લોકસભા સચિવાલય
લોકસભા અધ્યક્ષે કાયદા ઘડનારાઓને રાજકારણથી ઉપર ઉઠીને પ્રામાણિકતા સાથે લોકોની સેવા કરવા આહ્વાન કર્યું
2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં યુવા ધારાસભ્યોની મહત્વની જવાબદારી છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકસભા અધ્યક્ષે જાહેર કલ્યાણ અને સુશાસનને પ્રોત્સાહન આપવામાં રાજ્ય વિધાનમંડળો વચ્ચે તંદુરસ્ત સ્પર્ધાનું આહ્વાન કર્યું
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) જેવા અદ્યતન સાધનોના યુગમાં, માનવીય સંવેદનશીલતા સમાન રીતે આવશ્યક છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
જેટલા વધુ ધારાસભ્યો વિધાયક પ્રક્રિયાઓથી પરિચિત થશે, તેટલી જ ગૃહમાં તેમની સહભાગિતા વધુ અને અસરકારક રહેશે: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકસભા અધ્યક્ષે ગોવામાં પ્રથમ CPA ઇન્ડિયા રિજન ઝોન VII કોન્ફરન્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
09 APR 2026 5:43PM by PIB Ahmedabad
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે કાયદા ઘડનારાઓને વ્યક્તિગત અને રાજકીય હિતોથી ઉપર ઉઠવા વિનંતી કરી હતી, અને તેઓ જે લોકોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે તેમની આશાઓ અને આકાંક્ષાઓને ખંત અને પ્રામાણિકતા સાથે પૂર્ણ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે રેખાંકિત કર્યું હતું કે ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓને જાહેર અપેક્ષાઓને નક્કર પગલાઓમાં પરિવર્તિત કરવા, લોકશાહી સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા અને પારદર્શક, સર્વસમાવેશક અને પ્રતિભાવશીલ શાસન સુનિશ્ચિત કરવા માટેનો જનાદેશ સોંપવામાં આવ્યો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે નાગરિકોનો વિશ્વાસ જાળવી રાખવા માટે વિઝન, સમર્પણ અને જાહેર કલ્યાણ પ્રત્યે અટલ પ્રતિબદ્ધતાની જરૂર છે—જે વિકસિત, સમાન અને આત્મનિર્ભર રાષ્ટ્રના નિર્માણ માટે આવશ્યક ગુણો છે. શ્રી બિરલાએ અહીં યોજાયેલી પ્રથમ CPA ઇન્ડિયા રિજન ઝોન VII કોન્ફરન્સનું ઉદ્ઘાટન કરતી વખતે આ ટિપ્પણી કરી હતી.
યુવા ધારાસભ્યોની ભૂમિકા અને જવાબદારીઓ પર બોલતા, શ્રી બિરલાએ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વિઝનને સાકાર કરવામાં તેમની મુખ્ય ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ઉભરતા નેતાઓ તરીકે, તેમને નવીન નીતિઓ ચલાવવા, સર્વસમાવેશક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને લોકશાહી સંસ્થાઓને મજબૂત કરવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે તેમની ઊર્જા, વિઝન અને જાહેર કલ્યાણ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા સમૃદ્ધ, આત્મનિર્ભર અને સમાન ભારતના નિર્માણમાં પરિવર્તનકારી ભૂમિકા ભજવી શકે છે, જે આવનારી પેઢીઓ માટે ટકાઉ વિકાસ અને સામાજિક પ્રગતિ સુનિશ્ચિત કરે છે.
રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં વિધાયક સંસ્થાઓની બદલાતી ભૂમિકા વિશે આંતરદૃષ્ટિ શેર કરતા, શ્રી બિરલાએ જાહેર કલ્યાણ અને સુશાસનને પ્રોત્સાહન આપવામાં રાજ્ય વિધાનમંડળો વચ્ચે તંદુરસ્ત સ્પર્ધાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સંસદીય લોકશાહી વૈશ્વિક સ્તરે શાસનની શ્રેષ્ઠ પ્રણાલી તરીકે ઓળખાય છે અને હાઈલાઈટ કર્યું હતું કે 1952 થી દરેક ચૂંટણીમાં મતદારોના ટર્નઆઉટમાં સતત વધારો એ જીવંત લોકશાહી તરીકે ભારતની સ્થાયી સફળતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સંશોધન, નવીનતા અને ટેકનોલોજીના મહત્વ પર ભાર મૂકતા શ્રી બિરલાએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે લોકોના પ્રતિનિધિઓએ વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીની પરિવર્તનકારી શક્તિનો ઉપયોગ કરીને નાગરિકોના પ્રશ્નો ઉકેલવામાં પારંગત હોવા જોઈએ. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) જેવા અદ્યતન સાધનોના યુગમાં માનવીય સંવેદનશીલતા સમાન રીતે આવશ્યક છે. તેમણે ધારાસભ્યોને જનતા સાથે ગાઢ સંપર્ક રાખવા અને સહાનુભૂતિ તથા સદભાવના સાથે તેમની ચિંતાઓ ઉકેલવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે વિધાયક મુદ્દાઓ, નિયમો અને પ્રક્રિયાઓને સમજવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે અવલોકન કર્યું કે જેઓ નીતિઓ અને કાયદાઓ પરના વિચારશીલ વિમર્શમાં સક્રિયપણે ભાગ લે છે તેઓ ઘણીવાર તેમના રાજ્યોમાં અગ્રણી નેતાઓ તરીકે ઉભરી આવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ધારાસભ્યો વિધાયક પ્રક્રિયાઓથી જેટલા વધુ પરિચિત થશે, તેટલી જ ગૃહમાં તેમની સહભાગિતા વધુ અને અસરકારક રહેશે.
શ્રી બિરલાએ ગોવાના જીવંત પર્યટન, સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસા અને ગતિશીલ ઉર્જાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે લોકશાહી શ્રેષ્ઠતા અને પ્રગતિશીલ શાસન પ્રત્યે CPA ઝોન VII—જેમાં મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત અને ગોવાનો સમાવેશ થાય છે—ની પ્રતિબદ્ધતા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ પાસેથી લોકોની ઉચ્ચ અપેક્ષાઓ અને આકાંક્ષાઓ પર ભાર મૂકતા શ્રી બિરલાએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે મજબૂત વિધાયક સંસ્થાઓ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વિઝનને સાકાર કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે.
CPA ઇન્ડિયા રિજનના નવનિર્મિત ઝોન VII વિશે વાત કરતા, જેમાં મહારાષ્ટ્ર, ગોવા અને ગુજરાતનો સમાવેશ થાય છે, શ્રી બિરલાએ નોંધ્યું હતું કે દરેક રાજ્ય અનન્ય પડકારોનો સામનો કરે છે, પરંતુ તેમના જાહેર સહકાર અને સામૂહિક પ્રયત્નોની ભાવનાએ આ પડકારોને વિકાસની તકોમાં ફેરવી દીધા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે તમામ રાજ્યો એકબીજા પાસેથી શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ શેર કરીને અને અપનાવીને લાભ મેળવી શકે છે, ખાસ કરીને દરિયાકાંઠાના વિકાસને આગળ વધારવામાં. તેમણે ભારતને ટકાઉ વૃદ્ધિ અને વિકાસ તરફ દોરી જવા માટે સહયોગ, નવીનતા અને લોકશાહી મૂલ્યોની નિર્ણાયક ભૂમિકાની પુનઃ પુષ્ટિ કરીને પોતાનું સંબોધન પૂરું કર્યું હતું.
રાજ્યસભાના ઉપાધ્યક્ષ શ્રી હરિવંશ; ગોવાના મુખ્યમંત્રી ડૉ. પ્રમોદ સાવંત; મહારાષ્ટ્ર વિધાન પરિષદના અધ્યક્ષ શ્રી રામ શિંદે; અને મહારાષ્ટ્ર વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી રાહુલ નાર્વેકર પણ આ પ્રસંગે સંબોધન કર્યું હતું.
ગોવા વિધાનસભાના અધ્યક્ષ ડૉ. ગણેશ ગાંવકરે આ પ્રસંગે સ્વાગત પ્રવચન આપ્યું હતું.
ગોવા વિધાનસભાના ઉપાધ્યક્ષ જોશુઆ ડી'સોઝાએ આભારવિધિ કરી હતી.

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER URGES LAWMAKERS TO RISE ABOVE POLITICS AND SERVE PEOPLE WITH INTEGRITY
YOUNG LAWMAKERS HAVE A CRUCIAL RESPONSIBILITY IN ACHIEVING THE GOAL OF VIKSIT BHARAT BY 2047: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER CALLS FOR HEALTHY COMPETITION AMONG STATE LEGISLATURES IN PROMOTING PUBLIC WELFARE AND GOOD GOVERNANCE
IN AN ERA OF ADVANCED TOOLS LIKE ARTIFICIAL INTELLIGENCE (AI), HUMAN SENSITIVITY REMAINS EQUALLY ESSENTIAL: LOK SABHA SPEAKER
MORE LEGISLATORS FAMILIARIZE THEMSELVES WITH LEGISLATIVE PROCESSES, GREATER AND MORE EFFECTIVE THEIR PARTICIPATION WILL BE IN THE HOUSE: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER INAUGURATES FIRST CPA INDIA REGION ZONE VII CONFERENCE IN GOA
09 APR 2026 5:43PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today urged lawmakers to rise above personal and political interests, emphasizing the importance of diligently and with integrity fulfilling the hopes and aspirations of the people they represent. He highlighted that elected representatives are entrusted with the mandate to translate public expectations into concrete actions, strengthen democratic institutions, and ensure governance that is transparent, inclusive, and responsive. Upholding citizenstrust, he noted, requires vision, dedication, and an unwavering commitment to public welfare—qualities essential for building a developed, equitable, and self-reliant nation. Shri Birla made these remarks while inaugurating the First CPA India Region Zone VII Conference held here.
Speaking on the roles and responsibilities of young lawmakers, Shri Birla highlighted their pivotal role in realizing the vision of Viksit Bharat by 2047. He emphasized that, as emerging leaders, they are entrusted with driving innovative policies, promoting inclusive development, and strengthening democratic institutions. Their energy, vision, and commitment to public welfare, he added, can play a transformative role in building a prosperous, self-reliant, and equitable India, ensuring sustainable growth and social progress for generations to come.
Sharing insights on the evolving role of legislative institutions in nation-building, Shri Birla emphasized the importance of healthy competition among state legislatures in promoting public welfare and good governance. He noted that parliamentary democracy is globally recognized as the best system of governance and highlighted that the steady increase in voter turnout in every election since 1952 reflects Indias enduring success as a vibrant democracy.
Emphasizing the importance of research, innovation, and technology, Shri Birla underlined that peoples representatives must be adept at addressing citizensissues by harnessing the transformative power of science and technology. He noted that in an era of advanced tools like artificial intelligence (AI), human sensitivity remains equally essential. He urged legislators to engage closely with the public, resolving their concerns with empathy and goodwill. He stressed the importance of understanding legislative issues, rules, and procedures. He observed that those who actively participate in thoughtful discussions on policies and laws often emerge as prominent leaders in their states. He stressed that the more legislators familiarize themselves with legislative processes, the greater and more effective their participation will be in the House.
Shri Birla appreciated Goa for its vibrant tourism, rich cultural heritage, and dynamic energy. He also highlighted the commitment of CPA Zone VII—which includes Maharashtra, Gujarat, and Goa—to democratic excellence and progressive governance. Emphasizing the high expectations and aspirations of the people from their elected representatives, Shri Birla underlined that strong legislative institutions will play a pivotal role in realizing the vision of Viksit Bharat by 2047.
Speaking about the newly created Zone VII of the CPA India Region, which includes Maharashtra, Goa, and Gujarat, Shri Birla noted that while each state faces unique challenges, their spirit of public cooperation and collective effort has turned these challenges into opportunities for growth. He added that all states can benefit by sharing and adopting best practices from one another, especially in advancing coastal development. He concluded his address by reaffirming the crucial role of collaboration, innovation, and democratic values in guiding India toward sustained growth and development.
Deputy Chairman of Rajya Sabha, Shri Harivansh; Goa Chief Minister, Dr. Pramod Sawant; Maharashtra Legislative Council Chairperson, Shri Ram Shinde; and Maharashtra Legislative Assembly Speaker, Shri Rahul Narvekar also addressed the occasion.
Goa Legislative Assembly Speaker, Dr. Ganesh Gaonkar delivered the Welcome Address on the occasion.
Goa Legislative Assembly Deputy Chairman, Joshua DSouza delivered the Vote of Thanks.