ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਬੈਂਕ ਆਫ ਬੜੌਦਾ ਦੇ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਸੰਵਾਦ ਮੰਚ ‘ਬੌਬ ਸੰਵਾਦ’ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ, ਬ੍ਰਾਂਚਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ
ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਸਵੈ-ਵਿਕਸਿਤ ਏਆਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ 22 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਅਤੇ ਘੱਟ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦੋ-ਪਾਸੜ ਸੰਚਾਰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ
ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਬੌਬ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾ ਮਿਲੇਗੀ
07 APR 2026 2:43PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਨਾਗਰਾਜੂ ਨੇ 28 ਮਾਰਚ 2026 ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬੈਂਕ ਆਫ ਬੜ੍ਹੌਦਾ (ਬੈਂਕ) ਦਾ ਬੌਬ ਸੰਵਾਦ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਵਾਦ ਮੰਚ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬ੍ਰਾਂਚਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਿਸੇ ਬੈਂਕ ਨੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਸ਼ਾ ਸਬੰਧੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਬ੍ਰਾਂਚ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਨਿਮਰਤਾ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਨਾਗਰਾਜੂ ਨੇ ਇਹ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ֲ‘ਤੇ ਬੈਂਕ ਆਫ ਬੜ੍ਹੌਦਾ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੈਂਕ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਾਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬੈਂਕ ਆਫ ਬੜ੍ਹੌਦਾ ਦੀ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੌਬ ਸੰਵਾਦ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਬ੍ਰਾਂਚਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਹਕ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੈਂਕ ਆਫ ਬੜ੍ਹੌਦਾ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਗਰਾਜੂ ਨੇ ‘ਬੌਬ ਫੌਰੈਸਟ’ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਕਿ ਬੌਬ ਅਰਥ, ਗ੍ਰੀਨ ਡਿਪੌਜਿਟਸ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਬੌਂਡਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੈਂਕ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗ੍ਰੀਨ (ਹਰਿਤ) ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ ਜੋ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ESG ਟੀਚਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਬੈਂਕ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ‘ਬੌਬ ਫੌਰੈਸਟ’ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕ ਆਫ ਬੜ੍ਹੌਦਾ ਦੇ BKC ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ 6,000 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਗ੍ਰੀਨ ਓਏਸਿਸ (green oasis) ਹੈ, ਜੋ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਹਵਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਲਾਂਚ ‘ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਬੈਂਕ ਆਫ ਬੜ੍ਹੌਦਾ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਸੀਈਓ, ਡਾ. ਦੇਬਦੱਤ ਚੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਬੌਬ ਸੰਵਾਦ’ ਨਾਲ, ਬੈਂਕ ਆਫ ਬੜ੍ਹੌਦਾ ਏਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀਆਂ ਬ੍ਰਾਂਚਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਹਕ –ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਗੈਰ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਹਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਉੱਤਮਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।”
ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਨ-ਹਾਊਸ ਵਿਕਸਿਤ, ਬੌਬ ਸੰਵਾਦ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਭਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਕੇ 22 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ, ਘੱਟ-ਲੇਟੈਂਸੀ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਰਵਾਨਗੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸੇਵਾ ਕਾਊਂਟਰ 'ਤੇ, ਇਹ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਬੋਲਣ ਵਾਲੇ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਚ ਸਟਾਫ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਚਾਰ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ। ਗ੍ਰਾਹਕ ਦੀ ਪਸੰਦੀਦਾ ਭਾਸ਼ਾ ਜਾਂ ਸਵਾਲ ਦਾ ਸਟਾਫ ਤੁਰੰਤ ਭਾਸ਼ਾ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਵੀ ਗ੍ਰਾਹਕ ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮਝ ਲੈਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਸਹਿਜ ਗੱਲਬਾਤ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸਟੀਕ ਸਮਝ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਸਕ੍ਰੀਨ ‘ਤੇ ਟੈਕਸਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਿਕ ਵੌਇਸ ਮੋਡ ਵੀ ਹੈ ਜੋ ਟੈਕਸਟ ਨੂੰ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜੋ ਗ੍ਰਾਹਕ ਪੜ੍ਹਨ ਨਾਲੋਂ ਆਡੀਓ ਨੂੰ ਸੁਣਨਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ- ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਸੰਵਾਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਬੌਬ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਆਫ ਬੜ੍ਹੌਦਾ ਦੀ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਕਰਨਾਟਕ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ 250 ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਦੀ ਬੈਂਕ ਦੇ ਬ੍ਰਾਂਚ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੜਾਅਵਾਰ, ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਰਤੋਂ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Finance
‘bob SAMVAD’, an AI-powered multilingual conversational platform of Bank of Baroda to transform in-branch customer interactions launched in Mumbai
In-house AI platform enables real-time, low-latency two-way communication across 22 languages, embracing India’s linguistic diversity
DFS Secretary terms bob SAMVAD a step towards inclusive banking, strengthening customer service through technology
07 APR 2026 2:43PM by PIB Delhi
Bank of Baroda (Bank) unveiled its bob SAMVAD, which was formally launched by Shri M. Nagaraju, Secretary, Department of Financial Services (DFS), Ministry of Finance in Mumbai on March 28th 2026.
The platform is an industry-first AI-powered multilingual conversational platform aimed at transforming customer interactions at its branches. Designed to eliminate language barriers, the platform enables customers and branch staff to communicate seamlessly with each other in their preferred language.
Shri M. Nagaraju, Secretary, Department of Financial Services, congratulated Bank of Baroda on the launch. Secretary, DFS commended Bank of Baroda for the innovative use of technology to bridge the language barrier in banking and enhance customer experience.
Sh. Nagaraju said that bob SAMVAD will promote more inclusive & accessible service delivery and help improve customer service at branches. Th initiative has set a new benchmark for the sector, he added.
Shri Nagaraju also visited bob Forest, another green initiative by the Bank after bob Earth, Green Deposits and Green Bonds, reflecting the Bank’s commitment towards sustainability and overall ESG goals. bob Forest is a 6,000 sq. ft. green oasis built at Bank of Baroda’s BKC office in Mumbai that promotes biodiversity and cleaner air.
Commenting on the launch, Dr. Debadatta Chand, Managing Director & CEO, Bank of Baroda said, “With bob SAMVAD, Bank of Baroda is leveraging AI to make our branches more inclusive and customer-friendly by enabling seamless real-time conversations in local languages. This initiative reflects our commitment to operational excellence by combining technology with customer-centric design.”
Developed entirely in-house, bob SAMVAD leverages AI-driven speech and language technologies to enable real-time, low-latency, two-way communication across 22 languages, ensuring contextual accuracy and natural fluency, while embracing India’s linguistic diversity.
At the service counter, the application enables seamless communication between customers and branch staff, even if they speak different languages. Customers can speak or input their queries in their preferred language, which are instantly translated into the staff member’s chosen language, and vice versa, facilitating smooth, real-time conversations, ensuring accurate understanding and efficient service delivery. The interaction is displayed as text on the screen, with an optional voice mode that converts text into speech, for customers who prefer audio over reading - making it fully accessible for everyone.
In the first phase, bob SAMVAD will be rolled out across 250 branches in Tamil Nadu, Karnataka, Telangana, Andhra Pradesh and Maharashtra. This will be followed by a phased, large-scale deployment across the Bank’s branch network.