારા કાર્ગોની અવરજવર નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં 18.10 MTPAથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 145.50 MTPA થવાનો અંદાજ છે, જે લગભગ 700%નો વધારો દર્શાવે છે; આનાથી વધુ કાર્યક્ષમ અને વૈવિધ્યસભર લોજિસ્ટિક્સ સિસ્ટમમાં ફાળો મળ્યો છે.
પેસેન્જર કનેક્ટિવિટી અને શહેરી જળમાર્ગ પરિવહન
આ કાર્યક્રમે દરિયાકાંઠાના અને આંતરિક જળમાર્ગો દ્વારા મુસાફરો અને વાહનોની અવરજવરને વિસ્તૃત કરવામાં, કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરવામાં અને મુસાફરીનો સમય ઘટાડવામાં પણ મદદ કરી છે.
• રો-પેક્સ અને ફેરી સેવાઓ: શહેરી જળમાર્ગ પરિવહન પ્રણાલીને મજબૂત બનાવવા માટે ₹1,233 કરોડના રોકાણ સાથે કુલ 29 રો-પેક્સ (વાહનો અને મુસાફરો બંનેનું વહન કરતું જહાજ) અને પેસેન્જર ફેરી પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. આમાંથી, ₹706 કરોડના 17 પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થયા છે, જે ઝડપી અને વધુ કાર્યક્ષમ પરિવહન વિકલ્પો પૂરા પાડીને 3.5 મિલિયનથી વધુ મુસાફરોને લાભ આપે છે.
• પ્રવાસ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો: ઘોઘા-હઝીરા રો-પેક્સ સેવાએ માર્ગ દ્વારા મુસાફરીનો સમય આશરે 10 કલાકથી ઘટાડીને દરિયા દ્વારા આશરે 4 કલાક કર્યો છે, જેનાથી 36,000 થી વધુ ટ્રક, 61,000 કાર અને આશરે 4 લાખ મુસાફરોની અવરજવર શક્ય બની છે. મુંબઈ-માંડવા ફેરી સર્વિસે 109 કિલોમીટરની રોડ મુસાફરીને 18.5 કિલોમીટરના દરિયાઈ માર્ગથી બદલીને રસ્તા પરનો ટ્રાફિક ઓછો કર્યો છે, જેનાથી મુસાફરીનો સમય નોંધપાત્ર રીતે ઓછો થયો છે.
દરિયાકાંઠાની આજીવિકા અને કૌશલ્ય વિકાસ
માળખાકીય સુવિધાઓ ઉપરાંત, આ કાર્યક્રમે લક્ષિત કૌશલ્ય વિકાસ પહેલ દ્વારા દરિયાકાંઠાના સમુદાયોની આજીવિકા સુધારવામાં ફાળો આપ્યો છે.
• દીન દયાળ ઉપાધ્યાય ગ્રામીણ કૌશલ્ય યોજના (DDU-GKY) કન્વર્જન્સ પહેલ હેઠળ, 7,600થી વધુ ઉમેદવારોએ કૌશલ્ય તાલીમ મેળવી છે, જેમાંથી 3,100થી વધુ વ્યક્તિઓએ દરિયાઈ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં સફળતાપૂર્વક રોજગાર મેળવ્યો છે.
સાગરમાલા કાર્યક્રમે બંદર-આગેવાની હેઠળના ઔદ્યોગિકીકરણ અને દરિયાઈ અને સંલગ્ન માળખાગત સુવિધાઓના વિસ્તરણ દ્વારા આશરે 1 કરોડ નોકરીઓની કુલ રોજગાર સંભાવનાનો અંદાજ લગાવ્યો છે; જેમાં 40 લાખ પ્રત્યક્ષ અને 60 લાખ પરોક્ષ રોજગારની તકોનો સમાવેશ થાય છે.
સાગરમાલાની સંસ્થાકીય કરોડરજ્જુ
સાગરમાલા કાર્યક્રમને કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે સંકલિત આયોજન, કાર્યક્ષમ અમલીકરણ અને સતત દેખરેખને સક્ષમ બનાવવા માટે રચાયેલ બહુ-સ્તરીય માળખા દ્વારા ટેકો આપવામાં આવે છે. આ માળખાના મુખ્ય ઘટકો નીચે મુજબ છે:
• રાષ્ટ્રીય સાગરમાલા સર્વોચ્ચ સમિતિ (NSAC):
મે 2015માં રચાયેલ, NSAC એ સર્વોચ્ચ સંસ્થા છે જે કાર્યક્રમ માટે એકંદર નીતિ માર્ગદર્શન અને દેખરેખ પૂરી પાડે છે. તે આયોજન અને અમલીકરણના મુખ્ય પાસાઓની સમીક્ષા કરે છે અને ખાતરી કરે છે કે પ્રોજેક્ટ્સ વ્યાપક ઉદ્દેશ્યો સાથે સંકલિત છે.
• મેરીટાઇમ સ્ટેટ્સ ડેવલપમેન્ટ કાઉન્સિલ (MSDC):
કેન્દ્ર-રાજ્ય સંકલનને સરળ બનાવવા માટે MSDCની બેઠકો સમયાંતરે યોજવામાં આવે છે. તે પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા, આંતર-મંત્રાલય મુદ્દાઓનું નિરાકરણ લાવવા અને બંદરો અને સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓના સંકલિત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, રાજ્ય સરકારો અને દરિયાઇ ક્ષેત્રના હિસ્સેદારોને એકસાથે લાવે છે.
• રાજ્ય સાગરમાલા સમિતિઓ (SSCs):
દરિયાકાંઠાના રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (UTs)માં રચાયેલ, SSCs રાજ્ય સ્તરે પ્રોજેક્ટ્સને ઓળખવા, અમલીકરણનું સંકલન કરવા અને પ્રગતિનું નિરીક્ષણ કરવા માટે જવાબદાર છે. તેઓ રાજ્ય-સ્તરની પ્રાથમિકતાઓને એકંદર કાર્યક્રમના ઉદ્દેશ્યો સાથે સંરેખિત કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે.
• સાગરમાલા ફાઇનાન્સ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (SMFCL):
ઓગસ્ટ 2016માં સ્થપાયેલી, સાગરમાલા ડેવલપમેન્ટ કંપની લિમિટેડ (SDCL)એ ભારતના દરિયાઈ માળખાને આગળ વધારવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે. જૂન 2025માં SDCL એ નોંધપાત્ર પરિવર્તન કર્યું અને તેને સાગરમાલા ફાઇનાન્સ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (SMFCL) તરીકે પુનર્ગઠન કરવામાં આવ્યું. આ ફેરફાર વિસ્તૃત આદેશને પ્રતિબિંબિત કરે છે, SMFCLને દરિયાઈ ક્ષેત્ર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી ભારતની પ્રથમ નોન-બેંકિંગ નાણાકીય કંપની (NBFC) તરીકે સ્થાપિત કરે છે. SMFCLનો ઉદ્દેશ્ય દરિયાઈ ક્ષેત્રને અનુરૂપ નાણાકીય ઉકેલો પૂરા પાડવાનો છે, મહત્વપૂર્ણ નાણાકીય અંતરને દૂર કરવાનો છે અને બંદરો, શિપિંગ માળખા અને સંબંધિત ઉદ્યોગોના વિકાસને ટેકો આપવાનો છે. કંપનીએ ડિસેમ્બર 2025માં આશરે ₹4,300 કરોડની લોન મંજૂર કરીને દરિયાઈ ધિરાણ ક્ષેત્રમાં ઔપચારિક રીતે પ્રવેશ કર્યો; આ પગલું દરિયાઈ ક્ષેત્ર માટે સમર્પિત અને વિશ્વસનીય ફાઇનાન્સર તરીકે ઉભરી આવવાની તેની મહત્વાકાંક્ષાને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
નવીનતાની આગામી લહેર
સાગરમાલા 2.0
માર્ચ 2015માં શરૂ કરાયેલા સાગરમાલા કાર્યક્રમના આગામી તબક્કા તરીકે સાગરમાલા 2.0 પ્રસ્તાવિત છે. તેની અગાઉની સિદ્ધિઓના આધારે, આ કાર્યક્રમ દરિયાઈ ક્ષેત્ર માટે વ્યાપક અને વધુ સંકલિત રાષ્ટ્રીય અભિગમ અપનાવે છે, જે MIV (મેરીટાઇમ ઇન્ડિયા વિઝન) 2030 અને MAKV (મેરીટાઇમ અમૃત કાલ વિઝન) 2047માં દર્શાવેલ છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય બંદરોના વ્યાપક આધુનિકીકરણ, બંદર-આધારિત ઔદ્યોગિકીકરણને પ્રોત્સાહન, દરિયાકાંઠા અને અંતરિયાળ વિસ્તારોને બંદરો સાથે જોડવા, આંતરિક જળમાર્ગો અને દરિયાકાંઠાના શિપિંગ સેવાઓમાં સુધારો, ટાપુ અને દરિયાકાંઠાના સમુદાયોનો વિકાસ અને ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો અનુસાર નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપીને ભારતને વૈશ્વિક દરિયાઈ કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે. 'વિકસિત ભારત 2047'ના રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણને અનુરૂપ, સાગરમાલા 2.0ની કલ્પના પણ સમાવિષ્ટ આર્થિક વૃદ્ધિ, રોજગાર સર્જન અને લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો કરવા માટે એક મુખ્ય વાહન તરીકે કરવામાં આવી છે. પ્રસ્તાવિત યોજનામાં કુલ ₹85,482 કરોડના બજેટ સહાય અને કુલ ₹3.6 લાખ કરોડના રોકાણનો સમાવેશ થાય છે. આ રકમનો ઉપયોગ યોજના સમયગાળા દરમિયાન બંદરો, આંતરિક જળમાર્ગો અને દરિયાકાંઠાના માળખાકીય સુવિધાઓ, દરિયાઈ સેવાઓ, દરિયાકાંઠાના વિકાસ, સંશોધન અને વિકાસ અને સંસ્થાકીય મજબૂતીકરણ જેવા ઓળખાયેલા ક્ષેત્રોમાં હસ્તક્ષેપો માટે કરવામાં આવશે.
નિષ્કર્ષ
છેલ્લા દાયકામાં ભારતના દરિયાઈ ક્ષેત્રની ક્ષમતા, જોડાણ અને કાર્યકારી કાર્યક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વિસ્તરણ જોવા મળ્યું છે. સાગરમાલા કાર્યક્રમે બંદરોના આધુનિકીકરણ, દરિયાકાંઠાના અને આંતરિક જળમાર્ગોના માળખાકીય સુવિધાઓના વિકાસ અને કાર્ગો-હેન્ડલિંગ ક્ષમતાઓમાં વધારો કરવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે. પૂર્ણ થયેલા પ્રોજેક્ટ્સે ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે, જહાજના ટર્નઅરાઉન્ડ સમયમાં ઘટાડો કર્યો છે અને બંદર-આધારિત ઔદ્યોગિક અને દરિયાકાંઠાના સમુદાયોના વિકાસને ટેકો આપ્યો છે. એકંદરે, આ પહેલો વેપાર અને ઔદ્યોગિક પ્રવૃત્તિઓ માટે ભારતના દરિયાઈ માળખાગત સુવિધાને ટકાવી રાખવા અને મજબૂત બનાવવા માટે એક વ્યવસ્થિત અભિગમ પૂરો પાડે છે.
સંદર્ભ
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય
https://shipmin.gov.in/division/sagarmala
https://sagarmala.gov.in/about-sagarmala/introduction
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2115878&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2213361&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2182563&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2179597&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2227175&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2227671&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2227670
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2152677
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2227671&reg=6&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2113023&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2054522&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2210308&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2244787&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2249113&reg=3&lang=1
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2182563&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2172354&reg=3&lang=2
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
પીઆઈબી સંશોધન
SM/BS/GP/JT
`

PIB Backgrounder
Sagarmala: Transforming India’s Maritime Landscape
11 APR 2026 10:46AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Sagarmala is implementing 845 projects worth 6.06 lakh crore, with 315 projects worth 1.57 lakh crore completed.
• The completion of 7 coastal berth projects has added 9.84 million tonnes per annum of cargo handling capacity.
• India’s major ports handled a record 915 million tonnes of cargo in FY 2025–26.
• Sagarmala 2.0, supported with ₹85,482 crore, aims to catalyze ₹3.6 lakh crore in investment.
Introduction
India’s maritime sector plays a central role in shaping its trade and economic activity. The country has a coastline of about 11,099 kilometres, along with nearly 14,500 kilometres of potentially navigable waterways. Coastal regions are home to major ports that connect India with global shipping routes and facilitate the movement of goods and passengers. Around 95% of the country’s trade by volume and about 70% by value is handled through maritime routes.
India has 12 major ports and over 200 non-major ports. While the major ports are under the administrative control of the Ministry of Ports, Shipping and Waterways, the non-major ports are under the jurisdiction of the respective State Maritime Boards/ State Government. These ports handle a wide range of cargo, including crude oil, coal, containers, fertilizers, and agricultural commodities, making ports and shipping central to the country’s trade logistics.
Building on this, the Sagarmala Programme was launched in March, 2015 to promote port-led development. It aims to improve logistics efficiency, reduce transportation costs, and support trade by increasing the use of coastal shipping and inland waterways alongside existing road and rail networks. It focuses on modernizing and building ports, improving port connectivity while encouraging investment from both the public and private sectors.
Components of the Sagarmala Programme
The Sagarmala programme consists of several key components aimed at transforming India's maritime sector. The overall set of projects under the Sagarmala Programme are divided into 5 pillars and 24 categories as given below.
Port Modernization and New Port Development
This pillar focuses on upgrading existing ports and developing new ones to expand capacity and improve operational efficiency. It includes addressing infrastructure gaps and introducing modernization, mechanization, and digital systems in port operations.
Port Connectivity Enhancement
This component aims to strengthen connectivity between ports and the hinterland to facilitate faster and more cost-efficient cargo movement. It includes the development of multimodal transport networks, integrating road, rail, coastal shipping and inland waterways for seamless logistics.
Port-Led Industrialization
The programme promotes the development of industrial clusters in port-proximate areas to support manufacturing and economic activity. Proximity to ports helps reduce logistics costs and improves access to domestic and international markets.
Coastal Community Development
This pillar focuses on improving livelihoods and promoting sustainable development in coastal regions. It includes skill development programs, support for fisheries and coastal tourism, and initiatives aimed at enhancing economic opportunities for coastal communities.
Coastal Shipping and Inland Waterways Transport
This component encourages greater use of coastal shipping and inland waterways for cargo movement. These modes offer cost-effective and environmentally sustainable alternatives to road and rail transport while helping reduce congestion on existing transport networks.
Navigating Success: Achievements and Milestones
Over the past eleven years, the Sagarmala Programme has delivered measurable outcomes. The cumulative progress highlights its scale and long-term impact on maritime infrastructure development. Around 845 projects, estimated at 6.06 lakh crore, have been taken up under the programme. As of 24th March 2026, 315 projects worth 1.57 lakh crore have been completed, while 210 projects are currently under implementation, and 320 projects are in the planning stage.
The following initiatives reflect sustained progress in strengthening port infrastructure, improving connectivity, and supporting economic activity across coastal regions.
Infrastructure and Capacity Creation
Significant progress has been achieved in strengthening coastal infrastructure and expanding cargo-handling capacity through targeted investments.
• Fishing Harbour Development: A total of 11 fishing harbour projects, costing 1,057 crore, have been completed, directly benefiting more than 30,000 fishermen. In Karnataka, the third-stage expansion and modernization of the fishing harbour at Malpe have been completed, with the development of the fishing harbour at Kulai under implementation.
• Coastal Berth Development: 7 coastal berth projects, valued at 494 crore, have been completed, adding 9.84 million tonnes per annum (MTPA) of cargo-handling capacity.
• The renovation of the historic Bascule Bridge at Syama Prasad Mookerjee Port, Kolkata, is being undertaken to preserve the port’s heritage while upgrading critical infrastructure. Once completed, the modernized bridge is expected to enable safer, faster, and more efficient movement of cargo and vehicles within the port premises, thereby enhancing logistics efficiency at one of India’s oldest and busiest ports.
• A project for the augmentation of firefighting facilities at Pir Pau Terminal of Mumbai Port is under implementation, with a cost of 52.69 crore, focusing on strengthening safety infrastructure at the port.
Improved Port Performance and Global Standing
The transformation under the programme is underscored by improved operational performance and stronger global competitiveness of Indian ports.
• Record Cargo Handling: India’s major ports have collectively handled a record 915.17 million tonnes (MT) of cargo during FY 2025–26, surpassing the annual target of 904 MT. This marks a year-on-year growth of 7.06% demonstrating sustained growth in maritime trade.
• Operational Efficiency: Average vessel turnaround time declined significantly from 96 hours in 2014 to 49.5 hours in 2025, indicating improved port efficiency and faster cargo handling.
• Global Recognition: Indian ports have strengthened their global presence, with 9 ports ranking among the world’s top 100, including Visakhapatnam Port, which ranks among the top 20 ports for container traffic.
• Growth in Inland Waterways: Cargo movement through inland waterways increased from 18.10 MTPA in FY 2013–14 to 145.50 MTPA in FY 2024-25, representing a growth of about 700%, contributing to a more efficient and diversified logistics system.
Passenger Connectivity and Urban Waterway Transport
The programme has also supported the expansion of passenger and vehicle movement through coastal and inland waterways, improving connectivity and reducing travel time.
• Ro-Pax and Ferry Services: A total of 29 Ro-Pax (a ship that carries both vehicles and passengers) and passenger ferry projects, with an investment of 1,233 crore, have been taken up to strengthen urban waterway transport systems. Out of these, 17 projects worth 706 crore have been completed, benefiting more than 35 lakh passengers by providing faster and more efficient transport options.
• Improved Travel Efficiency: The Ghogha–Hazira Ro-Pax service reduced travel time from nearly 10 hours by road to about 4 hours by sea, enabling the movement of over 36,000 trucks, 61,000 cars, and nearly 4 lakh passengers. The Mumbai–Mandwa ferry service has eased road congestion by replacing a 109-kilometre road journey with an 18.5-kilometre sea route, substantially reducing travel time.
Coastal Livelihoods and Skill Development
Beyond infrastructure, the programme has contributed to improving livelihoods in coastal communities through targeted skill development initiatives.
• Under the Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) convergence initiative, more than 7,600 candidates have received skill training, with over 3,100 individuals successfully placed in maritime and allied sectors.
The Sagarmala Programme has estimated a cumulative employment potential of around 1 crore jobs, including 40 lakh direct and 60 lakh indirect employment opportunities, driven by port-led industrialization and the expansion of maritime and related infrastructure.
The Institutional Backbone of Sagarmala
The Sagarmala Programme is supported by a multi-tier framework designed to enable coordinated planning, efficient implementation, and continuous monitoring across the Centre and States. The key components of this framework are as follows:
• National Sagarmala Apex Committee (NSAC):
Constituted in May 2015, NSAC is the apex body providing overall policy guidance and oversight for the programme. It reviews key aspects of planning and implementation and ensures alignment of projects with the broader objectives.
• Maritime States Development Council (MSDC):
The MSDC is convened periodically to facilitate centre–state coordination. It brings together central ministries, state governments, and maritime stakeholders to review progress, address inter-ministerial issues, and promote coordinated development of ports and related infrastructure.
• State Sagarmala Committees (SSCs):
Constituted in coastal states and union territories (UTs), SSCs are responsible for identifying projects, coordinating implementation, and monitoring progress at the state level. They play a key role in aligning state-level priorities with the overall objectives of the programme.
• Sagarmala Finance Corporation Limited (SMFCL):
Sagarmala Development Company Limited (SDCL), established in August 2016, has played an important role in advancing India’s maritime infrastructure. In June 2025, SDCL underwent a significant transformation and was restructured as the Sagarmala Finance Corporation Limited (SMFCL). This transition reflects an expanded mandate, with SMFCL positioned as India’s first Non-Banking Financial Company (NBFC) focused on the maritime sector. SMFCL aims to provide financial solutions tailored to the needs of the maritime sector, addressing critical financing gaps and supporting the development of ports, shipping infrastructure and related industries. The company approved loan sanctions of about 4,300 crore in December 2025, formally entering the maritime lending space, reinforcing its ambition to emerge as a dedicated and credible financier for the maritime sector.
The Next Wave of Innovation
Sagarmala 2.0
Sagarmala 2.0 is proposed as the next phase of the Sagarmala Programme launched in March 2015, building upon its achievements while adopting a broader and more integrated national vision for the maritime sector outlined in MIV (Maritime India Vision) 2030 and MAKV (Maritime Amrit Kaal Vision) 2047. The scheme aims to position India as a global maritime hub through comprehensive modernization of ports, promotion of port‑led industrialization, improvement in coastal and hinterland connectivity to ports, enhancement of inland waterways & coastal shipping services, development of island and coastal communities, and fostering innovation aligned with sustainable development objectives. Sagarmala 2.0 is also envisioned as a key enabler of inclusive economic growth, employment generation, and logistics cost reduction, in alignment with the national vision of Viksit Bharat 2047. The proposed scheme envisages total budgetary support of ₹85,482 crore with total investment of ₹3.6 lakh crore, to be utilized for identified interventions across ports, inland waterways & coastal infrastructure, maritime services, coastal development, research & development and institutional strengthening during the scheme period.
Conclusion
India’s maritime sector has seen significant expansion in capacity, connectivity, and operational efficiency over the past decade. The Sagarmala Programme has contributed to the modernization of ports, the development of coastal and inland waterway infrastructure, and the enhancement of cargo handling capabilities. Completed projects have added measurable capacity, reduced vessel turnaround times, and supported port-led industrial and coastal community development. Collectively, the initiatives provide a structured approach to sustaining growth and strengthening India’s maritime infrastructure for trade and industrial activities.
References
Ministry of Ports, Shipping and Waterways
https://shipmin.gov.in/division/sagarmala
https://sagarmala.gov.in/about-sagarmala/introduction
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2115878®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2213361®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2182563®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2179597®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2227175®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2227671®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2227670
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2152677
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2227671®=6&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2113023®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2054522®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2210308®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2244787®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2249113®=3&lang=1
Press Information Bureau
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2182563®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2172354®=3&lang=2
Click here to see pdf
PIB Research