PIB Backgrounder
વુમનિયા: મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો માટે સમાવિષ્ટ બજાર ઍક્સેસનું નિર્માણ
10 APR 2026 10:47AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• વુમનિયા પહેલ મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો અને સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs)ને GeM પ્લેટફોર્મ દ્વારા સીધા સરકારી ખરીદદારોને માલ વેચવા સક્ષમ બનાવે છે.
• હસ્તકલા, હાથવણાટ, શણ, કાથી, ગૃહ સજાવટ અને ઓફિસ ફર્નિશિંગ જેવી વિશેષ શ્રેણીઓ ખરીદી માટે સામેલ છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં 13.7 લાખ ઓર્ડર પ્રાપ્ત કરનારા 2.1 લાખથી વધુ મહિલા MSE (સૂક્ષ્મ અને નાના ઉદ્યોગો) GeM પર નોંધાયેલા છે.
પરિચય: વુમનિયા - દરેક સ્ત્રી માટે દરવાજો ખોલવો
GeM શું છે ?
ગવર્નમેન્ટ માર્કેટપ્લેસ (GeM) એક ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ છે જે વિવિધ કેન્દ્ર/રાજ્ય મંત્રાલયો, વિભાગો, સંગઠનો, જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો, પંચાયતો અને સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા માલ અને સેવાઓની સમગ્ર ખરીદી પ્રક્રિયાને સરળ બનાવે છે. "લઘુત્તમ સરકાર, મહત્તમ શાસન" ના વિઝન હેઠળ 2016 માં શરૂ કરાયેલ GeM એક પેપરલેસ, કેશલેસ અને કોન્ટેક્ટલેસ પ્લેટફોર્મ છે જે સરકારી ખરીદદારોને સમગ્ર ભારતમાં વેચાણકર્તાઓ પાસેથી સીધા ઓનલાઈન માલ અને સેવાઓ ખરીદવા સક્ષમ બનાવે છે.
વધુ જાણવા માટે મુલાકાત લો: https://gem.gov.in/
જાહેર ખરીદી ભારતમાં એક મુખ્ય સંગઠિત બજાર છે. GeM દ્વારા ડિજિટલ ખરીદીના વિસ્તરણ સાથે, સિસ્ટમ વધુ પારદર્શક, પ્રમાણિત અને સપ્લાયર્સની વિશાળ શ્રેણી માટે સુલભ બની છે. મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના સૂક્ષ્મ અને નાના સાહસો (MSE) અને સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs)ની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, સરકારે 2019માં GeM પર વુમનિયા પહેલ શરૂ કરી. પહેલનો હેતુ સમર્પિત ડિજિટલ ઇન્ટરફેસ પ્રદાન કરીને, ઍક્સેસ આવશ્યકતાઓને સરળ બનાવીને અને મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો અને SHGs માટે સરકારી ખરીદદારો સાથે જોડાવા માટે એક વ્યવસ્થિત માર્ગ બનાવીને જાહેર ખરીદીમાં મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોની ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવાનો છે.
વુમનિયા પહેલ: મહિલા ઉદ્યોગસાહસિક માટે એક સમર્પિત પ્લેટફોર્મ
વુમનિયા GeM પર સમાવેશ-કેન્દ્રિત પહેલ છે, જે ઔપચારિક સરકારી બજારોમાં મહિલાઓની પહોંચને મર્યાદિત કરતા અવરોધોને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય હેઠળ, તે એક સમર્પિત ડિજિટલ ઇન્ટરફેસ પ્રદાન કરે છે જેના દ્વારા મહિલા MSE અને SHG ભારતમાં ગમે ત્યાં કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને PSUs દ્વારા સીધી ખરીદી માટે તેમના ઉત્પાદનો - જેમ કે હેન્ડલૂમ, જ્યુટ, કાથી અને ઘરના ફર્નિચર - નોંધણી કરાવી શકે છે અને સૂચિબદ્ધ કરી શકે છે.
💡 શું તમે જાણો છો?
SHG (સ્વ-સહાય જૂથો) ગ્રામીણ મહિલાઓને સશક્ત બનાવવાના હેતુથી પાયાના સ્તરના અનૌપચારિક સંગઠનો છે. SHGમાં સામાન્ય રીતે 10 થી 20 સભ્યો હોય છે જેઓ તેમના સંસાધનોને એકઠા કરે છે, પૈસા બચાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરે છે, એકબીજાને ટેકો આપે છે અને આવક ઉત્પન્ન કરતી પ્રવૃત્તિઓમાં જોડાય છે.
ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં, 100.5 મિલિયન મહિલાઓને 90.09 લાખ સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs)માં સંગઠિત કરવામાં આવી છે, જે નાણાકીય સમાવેશ અને સામૂહિક આર્થિક કાર્યવાહીનો વિસ્તાર કરે છે.
પહેલ મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોને બજાર દૃશ્યતા વધારીને, પારદર્શક ખરીદનાર-વેચાણકર્તા ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓને સક્ષમ કરીને અને મધ્યસ્થીઓ પર નિર્ભરતા ઘટાડીને ટેકો આપે છે. તે સરકારની વ્યાપક સમાવેશ પ્રાથમિકતાઓ સાથે પણ સુસંગત છે અને નીચેના રાષ્ટ્રીય ઉદ્દેશ્યોને સમર્થન આપે છે:
• સપ્લાયર વિવિધતાનો વિસ્તાર કરવો,
• મહિલા-આગેવાની હેઠળ ઉદ્યોગસાહસિકતાને મજબૂત બનાવવી, અને
• ઓછા પ્રતિનિધિત્વ ધરાવતા જૂથોને સંગઠિત ખરીદી ચેનલોમાં એકીકૃત કરવા.
SWAYATT શું છે?
SWAYATT (સ્ટાર્ટઅપ્સ, મહિલા અને યુવા લાભ -ટ્રાન્ઝેક્શન્સ દ્વારા) સરકારી -માર્કેટપ્લેસ (GeM)ની એક પહેલ છે, જે ફેબ્રુઆરી 2019માં જાહેર ખરીદીમાં સમાવિષ્ટ ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે શરૂ કરવામાં આવી હતી. પહેલ સ્ટાર્ટઅપ્સ, મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો, યુવાનો, સૂક્ષ્મ અને નાના સાહસો (MSE), સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) અને વંચિત સમુદાયોને સરકારી બજારોમાં પ્રવેશ મેળવવા સક્ષમ બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. SWAYATTનો ઉદ્દેશ GeM પ્લેટફોર્મ પર જૂથો માટે પ્રવેશ અવરોધો દૂર કરવાનો અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા વધારવાનો છે.
Womaniya SWAYATT કાર્યક્રમ હેઠળ વ્યાપક સમાવેશ એજન્ડાને પૂરક બનાવે છે.
વુમનિયા હેઠળ ઉત્પાદન શ્રેણીઓ
વુમનિયા એવા ઉત્પાદન વિભાગોને એક સાથે લાવે છે જ્યાં મહિલા-આગેવાની હેઠળના સાહસો અને SHG (સ્વ-સહાય જૂથ) પાસે પહેલેથી મજબૂત ઉત્પાદન ક્ષમતા છે. શ્રેણીઓને પહેલ હેઠળ ઔપચારિક રીતે ઓળખવામાં આવી છે અને GeM પર ખાસ ડિઝાઇન કરેલા સ્ટોરફ્રન્ટ દ્વારા સરકારી ખરીદદારો દ્વારા શોધી શકાય તેવી બનાવવામાં આવી છે. આમાં સામેલ છે:
વસ્તુઓને એક શ્રેણીના માળખા હેઠળ સૂચિબદ્ધ કરીને, GeM ઉત્પાદન શોધને સરળ બનાવે છે અને વિભાગો માટે મહિલા-આગેવાની હેઠળના ઉત્પાદકો પાસેથી મોટા પાયે ખરીદી કરવાનું સરળ બનાવે છે.
વુમનિયા પહેલની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ
પહેલ GeM પર અનન્ય પ્લેટફોર્મ સુવિધાઓનો લાભ લઈને મહિલા-આગેવાની હેઠળના સાહસો અને SHG માટે નવા માર્ગો ખોલે છે. તેમને સરકારી બજારો સુધી પહોંચવામાં, તેમના ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન કરવામાં અને પારદર્શક અને સહાયક ડિજિટલ વાતાવરણમાં તેમના વ્યવસાયોને વધારવામાં મદદ કરે છે.
મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો અને સ્વ-નિર્ભર જૂથો (SHGs)નું ડિજિટલ ઓનબોર્ડિંગ
મહિલા સંચાલિત સૂક્ષ્મ અને નાના ઉદ્યોગોને ડિજિટલ પ્રક્રિયા દ્વારા ઓનબોર્ડ કરવામાં આવે છે, જેમાં એન્ટરપ્રાઇઝ ચકાસણી અને જરૂરી દસ્તાવેજોનો સમાવેશ થાય છે. GeM ઑફલાઇન અને ઑનલાઇન તાલીમ વર્કશોપ દ્વારા આયોજિત સઘન ઓનબોર્ડિંગ સત્રો દ્વારા મહિલા MSEs ના ગતિશીલતા અને ક્ષમતા નિર્માણને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
માનક કેટલોગ સૂચિ
નિર્ધારિત તકનીકી વિશિષ્ટતાઓ અને સુવિધાઓ સાથે એક સમાન કેટલોગ ટેમ્પલેટનો ઉપયોગ કરીને ઉત્પાદનોની સૂચિબદ્ધ કરવામાં આવે છે, જે વેચાણકર્તાઓમાં તુલનાત્મકતા સુનિશ્ચિત કરે છે અને ખરીદદારો માટે સરળ મૂલ્યાંકનની સુવિધા આપે છે.
પારદર્શક અને સંપૂર્ણપણે ડિજિટલ પ્રાપ્તિ પ્રક્રિયાઓ
બિડિંગ, ઓર્ડરિંગ, સ્વીકૃતિ, ઇન્વોઇસિંગ અને ચુકવણી સહિતની બધી ખરીદી પ્રવૃત્તિઓ ડિજિટલ રીતે કરવામાં આવે છે. મધ્યસ્થી પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે અને મહિલા સંચાલિત સાહસો અને સરકારી ખરીદદારો વચ્ચે સીધી જોડાણને સક્ષમ બનાવે છે.
સમયસર મંજૂરી અને ચુકવણી પદ્ધતિઓ
ડિજિટલ વર્કફ્લો સમયસર ચુકવણી સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરે છે, જે મર્યાદિત કાર્યકારી મૂડી સાથે કાર્યરત સૂક્ષ્મ અને નાના સપ્લાયર્સ માટે મહત્વપૂર્ણ સહાય છે.
તાલીમ, આઉટરીચ અને સપોર્ટ સેવાઓ
SWAYATT અને Womaniya જેવા ખાસ કાર્યક્રમો હેઠળ, GeM વિવિધ રાજ્યોમાં ઓનબોર્ડિંગ વર્કશોપ, સ્થાનિક ભાષા તાલીમ અને ખરીદનાર-વેચાણકર્તા બેઠકો જેવી ક્ષમતા નિર્માણ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરે છે.
ભાગીદારીથી સમૃદ્ધિ સુધી: 'મહિલા'નો પ્રભાવ
"મહિલા પર મહિલા"નો અમલીકરણ લિંગ-સમાવેશક ખરીદી પોર્ટલ તરફ એક પગલું છે.
સરકારી ખરીદદારો ઓર્ડર આપે છે અને 'મહિલા' પર સૂચિબદ્ધ ઉત્પાદનો માટે માંગ ઉત્પન્ન કરે છે, જેનાથી મહિલા ઉત્પાદકોને ખરીદી ચક્રમાં એકીકૃત કરવામાં આવે છે.
પાયાના સ્તરે, જિલ્લા વહીવટીતંત્રો, એન્ટરપ્રાઇઝ સપોર્ટ સેન્ટરો અને તાલીમ સંસ્થાઓ વેચનારની તૈયારી વધારવા માટે ઓનબોર્ડિંગ ઝુંબેશ, તાલીમ કાર્યક્રમો અને ઉત્પાદન સૂચિબદ્ધ કાર્યશાળાઓ યોજે છે.
નોંધનીય છે કે, 'મહિલા' પહેલ તેની શરૂઆતથી નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તરી છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં:
• GeM પર 2.1 લાખથી વધુ મહિલા MSE (સૂક્ષ્મ અને નાના સાહસો) નોંધાયેલા હતા, જેનો કુલ ઓર્ડર વોલ્યુમ 13.7 લાખ હતો.
• મહિલા MSEs ને ₹28,000 કરોડથી વધુ મૂલ્યના કોન્ટ્રાક્ટ આપવામાં આવ્યા હતા, જે પાછલા વર્ષ કરતાં 27.60% વધુ છે.
• કુલ GeM ઓર્ડરમાં મહિલા MSEsનો હિસ્સો 5.6% હતો, જે ફરજિયાત 3% પ્રાપ્તિ લક્ષ્યાંક કરતાં નોંધપાત્ર રીતે વધુ હતો.
પહેલ એક અનોખા સમાવેશ પ્રયાસથી દેશમાં મહિલા-આગેવાની હેઠળના સાહસો માટે સૌથી મોટા સંગઠિત જાહેર ખરીદી ચેનલોમાંના એકમાં વિકસિત થઈ છે.
ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, પાયાના સ્તરે ગતિશીલતા, ક્ષમતા નિર્માણ અને સંસ્થાકીય માંગની પરસ્પર જોડાયેલી ભૂમિકાઓ એક સહિયારી અને અનુકૂળ વાતાવરણ બનાવે છે જે મહિલાઓની આર્થિક ભાગીદારીને મોટા પાયે પ્રોત્સાહન આપે છે.
નિષ્કર્ષ: એક બજાર જે સમાજના 'ઉત્તમ અર્ધ'નું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે
મહિલા-આગેવાની હેઠળના સાહસો અને સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs)ને ભારતના સૌથી મોટા જાહેર બજારોમાંના એક સુધી સીધી પહોંચ પૂરી પાડીને, GeM પર 'વુમનિયા પહેલ' તેમની હાલની ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને ઔપચારિક અને ટકાઉ સાહસ ભાગીદારીમાં પરિવર્તિત કરે છે. જેમ જેમ વધુ મહિલાઓ ઓળખ મેળવે છે, તેમની ક્ષમતાઓનો વિસ્તાર કરે છે અને સરકારી ખરીદદારો સાથે જોડાય છે, તેમ તેમ 'વુમનિયા' માત્ર એક ખરીદી પહેલ કરતાં વધુ બની જાય છે, પરંતુ વધુ આર્થિક સ્વ-નિર્ભરતા અને વ્યાપક પ્રતિનિધિત્વનો માર્ગ બને છે; ખાતરી કરે છે કે જાહેર ખરીદી પ્રક્રિયા ખરેખર સમાજના "ઉત્તમ અર્ધ" ની ક્ષમતાઓ અને આકાંક્ષાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
PIB સંશોધન
સંદર્ભ
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2215001&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192297&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2106076&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1559864&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2106076&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1891303&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1565237&reg=3&lang=2#:~:text=Ceremonial%20lamp%20being%20lit%20to,Marketplace%20the%20national%20procurement%20portal .
વિદેશ મંત્રાલય
https://indbiz.gov.in/govt-e-marketplace-launches-womaniya-initiative/
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1620881&reg=3&lang=2
https://nrlm.gov.in/outerReportAction.do?methodName=showIndex#gsc.tab=0
સંસદ: લોક સભા
https://www.commerce.gov.in/wp-content/uploads/2020/03/MOC_636848992668198129_LS-04-02-2019.pdf
વિશ્વ બેંક
https://documents1.worldbank.org/curated/en/099060425063724348/pdf/P177653-7547fc12-cde0-46aa-b682-8fd13b237aa2.pdf
અન્ય
https://gem.gov.in/resources/pdf/womaniya-flyer.pdf
https://mkp.gem.gov.in/search?q=womaniya
https://gem.gov.in/aboutus
https://gem.gov.in/womaniya
https://mkp.gem.gov.in/exclusive-estore-unique-seller-groups-womaniya-womaniya-handicrafts/search#/?q=womaniya
https://mkp.gem.gov.in/exclusive-estore-unique-seller-groups-womaniya-womaniya-grocery-and-pantry/search#/?q=womaniya
https://mkp.gem.gov.in/exclusive-estore-unique-seller-groups-womaniya-womaniya-office-accessories/search#/?q=womaniya
https://mkp.gem.gov.in/exclusive-estore-unique-seller-groups-womaniya-womaniya-handloom-textiles/search#/?q=womaniya
https://mkp.gem.gov.in/exclusive-estore-unique-seller-groups-womaniya-womaniya-personal-hygiene-and-care/search#/?q=womaniya
https://www.newsonair.gov.in/gem-promotes-transparency-inclusiveness-in-public-procurement-records-%E2%82%B94-lakh-crore-transactions/
https://gem.gov.in/training/training_module
https://wep.gov.in/
https://mpsrlm.mp.gov.in/uploads/files/SVEP.pdf
https://www.serp.telangana.gov.in/AboutUs/Serp_About.jsp
https://employmentnews.gov.in/newemp/MoreContentNew.aspx?n=Editorial&k=90385#:~:text=Self%2DHelp%20Groups%20or%20SHGs , જે%20out%20social%20welfare%20કાર્યક્રમો ચલાવે છે .
પ્રેસ માહિતી બ્યુરો
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/mar/doc202532511101.pdf
https://www.pib.gov.in/factsheetdetails.aspx?id=148586&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2227484&reg=3&lang=1
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Womaniya: Building Inclusive Market Access for Women Entrepreneurs
10 APR 2026 10:47AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The Womaniya initiative enables women entrepreneurs and SHGs to sell directly to Government buyers through the GeM platform.
• It covers designated categories such as handicrafts, handloom, jute, coir, home décor and office furnishings for procurement.
• Over 2.1 lakh women MSEs are registered on GeM, securing 13.7 Lakh order volume in FY 2025-26.
Introduction: Womaniya-Opening the Door for Every Woman
Public procurement constitutes a major organised market in India. With the expansion of digital procurement through the GeM, the system has become more transparent, standardised and accessible to a wider supplier base. In order to encourage the participation of women-led micro and small enterprises (MSEs) and Self-Help Groups (SHGs) the Government introduced the Womaniya Initiative on GeM in 2019. The initiative aims to strengthen the inclusion of women entrepreneurs in public procurement by providing a designated digital interface, simplifying access requirements and creating structured pathways for women-entrepreneurs and SHGs to connect with Government buyers.
What is GeM?
Government e Marketplace (GeM) is an online platform that facilitates end-to-end procurement of goods and services by various Central/State Ministries, departments, organizations, public sector undertakings, Panchayats and Cooperatives. GeM, launched in 2016 under the vision of “Minimum Government, Maximum Governance,” is a paperless, cashless and contactless platform enabling Government buyers to directly procure goods and services from pan-India sellers online.
To know more visit: https://gem.gov.in/
Womaniya Initiative: A Dedicated Platform for Women Entrepreneur
Womaniya is an inclusion-focused initiative on the GeM that helps in addressing constraints that limited women’s access to formal Government markets. Under the Ministry of Commerce & Industry, it provides a dedicated digital interface through which women MSEs and SHGs can register & list their products such as handloom, jute, coir and home décor items, etc. to be purchased directly by Central Ministries and PSUs anywhere in India.
💡Did you know?
SHGs are a grassroots informal organisations aiming at empowering rural women. SHGs normally include 10 to 20 members who pool their resources, work together to save money and provide a helping hand to one another and engage in income generating activities.
As of February 2026, 10.05 crore women have been mobilised into 90.09 lakh SHGs, expanding financial inclusion and collective economic action.
The initiative supports women entrepreneurs by improving market visibility, enabling transparent buyer-seller interaction and reducing dependence on intermediaries. It also aligns with the Government’s broader inclusion priorities and supports national objectives of:
• Expanding supplier diversity,
• Strengthening women-led entrepreneurship and
• Integrating under-represented groups into organised procurement channels.
What is SWAYATT?
SWAYATT (Startups, Women & Youth Advantage Through e-Transactions) is an initiative of the Government e-Marketplace launched in February 2019 to promote inclusive participation in public procurement. The initiative focuses on enabling startups, women entrepreneurs, youth, Micro & Small Enterprises (MSEs), Self-Help Groups (SHGs), and marginalized communities to access government markets. SWAYATT aims to remove entry barriers and enhance ease of doing business for these groups on the GeM platform.
Womaniya complements the broader inclusion agenda under the SWAYATT programme.
Product Categories Under Womaniya
Womaniya groups product-segments where women-led enterprises and SHGs already have strong production capacity. These categories are formally identified under the initiative and made searchable for Government buyers through curated storefronts on GeM. They include:
By listing these items within a unified category framework, GeM improves product discoverability and makes it easier for departments to source from women-led producers at scale.
Key Features of the Womaniya Initiative
The initiative harnesses specialised platform features on the GeM to open new pathways for women-led enterprises and SHGs, enabling them to access Government markets, showcase their products and steadily expand their businesses within a transparent and supportive digital ecosystem.
Digital Onboarding of Women Entrepreneurs and SHGs
Women led micro and small enterprises are onboarded through a digital process using Udyam verification and essential documentation. Mobilisation and capacity building of women MSEs is further reinforced through immersive onboarding sessions conducted through offline and online training workshops by GeM.
Standardised Catalogue Listing
Products are listed using uniform catalogue templates with defined technical specifications and attributes, ensuring comparability across sellers and simplifying buyer evaluation.
Transparent and Fully Digital Procurement Processes
All procurement activities including bidding, order placement, acceptance, invoicing and payments etc., are executed digitally. This reduces intermediary dependence and enables direct engagement between women led enterprises and Government buyers.
Time Bound Acceptance and Payment Mechanisms
Digitised workflows help ensure timely payments, a critical support for micro and small suppliers operating with limited working capital.
Training, Outreach and Support Services
Under SWAYATT and Womaniya focused programmes, GeM conducts capacity building activities such as onboarding workshops, vernacular training and buyer seller meets across states.
From Participation to Prosperity: The Womaniya Impact
Implementation of “Womaniya on GeM” is a step towards a gender inclusive procurement portal.
Government buyers place orders and create demand for Womaniya-listed products and integrating women producers into procurement cycles.
At the grassroots level, district administrations, enterprise support centres, and training institutions conduct onboarding drives, training programmes, and product catalogue workshops to enhance seller readiness.
Notably, the Womaniya Initiative has expanded significantly since its launch. In FY 2025-26:
• Over 2.1 lakh women MSEs registered on GeM, with total order volume of 13.7 Lakh.
• More than ₹ 28,000 crore contract value awarded to women MSEs with 27.60% growth over last year.
• 5.6% of GeM’s total order awarded significantly surpassed the mandated 3% procurement target.
The initiative has evolved from a specialised inclusion effort into one of the largest organised public procurement channels for women-led enterprises in the country.
Together, the interconnected roles of digital infrastructure, field-level mobilisation, capacity building, and institutional demand create a synergistic enabling environment that supports women’s economic participation at scale.
Conclusion: A Marketplace that Represents the Better Half of Society
By giving women-led enterprises and SHGs a direct path into one of India’s largest public markets, Womaniya Initiative on GeM converts existing production strengths into formal, sustainable enterprise participation. As more women gain visibility, build capacity and connect with Government buyers, Womaniya becomes not just a procurement initiative but a pathway to greater economic independence and wider representation ensuring that public procurement reflects the capabilities and aspirations of the better half of society.
PIB Research
References
MINISTRY OF COMMERCE & INDUSTRY
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2215001&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192297&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2106076&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1559864&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2106076&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1891303&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1565237&reg=3&lang=2#:~:text=Ceremonial%20lamp%20being%20lit%20to,Marketplace%20the%20national%20procurement%20portal.
MINISTRY OF EXTERNAL AFFAIRS
https://indbiz.gov.in/govt-e-marketplace-launches-womaniya-initiative/
MINISTRY OF RURAL DEVELOPMENT
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1620881&reg=3&lang=2
https://nrlm.gov.in/outerReportAction.do?methodName=showIndex#gsc.tab=0
SANSAD: LOK SABHA
https://www.commerce.gov.in/wp-content/uploads/2020/03/MOC_636848992668198129_LS-04-02-2019.pdf
WORLD BANK
https://documents1.worldbank.org/curated/en/099060425063724348/pdf/P177653-7547fc12-cde0-46aa-b682-8fd13b237aa2.pdf
OTHERS
https://gem.gov.in/resources/pdf/womaniya-flyer.pdf
https://mkp.gem.gov.in/search?q=womaniya
https://gem.gov.in/aboutus
https://gem.gov.in/womaniya
https://mkp.gem.gov.in/exclusive-estore-unique-seller-groups-womaniya-womaniya-handicrafts/search#/?q=womaniya
https://mkp.gem.gov.in/exclusive-estore-unique-seller-groups-womaniya-womaniya-grocery-and-pantry/search#/?q=womaniya
https://mkp.gem.gov.in/exclusive-estore-unique-seller-groups-womaniya-womaniya-office-accessories/search#/?q=womaniya
https://mkp.gem.gov.in/exclusive-estore-unique-seller-groups-womaniya-womaniya-handloom-textiles/search#/?q=womaniya
https://mkp.gem.gov.in/exclusive-estore-unique-seller-groups-womaniya-womaniya-personal-hygiene-and-care/search#/?q=womaniya
https://www.newsonair.gov.in/gem-promotes-transparency-inclusiveness-in-public-procurement-records-%E2%82%B94-lakh-crore-transactions/
https://gem.gov.in/training/training_module
https://wep.gov.in/
https://mpsrlm.mp.gov.in/uploads/files/SVEP.pdf
https://www.serp.telangana.gov.in/AboutUs/Serp_About.jsp
https://employmentnews.gov.in/newemp/MoreContentNew.aspx?n=Editorial&k=90385#:~:text=Self%2DHelp%20Groups%20or%20SHGs,carrying%20out%20social%20welfare%20programmes.
PRESS INFORMATION BUREAU
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/mar/doc202532511101.pdf
https://www.pib.gov.in/factsheetdetails.aspx?id=148586&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2227484&reg=3&lang=1
Click here to see pdf