શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
EPFOના DR EO/AO બેચ 2025 માટે NLU ઇન્ડક્શન તાલીમનો તબક્કો GNLU, ગાંધીનગર ખાતે શરૂ થયો
07 APR 2026 1:01PM by PIB Ahmedabad
કર્મચારીઓના ભવિષ્ય નિધિ સંગઠન (EPFO)ના ડાયરેક્ટ રિક્રૂટ એન્ફોર્સમેન્ટ ઓફિસર્સ/એકાઉન્ટ્સ ઓફિસર્સ (EO/AO) માટે ઇન્ડક્શન તાલીમ કાર્યક્રમના નેશનલ લો યુનિવર્સિટી (NLU) તબક્કાની બીજી બેચ, 6 એપ્રિલ, 2026ના રોજ ગુજરાત નેશનલ લો યુનિવર્સિટી (GNLU), ગાંધીનગર ખાતે શરૂ થઈ છે.
આ કાર્યક્રમનું ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાય નેશનલ એકેડેમી ફોર સોશિયલ સિક્યુરિટી (PDUNASS)ના ડિરેક્ટર શ્રી કુમાર રોહિત દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. ઉદ્ઘાટન સત્રમાં શ્રી મનોરંજન કુમાર, RPFC-I, PDUNASS; GNLU ખાતે શૈક્ષણિક બાબતોના વડા અને કાયદાના પ્રોફેસર પ્રો. (ડૉ.) ગિરીશ આર.; GNLU ખાતે તાલીમ વિભાગના વડા અને કાયદાના સહાયક પ્રોફેસર ડૉ. હાર્દિક એચ. પરીખ; અને શ્રી દિનેશ કુમાર મિશ્રા પણ હાજર રહ્યા હતા.
તાલીમાર્થી અધિકારીઓને સંબોધતા શ્રી કુમાર રોહિતે તેમની જવાબદારીઓ અસરકારક અને સંવેદનશીલ રીતે નિભાવવા માટે મજબૂત કાનૂની અને સંસ્થાકીય સમજ વિકસાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે અધિકારીઓને "જીવનની સરળતા" અને "વ્યવસાય કરવાની સરળતા"ના રાષ્ટ્રીય ઉદ્દેશ્યોને અનુરૂપ, સકારાત્મક પરિવર્તનના એજન્ટ તરીકે ઉભરી આવવા હાકલ કરી છે.
આ પ્રસંગે બોલતા, પ્રો. (ડૉ.) ગિરીશ આર. એ ભારતના બંધારણીય માળખામાં કાયદાના શાસનના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો અને ભાર મૂક્યો કે જાહેર અધિકારીઓએ તેમની ફરજો બજાવતી વખતે બંધારણીય મૂલ્યોનું ધ્યાન રાખવું જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે GNLU ખાતે આપવામાં આવતી તાલીમ સહભાગીઓને જાહેર વહીવટ અને નિયમનકારી કાર્યોમાં તેમની ભાવિ ભૂમિકાઓ સાથે સંબંધિત મહત્વપૂર્ણ કાનૂની પાસાઓથી પરિચિત કરાવશે.
સખત તાલીમના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, ડૉ. હાર્દિક એચ. પરીખે ટિપ્પણી કરી, "તમે તાલીમના મેદાનમાં જેટલો વધુ પરસેવો પાડશો, યુદ્ધના મેદાનમાં તેટલું ઓછું લોહી વહેશે," તે વાત પર ભાર મૂક્યો કે ક્ષેત્રમાં અસરકારક કામગીરી માટે સતત તૈયારી અને વૈચારિક સ્પષ્ટતા જરૂરી છે. તેમણે સહભાગીઓને ખાતરી આપી કે GNLU NLU તાલીમ તબક્કા દરમિયાન કાનૂની સિદ્ધાંતોની મજબૂત, નિષ્પક્ષ અને શૈક્ષણિક રીતે ઊંડાણપૂર્વકની સમજ પ્રદાન કરશે.
આ તાલીમ કાર્યક્રમમાં કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ અને વિવિધ જોગવાઈઓ અધિનિયમ, 1952; સામાજિક સુરક્ષા કાયદાઓમાં થઈ રહેલા ફેરફારો; અને પાલન, નિર્ણય અને અમલીકરણ સંબંધિત વર્તમાન મુદ્દાઓ સહિત વિવિધ મહત્વપૂર્ણ વિષયો આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
શ્રી મનોરંજન કુમારે પોતાના સંબોધનમાં નોંધ્યું હતું કે અમલીકરણ અધિકારીઓની ભૂમિકામાં નોંધપાત્ર ફેરફારો થયા છે. આ પરિવર્તન બદલાતી શાસન પ્રથાઓને અનુરૂપ છે - સિસ્ટમ હવે મુખ્યત્વે નિયમો અને નિરીક્ષણો પર આધારિત નથી, પરંતુ વધુને વધુ સુવિધા, પરસ્પર વિશ્વાસ અને ભાગીદારી પર કેન્દ્રિત છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે અમલીકરણ અધિકારીઓ પાસેથી આજે માત્ર કાનૂની નિયમોનું પાલન સુનિશ્ચિત કરવાની જ નહીં પરંતુ કાયદા અને જનતા વચ્ચે એક મહત્વપૂર્ણ કડી તરીકે પણ સેવા આપવાની અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે. આ માટે તેમને સંવેદનશીલતા, સેવા-માનસિકતા અને નાગરિક-કેન્દ્રિત અભિગમ સાથે કાનૂની તકેદારી જોડવાની જરૂર છે. તેમણે તાલીમાર્થીઓને આ તાલીમ તકનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવા અને તેમની વ્યાવસાયિક જવાબદારીઓને તેમની શ્રેષ્ઠ ક્ષમતા મુજબ પૂર્ણ કરવાનો પ્રયાસ કરવા વિનંતી કરી છે.
દેશભરના અધિકારી તાલીમાર્થીઓ આ ઇન્ડક્શન પ્રોગ્રામમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે, જે EPFOના અખિલ ભારતીય સ્વરૂપ અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે તેની વ્યાપક હાજરીને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન શ્રી કુમાર રોહિતે તાલીમાર્થી અધિકારીઓ સાથે એક ઇન્ટરેક્ટિવ સત્ર પણ યોજ્યું, તેમના પ્રતિભાવ, પ્રશ્નો અને અપેક્ષાઓ સાંભળી અને સામાજિક સુરક્ષા વહીવટ અને જાહેર સેવા વિતરણમાં તેમના અનુભવમાંથી મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ શેર કરી હતી.
આ સંવાદથી નવા ભરતી થયેલા અધિકારીઓની ચિંતાઓને સંબોધવાની તક મળી અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર જાહેર સેવકોને આકાર આપવાના હેતુથી સહભાગી, પ્રતિભાવશીલ અને શીખનાર-કેન્દ્રિત તાલીમ વાતાવરણ બનાવવાની PDUNASS ની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ મળી.
આ ઇન્ડક્શન તાલીમ કાર્યક્રમ યુનિયન પબ્લિક સર્વિસ કમિશન (UPSC) દ્વારા પસંદ કરાયેલા 262 સીધા ભરતી EO/AO અધિકારીઓ માટે એક વ્યાપક, પાંચ-તબક્કાની ક્ષમતા-નિર્માણ પહેલ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે.
આ તાલીમ અધિકારીઓને EPFO અંદર તેમની જવાબદારીઓ અસરકારક રીતે નિભાવવા માટે જરૂરી કાનૂની કુશળતા, વહીવટી કુશળતા, નાણાકીય સમજ, તકનીકી જ્ઞાન અને વ્યવહારુ ક્ષેત્રનો અનુભવ પ્રદાન કરવા માટે રચાયેલ છે.
PDUNASS વિશે
પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાય રાષ્ટ્રીય સામાજિક સુરક્ષા એકેડેમી (PDUNASS) ભારત સરકારના શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય હેઠળ EPFOની ટોચની તાલીમ સંસ્થા છે. 1990માં સ્થાપિત, આ એકેડેમી રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિષ્ઠાના 'ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્ર' તરીકે વિકસિત થવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે સામાજિક સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં તાલીમ, સંશોધન અને ક્ષમતા નિર્માણ માટે સમર્પિત છે.

Ministry of Labour & Employment
EPFO’s DR EO/AO Batch 2025 Commences NLU Phase of Induction Training at GNLU, Gandhinagar
07 APR 2026 1:01PM by PIB Delhi
The second batch of the National Law University (NLU) Phase of the Induction Training Programme for Direct Recruit Enforcement Officers/Accounts Officers (EO/AO), Batch 2025 of the Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO) commenced at Gujarat National Law University (GNLU), Gandhinagar on 6th April 2026.
The programme was formally inaugurated by Shri Kumar Rohit, Director, Pandit Deendayal Upadhyaya National Academy of Social Security (PDUNASS). The inaugural session was also attended by Shri Manoranjan Kumar, RPFC-I, PDUNASS; Prof. (Dr.) Girish R., Head, Academic Affairs & Professor of Law, GNLU; Dr. Hardik H. Parikh, Head, Training Division & Assistant Professor of Law, GNLU; and Shri Dinesh Kumar Mishra.
Addressing the trainee officers, Shri Kumar Rohit emphasised the importance of developing a strong legal and institutional understanding to enable officers to discharge their responsibilities effectively and with sensitivity. He called upon the officers to emerge as agents of positive change, aligned with the national objectives of Ease of Living and Ease of Doing Business.
Speaking on the occasion, Prof. (Dr.) Girish R. highlighted the significance of the rule of law in India’s constitutional framework and underscored the need for public officials to remain conscious of constitutional values while performing their duties. He stated that the training at GNLU would provide participants with exposure to important legal dimensions relevant to their future roles in public administration and regulatory functions.
Dr. Hardik H. Parikh, while underscoring the importance of rigorous training, remarked, “The more you sweat in training ground, less you bleed in battlefield,” emphasising that sustained preparation and conceptual clarity are indispensable for effective performance in the field. He assured the participants that GNLU would provide a sound, objective, and academically rigorous understanding of legal principles during the course of the NLU training phase.
The training programme covers key areas including the Employees’ Provident Funds and Miscellaneous Provisions Act, 1952, the evolving landscape of social security law, and contemporary issues relating to compliance, adjudication, and enforcement.
In his address, Shri Manoranjan Kumar observed that the role of Enforcement Officers has undergone a significant transformation in line with the changing governance paradigm from a framework primarily centred on regulation and inspection to one increasingly anchored in facilitation, trust, and partnership.
He noted that Enforcement Officers today are expected not only to ensure statutory compliance, but also to serve as a vital link between the law and the people, combining legal vigilance with empathy, service orientation, and a citizen-centric approach. He urged the trainees to make the best use of the training opportunity and strive for excellence in their professional responsibilities.
Trainee officers from across the country are participating in the induction programme, reflecting the pan-India character and national footprint of EPFO.
During the programme, Shri Kumar Rohit also held an interactive session with the trainee officers, during which he listened to their feedback, queries, and expectations, and shared valuable insights drawn from his experience in social security administration and public service delivery.
The interaction provided an opportunity to address the concerns of the newly recruited officers and reaffirmed PDUNASS’s commitment to a participatory, responsive, and learner-centric training ecosystem aimed at nurturing future-ready public servants.
The Induction Training Programme for 262 Direct Recruit EO/AO officers, selected through the Union Public Service Commission (UPSC), has been designed as a comprehensive five-phase capacity-building initiative.
The training architecture has been designed to equip officers with the legal acumen, administrative competence, financial understanding, technological familiarity, and practical field exposure necessary for effective discharge of their responsibilities within EPFO.
About PDUNASS
Pandit Deendayal Upadhyaya National Academy of Social Security (PDUNASS) is the apex training institution of EPFO, under the Ministry of Labour & Employment, Government of India. Established in the year 1990, the Academy is dedicated to training, research, and capacity building in the field of social security, with the vision of evolving into a centre of excellence of national and international repute.