Ministry of Statistics & Programme Implementation
Inauguration of All-India Workshop on State Income and Related Aggregates with new base year (2022-2023) on 8th April, 2026 at Visakhapatnam, Andhra Pradesh
08 APR 2026 5:11PM by PIB Delhi
The National Accounts Division (NAD) of the National Statistics Office (NSO), under the Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI), is organising a three-day All-India Workshop on State Income and Related Aggregates with the new base year (2022–23) for officers of the Directorates of Economics and Statistics (DES) of States/UTs from 8th to 10th April, 2026 at Hotel Daspalla, Suryabagh,Visakhapatnam, Andhra Pradesh. The workshop aims to familiarise States/UTs with the methodological changes introduced at the national level and to promote uniformity, transparency and comparability in regional accounts statistics.
The inaugural session of the workshop is held on 8th April, 2026 and was graced by Dr. Saurabh Garg, Secretary (MoSPI), as the Chief Guest. Other dignitaries present included Shri Peeyush Kumar, Principal Secretary (Finance & Planning), Government of Andhra Pradesh; Shri Siddhartha Kundu, Additional Director General (National Accounts Division), MoSPI; and Dr. Subhra Sarker, Deputy Director General, NAD, Shri. B.Gopal, Director, DES Andhra Pradesh along with senior officers from MoSPI and DES of various States/UTs.
In his key note address, Dr. Saurabh Garg, Secretary, MoSPI emphasised the importance of GSDP as a key indicator for determining States’ borrowing limits and for the devolution of Central taxes. He highlighted the need for greater use of administrative data sources such as GST, e-Vahan, and PFMS. He further noted that the availability of GST data enables the preparation of expenditure-side estimates, which can be used to cross-validate estimates compiled through the production approach, thereby enhancing their robustness. He also stressed the importance of States’ active participation in surveys such as ASUSE and PLFS for generating reliable district-level estimates, particularly for the informal sector. Referring to Sadhana Saptah 2026 under Mission Karmayogi, he underscored the role of data driven decision and administration.
Shri Peeyush Kumar, Principal Secretary (Finance & Planning), Government of Andhra Pradesh in his special address highlighted that the shift in base year from 2011–12 to 2022–23 is a crucial reassessment to capture structural changes in the economy. He noted that the new series would better reflect evolving economic dynamics and provide a stronger foundation for policy planning at both State and district levels. He also emphasised the importance of District Domestic Product (DDP) in understanding district-level economic structures and stated that the revised series would present a more realistic picture of the economy of Andhra Pradesh after its bifurcation.
Shri Siddhartha Kundu, Additional Director General (National Accounts Division), MoSPI highlighted that the adoption of the new base year is a critical step towards ensuring that national accounts remain relevant and reflective of economic transformations. He emphasised the foundational role of States in providing accurate and timely data, which is essential for the reliability of national aggregates.
Dr. Subhra Sarker, Deputy Director General (National Accounts Division), MoSPI acknowledged the efforts of MoSPI in the rebasing exercise and urged officers of DES to extend full cooperation in ensuring the timely compilation and dissemination of GSDP estimates with the new base year (2022–23).
Shri B. Gopal, Director, Directorate of Economics and Statistics, Andhra Pradesh, appreciated the role of NAD in capacity building and expressed gratitude for organising the workshop and providing technical assistance to the officers of the States/UTs for undertaking the base year revision exercise.
The inaugural session concluded with a vote of thanks by Shri Subba Rao, Deputy Director, Directorate of Economics and Statistics, Andhra Pradesh, to all the dignitaries and participants.
The three day workshop will be attended by around 125 participants from MoSPI, New Delhi and 31 States/UTs except Assam, Tripura, Lakshadweep, Puducherry, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu.

గణాంకాలు- కార్యక్రమాల అమలు మంత్రిత్వ శాఖ
కొత్త ఆధార సంవత్సరం (2022-2023) ప్రాతిపదికన రాష్ట్ర ఆదాయం, సంబంధిత సమగ్ర గణాంకాలపై అఖిల భారత సదస్సు
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని విశాఖపట్నంలో ఈ రోజు ప్రారంభం
08 APR 2026 5:11PM by PIB Hyderabad
గణాంకాలు, కార్యక్రమ అమలు మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని జాతీయ గణాంకాల కార్యాలయ జాతీయ ఖాతాల విభాగం… రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ఆర్థిక, గణాంకాల సంచాలక కార్యాలయాల అధికారుల కోసం కొత్త ఆధార సంవత్సరం (2022–23) ప్రాతిపదికన 'రాష్ట్ర ఆదాయం, సంబంధిత సమగ్ర గణాంకాల'పై మూడు రోజుల అఖిల భారత సదస్సును నిర్వహిస్తోంది. ఈ సదస్సు ఈ నెల 8 నుంచి 10 వరకు ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని విశాఖపట్నంలో సూర్యబాగ్ వద్ద గల 'హోటల్ దస్పల్లా' వేదికగా జరగుతోంది. జాతీయ స్థాయిలో ప్రవేశపెట్టిన విధానపరమైన మార్పుల గురించి రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు అవగాహన కల్పించడం... ప్రాంతీయ ఖాతాల గణాంకాల్లో ఏకరూపత, పారదర్శకత, తులనాత్మకతను పెంపొందించడం ఈ సదస్సు ప్రధాన లక్ష్యం.
ఈ కార్యశాల ప్రారంభ సమావేశం ఈ రోజు జరిగింది. ఈ కార్యక్రమానికి ఎమ్‌వోఎస్‌పీఐ కార్యదర్శి డాక్టర్ సౌరభ్ గార్గ్ ముఖ్య అతిథిగా విచ్చేశారు. ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వ ఆర్థిక, ప్రణాళిక శాఖ ముఖ్య కార్యదర్శి శ్రీ పీయూష్ కుమార్... ఎమ్‌వోఎస్‌పీఐ జాతీయ ఖాతాల విభాగం అదనపు డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ సిద్ధార్థ కుందు... ఎన్ఏడీ ఉప డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ సుభ్రా సర్కర్... డీఈఎస్ ఆంధ్రప్రదేశ్ డైరెక్టర్ శ్రీ బి. గోపాల్‌... ఎమ్‌వోఎస్‌పీఐ, పలు రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల డీఈఎస్‌లకు చెందిన సీనియర్ అధికారులు ఈ సమావేశానికి హాజరయ్యారు.
ఎమ్‌వోఎస్‌పీఐ కార్యదర్శి డాక్టర్ సౌరభ్ గార్గ్ మాట్లాడుతూ... రాష్ట్రాల రుణ పరిమితులను నిర్ధారించడానికి, కేంద్ర పన్నుల వికేంద్రీకరణకు ఒక కీలక సూచికగా ఉన్న జీఎస్‌డీపీ ప్రాముఖ్యతను స్పష్టం చేశారు. జీఎస్‌టీ, ఇ-వాహన్, పీఎఫ్ఎమ్ఎస్ వంటి పరిపాలనా డేటా వనరులను మరింత ఎక్కువగా ఉపయోగించుకోవాల్సిన అవసరాన్నీ ఆయన ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. జీఎస్‌టీ డేటా లభ్యత వ్యయం-వైపు అంచనాలను సిద్ధం చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుందని పేర్కొన్న ఆయన... ఉత్పత్తి విధానం ద్వారా సంకలనం చేసిన అంచనాలను క్రాస్-వాలిడేట్ చేయడం కోసం వీటిని ఉపయోగించవచ్చని, తద్వారా వాటి కచ్చితత్వాన్ని పెంచవచ్చని పేర్కొన్నారు. ముఖ్యంగా అసంఘటిత రంగానికి సంబంధించి విశ్వసనీయమైన జిల్లా స్థాయి అంచనాలను రూపొందించడానికి ఏఎస్‌యూఎస్ఈ, పీఎల్ఎఫ్ఎస్ వంటి సర్వేల్లో రాష్ట్రాలు చురుగ్గా పాల్గొనాల్సిన ప్రాముఖ్యతను డాక్టర్ సౌరభ్ స్పష్టం చేశారు. మిషన్ కర్మయోగి కింద చేపట్టిన సాధనా సప్తాహ్ 2026ను ప్రస్తావిస్తూ... డేటా ఆధారిత నిర్ణయం, పరిపాలన పాత్రను ఆయన వివరించారు.
ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వ ఆర్థిక, ప్రణాళిక శాఖ ముఖ్య కార్యదర్శి శ్రీ పీయూష్ కుమార్ తన ప్రత్యేక ప్రసంగంలో... ఆర్థిక వ్యవస్థలోని నిర్మాణాత్మక మార్పులను గ్రహించడానికి ప్రాతిపదికగా ఉండే ఆధార సంవత్సరాన్ని 2011-12 నుంచి 2022-23కు మార్చడాన్ని కీలక ముందడుగుగా పేర్కొన్నారు. ఈ కొత్త శ్రేణి, అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక గతిశీలతను మరింత మెరుగ్గా ప్రతిబింబిస్తుందని... రాష్ట్రాలు, జిల్లా స్థాయిల్లో విధాన ప్రణాళికకు బలమైన పునాదిని అందిస్తుందని ఆయన తెలిపారు. జిల్లా స్థాయి ఆర్థిక నిర్మాణాలను అర్థం చేసుకోవడంలో జిల్లా దేశీయోత్పత్తి (డీడీపీ) ప్రాముఖ్యతను ఆయన స్పష్టం చేశారు. రాష్ట్ర విభజన తర్వాత ఆంధ్రప్రదేశ్ ఆర్థిక వ్యవస్థ గురించిన మరింత వాస్తవిక చిత్రాన్ని ఈ సవరించిన శ్రేణి అందిస్తుందని ఆయన తెలిపారు.
ఎమ్‌వోఎస్‌పీఐ అదనపు డైరెక్టర్ జనరల్ (జాతీయ ఖాతాల విభాగం) శ్రీ సిద్ధార్థ కుందు మాట్లాడుతూ... జాతీయ ఖాతాలు ప్రస్తుత కాలానికి అనుగుణంగా, ఆర్థిక పరివర్తనలను ప్రతిబింబించేలా చూడటంలో కొత్త ఆధార సంవత్సరాన్ని స్వీకరించడం ఒక కీలక ముందడుగన్నారు. జాతీయ గణాంకాల విశ్వసనీయతకు అవసరమైన డేటాను కచ్చితత్వంతో, సకాలంలో అందించడంలో రాష్ట్రాల ప్రాథమిక పాత్రను ఆయన ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు.
ఎమ్‌వోఎస్‌పీఐ ఉప డైరెక్టర్ జనరల్ (జాతీయ ఖాతాల విభాగం) డాక్టర్ సుభ్రా సర్కర్ మాట్లాడుతూ, రీబేసింగ్ ప్రక్రియలో ఎమ్‌వోఎస్‌పీఐ కృషిని అభినందించారు. కొత్త ఆధార సంవత్సరంతో (2022–23) కూడిన జీఎస్‌డీపీ అంచనాలను సకాలంలో సంకలనం చేసి, విడుదల చేసే విషయంలో పూర్తి సహకారాన్ని అందించాలని డీఈఎస్ అధికారులను కోరారు.
ఆంధ్రప్రదేశ్ ఆర్థిక, గణాంకాల సంచాలకులు శ్రీ బి. గోపాల్ మాట్లాడుతూ, సామర్థ్య నిర్మాణంలో ఎన్ఏడీ పాత్రను అభినందించారు. ఆధార సంవత్సర సవరణ ప్రక్రియను చేపట్టేందుకు రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల అధికారులకు సాంకేతిక సహాయాన్ని అందించడం లక్ష్యంగా ఈ కార్యశాలను నిర్వహించినందుకు ఆయన కృతజ్ఞతలు తెలియజేశారు.
ఆంధ్రప్రదేశ్ ఆర్థిక, గణాంక శాఖ ఉప సంచాలకులు శ్రీ సుబ్బారావు మాట్లాడుతూ... సమావేశానికి హాజరైన ప్రముఖులకు, పాల్గొన్న అందరికీ ధన్యవాదాలు తెలపడంతో ప్రారంభ సమావేశం ముగిసింది.
మూడు రోజుల పాటు జరిగే ఈ కార్యశాలకు ఎమ్‌వోఎస్‌పీఐ (న్యూఢిల్లీ) నుంచి... అస్సాం, త్రిపుర, లక్షద్వీప్, పుదుచ్చేరి, దాద్రా-నగర్ హవేలీ, డామన్-డయ్యూ మినహా మిగిలిన 31 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుంచి సుమారు 125 మంది ప్రతినిధులు హాజరవుతున్నారు.