ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਜੈਪੁਰ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਫੇਜ-2 ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
08 APR 2026 4:37PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਜੈਪੁਰ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਫੇਜ-2 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 13,037.66 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 41 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਉੱਤਰ-ਦੱਖਣੀ ਮੈਟਰੋ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਹਿਲਾਦਪੁਰਾ ਤੋਂ ਟੋਡੀ ਮੋੜ ਤੱਕ ਦੇ ਇਸ ਰੂਟ 'ਤੇ 36 ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੀ 50:50 ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਉੱਦਮ ਵਾਲਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਜਸਥਾਨ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ (RMRCL) ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਜੈਪੁਰ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਫੇਜ-2 ਦਾ ਰੂਟ ਸੀਤਾਪੁਰਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ, VKIA, ਜੈਪੁਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ, ਟੋਂਕ ਰੋਡ, SMS ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਅੰਬਾਬਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਧਿਆਧਰ ਨਗਰ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਇੱਕ ਭੂਮੀਗਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਇੰਟਰਚੇਂਜ ਅਤੇ ਫੀਡਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਹਾਲੇ ਵੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਫੇਜ-1 ਦੇ ਰੂਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਜੈਪੁਰ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਫੇਜ-1 ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਔਸਤ ਲਗਭਗ 60,000 ਲੋਕ ਯਾਤਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਛੋਟਾ ਪਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੌਰੀਡੋਰ 11.64 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਹੈ। ਫੇਜ-2 ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ 'ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਕਾਫ਼ੀ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਵਾਹਨਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ।
ਜੈਪੁਰ ਮੈਟਰੋ ਫੇਜ-2 ਦਾ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ, ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਯੋਜਨਾ ਸਮੂਹ ਸਮੀਖਿਆ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਬੋਰਡ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਾਪਸੀ ਦਰ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਲਾਨਾ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ) ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਨੀਤੀ 2017 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਸ ਦੀ ਵਿੱਤ ਪੂੰਜੀ ਦੀ ਸੰਰਚਨਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਪੂੰਜੀ ਸਮਰਥਨ, ਅਧੀਨ ਕਰਜ਼ੇ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਫੰਡਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਜਸਥਾਨ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨੀਤੀ 2025, ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਮੈਟਰੋਪੌਲਿਟਨ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਤੰਬਰ 2031 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੈਪੁਰ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਫੇਜ-2 ਤੋਂ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਭੀੜ ਘਟਾਉਣ, ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ, ਕੰਮਕਾਜੀ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਜੋਂ ਜੈਪੁਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਧੀਆ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ।
ਜੈਪੁਰ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਫੇਜ-1 ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਪੂਰਬ-ਪੱਛਮੀ ਕੌਰੀਡੋਰ ਮਾਨਸਰੋਵਰ ਤੋਂ ਬੜੀ ਚੌਪਰ ਤੱਕ, 11.64 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਇਸ ਦੇ ਰੂਟ ਵਿੱਚ 11 ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ। ਇਹ ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਵਪਾਰਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ - ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰਾਚੀਰ ਨਗਰ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਜੈਪੁਰ ਉੱਤਰ-ਦੱਖਣੀ ਧੁਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਜੈਪੁਰ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਫੇਜ-2, ਮੌਜੂਦਾ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਪੂਰਕ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਜੈਪੁਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਭੀੜ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
Cabinet approves Jaipur Metro Project Phase-2
08 APR 2026 4:37PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved Jaipur Metro Phase-2, a transformative 41 km long North–South corridor from Prahladpura to Todi Mod, comprising 36 stations, at a total project cost of ₹13,037.66 crore. The project will be implemented by Rajasthan Metro Rail Corporation Limited (RMRCL), a 50:50 joint venture of the Government of India and the Government of Rajasthan.
The Phase-2 corridor will provide seamless connectivity to major activity nodes such as Sitapura Industrial Area, VKIA, Jaipur Airport, Tonk Road, SMS Hospital and Stadium, Ambabari and Vidhyadhar Nagar. It includes underground stations at the airport area and will integrate with the operational Phase-1 through planned interchanges and feeder systems, ensuring a unified and continuous metro network across the city.
At present, Jaipur Metro Phase-1 records an average daily ridership of around 60,000 passengers on the shorter but critical 11.64 km corridor. With the commissioning of Phase-2, the metro network is expected to witness a manifold increase in ridership, substantially enhancing the share of public transport in Jaipur and reducing dependence on private vehicles.
Jaipur Metro Phase-2 has undergone comprehensive appraisal at multiple levels, including Inter-Ministerial Consultation, Network Planning Group review and Public Investment Board evaluation. The project has an Economic Internal Rate of Return (EIRR) which is more than threshold (>14%), indicating strong socio-economic viability. Funding is structured through equity support from the Government of India and Government of Rajasthan, subordinate debt and multilateral financing, in accordance with the Metro Rail Policy, 2017.
The project is aligned with the Rajasthan TOD Policy-2025, proposed UMTA reforms, and national sustainable urban transport objectives. Targeted for completion by September 2031, Jaipur Metro Phase-2 is expected to significantly reduce traffic congestion, lower vehicular emissions and enhance mobility for residents, workers and tourists alike, reinforcing Jaipur’s position as a modern, future-ready city and a step towards Viksit Bharat and Viksit Rajasthan.
Jaipur already has an operational metro system under Phase-1, running along the East–West corridor from Mansarovar to Badi Chaupar, covering 11.64 km with 11 stations which connects important residential & commercial area with the Central Business District of Jaipur i.e. Heritage Walled City. Jaipur Metro Phase-2, planned along the North–South axis, will complement the existing corridor and provide citywide, pan-Jaipur metro connectivity, significantly easing traffic congestion and improving overall urban mobility.