માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
NHAI અને WIIના અભ્યાસે દિલ્હી-દહેરાદૂન ઈકોનોમિક કોરિડોર પર વન્યજીવ શમન (Mitigation) પગલાંની અસરકારકતા પર પ્રકાશ પાડ્યો
દિલ્હી-દહેરાદૂન ઈકોનોમિક કોરિડોરના 18 કિમી લાંબા ગણેશપુર - આશારોડી સેક્શન પર અભ્યાસ હાથ ધરવામાં આવ્યો
અભ્યાસમાં અંડરપાસનો ઉપયોગ કરતી 18 અનન્ય જંગલી પ્રજાતિઓની આશરે 40,444 છબીઓ (Images) દસ્તાવેજ કરવામાં આવી
10 APR 2026 1:48PM by PIB Ahmedabad
રિસ્થિતિકીય રીતે સંવેદનશીલ વિસ્તારોમાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ પ્રોજેક્ટ્સના સફળ ટકાઉ અને સર્વસમાવેશક વિકાસને પ્રદર્શિત કરવામાં એક મોટી સિદ્ધિ હાંસલ કરતા, NHAI એ વાઇલ્ડલાઇફ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયા (WII) ના સહયોગથી ‘લેન્ડસ્કેપ્સ રિકનેક્ટેડ’ (Landscapes Reconnected) શીર્ષક ધરાવતો અહેવાલ બહાર પાડ્યો છે. WII નો આ વિસ્તૃત અહેવાલ દિલ્હી-દહેરાદૂન ઈકોનોમિક કોરિડોર પર પ્રાણીઓના અંડરપાસનો ઉપયોગ કરતા વન્યજીવોના પ્રથમ પુરાવા દસ્તાવેજ કરે છે. આ કોરિડોર ટકાઉ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે, જે સાબિત કરે છે કે રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગનો વિકાસ અને પારિસ્થિતિકીય રીતે સંવેદનશીલ વિસ્તારોનું સંરક્ષણ એકસાથે અસ્તિત્વ ધરાવી શકે છે. આ અભ્યાસ વન્યજીવ શમન (Wildlife Mitigation) પગલાં પર પ્રયોગમૂલક તારણો પૂરા પાડે છે.
ગણેશપુર અને આશારોડી વચ્ચે દિલ્હી-દહેરાદૂન ઈકોનોમિક કોરિડોરના 18 કિમીના પટ્ટામાં હાથ ધરવામાં આવેલા આ અભ્યાસનો ઉદ્દેશ્ય વન્યજીવો દ્વારા અંડરપાસના ઉપયોગની રીતો (Patterns), વિવિધ જંગલી પ્રજાતિઓ દ્વારા અંડરપાસના વપરાશને અસર કરતા પરિબળો અને અંડરપાસની અસરકારકતાનું મૂલ્યાંકન કરવાનો હતો. આ જંગલ વિસ્તાર વાઘ, હાથી, ગ્રેટર હોર્નબિલ અને કિંગ કોબ્રા જેવી કેટલીક લુપ્તપ્રાય પ્રજાતિઓનું નિવાસસ્થાન છે. ગણેશપુર અને આશારોડી વચ્ચેના 20 કિમી લાંબા પટ્ટામાં કુલ 10.97 કિમી લાંબો એનિમલ અંડરપાસ છે જે ખાસ કરીને પ્રાણીઓની અવરોધ વિનાની અવરજવરને સરળ બનાવવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે. આ ઇજનેરી સિદ્ધિમાં એશિયાનો સૌથી મોટો વન્યજીવ એલિવેટેડ કોરિડોર સામેલ છે જેની સરેરાશ ઊંચાઈ 6 થી 7 મીટર છે જેથી સૌથી મોટા સસ્તન પ્રાણી પણ ત્યાંથી પસાર થઈ શકે.
અભ્યાસના વિસ્તારને વ્યૂહાત્મક રીતે ત્રણ અલગ-અલગ ઝોનમાં વહેંચવામાં આવ્યો હતો. ઝોન I માં ગણેશપુર અને મોહન્ડ વચ્ચેનો 5.43 કિમી લાંબો પટ્ટો આવરી લેવામાં આવ્યો હતો, ઝોન II મોહન્ડ વસાહતથી આશારોડી પોલીસ ચેક પોસ્ટ સુધીનો 9.80 કિમી લાંબો પટ્ટો હતો અને ઝોન III આશારોડી પોલીસ ચેક પોસ્ટથી દૂન ખીણમાં મોહબેવાલા સુધી 3.14 કિમી સુધી લંબાયેલો હતો, જેમાં શિવાલિક પર્વતમાળામાં નદીના ફ્લેટ પટ્ટ, પહાડી ભૂપ્રદેશ અને સાલ (Sal) ના જંગલોના મિશ્ર પટ્ટાઓનો સમાવેશ થાય છે.
અભ્યાસની પદ્ધતિમાં દિલ્હી-દહેરાદૂન ઈકોનોમિક કોરિડોર પર તૈનાત 150 હાઈ-ટેક કેમેરા ટ્રેપ્સ અને 29 ઓડિયોમોથ (AudioMoth) એકોસ્ટિક રેકોર્ડરનો ઉપયોગ કરીને સખત 40-દિવસીય મોનિટરિંગ પ્રોગ્રામનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો. અભ્યાસમાં મનુષ્યો, પાળતુ પ્રાણીઓ અને વન્યજીવોની કુલ 111,234 છબીઓ દસ્તાવેજ કરવામાં આવી હતી. આમાંથી 40,444 છબીઓ અંડરપાસનો ઉપયોગ કરતી 18 અનન્ય જંગલી પ્રજાતિઓની હતી, જેમાં વિવિધ માંસાહારી, શાકાહારી, અનગ્યુલેટ્સ (ખૂરવાળા પ્રાણીઓ), તેતર અને પ્રાઈમેટ્સ (વાનર પ્રજાતિ) નો સમાવેશ થાય છે. ગોલ્ડન જેકલ (શિયાળ) સૌથી વધુ કેદ થયું હતું, ત્યારબાદ નીલગાય, સાબર અને ચિત્તલ (Spotted Deer) નો નંબર આવે છે. ઇન્ડિયન હેર (સસલા) સહિતના નાના સસ્તન પ્રાણીઓએ પણ આ સ્ટ્રક્ચર્સ દ્વારા સતત અવરજવર દર્શાવી હતી. ખાસ નોંધનીય છે કે, અભ્યાસમાં હાથીઓ દ્વારા કોરિડોરનો સુરક્ષિત રીતે ઉપયોગ કરવાના 60 પ્રસંગો પણ નોંધાયા છે, જે સ્થાપિત કરે છે કે સૌથી મોટા જંગલી પ્રાણીઓ પણ તેમની કુદરતી સ્થળાંતર પદ્ધિતિઓ જાળવી રાખવા માટે આ નવા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઉપયોગ કરી શકે છે.
સંશોધને કોરિડોરની નીચે કુદરતી વન્યજીવ વર્તણૂકને સુલભ બનાવવામાં પ્રાથમિક પરિબળ તરીકે સાઉન્ડસ્કેપ (ધ્વનિ વ્યવસ્થાપન) ના વ્યૂહાત્મક સંચાલનને ઓળખ્યું છે. ડેટા સૂચવે છે કે જ્યારે શિયાળ અને જંગલી ડુક્કર જેવી સામાન્ય પ્રજાતિઓ ટ્રાફિકના નોંધપાત્ર અવાજથી ટેવાઈ ગઈ છે, ત્યારે હાથી અને ચિત્તલ જેવી સંવેદનશીલ પ્રજાતિઓ પસંદગીયુક્ત રીતે અંડરપાસના એવા સેગમેન્ટ્સનો ઉપયોગ કરે છે જ્યાં અવાજનું સ્તર ઓછું હોય છે. હાઈ-ફ્રીક્વન્સી ક્રોસિંગ વિસ્તારોમાં ટાર્ગેટેડ સાઉન્ડ બેરિયર્સ (અવાજ અવરોધકો) સહિતની અદ્યતન અવાજ ઘટાડવાની વ્યૂહરચનાઓનો અમલ અવાજ પ્રત્યે સંવેદનશીલ પ્રજાતિઓ માટે માર્ગને વધુ સારી બનાવશે.
દિલ્હી-દહેરાદૂન ઈકોનોમિક કોરિડોરના વિકાસથી માત્ર માનવ-વન્યજીવ સંઘર્ષની સંભાવનામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો નથી પરંતુ શિવાલિક લેન્ડસ્કેપમાં વસ્તીના અલગ થવાના (isolation) જોખમને પણ ઓછું કર્યું છે. અભ્યાસ પુષ્ટિ કરે છે કે અંડરપાસ અને એલિવેટેડ કોરિડોર સહિત સુઆયોજિત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર હસ્તક્ષેપ જંગલી પ્રાણીઓના કુદરતી નિવાસસ્થાનને બચાવવા અને પરિસ્થિતિકીય જોડાણ જાળવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
NHAI રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગના વિકાસમાં પર્યાવરણીય ટકાઉપણાંને એકીકૃત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વૃદ્ધિ સાથે પરિસ્થિતિકીય અને જૈવવિવિધતા સંરક્ષણને સંતુલિત કરવા માટે ડેટા આધારિત અભિગમો સહિત નવીન શમન વ્યૂહરચનાઓ અને પગલાં અપનાવવાનું ચાલુ રાખશે.

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI and WII Study Highlights Effectiveness of Wildlife Mitigation Measures on Delhi–Dehradun Economic Corridor
Conducted along 18 km long Ganeshpur - Asharodi section of Delhi – Dehradun Economic Corridor
Study documented around 40,444 images of 18 unique wild species utilising the underpass
10 APR 2026 1:48PM by PIB Delhi
Achieving a major milestone in showcasing successful sustainable and inclusive development of National Highway projects in ecologically sensitive areas, NHAI in collaboration with the Wildlife Institute of India (WII) released a report titled ‘Landscapes Reconnected’. The extensive WII report documents the first evidence of wildlife using animal underpasses on the Delhi – Dehradun Economic Corridor. The corridor marks a significant milestone in development of sustainable infrastructure, demonstrating that National Highway development can coexist with the preservation of ecologically sensitive areas. This study provides an empirical finding on Wildlife Mitigation measures.
Conducted along an 18 km stretch of Delhi – Dehradun Economic Corridor between Ganeshpur and Asharodi, the study was undertaken with the objective of assessing patterns of underpass use by wildlife, factors affecting usage of underpasses by different wild species and effectiveness of the underpasses. This forest region is habitat to some of the endangered species such as tigers, elephants, greater hornbills and king cobras. The 20 km-long stretch between Ganeshpur and Asharodi features a total of 10.97 km long animal underpass designed specifically to facilitate unobstructed animal movement. This engineering milestone includes Asia's one of the largest wildlife elevated corridors standing at an average height of 6 to 7 meters to accommodate even the largest mammal.
The area of study was strategically divided into three distinct zones. Zone I covered 5.43 km long stretch between Ganeshpur and Mohand, Zone II was 9.80 km-long stretch from the Mohand settlement to Asharodi police check post and Zone III extended 3.14 km from Asharodi police check post to Mohabewala in the Doon valley, covering flat Riverbed, Hilly terrain and mixed stretches of Sal Forest in the Shivalik range.
The study methodology included a rigorous 40-day monitoring program utilising 150 high-tech camera traps and 29 AudioMoth acoustic recorders deployed along the Delhi – Dehradon Economic corridor. The study documented a total of 111,234 images of humans, domestic animals, and wildlife. Among these, 40,444 were attributed to 18 unique wild species utilising the underpass, including various carnivores, herbivores, ungulates, pheasants, and primates. The Golden Jackal was the most frequently captured, followed closely by Nilgai, Sambar, and Spotted Deer. Smaller mammals, including the Indian Hare also showed consistent movement through the structures. Notably, the study also recorded 60 instances of the elephants safely utilising the corridors, establishing that even the largest wild animals can navigate the new infrastructure to maintain their natural migration patterns.
The research identified the strategic management of the soundscape as a primary factor in facilitating natural wildlife behaviour beneath the corridor. The data indicate that while generalist species, such as golden jackals and wild boar, have habituated to significant traffic sound, sensitive species like elephants and spotted deer selectively utilise underpass segments with lower sound levels. Deployment of advanced noise reduction strategies including targeted sound barriers in high-frequency crossing areas will further enhance passage for noise-sensitive species.
The development of Delhi – Dehradun Economic Corridor has not only significantly reduced the probability of Human – wildlife conflict but also mitigated the risk of population isolation in the Shivalik landscape. The study reaffirms that well-planned infrastructure interventions, including underpasses and elevated corridors, play a crucial role in preserving the natural habitat of the wild animals and maintaining ecological connectivity.
NHAI remains committed to integrating environmental sustainability into National Highway development and will continue to adopt innovative mitigation strategies and measures including data driven approaches to balance infrastructure growth with ecological and biodiversity conservation.