PIB Backgrounder
India’s Green Pathway
From Conservation to Climate Action
07 APR 2026 4:49PM by PIB Delhi
Introduction
In the twenty-first century, the relationship between development and the environment has moved from the margins of policy debate to the centre of national decision-making. For India, the task is especially complex, balancing rapid economic growth with biodiversity protection and climate action.
Key to India’s green pathway is the understanding that environmental protection and economic development are mutually reinforcing pillars of national progress. This vision also takes into account the current reality of climate change. As the impacts of climate change become increasingly evident across regions and sectors, the country has recognised it not as a distant risk but as a present developmental reality requiring both preparedness and proactive mitigation. Accordingly, India has adopted a calibrated approach that simultaneously strengthens biodiversity conservation, builds climate resilience and advances sustainable growth.
At the global stage, India has emerged as a credible voice for climate justice, equity and sustainable development. Its approach demonstrates that conservation and climate action are mutually reinforcing pillars of growth, and that prosperity for people and the protection of the planet can advance together.
Biodiversity Conservation and Ecosystem Restoration
India is one of the world's 17 mega-biodiverse countries. Despite occupying just 2.4% of the global land area, it accounts for nearly approximately 8% of all recorded species worldwide. The country is home to over 96,000 animal species and 47,000 plant species, including almost half of the world's aquatic plant species. This extraordinary natural heritage makes conservation not merely an environmental concern, but a national imperative.[1]
The country’s biodiversity governance framework is anchored in the Biological Diversity Act, 2002, supported by the National Biodiversity Action Plan and aligned with the Convention on Biological Diversity. India became a signatory of CBD in 1992.[2]
In 2024, at COP16 of the Convention on Biological Diversity (CBD) in Cali, Colombia, India launched its updated National Biodiversity Strategy and Action Plan (NBSAP) 2024–2030. The roadmap aims to halt and reverse biodiversity loss by 2030, with a long-term vision of living in harmony with nature by 2050. Prepared through a whole-of-government and whole-of-society approach involving 23 ministries and multiple stakeholders, the plan aligns with the Kunming-Montreal Global Biodiversity Framework and focuses on ecosystem restoration, species recovery, wetland and coastal conservation, and strengthened biodiversity governance through institutions such as the National Biodiversity Authority and Biodiversity Management Committees.[3]
Legal and Policy Framework
Core Environmental Laws
· Wildlife (Protection) Act, 1972 – Protection of wild animals, birds and plants; creation of protected areas.[4]
· Water (Prevention and Control of Pollution) Act, 1974 – Prevention and control of water pollution.[5]
· Forest (Conservation) Act, 1980 – Regulation of diversion of forest land for non-forest use.[6]
· Air (Prevention and Control of Pollution) Act, 1981 – Control and abatement of air pollution.[7]
· Environment (Protection) Act, 1986 – Umbrella legislation empowering the Central Government to protect and improve the environment.[8]
· Biological Diversity Act, 2002 – Conservation of biodiversity, sustainable use and access-benefit sharing.[9]
Together, these legislations establish a comprehensive regulatory framework ensuring ecological balance, sustainable resource management, pollution control, and long-term environmental security.
Protected Areas and Wildlife Conservation Programmes
India has implemented the following key programmes to conserve wildlife and protect endangered species.
Protected Areas: The Protected Areas network expanded from 745 in 2014 to 1,134 in 2025. Wildlife corridors have been identified to connect habitats and ensure safe animal movement.[10]
Project Tiger: Tiger Reserves increased from 46 in 2014 to 58 in 2025, covering approximately 85,000 square kilometres. The newest addition
is Madhav Tiger Reserve in Madhya Pradesh. The sixth cycle of All India Tiger Estimation has commenced,[11] building on the previous assessment that recorded 3,167 tigers in 2022.[12] India also secures habitat connectivity through 32 identified tiger corridors[13] across key landscapes, strengthening long-term conservation planning and genetic dispersal.
Project Elephant: Elephant Reserves increased from 26 in 2014 to 33 in 2025, bringing an additional 8,610 square kilometres under protection. There are 150 elephant corridors across 15 states.[14]
Project Cheetah: Project Cheetah entered an expansion phase in 2025. Cheetahs were introduced into Gandhisagar Wildlife Sanctuary. Planned expansion includes Noradehi and Banni Grasslands. As of December 2025, the total cheetah population reached 30, including 19 cubs born in India.[15]
Project Snow Leopard: India completed its first nationwide Snow Leopard Population Assessment between 2019 and 2023. The estimated population stands at 718 snow leopards. Ladakh recorded 477 and Uttarakhand 124. Snow Leopard Population Assessment India 2.0 (SPAI 2.0) been launched, in Wildlife Week 2025, to strengthen conservation.[16]
Project Dolphin: Under Project Dolphin, the nationwide survey from 2021 to 2023 estimated 6,327 riverine dolphins. The second range-wide estimation launched in January 2026[17], from Bijnor covers Ganga River, Indus River, Brahmaputra, Sundarbans and Odisha. It will assess Ganges River Dolphin, Indus River Dolphin and Irrawaddy Dolphin.[18]
International Big Cat Alliance: India leads the International Big Cat Alliance, launched in April 2023 to conserve 7 big cat species globally. The Framework Agreement entered into force on 23 January 2025, with membership expanding to 18 countries.[19]
Five National Level Projects for Species Conservation which includes Project Dolphin Phase 11, Project Sloth Bear, Project Gharial, as well as, four National-level Action Plans & Field Guides for Species Population Assessments and Monitoring Programmes covering River Dolphins, Tigers, Snow Leopard and Bustards were launched during the Wildlife Week 2025 (October 2-8).
These species-focused conservation initiatives are supported by a broader landscape-level strategy that strengthens forest cover, ecosystem restoration and habitat resilience. Protecting wildlife and expanding green cover are pursued together to ensure long-term ecological stability and sustainable resource management across the country.
Ecosystem Restoration
India’s diverse ecosystems face growing pressures from climate change, forest fires, habitat degradation, coastal erosion and unplanned land use. Recognising that ecological degradation can directly affect water security, livelihoods and disaster resilience, the Government of India has adopted a multi-layered strategy focused on protection, restoration and climate-proofing of critical ecosystems. This approach combines landscape-level conservation, technology-enabled monitoring and targeted habitat recovery across terrestrial, coastal and wetland ecosystems.
Forest and Biosphere Ecosystems
India’s terrestrial conservation efforts are anchored in a strong biosphere reserve network. The country currently has 18 notified Biosphere Reserves covering 91,425 square kilometres, of which 13 are recognised under UNESCO’s World Network of Biosphere Reserves (WNBR). The inclusion of the Cold Desert Biosphere Reserve in Himachal Pradesh in September 2025 further strengthened India’s global conservation footprint.[20]
To safeguard forest ecosystems from climate-induced risks, India has established a comprehensive forest fire prevention and control system. The Forest Survey of India operates a satellite-based real-time fire monitoring mechanism, with alerts issued through SMS and email and supported by a 24×7 national control room that tracks incidents across the country.[21][22]
Ek Ped Maa Ke Naam (Plant4Mother Campaign)[23]
Launched as a nationwide people’s participation campaign, Ek Ped Maa Ke Naam, “One Tree in Mother’s Name” encourages citizens to plant a tree as a tribute to their mothers while contributing to environmental protection.
The Ek Ped Maa Ke Naam campaign has become one of the largest people-centric environmental movements. A total of 262.4 crore saplings were planted till 31 December 2025.[24]
Wetlands and Coastal Ecosystems
Beyond forests and mangroves, India’s conservation strategy extends to wetlands and coastal regions, which play a critical role in biodiversity conservation, water security and climate adaptation.
Recognising the role of mangroves as natural buffers against cyclones, storm surges and coastal erosion, India is implementing the Mangrove Initiative for Shoreline Habitats and Tangible Incomes (MISHTI). In 2025, the initiative restored 4,536 hectares[25] of mangroves and identified 22,560 hectares (across 13 States/UTs) of degraded mangrove areas for future plantation and restoration. [26]
India has made significant progress in wetland conservation. In 2025, 11 new Ramsar Sites[27] were declared, taking the total to 98 sites as of 31 January 2026, compared to 26 in 2014, now the highest in Asia and the third largest globally by number of sites.[28] Among the recent additions are Patna Bird Sanctuary (Uttar Pradesh) and Chhari-Dhand (Gujarat). Further strengthening urban wetland governance, Udaipur and Indore became India’s first Ramsar-accredited Wetland Cities.[29][30]
Coastal ecosystem resilience is being reinforced through the National Coastal Mission, which has been extended for 2025–31 with an allocation of ₹767 crore.[31] The mission implemented as part of the National Action Plan on Climate Change aims to enhance the climate resilience of India’s coastline through integrated coastal zone management, ecosystem restoration and community-based adaptation. It focuses on conserving mangroves, coral reefs and other coastal ecosystems as natural buffers, addressing coastal erosion and sea-level rise, strengthening scientific planning and monitoring, and promoting sustainable livelihoods to ensure balanced coastal development.
Blue Flag beaches are coastal sites certified for maintaining international standards of cleanliness, water quality, safety and sustainable management. The certification is awarded by the Foundation for Environmental Education and implemented in India by the Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC) under the Integrated Coastal Zone Management programme.[32]India achieved Blue Flag Certification for 18 beaches. These beaches are spread across 7 coastal states and 4 Union Territories. This certification was achieved by the 2025 -26 season.[33]
Human-Wildlife Conflict Management[34][35]
To ensure harmonious coexistence between humans and wildlife, the Ministry issued advisories to states on managing human-wildlife conflict under the Wildlife Protection Act. The advisories recommend coordinated action, identification of conflict hotspots and establishment of rapid response teams. State and District level committees review ex-gratia relief, and the Government ensures relief payment within 24 hours in cases of death and injury.
A Centre of Excellence for Human-Wildlife Conflict Management, and a Project on "Tigers Outside Tiger Reserve" were launched during the Wildlife Week 2025 (October 2-8).
These efforts demonstrate that environmental protection is not pursued in isolation but is closely linked with inclusive development and social equity. By integrating climate action, community participation and coexistence strategies within a broader development framework, India aligns environmental stewardship with the objectives of sustainable and equitable growth.
Even as India scales up biodiversity conservation and ecosystem restoration, climate change continues to pose the most profound and cross-cutting threat to ecological stability and developmental gains. Rising temperatures, increasing frequency of extreme weather events, changing rainfall patterns and sea-level rise are already exerting pressure on forests, wetlands, coasts and communities. It is recognised that conservation efforts alone, while essential, are not sufficient unless supported by deeper structural transitions in energy and towards green development pathways.
India’s focused climate action combines preparedness for climate risks with proactive mitigation through clean energy expansion, low-carbon technologies and policy reforms.
Climate & Strategic Policy Frameworks
• National Action Plan on Climate Change (NAPCC) and its nine National Missions: The NAPCC provides the overarching framework for India’s climate strategy. Its missions, covering solar energy, energy efficiency, sustainable habitat, water, Himalayan ecosystems, Green India, sustainable agriculture, strategic knowledge, and later additional missions, integrate adaptation and mitigation into sectoral planning.[36]
• Nationally Determined Contribution (NDC) under the Paris Agreement: In its updated NDC (2022), India committed to reducing the emissions intensity of Gross Domestic Product (GDP) by 45% from 2005 levels by 2030 and achieving about 50% cumulative electric power installed capacity from non-fossil fuel sources by 2030.[37]By June 2025, India has already reduced emissions intensity by around 36% between 2005 and 2020 and crossed 50% non-fossil installed capacity ahead of schedule.[38][39][40]
• Long-Term Low Emissions Development Strategy (LT-LEDS): Submitted to the UNFCCC in 2022, India’s LT-LEDS outlines pathways toward net-zero emissions by 2070. [41][42]
• National Green Hydrogen Mission and renewable energy expansion targets: Launched in 2023, the National Green Hydrogen Mission aims to make India a global hub for production, usage and export of green hydrogen, targeting 5 million metric tonnes[43] of annual production by 2030. This is supported by accelerated renewable energy deployment, with India targeting 500 GW of non-fossil fuel capacity by 2030.[44][45]
Together, these instruments anchor India’s pathway from conservation to climate action, aligning ecological protection with sustainable development.
Mission LiFE
Climate change poses serious risks to water security, livelihoods and economic stability. Without timely action, global estimates suggest nearly three billion people could face water shortages, and the global economy could shrink by up to 18 percent of GDP by 2050. Behavioural change at scale can make a significant difference. If one billion people adopt sustainable lifestyles, global carbon emissions could fall by approximately 20 percent.[46]
The Mission LiFE (Lifestyle for Environment), launched by the Government of India, promotes climate-conscious individual and community action. Under Mission LiFE, more than six crore people have participated in over 34 lakh events and 4.96 crore pledges have been taken as of December 2025.[47]
International Climate Commitments and Multilateral Engagement
India’s domestic progress is supported by consistent international engagement.
To operationalise international carbon market mechanisms under Article 6, India has designated the National Designated Agency for Implementation of Article 6 of the Paris Agreement as the national authority.[48]
At UNFCCC COP30 held in Belém, Brazil in November 2025, India highlighted its climate leadership and underscored the need to move from commitments to implementation. India emphasised enhanced climate finance and technology transfer for developing countries. India also welcomed Brazil’s initiative to launch the Tropical Forests Forever Facility(TFFF) and joined it as an Observer.[49]
India continues to lead global solar cooperation through the International Solar Alliance (ISA) under the vision “One World, One Sun, One Grid.” The Eighth ISA Assembly, held at Bharat Mandapam, New Delhi in October 2025, saw participation from over 550 delegates and 30 ministerial representatives, reinforcing global commitment to clean energy transition.[50]
Under the Montreal Protocol, India has demonstrated strong progress by phasing out major ozone-depleting substances ahead of mandated timelines.[51][52][53] Following ratification of the Kigali Amendment in 2021, India is advancing the phase-down of hydrofluorocarbons. By 2025, India achieved a 67.5 percent reduction in production and consumption of hydrochlorofluorocarbons (HCFC).[54]
India’s international climate commitments are reinforced by measurable domestic action. Multilateral engagement provides direction and cooperation, while implementation at home translates pledges into structural transformation. This alignment between global responsibility and national execution is most visible in India’s accelerated clean energy expansion.
Clean Energy Expansion and Structural Energy Transition
India’s clean energy expansion marks a decisive structural shift from fossil-fuel dependence to diversified, low-carbon sources. Guided by commitments under the United Nations Framework Convention on Climate Change and domestic reforms, the transition aims to enhance energy security, sustainability, and long-term economic resilience.
In 2025, India achieved over 50 percent cumulative installed electricity capacity from non-fossil fuel sources, five years ahead of its 2030 target.[55]
As of 31 January 2026, India’s total installed power capacity stands at 520,510.95 MW. This comprises 248,541.62 MW from fossil fuels and 271,969.33 MW from non-fossil sources. The non-fossil component includes 8,780 MW of nuclear energy and 263,189.33 MW of renewable energy.[56]
As per International Renewable Energy Agency (IRENA) Renewable Energy (RE) Statistics 2025,(with data as on December2024), globally, India stands 3rd in Solar Power installed capacity, 4th in Wind Power capacity and 4th in total Renewable Energy capacity.[57]The transition is visible across scales. On 09 October 2022, Modhera in Gujarat became India’s first 24x7 solar-powered village[58], demonstrating round-the-clock clean energy supply through integrated solar systems. The Omkareshwar Floating Solar Park in Madhya Pradesh is India's largest (as on 04th January 2025) and one of Asia’s largest floating solar parks.[59] Such projects optimise resource use and expand renewable energy capacity in innovative ways.
Energy efficiency improvements complement capacity expansion. The CO₂ emissions intensity of the power sector per unit of GDP declined from 61.45 tonnes per ₹ crore in 2015–16 to 40.52 tonnes per ₹ crore in 2022–23, reflecting cleaner growth pathways and technological improvements.[60]
These gains in efficiency are supported by policy instruments that reinforce long-term emission reductions across sectors. To sustain this momentum, India’s climate strategy combines regulatory frameworks with market-based mechanisms and technological innovation, strengthening accountability and accelerating the transition to a low-carbon economy.
Carbon Markets, Industrial Transition and Climate Finance Mechanisms
India’s climate strategy integrates regulation, market mechanisms and technological advancement. The operationalisation of the Carbon Credit Trading Scheme marks a major step in strengthening India’s domestic carbon market under the Indian Carbon Market framework. The scheme establishes compliance and offset mechanisms aligned with global practices and supports measurable emission reductions.
In January 2026, the Government notified Greenhouse Gas Emission Intensity targets for additional sectors. With this expansion, 490 obligated entities across major emission-intensive industries are now covered. This enhances transparency, accountability and sectoral decarbonisation.[61]
Carbon Capture, Utilisation and Storage (CCUS) has emerged as a key low-carbon technology for reducing industrial emissions by capturing and reusing or safely storing carbon dioxide. The Union Budget 2026–27 allocated ₹20,000 crore over five years to support CCUS development across emission-intensive sectors including chemicals and heavy industries.[62] This allocation promotes research, demonstration and deployment of carbon management solutions.
While carbon markets and industrial decarbonisation mechanisms address long-term emission reduction, environmental governance must also confront immediate pollution challenges. Market-based climate instruments operate alongside regulatory safeguards that control air, water and waste pollution at source. Together, they ensure that decarbonisation does not occur in isolation, but as part of a broader environmental management framework that delivers tangible public health and ecological benefits.
From Pollution Control to Sustainable Development
India’s environmental management is supported by a strong legal framework.
The Water (Prevention and Control of Pollution) Act, 1974 and the Air (Prevention and Control of Pollution) Act, 1981 address pollution control. The Commission for Air Quality Management in NCR and Adjoining Areas Act, 2021 strengthens coordination for air quality governance.[63]
Implementation is carried out in coordination with State Governments and local bodies. Enforcement is ensured by the Central Pollution Control Board and State Pollution Control Boards or Pollution Control Committees. The legal and institutional framework provides the foundation for translating environmental principles into measurable outcomes. These laws are operationalised through targeted national programmes that address priority pollution challenges in a coordinated and time-bound manner.
Clean Air Programme and Pollution Reduction
The National Clean Air Programme, launched in January 2019 by the MoEFCC, aims to improve air quality across 130 cities. [64]
Cities implement targeted clean air action plans addressing road dust, vehicular emissions, waste burning and industrial pollution. Based on comparison with 2017–18 baseline levels, 103 out of 130 cities showed improvement in PM10 concentrations in 2024–25. Sixty-four cities recorded 20% reduction and 25 cities achieved 40% reduction.[65]
Alongside targeted air quality interventions, attention has also been directed towards improving industrial by-product management to prevent secondary environmental impacts. Strengthening scientific utilisation of fly ash forms an important part of this integrated pollution control strategy.
Fly Ash Management and Utilisation
Unscientific disposal of fly ash can lead to land degradation, health concerns, and ecological risks due to respirable particulate matter and the presence of trace toxic elements.
The MoEF&CC mandates coal- and lignite-based thermal power plants to achieve 100% fly ash utilisation within prescribed timelines, promoting environmentally sound end-use applications.
In 2024–25, India generated over 340 million tonnes of fly ash, of which 332.63 million tonnes was gainfully used.
Of the total fly ash generated:
• 32% was used in construction of roads and flyovers,
• 27% in the cement industry, and
• 14% in manufacturing bricks and tiles.
Waste Recycling Expansion
India has strengthened waste management infrastructure significantly. The number of waste recycling plants increased from 829 in 2019–20 to 3,036 in 2024–25, reflecting expanded recycling capacity and supporting Sustainable Development Goal 12.[66]
Extended Producer Responsibility (EPR)
The Ministry of Environment, Forest and Climate Change has notified EPR frameworks for plastic packaging, e-waste, tyres, and batteries. These frameworks strengthen the circular economy and promote scientific waste management.
As of December 2025, 71,401 producers and 4,447 recyclers are registered. They have facilitated recycling of 375.11 lakh tonnes of waste. EPR certificates generation of 339.51 lakh tonnes, out of which 237.85 tonnes has been transferred to producers.
[67]
Effective pollution control and waste management form the foundation of sustainable development. Clean air, safe water and scientific waste processing directly influence public health, productivity and quality of life. By strengthening regulatory enforcement and expanding recycling and resource efficiency, India links environmental protection with economic opportunity, job creation and social well-being, reinforcing that sustainability is integral to inclusive growth.
Sustainable Development and Inclusive Growth
India is a key driver of the Sustainable Development Goals (SDGs), with NITI Aayog serving as the nodal agency to coordinate progress at national and state levels.[68] NITI Aayog monitors performance across all 17 Goals, fostering competitive and cooperative federalism among States and Union Territories. According to the SDG India Index 2023–24, India’s composite score improved to 71, rising steadily from 66 in 2020–21 and 57 in 2018, reflecting sustained national progress.
India has made particularly notable progress in advancing SDG 7 (Affordable and Clean Energy). The share of renewable energy in total installed electricity capacity has reached 51.55% (as of November 2025), marking a major structural shift toward non-fossil fuel energy sources.[69] Complementing this transition, energy efficiency has improved significantly: the CO emissions intensity of the power sector per unit of GDP declined from 61.45 tonnes per crore in 201516 to 40.52 tonnes per crore in 202223,[70] reflecting cleaner and more efficient economic growth. These gains reinforce India’s broader commitment to climate action and sustainable development under the SDG framework.
Conclusion
India’s environmental transformation reflects scale, institutional strength and sustained commitment. Record renewable energy expansion, operational carbon markets, strengthened pollution control, expanded Protected Areas, species recovery programmes, forest and mangrove restoration, wetland conservation and citizen participation together define a comprehensive environmental strategy.
India’s vision of living in harmony with nature by 2050 is supported by measurable action across sectors. By aligning domestic implementation with global cooperation, India continues to contribute to climate stability, biodiversity conservation and sustainable development for present and future generations.
References:
Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC)
https://moef.gov.in/convention-on-biological-diversity-cbd
https://moef.gov.in/uploads/2022/01/National-Human-Wildlife-Conflict-Mitigation-Strategy-and-Action-Plan-of-India-2.pdf
National Tiger Conservation Authority (NTCA)
http://ntca.gov.in/corridor-management/
Forest Survey of India
India Code
Press Information Bureau (PIB)
Principal Scientific Adviser
Ministry of New & Renewable Energy (MNRE)
MyGov
Ministry of Statistics and Programme Implementation
NITI Aayog
Ozone Cell – Montreal Protocol
NewsOnAir
Click here to see PDF
PIB Research

PIB Backgrounder
ભારતનો હરિત પથ
સંરક્ષણથી આબોહવા કાર્યવાહી સુધી
07 APR 2026 4:49PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
એકવીસમી સદીમાં, વિકાસ અને પર્યાવરણ વચ્ચેનો સંબંધ નીતિગત ચર્ચાઓના હાંસિયાથી રાષ્ટ્રીય નિર્ણય લેવાના કેન્દ્રમાં આવ્યો છે. ભારત માટે, આ કાર્ય ખાસ કરીને જટિલ છે, જેમાં ઝડપી આર્થિક વિકાસ અને જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ અને આબોહવા કાર્યવાહી વચ્ચે સંતુલન સામેલ છે.
ભારતના હરિત પાથની ચાવી એ સમજ છે કે પર્યાવરણીય સંરક્ષણ અને આર્થિક વિકાસ રાષ્ટ્રીય પ્રગતિના પરસ્પર ફાયદાકારક સ્તંભો છે. આ અભિગમ આબોહવા પરિવર્તનની વર્તમાન વાસ્તવિકતાને પણ ધ્યાનમાં લે છે. જેમ-જેમ વિવિધ ક્ષેત્રો અને પ્રદેશોમાં આબોહવા પરિવર્તનની અસરો વધુને વધુ સ્પષ્ટ થતી જાય છે, તેમ-તેમ દેશે તેને દૂરના જોખમ તરીકે નહીં, પરંતુ વર્તમાન વિકાસલક્ષી વાસ્તવિકતા તરીકે ઓળખી કાઢ્યું છે જેને તૈયારી અને સક્રિય શમન બંનેની જરૂર છે. તે મુજબ, ભારતે એક સંતુલિત અભિગમ અપનાવ્યો છે જે વારાફરતી જૈવવિવિધતા સંરક્ષણને મજબૂત બનાવે છે, આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા બનાવે છે અને ટકાઉ વિકાસને આગળ ધપાવે છે.
વૈશ્વિક મંચ પર, ભારત આબોહવા ન્યાય, સમાનતા અને ટકાઉ વિકાસ માટે એક વિશ્વસનીય અવાજ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. તેનો અભિગમ દર્શાવે છે કે સંરક્ષણ અને આબોહવા ક્રિયા વિકાસના પરસ્પર ફાયદાકારક સ્તંભો છે, અને લોકોની સમૃદ્ધિ અને ગ્રહ સંરક્ષણ એકસાથે ચાલી શકે છે.
જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ અને ઇકોસિસ્ટમ પુનઃસ્થાપન
ભારત વિશ્વના 17 મેગા-જૈવવિવિધતા ધરાવતા દેશોમાંનો એક છે. વિશ્વના માત્ર 2.4% ભૂમિ વિસ્તાર હોવા છતાં, તે વિશ્વભરમાં નોંધાયેલી તમામ પ્રજાતિઓના આશરે 8%નું ઘર છે. આ દેશમાં 96,000થી વધુ પ્રાણીઓની પ્રજાતિઓ અને 47,000 વનસ્પતિ પ્રજાતિઓ છે, જેમાં વિશ્વની લગભગ અડધી જળચર વનસ્પતિ પ્રજાતિઓનો સમાવેશ થાય છે. આ અસાધારણ કુદરતી વારસો સંરક્ષણને માત્ર પર્યાવરણીય ચિંતા જ નહીં પરંતુ રાષ્ટ્રીય આવશ્યકતા બનાવે છે.[1]
દેશનું જૈવવિવિધતા શાસન માળખું જૈવિક વિવિધતા અધિનિયમ, 2002 પર આધારિત છે, જે રાષ્ટ્રીય જૈવવિવિધતા કાર્ય યોજના દ્વારા સમર્થિત છે, અને જૈવિક વિવિધતા પરના સંમેલન (CBD) નું પાલન કરે છે. ભારત 1992 માં CBD પર હસ્તાક્ષર કરનાર બન્યું.[2]
2024માં કોલંબિયાના કાલીમાં આયોજિત કન્વેન્શન ઓન બાયોલોજિકલ ડાયવર્સિટી (CBD)ના COP16 કોન્ફરન્સમાં, ભારતે તેનો અપડેટેડ નેશનલ બાયોડાયવર્સિટી સ્ટ્રેટેજી એન્ડ એક્શન પ્લાન (NBSAP) 2024–2030 રજૂ કર્યો. આ રોડમેપ 2030 સુધીમાં જૈવવિવિધતાના નુકસાનને રોકવા અને તેને ઉલટાવી દેવાનો છે, જેમાં 2050 સુધીમાં પ્રકૃતિ સાથે સુમેળમાં રહેવાનો લાંબા ગાળાનું ધ્યેય છે. 23 મંત્રાલયો અને બહુવિધ હિતધારકોને સાંકળતા સમગ્ર સરકાર અને સમગ્ર સમાજના અભિગમથી વિકસિત, આ યોજના કુનમિંગ-મોન્ટ્રીયલ ગ્લોબલ બાયોડાયવર્સિટી ફ્રેમવર્ક સાથે સંરેખિત છે. આ યોજના રાષ્ટ્રીય બાયોડાયવર્સિટી ઓથોરિટી અને બાયોડાયવર્સિટી મેનેજમેન્ટ કમિટી જેવી સંસ્થાઓ દ્વારા ઇકોસિસ્ટમ પુનઃસ્થાપન, પ્રજાતિઓ પુનઃપ્રાપ્તિ, વેટલેન્ડ અને દરિયાકાંઠાના સંરક્ષણ અને જૈવવિવિધતા શાસનને મજબૂત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.[3]
કાનૂની અને નીતિગત માળખું
મુખ્ય પર્યાવરણીય કાયદાઓ
· વન્યજીવન (સંરક્ષણ) અધિનિયમ, 1972 - જંગલી પ્રાણીઓ, પક્ષીઓ અને છોડનું રક્ષણ; સંરક્ષિત વિસ્તારોનું નિર્માણ. [4]
· પાણી (પ્રદૂષણ નિવારણ અને નિયંત્રણ) અધિનિયમ, 1974 - જળ પ્રદૂષણ નિવારણ અને નિયંત્રણ. [5]
· વન (સંરક્ષણ) અધિનિયમ, 1980 બિન-વન ઉપયોગ માટે જંગલની જમીનના ઉપયોગનું નિયમન. [6]
· વાયુ (પ્રદૂષણ નિવારણ અને નિયંત્રણ) અધિનિયમ, 1981 - વાયુ પ્રદૂષણનું નિયંત્રણ અને નિવારણ. [7]
· પર્યાવરણ (સંરક્ષણ) અધિનિયમ, 1986 - પર્યાવરણનું રક્ષણ અને સુધારણા કરવા માટે કેન્દ્ર સરકારને સશક્ત બનાવતો છત્ર કાયદો. [8]
· જૈવિક વિવિધતા અધિનિયમ, 2002 - જૈવવિવિધતાનું સંરક્ષણ, ટકાઉ ઉપયોગ અને ઍક્સેસ-લાભ વહેંચણી. [9]
એકસાથે, આ કાયદાઓ પર્યાવરણીય સંતુલન, ટકાઉ સંસાધન વ્યવસ્થાપન, પ્રદૂષણ નિયંત્રણ અને લાંબા ગાળાની પર્યાવરણીય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક વ્યાપક નિયમનકારી માળખું સ્થાપિત કરે છે.
સંરક્ષિત વિસ્તારો અને વન્યજીવન સંરક્ષણ કાર્યક્રમો
ભારતે વન્યજીવનના સંરક્ષણ અને લુપ્તપ્રાય પ્રજાતિઓના રક્ષણ માટે નીચેના મુખ્ય કાર્યક્રમો અમલમાં મૂક્યા છે:
સંરક્ષિત વિસ્તારો: સંરક્ષિત વિસ્તારોનું નેટવર્ક 2014માં 745 થી વિસ્તર્યું છે જે 2025 સુધીમાં 1,134 થયું છે. પ્રાણીઓના રહેઠાણોને જોડવા અને તેમના સુરક્ષિત આશ્રયસ્થાનો સુનિશ્ચિત કરવા માટે વન્યજીવન કોરિડોર ઓળખવામાં આવ્યા છે. [10]
પ્રોજેક્ટ ટાઇગર: વાઘ અભયારણ્યની સંખ્યા 2014માં 46 હતી જે વધીને 2025 સુધીમાં 58 થઈ ગઈ છે, જે આશરે 85,000 ચોરસ કિલોમીટરના વિસ્તારને આવરી લે છે.
મધ્યપ્રદેશ સ્થિત માધવ ટાઇગર રિઝર્વ છે. ઓલ ઇન્ડિયા ટાઇગર એસ્ટિમેશનનો છઠ્ઠો તબક્કો શરૂ થયો છે, [11] જે અગાઉના મૂલ્યાંકન પર આધારિત છે જેમાં 2022માં 3,167 વાઘ નોંધાયા હતા.[12] ભારત ટકાઉ સંરક્ષણ આયોજન અને આનુવંશિક પ્રસારને પ્રોત્સાહન આપતા મુખ્ય લેન્ડસ્કેપ્સમાં 32 ઓળખાયેલા વાઘ કોરિડોર [13] દ્વારા નિવાસસ્થાનની સુરક્ષા પણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
પ્રોજેક્ટ એલિફન્ટ: 2014માં 26 હાથી અભયારણ્ય હતા, જે 2025 સુધીમાં વધીને 33 થયા. આનાથી વધારાનો 8,610 ચોરસ કિલોમીટર વિસ્તાર રક્ષણ હેઠળ આવ્યો. 15 રાજ્યોમાં 150 હાથી કોરિડોર છે. [14]
પ્રોજેક્ટ ચિત્તા: 2025માં પ્રોજેક્ટ ચિત્તા વિસ્તરણ તબક્કામાં પ્રવેશ્યો. ગાંધી સાગર વન્યજીવન અભયારણ્યમાં ચિત્તા છોડવામાં આવ્યા. આયોજિત વિસ્તરણમાં નૌરાદેહી અને બન્ની ઘાસના મેદાનોનો સમાવેશ થાય છે. ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, ચિત્તાઓની કુલ વસ્તી 30 સુધી પહોંચી ગઈ, જેમાં ભારતમાં જન્મેલા ૧૯ બચ્ચાનો સમાવેશ થાય છે. [15]
પ્રોજેક્ટ સ્નો લેપર્ડ: ભારતે 2019 અને 2023 વચ્ચે તેનું પ્રથમ રાષ્ટ્રવ્યાપી સ્નો લેપર્ડ વસ્તી મૂલ્યાંકન પૂર્ણ કર્યું. અંદાજિત વસ્તી 718 સ્નો લેપર્ડ છે. લદ્દાખમાં 477 અને ઉત્તરાખંડમાં 124 નોંધાયા હતા. સંરક્ષણને મજબૂત બનાવવા માટે, 'સ્નો લેપર્ડ પોપ્યુલેશન એસ્ટિમેશન ઇન્ડિયા 2.0' (SPAI 2.0) વન્યજીવન સપ્તાહ 2025 દરમિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. [16]
પ્રોજેક્ટ ડોલ્ફિન: પ્રોજેક્ટ ડોલ્ફિન હેઠળ, 2021 થી 2023 દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવેલા રાષ્ટ્રવ્યાપી સર્વેક્ષણમાં 6,327 નદી ડોલ્ફિનનો અંદાજ લગાવવામાં આવ્યો હતો. જાન્યુઆરી 2026માં બીજો શ્રેણી-વ્યાપી અંદાજ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. [17] બિજનોરથી શરૂ કરીને, તે ગંગા નદી, સિંધુ નદી, બ્રહ્મપુત્રા, સુંદરવન અને ઓડિશાને આવરી લેશે. તે ગંગા નદી ડોલ્ફિન, સિંધુ નદી ડોલ્ફિન અને ઇરાવદી ડોલ્ફિનનું મૂલ્યાંકન કરશે. [18]
આંતરરાષ્ટ્રીય બિગ કેટ એલાયન્સ: ભારત 'આંતરરાષ્ટ્રીય બિગ કેટ એલાયન્સ'નું નેતૃત્વ કરે છે, જે એપ્રિલ 2023માં વૈશ્વિક સ્તરે સાત મોટી બિલાડી પ્રજાતિઓના સંરક્ષણ માટે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. તેનો ફ્રેમવર્ક કરાર 23 જાન્યુઆરી 2025ના રોજ અમલમાં આવ્યો, તેનું સભ્યપદ 18 દેશોમાં વિસ્તર્યું છે. [19]
વન્યજીવન સપ્તાહ 2025 (2-8 ઓક્ટોબર) દરમિયાન પ્રજાતિ સંરક્ષણ માટે પાંચ રાષ્ટ્રીય સ્તરના પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં પ્રોજેક્ટ ડોલ્ફિન ફેઝ II, પ્રોજેક્ટ સ્લોથ બેર અને પ્રોજેક્ટ ઘરિયાલનો સમાવેશ થાય છે. રિવર ડોલ્ફિન, વાઘ, સ્નો લેપર્ડ અને બસ્ટર્ડ સહિત પ્રજાતિઓની વસ્તી મૂલ્યાંકન અને દેખરેખ કાર્યક્રમો માટે ચાર રાષ્ટ્રીય સ્તરના કાર્ય યોજનાઓ અને ક્ષેત્ર માર્ગદર્શિકાઓ પણ બહાર પાડવામાં આવી હતી.
આ પ્રજાતિ-કેન્દ્રિત સંરક્ષણ પહેલોને એક વ્યાપક લેન્ડસ્કેપ-સ્તરની વ્યૂહરચના દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવે છે જે વન આવરણ, ઇકોસિસ્ટમ પુનઃસ્થાપન અને નિવાસસ્થાન વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપે છે. દેશભરમાં લાંબા ગાળાના ઇકોલોજીકલ ટકાઉપણું અને ટકાઉ સંસાધન વ્યવસ્થાપન સુનિશ્ચિત કરવા માટે, વન્યજીવન સંરક્ષણ અને લીલા આવરણ વિસ્તરણ બંને એકસાથે અનુસરવામાં આવી રહ્યા છે.
ઇકોસિસ્ટમ પુનઃસ્થાપન
ભારતના વિવિધ ઇકોસિસ્ટમ આબોહવા પરિવર્તન, જંગલની આગ, નિવાસસ્થાન અધોગતિ, દરિયાકાંઠાના ધોવાણ અને બિનટકાઉ જમીન ઉપયોગને કારણે વધતા દબાણનો સામનો કરી રહ્યા છે. ઇકોલોજીકલ અધોગતિ પાણીની સુરક્ષા, આજીવિકા અને આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપકતાને સીધી અસર કરી શકે છે તે ઓળખીને, ભારત સરકારે બહુપક્ષીય વ્યૂહરચના અપનાવી છે. આ વ્યૂહરચના આબોહવા પરિવર્તનની અસરોથી મહત્વપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમનું રક્ષણ, પુનઃસ્થાપન અને સ્થિતિસ્થાપકતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ અભિગમ ભૂમિગત, દરિયાકાંઠાના અને ભીના પ્રદેશના ઇકોસિસ્ટમમાં લેન્ડસ્કેપ-સ્તરનું સંરક્ષણ, ટેકનોલોજી-આધારિત દેખરેખ અને લક્ષિત નિવાસસ્થાન પુનઃસ્થાપનને એકીકૃત કરે છે.
વન અને બાયોસ્ફિયર ઇકોસિસ્ટમ્સ
ભારતના જમીન પરના સંરક્ષણ પ્રયાસો મજબૂત બાયોસ્ફિયર રિઝર્વ નેટવર્ક પર આધારિત છે. દેશમાં હાલમાં 18 સૂચિત બાયોસ્ફિયર રિઝર્વ છે, જે 91,425 ચોરસ કિલોમીટરને આવરી લે છે; આમાંથી 13 યુનેસ્કોના વર્લ્ડ નેટવર્ક ઓફ બાયોસ્ફિયર રિઝર્વ (WNBR) હેઠળ માન્ય છે. સપ્ટેમ્બર 2025 માં આ નેટવર્કમાં હિમાચલ પ્રદેશના કોલ્ડ ડેઝર્ટ બાયોસ્ફિયર રિઝર્વનો સમાવેશ વૈશ્વિક સ્તરે ભારતના સંરક્ષણ પ્રયાસોને વધુ મજબૂત બનાવે છે.[20]
આબોહવા પરિવર્તન સંબંધિત જોખમોથી વન ઇકોસિસ્ટમ્સને બચાવવા માટે, ભારતે જંગલમાં આગ નિવારણ અને નિયંત્રણ માટે એક વ્યાપક સિસ્ટમ સ્થાપિત કરી છે. ફોરેસ્ટ સર્વે ઓફ ઇન્ડિયા સેટેલાઇટ-આધારિત રીઅલ-ટાઇમ ફાયર મોનિટરિંગ સિસ્ટમ ચલાવે છે. આ સિસ્ટમ SMS અને ઇમેઇલ દ્વારા ચેતવણીઓ જનરેટ કરે છે, અને 24x7 રાષ્ટ્રીય નિયંત્રણ ખંડ દ્વારા સમર્થિત છે જે દેશભરમાં આગની ઘટનાઓનું નિરીક્ષણ કરે છે. [21 ] [22]
એક પેડ મા કે નામ (Plant4Mother ઝુંબેશ ) [23]
રાષ્ટ્રવ્યાપી જનભાગીદારી અભિયાન તરીકે શરૂ કરાયેલ, 'એક પેડ માં કે નામ' અભિયાન નાગરિકોને તેમની માતાઓનું સન્માન કરવા અને પર્યાવરણીય સંરક્ષણમાં યોગદાન આપવા માટે વૃક્ષ વાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે.
'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાન અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી લોકો-કેન્દ્રિત પર્યાવરણીય ચળવળોમાંની એક બની ગયું છે. 31 ડિસેમ્બર, 2025 સુધીમાં, આ અભિયાન હેઠળ કુલ 262.4 કરોડ વૃક્ષો વાવવામાં આવ્યા હતા [24]
વેટલેન્ડ્સ અને કોસ્ટલ ઇકોસિસ્ટમ્સ
જંગલો અને મેન્ગ્રોવ વિસ્તારો ઉપરાંત, ભારતની સંરક્ષણ વ્યૂહરચના ભીના વિસ્તારો અને દરિયાકાંઠાના વિસ્તારો સુધી પણ વિસ્તરે છે. આ વિસ્તારો જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ, જળ સુરક્ષા અને આબોહવા અનુકૂલનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
ચક્રવાત, તોફાન અને દરિયાકાંઠાના ધોવાણ સામે કુદરતી બફર તરીકે મેન્ગ્રોવની ભૂમિકાને ઓળખીને, ભારતે શોરલાઇન હેબિટેટ્સ અને મૂર્ત આવક માટે મેન્ગ્રોવ પહેલ (MISHTI) અમલમાં મૂકી છે. 2025 સુધીમાં, આ પહેલ દ્વારા 4,536 હેક્ટર [25] મેન્ગ્રોવ જંગલો પુનઃસ્થાપિત કરવામાં આવ્યા હતા. વધુમાં, ભવિષ્યમાં વાવેતર અને પુનઃસ્થાપન માટે 22,560 હેક્ટર (13 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં) મેન્ગ્રોવ જંગલો ઓળખવામાં આવ્યા હતા જેમાં ક્ષતિગ્રસ્ત વન આવરણ છે. [26]
ભારતે વેટલેન્ડ સંરક્ષણમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. 2025માં 11 નવા રામસર સ્થળો [27] જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા, જેનાથી 31 જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં કુલ સ્થળોની સંખ્યા 98 થઈ ગઈ હતી; જે 2014માં 26 હતી. આ સંખ્યા હવે એશિયામાં સૌથી વધુ છે અને સ્થળોની સંખ્યાની દ્રષ્ટિએ વૈશ્વિક સ્તરે ત્રીજા ક્રમે છે. [28] તાજેતરમાં ઉમેરવામાં આવેલા સ્થળોમાં પટના પક્ષી અભયારણ્ય (ઉત્તર પ્રદેશ) અને છારી-ઢંઢ (ગુજરાત)નો સમાવેશ થાય છે. શહેરી વેટલેન્ડ મેનેજમેન્ટને વધુ મજબૂત બનાવતા, ઉદયપુર અને ઇન્દોર ભારતના પ્રથમ રામસર-માન્યતા પ્રાપ્ત 'વેટલેન્ડ સિટીઝ' બન્યા. [29 ] [30]
રાષ્ટ્રીય કોસ્ટલ મિશન દ્વારા દરિયાકાંઠાની ઇકોસિસ્ટમ સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવવામાં આવી રહી છે, જેને ₹767 કરોડની ફાળવણી સાથે 2025-31 સુધી લંબાવવામાં આવી છે. [31] આબોહવા પરિવર્તન પર રાષ્ટ્રીય કાર્ય યોજનાના ભાગ રૂપે અમલમાં મુકાયેલ આ મિશનનો ઉદ્દેશ્ય સંકલિત દરિયાકાંઠાના ઝોન મેનેજમેન્ટ, ઇકોસિસ્ટમ પુનઃસ્થાપન અને સમુદાય-આધારિત અનુકૂલન દ્વારા ભારતના દરિયાકાંઠાની આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતાને વધારવાનો છે. તે કુદરતી બફરો તરીકે મેન્ગ્રોવ્સ, કોરલ રીફ્સ અને અન્ય દરિયાકાંઠાના ઇકોસિસ્ટમનું સંરક્ષણ, દરિયાકાંઠાના ધોવાણ અને દરિયાની સપાટીમાં વધારો, વૈજ્ઞાનિક આયોજન અને દેખરેખને મજબૂત બનાવવા અને સંતુલિત દરિયાકાંઠાના વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવા માટે ટકાઉ આજીવિકાને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
બ્લુ ફ્લેગ બીચ એ સ્વચ્છતા, પાણીની ગુણવત્તા, સલામતી અને ટકાઉ વ્યવસ્થાપનના આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો જાળવવા માટે પ્રમાણિત દરિયાકાંઠાના સ્થળો છે. આ પ્રમાણપત્ર ફાઉન્ડેશન ફોર એન્વાયર્નમેન્ટલ એજ્યુકેશન દ્વારા આપવામાં આવે છે અને ભારતમાં ઇન્ટિગ્રેટેડ કોસ્ટલ ઝોન મેનેજમેન્ટ પ્રોગ્રામ હેઠળ પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય (MoEFCC) દ્વારા લાગુ કરવામાં આવ્યું છે. [32] ભારતે 18 દરિયાકાંઠા માટે બ્લુ ફ્લેગ પ્રમાણપત્ર પ્રાપ્ત કર્યું છે. આ બીચ 7 દરિયાકાંઠાના રાજ્યો અને 4 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ફેલાયેલા છે. આ પ્રમાણપત્ર 2025-26 સીઝન દ્વારા પ્રાપ્ત થયું હતું. [33]
માનવ-વન્યજીવન સંઘર્ષ વ્યવસ્થાપન [34] [35]
માનવ અને વન્યજીવ વચ્ચે સુમેળભર્યા સહઅસ્તિત્વ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, મંત્રાલયે રાજ્યોને વન્યજીવ સંરક્ષણ કાયદા હેઠળ માનવ-વન્યજીવ સંઘર્ષનું સંચાલન કરવા માટે સલાહ જારી કરી. આ સલાહમાં સંકલિત કાર્યવાહી, સંઘર્ષના સ્થળોની ઓળખ અને ઝડપી પ્રતિભાવ ટીમોની સ્થાપના કરવાની ભલામણ કરવામાં આવી છે. રાજ્ય અને જિલ્લા સ્તરની સમિતિઓ એક્સ-ગ્રેશિયા રાહતની સમીક્ષા કરે છે, અને સરકાર મૃત્યુ અને ઈજાના કિસ્સામાં 24 કલાકની અંદર રાહત ચુકવણી સુનિશ્ચિત કરે છે.
વન્યજીવન સપ્તાહ 2025 (2-8 ઓક્ટોબર) દરમિયાન માનવ-વન્યજીવન સંઘર્ષ વ્યવસ્થાપન માટે શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્ર અને "વાઘ અભયારણ્યની બહાર વાઘ" પર એક પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો.
આ પ્રયાસો દર્શાવે છે કે પર્યાવરણીય સંરક્ષણ એકલા હાથે ચલાવવામાં આવતું નથી પરંતુ તે સમાવિષ્ટ વિકાસ અને સામાજિક સમાનતા સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલું છે. વ્યાપક વિકાસ માળખામાં આબોહવા ક્રિયા, સમુદાય ભાગીદારી અને સહઅસ્તિત્વ વ્યૂહરચનાઓને એકીકૃત કરીને, ભારત ટકાઉ અને સમાન વિકાસના ઉદ્દેશ્યો સાથે પર્યાવરણીય સંભાળને સંરેખિત કરે છે.
ભારત જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ અને ઇકોસિસ્ટમ પુનઃસ્થાપનમાં વધારો કરી રહ્યું છે, તેમ છતાં, આબોહવા પરિવર્તન ઇકોલોજીકલ સ્થિરતા અને વિકાસલક્ષી લાભો માટે સૌથી ગંભીર અને ક્રોસ-કટીંગ ખતરો ઉભો કરી રહ્યું છે. વધતું તાપમાન, ભારે હવામાન ઘટનાઓની વધતી જતી આવૃત્તિ, બદલાતી વરસાદની પેટર્ન અને દરિયાઇ સપાટીમાં વધારો પહેલાથી જ જંગલો, ભીના મેદાનો, દરિયાકિનારા અને સમુદાયો પર દબાણ લાવી રહ્યું છે. તે માન્યતા છે કે એકલા સંરક્ષણ પ્રયાસો, જ્યારે આવશ્યક છે, તે પૂરતા નથી જ્યાં સુધી ઊર્જામાં ઊંડા માળખાકીય સંક્રમણો અને લીલા વિકાસ માર્ગો તરફ ટેકો ન મળે.
ભારતની કેન્દ્રિત આબોહવા કાર્યવાહી સ્વચ્છ ઉર્જા વિસ્તરણ, ઓછી કાર્બન તકનીકો અને નીતિ સુધારાઓ દ્વારા સક્રિય ઘટાડા સાથે આબોહવા જોખમો માટે તૈયારીને જોડે છે.
આબોહવા અને વ્યૂહાત્મક નીતિ માળખા
• રાષ્ટ્રીય આબોહવા પરિવર્તન કાર્ય યોજના (NAPCC) અને તેના નવ રાષ્ટ્રીય મિશન: NAPCC ભારતની આબોહવા વ્યૂહરચના માટે વ્યાપક માળખું પૂરું પાડે છે. તેના મિશન, જેમાં સૌર ઉર્જા, ઉર્જા કાર્યક્ષમતા, ટકાઉ રહેઠાણ, પાણી, હિમાલય ઇકોસિસ્ટમ, ગ્રીન ઇન્ડિયા, ટકાઉ કૃષિ, વ્યૂહાત્મક જ્ઞાન અને પછીના વધારાના મિશનનો સમાવેશ થાય છે, તે ક્ષેત્રીય આયોજનમાં અનુકૂલન અને શમનને એકીકૃત કરે છે. [36]
• પેરિસ કરાર હેઠળ રાષ્ટ્રીય સ્તરે નિર્ધારિત યોગદાન (NDC) : તેના અપડેટેડ NDC (2022)માં, ભારતે 2030 સુધીમાં કુલ સ્થાનિક ઉત્પાદન (GDP)ની ઉત્સર્જન તીવ્રતા 2005ના સ્તરથી 45% ઘટાડવા અને 2030 સુધીમાં બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ સ્ત્રોતોમાંથી લગભગ 50% સંચિત વિદ્યુત શક્તિ સ્થાપિત ક્ષમતા પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે. [37 ] જૂન 2025 સુધીમાં, ભારતે 2005 અને 2020 વચ્ચે ઉત્સર્જન તીવ્રતામાં લગભગ 36% ઘટાડો કર્યો છે અને સમયપત્રક પહેલાં 50% બિન-અશ્મિભૂત સ્થાપિત ક્ષમતાને પાર કરી દીધી છે. [38] [39] [40]
• લાંબા ગાળાની ઓછી ઉત્સર્જન વિકાસ વ્યૂહરચના (LT-LEDS) : 2022માં UNFCCCને સુપરત કરાયેલ, ભારતની LT-LEDS 2070 સુધીમાં ચોખ્ખી-શૂન્ય ઉત્સર્જન તરફના માર્ગોની રૂપરેખા આપે છે. [41] [42]
• રાષ્ટ્રીય ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન અને નવીનીકરણીય ઉર્જા વિસ્તરણ લક્ષ્યાંકો : 2023માં શરૂ કરાયેલ, રાષ્ટ્રીય ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશનનો ઉદ્દેશ્ય ભારતને ગ્રીન હાઇડ્રોજનના ઉત્પાદન, ઉપયોગ અને નિકાસ માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનાવવાનો છે, જે 2030 સુધીમાં વાર્ષિક ઉત્પાદનના 5 મિલિયન મેટ્રિક ટન [43] નું લક્ષ્ય ધરાવે છે. આને ઝડપી નવીનીકરણીય ઉર્જા જમાવટ દ્વારા સમર્થન મળે છે, જેમાં ભારત 2030 સુધીમાં 500 GW નોન-અશ્મિભૂત ઇંધણ ક્ષમતાનું લક્ષ્ય રાખે છે. [44] [45]
એકસાથે, આ સાધનો ભારતના સંરક્ષણથી આબોહવા કાર્યવાહી સુધીના માર્ગને મજબૂત બનાવે છે, જે પર્યાવરણીય સંરક્ષણને ટકાઉ વિકાસ સાથે સંરેખિત કરે છે.
મિશન લાઇફ
આબોહવા પરિવર્તન પાણીની સુરક્ષા, આજીવિકા અને આર્થિક સ્થિરતા માટે ગંભીર જોખમો ઉભા કરે છે. સમયસર પગલાં ન લીધા તો, વૈશ્વિક અંદાજો સૂચવે છે કે લગભગ ત્રણ અબજ લોકો પાણીની અછતનો સામનો કરી શકે છે, અને 2050 સુધીમાં વૈશ્વિક અર્થતંત્ર GDPના 18 ટકા સુધી સંકોચાઈ શકે છે. વર્તણૂકીય પરિવર્તન નોંધપાત્ર ફરક લાવી શકે છે. જો એક અબજ લોકો ટકાઉ જીવનશૈલી અપનાવે, તો વૈશ્વિક કાર્બન ઉત્સર્જનમાં આશરે 20 ટકાનો ઘટાડો થઈ શકે છે. [46]
ભારત સરકાર દ્વારા શરૂ કરાયેલ મિશન લાઇફ (પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી) આબોહવા પ્રત્યે સભાન વ્યક્તિગત અને સમુદાયના પગલાંને પ્રોત્સાહન આપે છે. મિશન લાઇફ હેઠળ, ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં છ કરોડથી વધુ લોકોએ 34 લાખથી વધુ કાર્યક્રમોમાં ભાગ લીધો છે અને 4.96 કરોડ પ્રતિજ્ઞાઓ લેવામાં આવી છે. [47]
આંતરરાષ્ટ્રીય આબોહવા પ્રતિબદ્ધતાઓ અને બહુપક્ષીય જોડાણ
ભારતની સ્થાનિક પ્રગતિ સતત આંતરરાષ્ટ્રીય જોડાણ દ્વારા સમર્થિત છે.
કલમ 6 હેઠળ આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્બન બજાર પદ્ધતિને કાર્યરત કરવા માટે, ભારતે 'પેરિસ કરારના કલમ 6 ના અમલીકરણ માટે રાષ્ટ્રીય નિયુક્ત એજન્સી' ને રાષ્ટ્રીય સત્તા તરીકે નિયુક્ત કરી છે. [48]
નવેમ્બર 2025 માં બ્રાઝિલના બેલેમમાં આયોજિત UNFCCC COP30 માં, ભારતે તેના આબોહવા નેતૃત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને અમલીકરણ માટે પ્રતિબદ્ધતાઓથી આગળ વધવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. ભારતે વિકાસશીલ દેશો માટે સુધારેલા આબોહવા નાણાં અને ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર પર ભાર મૂક્યો હતો. ભારતે ' ટ્રોપિકલ ફોરેસ્ટ ફોરેવર ફેસેલીટીઝ' (TFFF) શરૂ કરવાની બ્રાઝિલની પહેલનું પણ સ્વાગત કર્યું હતું અને તેમાં નિરીક્ષક તરીકે જોડાયું હતું. [49]
ભારત "એક વિશ્વ, એક સૂર્ય, એક ગ્રીડ"ના વિઝન હેઠળ આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ (ISA) દ્વારા વૈશ્વિક સૌર સહયોગનું નેતૃત્વ કરવાનું ચાલુ રાખે છે. ઓક્ટોબર 2025માં નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે યોજાયેલી 8મી ISA એસેમ્બલીમાં 550થી વધુ પ્રતિનિધિઓ અને 30 મંત્રી-સ્તરના પ્રતિનિધિઓએ હાજરી આપી હતી, જે સ્વચ્છ ઉર્જા સંક્રમણ પ્રત્યેની વૈશ્વિક પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે. [50]
મોન્ટ્રીયલ પ્રોટોકોલ હેઠળ, ભારતે નિર્ધારિત સમયમર્યાદા પહેલા મુખ્ય ઓઝોન-અવક્ષયકારક પદાર્થોને તબક્કાવાર રીતે દૂર કરવામાં મજબૂત પ્રગતિ દર્શાવી છે. [51 ] [52] [53] 2021માં કિગાલી સુધારાને બહાલી આપ્યા પછી, ભારત હાઇડ્રોફ્લોરોકાર્બનના તબક્કાવાર રીતે બહાર નીકળવા સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. 2025 સુધીમાં, ભારતે હાઇડ્રોક્લોરોફ્લોરોકાર્બન (HCFC) ઉત્પાદન અને વપરાશમાં 67.5 ટકાનો ઘટાડો હાંસલ કર્યો. [54]
ભારતની આંતરરાષ્ટ્રીય આબોહવા પ્રતિબદ્ધતાઓને માપી શકાય તેવી સ્થાનિક કાર્યવાહી દ્વારા મજબૂત બનાવવામાં આવે છે. બહુપક્ષીય જોડાણ દિશા અને સહયોગ પૂરો પાડે છે, જ્યારે ઘરે અમલીકરણ પ્રતિજ્ઞાઓને માળખાકીય પરિવર્તનમાં રૂપાંતરિત કરે છે. વૈશ્વિક જવાબદારી અને રાષ્ટ્રીય અમલીકરણ વચ્ચેનું આ સંરેખણ ભારતના ઝડપી સ્વચ્છ ઊર્જા વિસ્તરણમાં સૌથી વધુ દૃશ્યમાન છે.
સ્વચ્છ ઉર્જા વિસ્તરણ અને માળખાકીય ઉર્જા સંક્રમણ
ભારતનો સ્વચ્છ ઉર્જા વિસ્તરણ વિવિધ, ઓછા કાર્બન સ્ત્રોતો તરફ અશ્મિભૂત ઇંધણની નિર્ભરતાથી દૂર એક નિર્ણાયક માળખાકીય પરિવર્તન દર્શાવે છે. યુનાઈટેડ નેશન્સ ફ્રેમવર્ક કન્વેન્શન ઓન ક્લાઈમેટ ચેન્જ અને સ્થાનિક સુધારાઓ હેઠળ કરવામાં આવેલી પ્રતિબદ્ધતાઓ દ્વારા માર્ગદર્શન આપવામાં આવ્યું છે, આ સંક્રમણનો હેતુ ઊર્જા સુરક્ષા, ટકાઉપણું અને લાંબા ગાળાની આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવાનો છે.
2025માં ભારતે બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ સ્ત્રોતોમાંથી 50 ટકાથી વધુ સંચિત સ્થાપિત વીજળી ક્ષમતા પ્રાપ્ત કરી, જે તેના 2030ના લક્ષ્યાંકથી પાંચ વર્ષ આગળ છે. [55]
31 જાન્યુઆરી, 2026 સુધીમાં, ભારતની કુલ સ્થાપિત વીજળી ક્ષમતા 520,510.95 મેગાવોટ છે. આમાંથી 248,541.62 મેગાવોટ અશ્મિભૂત ઇંધણમાંથી અને 271,969.33 મેગાવોટ બિન-અશ્મિભૂત સ્ત્રોતોમાંથી આવે છે. બિન-અશ્મિભૂત ઘટકમાં 8,780 મેગાવોટ પરમાણુ ઊર્જા અને 263,189.33 મેગાવોટ નવીનીકરણીય ઊર્જાનો સમાવેશ થાય છે.[56]
આંતરરાષ્ટ્રીય નવીનીકરણીય ઊર્જા એજન્સી (IRENA)ના નવીનીકરણીય ઊર્જા (RE) આંકડા 2025 (ડિસેમ્બર 2024 સુધીના ડેટા સાથે) અનુસાર, વૈશ્વિક સ્તરે, ભારત સ્થાપિત સૌર ઊર્જા ક્ષમતામાં ત્રીજા ક્રમે, પવન ઊર્જા ક્ષમતામાં ચોથા ક્રમે અને કુલ નવીનીકરણીય ઊર્જા ક્ષમતામાં ચોથા ક્રમે છે. [57] આ ફેરફાર દરેક સ્તરે દૃશ્યમાન છે. 9 ઓક્ટોબર 2022ના રોજ, ગુજરાતનું મોઢેરા ભારતનું પ્રથમ 24x7 સૌર-સંચાલિત ગામ બન્યું, [58] જે સંકલિત સૌર પ્રણાલીઓ દ્વારા ચોવીસ કલાક સ્વચ્છ ઊર્જા પુરવઠો દર્શાવે છે. મધ્યપ્રદેશમાં આવેલો ઓમકારેશ્વર ફ્લોટિંગ સોલાર પાર્ક ભારતનો સૌથી મોટો (4 જાન્યુઆરી 2025 સુધીમાં) અને એશિયાના સૌથી મોટા ફ્લોટિંગ સોલાર પાર્કમાંનો એક છે. [59] આવા પ્રોજેક્ટ્સ નવીન રીતે સંસાધનોના ઉપયોગને શ્રેષ્ઠ બનાવે છે અને નવીનીકરણીય ઉર્જા ક્ષમતાનો વિસ્તાર કરે છે.
ઊર્જા કાર્યક્ષમતામાં સુધારો ક્ષમતા વિસ્તરણને પૂરક બનાવે છે. GDPના પ્રતિ યુનિટ પાવર સેક્ટરના CO ઉત્સર્જનની તીવ્રતા 2015-16માં પ્રતિ કરોડ 61.45 ટનથી ઘટીને 2022-23માં પ્રતિ કરોડ 40.52 ટન થઈ ગઈ, જે સ્વચ્છ વિકાસ માર્ગો અને તકનીકી સુધારાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે. [60]
કાર્યક્ષમતામાં આ લાભો એવા નીતિગત સાધનો દ્વારા સમર્થિત છે જે તમામ ક્ષેત્રોમાં લાંબા ગાળાના ઉત્સર્જન ઘટાડાને મજબૂત બનાવે છે. આ ગતિને ટકાવી રાખવા માટે, ભારતની આબોહવા વ્યૂહરચના નિયમનકારી માળખાને બજાર-આધારિત પદ્ધતિઓ અને તકનીકી નવીનતા સાથે જોડે છે, જવાબદારીને મજબૂત બનાવે છે અને ઓછા કાર્બન અર્થતંત્ર તરફ સંક્રમણને વેગ આપે છે.
કાર્બન બજારો, ઔદ્યોગિક સંક્રમણ અને આબોહવા નાણાકીય પદ્ધતિઓ
ભારતની આબોહવા વ્યૂહરચના નિયમન, બજાર પદ્ધતિઓ અને તકનીકી પ્રગતિને એકીકૃત કરે છે. કાર્બન ક્રેડિટ ટ્રેડિંગ યોજનાનું સંચાલન ભારતીય કાર્બન બજાર માળખા હેઠળ ભારતના સ્થાનિક કાર્બન બજારને મજબૂત બનાવવા તરફ એક મુખ્ય પગલું છે. આ યોજના વૈશ્વિક પ્રથાઓ સાથે સંરેખિત અનુપાલન અને ઓફસેટ પદ્ધતિઓ સ્થાપિત કરે છે અને માપી શકાય તેવા ઉત્સર્જન ઘટાડાને સમર્થન આપે છે.
જાન્યુઆરી 2026માં, સરકારે વધારાના ક્ષેત્રો માટે ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જન તીવ્રતા લક્ષ્યોને સૂચિત કર્યા. આ વિસ્તરણ સાથે, મુખ્ય ઉત્સર્જન-સઘન ઉદ્યોગોમાં 490 ફરજિયાત સંસ્થાઓ હવે આવરી લેવામાં આવી છે. આ પારદર્શિતા, જવાબદારી અને ક્ષેત્રીય ડીકાર્બોનાઇઝેશનને વધારે છે. [61]
કાર્બન ડાયોક્સાઇડને કેપ્ચર કરીને અને ફરીથી ઉપયોગ કરીને અથવા સુરક્ષિત રીતે સંગ્રહ કરીને ઔદ્યોગિક ઉત્સર્જન ઘટાડવા માટે કાર્બન કેપ્ચર, યુટિલાઇઝેશન અને સ્ટોરેજ (CCUS) એક મુખ્ય લો-કાર્બન ટેકનોલોજી તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં રસાયણો અને ભારે ઉદ્યોગો સહિત ઉત્સર્જન-સઘન ક્ષેત્રોમાં CCUS વિકાસને ટેકો આપવા માટે પાંચ વર્ષમાં ₹20,000 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા હતા. [62] આ ફાળવણી કાર્બન મેનેજમેન્ટ સોલ્યુશન્સના સંશોધન, પ્રદર્શન અને જમાવટને પ્રોત્સાહન આપે છે.
કાર્બન બજારો અને ઔદ્યોગિક ડીકાર્બોનાઇઝેશન મિકેનિઝમ્સ લાંબા ગાળાના ઉત્સર્જન ઘટાડાને સંબોધિત કરે છે, ત્યારે પર્યાવરણીય શાસનને તાત્કાલિક પ્રદૂષણ પડકારોનો પણ સામનો કરવો પડશે. બજાર-આધારિત આબોહવા સાધનો નિયમનકારી સલામતી સાથે કાર્ય કરે છે જે સ્ત્રોત પર હવા, પાણી અને કચરાના પ્રદૂષણને નિયંત્રિત કરે છે. સાથે મળીને, તેઓ ખાતરી કરે છે કે ડીકાર્બોનાઇઝેશન એકલતામાં ન થાય, પરંતુ વ્યાપક પર્યાવરણીય વ્યવસ્થાપન માળખાના ભાગ રૂપે થાય છે જે મૂર્ત જાહેર આરોગ્ય અને ઇકોલોજીકલ લાભો પહોંચાડે છે.
પ્રદૂષણ નિયંત્રણથી ટકાઉ વિકાસ સુધી
ભારતના પર્યાવરણીય વ્યવસ્થાપનને મજબૂત કાનૂની માળખા દ્વારા સમર્થન મળે છે.
પાણી (પ્રદૂષણ નિવારણ અને નિયંત્રણ) અધિનિયમ, 1974 અને હવા (પ્રદૂષણ નિવારણ અને નિયંત્રણ) અધિનિયમ, 1981 પ્રદૂષણ નિયંત્રણને સંબોધિત કરે છે. એનસીઆર અને સંલગ્ન વિસ્તારોમાં હવા ગુણવત્તા વ્યવસ્થાપન માટે કમિશન અધિનિયમ, 2021 હવા ગુણવત્તા શાસન માટે સંકલનને મજબૂત બનાવે છે. [63]
રાજ્ય સરકારો અને સ્થાનિક સંસ્થાઓ સાથે સંકલનમાં અમલીકરણ હાથ ધરવામાં આવે છે. કેન્દ્રીય પ્રદૂષણ નિયંત્રણ બોર્ડ અને રાજ્ય પ્રદૂષણ નિયંત્રણ બોર્ડ અથવા પ્રદૂષણ નિયંત્રણ સમિતિઓ દ્વારા અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે. કાનૂની અને સંસ્થાકીય માળખું પર્યાવરણીય સિદ્ધાંતોને માપી શકાય તેવા પરિણામોમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે પાયો પૂરો પાડે છે. આ કાયદાઓ લક્ષિત રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમો દ્વારા કાર્યરત છે જે સંકલિત અને સમય-મર્યાદામાં પ્રાથમિકતા પ્રદૂષણ પડકારોનો સામનો કરે છે.
સ્વચ્છ હવા કાર્યક્રમ અને પ્રદૂષણ ઘટાડો
MoEFCC દ્વારા જાન્યુઆરી 2019માં શરૂ કરાયેલ રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ હવા કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ્ય 130 શહેરોમાં હવાની ગુણવત્તા સુધારવાનો છે. [64]
શહેરો રસ્તાની ધૂળ, વાહનોના ઉત્સર્જન, કચરો બાળવા અને ઔદ્યોગિક પ્રદૂષણને સંબોધિત કરવા માટે લક્ષિત સ્વચ્છ હવા કાર્ય યોજનાઓ લાગુ કરે છે. 2017-18ના બેઝલાઇન સ્તરો સાથે સરખામણીના આધારે, 2024-25માં 130માંથી 103 શહેરોમાં PM10 સાંદ્રતામાં સુધારો જોવા મળ્યો. ચોસઠ શહેરોમાં 20% ઘટાડો નોંધાયો અને 25 શહેરોએ 40% ઘટાડો હાંસલ કર્યો. [65]
લક્ષિત હવા ગુણવત્તા હસ્તક્ષેપોની સાથે, ગૌણ પર્યાવરણીય અસરોને રોકવા માટે ઔદ્યોગિક ઉપ-ઉત્પાદન વ્યવસ્થાપનમાં સુધારો કરવા તરફ પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. ફ્લાય એશના વૈજ્ઞાનિક ઉપયોગને મજબૂત બનાવવો એ આ સંકલિત પ્રદૂષણ નિયંત્રણ વ્યૂહરચનાનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે.
ફ્લાય એશ મેનેજમેન્ટ અને ઉપયોગ
ફ્લાય એશનો અવૈજ્ઞાનિક નિકાલ કરવાથી જમીનનું ધોવાણ, આરોગ્યની ચિંતાઓ અને શ્વસનક્ષમ રજકણો અને ટ્રેસ ઝેરી તત્વોની હાજરીને કારણે પર્યાવરણીય જોખમો થઈ શકે છે.
પર્યાવરણીય રીતે યોગ્ય અંતિમ ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપતા, MoEF&CC કોલસા અને લિગ્નાઇટ આધારિત થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ્સને નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં 100 % ફ્લાય એશનો ઉપયોગ પ્રાપ્ત કરવાનો આદેશ આપે છે.
2024-25માં, ભારતે 340 મિલિયન ટનથી વધુ ફ્લાય એશનું ઉત્પાદન કર્યું હતું, જેમાંથી 332.63 મિલિયન ટનનો લાભદાયી ઉપયોગ થયો હતો.
ઉત્પન્ન થતી કુલ ફ્લાય એશમાંથી:
• 32% રસ્તાઓ અને ફ્લાયઓવરના નિર્માણમાં ઉપયોગમાં લેવાયો હતો,
• સિમેન્ટ ઉદ્યોગમાં 27%, અને
• ઇંટો અને ટાઇલ્સના ઉત્પાદનમાં 14%.
કચરાના રિસાયક્લિંગનું વિસ્તરણ
ભારતે તેના કચરાના વ્યવસ્થાપન માળખાને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવ્યું છે. કચરાના રિસાયક્લિંગ પ્લાન્ટ્સની સંખ્યા 2019-20માં 829 થી વધીને 2024-25માં 3,036 થવાનો અંદાજ છે, જે રિસાયક્લિંગ ક્ષમતામાં વિસ્તરણ અને ટકાઉ વિકાસ ધ્યેય 12ને સમર્થન આપે છે. [66]
વિસ્તૃત ઉત્પાદક જવાબદારી (EPR)
પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલયે પ્લાસ્ટિક પેકેજિંગ, -કચરો, ટાયર અને બેટરી માટે EPR ફ્રેમવર્કને સૂચિત કર્યું છે. આ ફ્રેમવર્ક પરિપત્ર અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવે છે અને વૈજ્ઞાનિક કચરા વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં 71,401 ઉત્પાદકો અને 4,447 રિસાયકલર્સ નોંધાયેલા છે. તેમણે 375.11 લાખ ટન કચરાના રિસાયક્લિંગની સુવિધા આપી છે. EPR પ્રમાણપત્રો દ્વારા 339.51 લાખ ટનનું ઉત્પાદન થયું છે , જેમાંથી 237.85 ટન ઉત્પાદકોને ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યું છે. [67]
અસરકારક પ્રદૂષણ નિયંત્રણ અને કચરા વ્યવસ્થાપન ટકાઉ વિકાસનો પાયો બનાવે છે. સ્વચ્છ હવા, સલામત પાણી અને વૈજ્ઞાનિક કચરા પ્રક્રિયા જાહેર આરોગ્ય, ઉત્પાદકતા અને જીવનની ગુણવત્તાને સીધી અસર કરે છે. નિયમનકારી અમલીકરણને મજબૂત બનાવીને અને રિસાયક્લિંગ અને સંસાધન કાર્યક્ષમતાનો વિસ્તાર કરીને, ભારત પર્યાવરણીય સંરક્ષણને આર્થિક તકો, રોજગાર સર્જન અને સામાજિક સુખાકારી સાથે જોડે છે, અને તે મજબૂત બનાવે છે કે ટકાઉપણું સમાવિષ્ટ વિકાસ માટે અભિન્ન છે.
ટકાઉ વિકાસ અને સમાવેશી વિકાસ
ભારત ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો (SDGs)નો મુખ્ય ચાલક છે, જેમાં NITI આયોગ રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય સ્તરે પ્રગતિનું સંકલન કરવા માટે નોડલ એજન્સી તરીકે સેવા આપે છે. [68] NITI આયોગ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો વચ્ચે સ્પર્ધાત્મક અને સહકારી સંઘવાદને પ્રોત્સાહન આપતા, તમામ 17 લક્ષ્યોમાં કામગીરીનું નિરીક્ષણ કરે છે. SDG ઇન્ડિયા ઇન્ડેક્સ 2023-24 અનુસાર, ભારતનો સંયુક્ત સ્કોર 71 થયો છે જે 2020-21માં 66 અને 2018માં 57 હતો, જે સતત રાષ્ટ્રીય પ્રગતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારતે SDG 7 (પોસાય તેવી અને સ્વચ્છ ઉર્જા)ને આગળ વધારવામાં ખાસ કરીને નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. કુલ સ્થાપિત વીજ ક્ષમતામાં નવીનીકરણીય ઉર્જાનો હિસ્સો 51.55% (નવેમ્બર 2025 સુધીમાં) સુધી પહોંચી ગયો છે, જે બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ ઉર્જા સ્ત્રોતો તરફ એક મુખ્ય માળખાકીય પરિવર્તન સૂચવે છે.[69] આ પરિવર્તનની સાથે, ઉર્જા કાર્યક્ષમતામાં પણ નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે: વીજ ક્ષેત્રની CO ઉત્સર્જન તીવ્રતા (GDP ના એકમ દીઠ) 2015-16માં રૂપિયા 1 કરોડ દીઠ 61.45 ટનથી ઘટીને 2022-23માં રૂપિયા 1 કરોડ દીઠ 40.52 ટન થઈ ગઈ છે,[70] સ્વચ્છ અને વધુ કાર્યક્ષમ આર્થિક વિકાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ સિદ્ધિઓ SDG માળખા હેઠળ આબોહવા કાર્યવાહી અને ટકાઉ વિકાસ પ્રત્યે ભારતની વ્યાપક પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતનું પર્યાવરણીય પરિવર્તન તેના સ્કેલ, સંસ્થાકીય શક્તિ અને સતત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. રેકોર્ડ નવીનીકરણીય ઉર્જા વિસ્તરણ, સક્રિય કાર્બન બજારો, મજબૂત પ્રદૂષણ નિયંત્રણો, વિસ્તૃત સંરક્ષિત વિસ્તારો, પ્રજાતિ સંરક્ષણ કાર્યક્રમો, વન અને મેન્ગ્રોવ પુનર્જીવન, વેટલેન્ડ સંરક્ષણ અને નાગરિક ભાગીદારી - આ બધા મળીને એક વ્યાપક પર્યાવરણીય વ્યૂહરચના બનાવે છે.
2050 સુધીમાં પ્રકૃતિ સાથે સુમેળમાં રહેવાના ભારતના વિઝનને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નક્કર પગલાં દ્વારા મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું છે. વૈશ્વિક સહયોગ સાથે સ્થાનિક કાર્યવાહીને જોડીને, ભારત આજ અને ભાવિ પેઢીઓ માટે આબોહવા સ્થિરતા, જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ અને ટકાઉ વિકાસમાં સતત યોગદાન આપી રહ્યું છે.
સંદર્ભ:
પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય ( MoEFCC )
https://moef.gov.in/convention-on-biological-diversity-cbd
https://moef.gov.in/uploads/2022/01/National-Human-Wildlife-Conflict-Mitigation-Strategy-and-Action-Plan-of-India-2.pdf
રાષ્ટ્રીય વાઘ સંરક્ષણ સત્તામંડળ (NTCA)
http://ntca.gov.in/corridor-management/
ફોરેસ્ટ સર્વે ઓફ ઇન્ડિયા
ભારત કોડ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો (PIB)
મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર
નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય (MNRE)
માયગોવ
કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
નીતિ આયોગ
ઓઝોન સેલ - મોન્ટ્રીયલ પ્રોટોકોલ
ન્યૂઝઓનએર
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
પીઆઈબી સંશોધન