ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಜಕೀಯ ಹೊರಬಂದು ಪರಿಧಿ ಮೀರಿ ಸಮಗ್ರತೆಯಿಂದ ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವಂತೆ ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಶಾಸಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ್ದಾರೆ
2047ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಯುವ ಕಾನೂನು ತಯಾರಕರು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ: ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಶಾಸಕರ ನಡುವೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಾಗಿ ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ನಂತಹ ಸುಧಾರಿತ ಪರಿಕರಗಳ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಮಾನವ ಸಂವೇದನೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ: ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು
ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಾಸಕರು ಶಾಸಕಾಂಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಪರಿಚಿತಗೊಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಮತ್ತು ಅಧಿಕವಾಗಿ ಅವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿರುತ್ತದೆ: ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು
ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಿಪಿಎ ಭಾರತ ಪ್ರದೇಶ ವಲಯ VII ಇದರ ಮೊದಲ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
09 APR 2026 5:43PM by PIB Bengaluru
ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಇಂದು ಶಾಸಕರು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ, ತಾವು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಜನರ ಆಶಯಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯಿಂದ ಪೂರೈಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ಕ್ರಮಗಳಾಗಿ ಭಾಷಾಂತರಿಸಲು, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಮತ್ತು ಸ್ಪಂದಿಸುವ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಆದೇಶವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾಗರಿಕರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲು - ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ, ಸಮಾನ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಗುಣಗಳು ದೃಷ್ಟಿಕೋನ, ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಿಪಿಎ ಭಾರತ ಪ್ರದೇಶ ವಲಯ VII ಇದರ ಮೊದಲ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುತ್ತಾ ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಈ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು.
ಯುವ ಶಾಸಕರ ಪಾತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಉದಯೋನ್ಮುಖ ನಾಯಕರಾಗಿ, ನವೀನ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು, ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಅವರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರ ಶಕ್ತಿ, ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಬದ್ಧತೆಯು, ಸಮೃದ್ಧ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರದ ಕುರಿತು ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳ ನಡುವೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಎಂದು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು 1952 ರಿಂದ ಪ್ರತಿ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲೂ ಮತದಾನದ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾದ ಹೆಚ್ಚಳವು ಭಾರತದ ನಿರಂತರ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಒಂದು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವಾಗಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಶೋಧನೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಜನ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಪ್ರವೀಣರಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ನಂತಹ ಮುಂದುವರಿದ ಸಾಧನಗಳ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಮಾನವ ಸಂವೇದನೆ ಅಷ್ಟೇ ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಶಾಸಕರು ಸಾರ್ವಜನಿಕರೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಅವರ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಸಹಾನುಭೂತಿ ಮತ್ತು ಸದ್ಭಾವನೆಯಿಂದ ಪರಿಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಸಭಿಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾನೂನುಗಳ ಕುರಿತು ಚಿಂತನಶೀಲ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ನಾಯಕರಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಶಾಸಕರು ಶಾಸಕಾಂಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಚಿತರಾದಷ್ಟೂ, ಸದನದಲ್ಲಿ ಅವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗೋವಾದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಶಕ್ತಿಗಾಗಿ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಗೋವಾವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಸಿಪಿಎ ವಲಯ VII ಇದರ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಪರ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಂದ ಜನರ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಗೋವಾ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಸಿಪಿಎ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರದೇಶದ ಹೊಸದಾಗಿ ರಚಿಸಲಾದ "ವಲಯ VII" - ಇದರ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯವು ವಿಶಿಷ್ಟ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಅವರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನದ ಮನೋಭಾವವು ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅವಕಾಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕರಾವಳಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವನ್ನು ನಿರಂತರ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮೌಲ್ಯಗಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಉಪ ಸಭಾಪತಿ ಶ್ರೀ ಹರಿವಂಶ್; ಗೋವಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಪ್ರಮೋದ್ ಸಾವಂತ್; ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ವಿಧಾನ ಪರಿಷತ್ತಿನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ಶಿಂಧೆ; ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ವಿಧಾನ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಹುಲ್ ನಾರ್ವೇಕರ್ ಅವರುಗಳು ಕೂಡ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಗೋವಾ ವಿಧಾನಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ಗಣೇಶ್ ಗಾಂವ್ಕರ್ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
ಗೋವಾ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಜೋಶುವಾ ಡಿ'ಸೋಜಾ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಧನ್ಯವಾದ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER URGES LAWMAKERS TO RISE ABOVE POLITICS AND SERVE PEOPLE WITH INTEGRITY
YOUNG LAWMAKERS HAVE A CRUCIAL RESPONSIBILITY IN ACHIEVING THE GOAL OF VIKSIT BHARAT BY 2047: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER CALLS FOR HEALTHY COMPETITION AMONG STATE LEGISLATURES IN PROMOTING PUBLIC WELFARE AND GOOD GOVERNANCE
IN AN ERA OF ADVANCED TOOLS LIKE ARTIFICIAL INTELLIGENCE (AI), HUMAN SENSITIVITY REMAINS EQUALLY ESSENTIAL: LOK SABHA SPEAKER
MORE LEGISLATORS FAMILIARIZE THEMSELVES WITH LEGISLATIVE PROCESSES, GREATER AND MORE EFFECTIVE THEIR PARTICIPATION WILL BE IN THE HOUSE: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER INAUGURATES FIRST CPA INDIA REGION ZONE VII CONFERENCE IN GOA
09 APR 2026 5:43PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today urged lawmakers to rise above personal and political interests, emphasizing the importance of diligently and with integrity fulfilling the hopes and aspirations of the people they represent. He highlighted that elected representatives are entrusted with the mandate to translate public expectations into concrete actions, strengthen democratic institutions, and ensure governance that is transparent, inclusive, and responsive. Upholding citizenstrust, he noted, requires vision, dedication, and an unwavering commitment to public welfare—qualities essential for building a developed, equitable, and self-reliant nation. Shri Birla made these remarks while inaugurating the First CPA India Region Zone VII Conference held here.
Speaking on the roles and responsibilities of young lawmakers, Shri Birla highlighted their pivotal role in realizing the vision of Viksit Bharat by 2047. He emphasized that, as emerging leaders, they are entrusted with driving innovative policies, promoting inclusive development, and strengthening democratic institutions. Their energy, vision, and commitment to public welfare, he added, can play a transformative role in building a prosperous, self-reliant, and equitable India, ensuring sustainable growth and social progress for generations to come.
Sharing insights on the evolving role of legislative institutions in nation-building, Shri Birla emphasized the importance of healthy competition among state legislatures in promoting public welfare and good governance. He noted that parliamentary democracy is globally recognized as the best system of governance and highlighted that the steady increase in voter turnout in every election since 1952 reflects Indias enduring success as a vibrant democracy.
Emphasizing the importance of research, innovation, and technology, Shri Birla underlined that peoples representatives must be adept at addressing citizensissues by harnessing the transformative power of science and technology. He noted that in an era of advanced tools like artificial intelligence (AI), human sensitivity remains equally essential. He urged legislators to engage closely with the public, resolving their concerns with empathy and goodwill. He stressed the importance of understanding legislative issues, rules, and procedures. He observed that those who actively participate in thoughtful discussions on policies and laws often emerge as prominent leaders in their states. He stressed that the more legislators familiarize themselves with legislative processes, the greater and more effective their participation will be in the House.
Shri Birla appreciated Goa for its vibrant tourism, rich cultural heritage, and dynamic energy. He also highlighted the commitment of CPA Zone VII—which includes Maharashtra, Gujarat, and Goa—to democratic excellence and progressive governance. Emphasizing the high expectations and aspirations of the people from their elected representatives, Shri Birla underlined that strong legislative institutions will play a pivotal role in realizing the vision of Viksit Bharat by 2047.
Speaking about the newly created Zone VII of the CPA India Region, which includes Maharashtra, Goa, and Gujarat, Shri Birla noted that while each state faces unique challenges, their spirit of public cooperation and collective effort has turned these challenges into opportunities for growth. He added that all states can benefit by sharing and adopting best practices from one another, especially in advancing coastal development. He concluded his address by reaffirming the crucial role of collaboration, innovation, and democratic values in guiding India toward sustained growth and development.
Deputy Chairman of Rajya Sabha, Shri Harivansh; Goa Chief Minister, Dr. Pramod Sawant; Maharashtra Legislative Council Chairperson, Shri Ram Shinde; and Maharashtra Legislative Assembly Speaker, Shri Rahul Narvekar also addressed the occasion.
Goa Legislative Assembly Speaker, Dr. Ganesh Gaonkar delivered the Welcome Address on the occasion.
Goa Legislative Assembly Deputy Chairman, Joshua DSouza delivered the Vote of Thanks.