ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઈન્ડસ્ટ્રી માટે પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઈન્સેન્ટિવ સ્કીમ (PLISFPI) - ભારતના ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ માટે એક મોટું પ્રોત્સાહન
07 APR 2026 2:28PM by PIB Ahmedabad
ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ મંત્રાલય દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ માટેની પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજના એ ભારતની ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા, વૈશ્વિક બજારોમાં ભારતીય બ્રાન્ડ્સને પ્રોત્સાહન આપવા અને વૈશ્વિક ફૂડ મેન્યુફેક્ચરિંગ ચેમ્પિયન બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથેની એક મોટી પહેલ છે. આ યોજના નાણાકીય વર્ષ 2021-22 થી 2026-27 સુધીના 6 વર્ષના સમયગાળા માટે ₹10,900 કરોડના કુલ નાણાકીય ખર્ચ સાથે અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે. આ યોજના ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્રમાં વેલ્યુ એડિશન (મૂલ્ય વૃદ્ધિ) વધારવા, પ્રોસેસિંગ ક્ષમતાના વિસ્તરણ અને ખાસ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારો અને ઓફ-ફાર્મ ક્ષેત્રોમાં રોજગારી પેદા કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
આ યોજનાના ઘટકોમાં - ચાર મુખ્ય ખાદ્ય ઉત્પાદન શ્રેણીઓના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાનો સમાવેશ થાય છે, જે નીચે મુજબ છે:
1. રેડી ટુ કૂક / રેડી ટુ ઈટ (RTC/RTE) ખોરાક
2. પ્રોસેસ્ડ ફળો અને શાકભાજી
3. દરિયાઈ ઉત્પાદનો (Marine Products)
4. મોઝેરેલા ચીઝ
બીજું ઘટક SMEs (લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો) ના નવીન/ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોના ઉત્પાદન સાથે સંબંધિત છે. ત્રીજું ઘટક વિદેશમાં બ્રાન્ડિંગ અને માર્કેટિંગ માટેના સમર્થન સાથે સંબંધિત છે, જે ઇન-સ્ટોર બ્રાન્ડિંગ, શેલ્ફ સ્પેસ રેન્ટિંગ અને માર્કેટિંગ માટે મજબૂત ભારતીય બ્રાન્ડ્સના ઉદભવને પ્રોત્સાહિત કરે છે. વર્ષ 2023 ને "આંતરરાષ્ટ્રીય મિલેટ્સ વર્ષ" તરીકે જાહેર કરવાની પૃષ્ઠભૂમિમાં, મંત્રાલયે RTC/RTE ઉત્પાદનોમાં મિલેટ્સ (જાડા અનાજ) ના ઉપયોગને પ્રોત્સાહિત કરવાની અને ખાદ્ય ઉત્પાદનોમાં મિલેટ્સનો વપરાશ વધારવા તથા વેલ્યુ એડિશન અને વેચાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તેમને PLI યોજના (PLISMBP) હેઠળ પ્રોત્સાહિત કરવાની પહેલ કરી છે.
આ યોજના હેઠળ દેશભરના 274 યુનિટ્સને આવરી લેતી કુલ 128 કંપનીઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ યોજનાએ MSME ક્ષેત્રની પણ મજબૂત ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરી છે, જેમાં 68 MSME અરજદારો અને 40 કોન્ટ્રાક્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ યુનિટ્સને ટેકો આપવામાં આવ્યો છે. આ યોજનાની સમાવેશી પ્રકૃતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે મોટી ફૂડ પ્રોસેસિંગ કંપનીઓ અને નાના તથા મધ્યમ ઉદ્યોગો બંનેને ટેકો આપે છે, જેનાથી સમગ્ર ફૂડ પ્રોસેસિંગ વેલ્યુ ચેઇન મજબૂત થાય છે. આ યોજનાથી દેશના વિવિધ રાજ્યોમાં નોંધપાત્ર ક્ષમતા નિર્માણ, ટેકનોલોજી અપગ્રેડેશન અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ યુનિટ્સનું આધુનિકીકરણ થયું છે.
યોજના હેઠળ રોકાણની કામગીરી અત્યંત પ્રોત્સાહક રહી છે. ₹7,722 કરોડના વચનબદ્ધ રોકાણ સામે, 22 રાજ્યોમાં યોજના હેઠળ ₹9,207 કરોડનું સંચિત રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે, જે સૂચવે છે કે કંપનીઓએ તેમની પ્રારંભિક પ્રતિબદ્ધતાઓ કરતાં વધુ રોકાણ કર્યું છે. વધુમાં, આ યોજના હેઠળ વાર્ષિક અંદાજે 34 લાખ મેટ્રિક ટન પ્રોસેસિંગ અને જાળવણી ક્ષમતા ઉમેરવામાં આવી છે. આ યોજનાએ પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ બંને રીતે આશરે 3.29 લાખ વ્યક્તિઓ માટે રોજગારી પણ પેદા કરી છે. પડકારરૂપ મેક્રો ઇકોનોમિક પરિબળો હોવા છતાં, PLI ઉત્પાદનોના વેચાણમાં 10.58% ના CAGR થી અને PLI ઉત્પાદનોના નિકાસ વેચાણમાં 7.41% ના CAGR થી વધારો થયો છે.
PLISFPI યોજનાના હસ્તક્ષેપને કારણે મિલેટ-આધારિત ઉત્પાદનોનું વેચાણ પણ રૂ. 345.73 કરોડ (નાણાકીય વર્ષ 2022-23) થી વધીને રૂ. 1845.25 કરોડ (નાણાકીય વર્ષ 2024-25) થયું છે. મિલેટ્સની ખરીદી પણ 1103.18 મેટ્રિક ટનથી વધીને 17089.16 મેટ્રિક ટન થઈ છે, જે 15 ગણી વધારે છે.
યોજનાએ PLI-સમર્થિત ઉત્પાદનોના વેચાણ અને નિકાસમાં વૃદ્ધિ કરવામાં પણ ફાળો આપ્યો છે. RTC/RTE ઉત્પાદનો, પ્રોસેસ્ડ ફળો અને શાકભાજી, દરિયાઈ ઉત્પાદનો, મોઝેરેલા ચીઝ અને મિલેટ-આધારિત ઉત્પાદનો જેવા મૂલ્યવર્ધિત ઉત્પાદનોએ યોજના હેઠળ નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ દર્શાવી છે. અગત્યની વાત એ છે કે, આ યોજનાએ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે ઉત્પાદિત ઉત્પાદનોનું સંપૂર્ણ વેલ્યુ એડિશન ભારતની અંદર જ થઈ રહ્યું છે, જેનાથી સ્થાનિક ઉત્પાદનને ટેકો મળે છે, ખેડૂતોની આવકમાં વધારો થાય છે અને ફાર્મ-ટુ-ફોર્ક વેલ્યુ ચેઇન મજબૂત થાય છે.
PLI યોજનાએ બ્રાન્ડિંગ અને માર્કેટિંગ ઘટક હેઠળ ભારતીય ખાદ્ય ઉત્પાદનોના બ્રાન્ડિંગ અને માર્કેટિંગને પણ ટેકો આપ્યો છે, જેનાથી ભારતીય બ્રાન્ડ્સ આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં તેમની હાજરી વધારવા સક્ષમ બની છે. આનાથી ભારતને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ સેક્ટરમાં મજબૂત વૈશ્વિક ખેલાડી તરીકે ઉભરી આવવામાં મદદ મળી રહી છે અને ભારતીય ફૂડ બ્રાન્ડ્સની વૈશ્વિક વિઝિબિલિટી વધી રહી છે.
સમગ્ર રીતે, ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ માટેની પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ યોજના રોકાણને પ્રોત્સાહન આપીને, ઉત્પાદન ક્ષમતા વધારીને, નિકાસમાં વધારો કરીને, ભારતીય બ્રાન્ડ્સને ટેકો આપીને, રોજગારી પેદા કરીને અને દેશમાં સમગ્ર ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરીને ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્રના વિકાસમાં પરિવર્તનકારી ભૂમિકા ભજવી રહી છે. આ યોજના કૃષિમાં વેલ્યુ એડિશન વધારવા, લણણી પછીના નુકસાનને ઘટાડવા અને ભારતને ફૂડ પ્રોસેસિંગ માટે વૈશ્વિક હબ બનાવવાના ભારત સરકારના વિઝન સાથે સુસંગત છે.
લિંક માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Food Processing Industries
Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry (PLISFPI) - A Major Push for India’s Food Processing Industry
07 APR 2026 2:28PM by PIB Delhi
The Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Food Processing Industry, launched by the Ministry of Food Processing Industries, is a major initiative aimed at strengthening India’s food processing sector, promoting Indian brands in global markets, and creating global food manufacturing champions. The scheme is being implemented for a period of six years from FY 2021–22 to FY 2026–27 with a total financial outlay of ₹10,900 crore. The scheme focuses on increasing value addition in the food processing sector, expanding processing capacity, and generating employment, particularly in rural areas and off-farm sectors.
The components of the Scheme are – Incentivising manufacturing of four major food product segments viz. Ready to Cook/ Ready to Eat (RTC/RTE) foods, Processed Fruits & Vegetables, Marine Products and Mozzarella Cheese. The second component relates to production of Innovative / Organic products of SMEs. The third component related to support for branding and marketing abroad to incentivize emergence of strong Indian brands for in-store Branding, shelf space renting and marketing. In the backdrop of declaration of Year 2023 as “International Year of Millets”, the Ministry took the initiative to encourage the use of Millets in RTC/RTE products and incentivizing them under the PLI Scheme (PLISMBP) to increase usage of millets in food products and promote value addition and sales.
Under the scheme, a total of 128 companies has been approved, covering 274 units across the country. The scheme has also ensured strong participation from the MSME sector, with 68 MSME applicants and 40 contract manufacturing units being supported. This reflects the inclusive nature of the scheme, which supports both large food processing companies and small and medium enterprises, thereby strengthening the entire food processing value chain. The scheme has led to significant capacity creation, technology upgradation, and modernization of food processing units across various states in the country.
The investment performance under the scheme has been highly encouraging. Against a committed investment of ₹7,722 crore, a cumulative investment of ₹9,207 crore has been made under the scheme in 22 States, indicating that companies have invested more than their initial commitments. Further, around 34 lakh metric tonnes per annum of processing and preservation capacity has been added under the scheme. The scheme has also generated employment of about 3.29 lakh persons, including both direct and indirect employment. The sales of PLI products increased by CAGR of 10.58% and export sales of PLI products increased by CAGR of 7.41% despite challenging macroeconomic factors.
The sale of Millet-Based Products has also been increased from Rs. 345.73 crores (FY 2022-23) to Rs.1845.25 crores (FY 2024-25) due to interventions of PLISFPI scheme. The procurement of millets has also increased from Rs. 1103.18 MT to Rs.17089.16 MT which is 15 times more.
The scheme has also contributed to the growth in sales and exports of PLI-supported products. Value-added products such as RTC/RTE products, processed Fruits and Vegetables, marine products, mozzarella cheese, and millet-based products have shown significant growth under the scheme. Importantly, the scheme has ensured that complete value addition of manufactured products is taking place within India, thereby supporting domestic manufacturing, increasing farmers’ income, and strengthening the farm-to-fork value chain.
The PLI Scheme has also supported branding and marketing of Indian food products under the branding and marketing component, enabling Indian brands to expand their presence in international markets. This is helping India emerge as a strong global player in the processed food sector and increasing the global visibility of Indian food brands.
Overall, the Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry is playing a transformative role in the development of the food processing sector by promoting investment, increasing production capacity, boosting exports, supporting Indian brands, generating employment, and strengthening the overall food processing ecosystem in the country. The scheme is aligned with the Government of India’s vision of increasing value addition in agriculture, reducing post-harvest losses, and making India a global hub for food processing.
Click here for link