Ministry of Labour & Employment
EPFO’s DR EO/AO Batch 2025 Commences NLU Phase of Induction Training at GNLU, Gandhinagar
07 APR 2026 1:01PM by PIB Delhi
The second batch of the National Law University (NLU) Phase of the Induction Training Programme for Direct Recruit Enforcement Officers/Accounts Officers (EO/AO), Batch 2025 of the Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO) commenced at Gujarat National Law University (GNLU), Gandhinagar on 6th April 2026.
The programme was formally inaugurated by Shri Kumar Rohit, Director, Pandit Deendayal Upadhyaya National Academy of Social Security (PDUNASS). The inaugural session was also attended by Shri Manoranjan Kumar, RPFC-I, PDUNASS; Prof. (Dr.) Girish R., Head, Academic Affairs & Professor of Law, GNLU; Dr. Hardik H. Parikh, Head, Training Division & Assistant Professor of Law, GNLU; and Shri Dinesh Kumar Mishra.
Addressing the trainee officers, Shri Kumar Rohit emphasised the importance of developing a strong legal and institutional understanding to enable officers to discharge their responsibilities effectively and with sensitivity. He called upon the officers to emerge as agents of positive change, aligned with the national objectives of Ease of Living and Ease of Doing Business.
Speaking on the occasion, Prof. (Dr.) Girish R. highlighted the significance of the rule of law in India’s constitutional framework and underscored the need for public officials to remain conscious of constitutional values while performing their duties. He stated that the training at GNLU would provide participants with exposure to important legal dimensions relevant to their future roles in public administration and regulatory functions.
Dr. Hardik H. Parikh, while underscoring the importance of rigorous training, remarked, “The more you sweat in training ground, less you bleed in battlefield,” emphasising that sustained preparation and conceptual clarity are indispensable for effective performance in the field. He assured the participants that GNLU would provide a sound, objective, and academically rigorous understanding of legal principles during the course of the NLU training phase.
The training programme covers key areas including the Employees’ Provident Funds and Miscellaneous Provisions Act, 1952, the evolving landscape of social security law, and contemporary issues relating to compliance, adjudication, and enforcement.
In his address, Shri Manoranjan Kumar observed that the role of Enforcement Officers has undergone a significant transformation in line with the changing governance paradigm from a framework primarily centred on regulation and inspection to one increasingly anchored in facilitation, trust, and partnership.
He noted that Enforcement Officers today are expected not only to ensure statutory compliance, but also to serve as a vital link between the law and the people, combining legal vigilance with empathy, service orientation, and a citizen-centric approach. He urged the trainees to make the best use of the training opportunity and strive for excellence in their professional responsibilities.
Trainee officers from across the country are participating in the induction programme, reflecting the pan-India character and national footprint of EPFO.
During the programme, Shri Kumar Rohit also held an interactive session with the trainee officers, during which he listened to their feedback, queries, and expectations, and shared valuable insights drawn from his experience in social security administration and public service delivery.
The interaction provided an opportunity to address the concerns of the newly recruited officers and reaffirmed PDUNASS’s commitment to a participatory, responsive, and learner-centric training ecosystem aimed at nurturing future-ready public servants.
The Induction Training Programme for 262 Direct Recruit EO/AO officers, selected through the Union Public Service Commission (UPSC), has been designed as a comprehensive five-phase capacity-building initiative.
The training architecture has been designed to equip officers with the legal acumen, administrative competence, financial understanding, technological familiarity, and practical field exposure necessary for effective discharge of their responsibilities within EPFO.
About PDUNASS
Pandit Deendayal Upadhyaya National Academy of Social Security (PDUNASS) is the apex training institution of EPFO, under the Ministry of Labour & Employment, Government of India. Established in the year 1990, the Academy is dedicated to training, research, and capacity building in the field of social security, with the vision of evolving into a centre of excellence of national and international repute.

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਪੀਐੱਫਓ ਈਓ/ਏਓ ਬੈਚ 2025 ਐਨਐੱਲਯੂ ਇੰਡਕਸ਼ਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਪੜਾਅ ਜੀਐਨਐੱਲਯੂ, ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿਖੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ
07 APR 2026 1:01PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਐਨਐੱਲਯੂ) ਪੜਾਅ ਅਧੀਨ, ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫਓ) ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਭਰਤੀ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਅਫਸਰਾਂ/ਖਾਤਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (ਈਓ/ਏਓ) ਲਈ, ਬੈਚ 2025, ਇੰਡਕਸ਼ਨ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੂਜੇ ਬੈਚ ਦੀ ਸ਼ੂਰੂਆਤ, 6 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਜੀਐਨਐੱਲਯੂ), ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿਖੇ ਹੋਈ ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਰਸਮੀ ਉਦਘਾਟਨ ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਫ਼ ਸੋਸ਼ਲ ਸਿਕਿਓਰਿਟੀ (ਪੀਡੀਯੂਐਨਏਐਸਐਸ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਰੋਹਿਤ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਰੰਜਨ ਕੁਮਾਰ, ਪ੍ਰਥਮ ਆਰਪੀਐਫਸੀ, ਪੀਡੀਯੂਐਨਏਐਸਐਸ, ਡਾ. ਗਿਰੀਸ਼ ਆਰ., ਅਕਾਦਮਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਭਾਗ, ਜੀਐਨਐਲਯੂ, ਡਾ. ਹਾਰਦਿਕ ਐਚ. ਪਾਰਿਖ, ਸਿਖਲਾਈ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਭਾਗ, ਜੀਐਨਐਲਯੂ, ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਵੀ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਰੋਹਿਤ ਨੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਝ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੇ ਫਰਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਭਾ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਏਜੰਟ ਬਣਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਗਿਰੀਸ਼ ਆਰ. ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਰਾਜ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਫਰਜ਼ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਐਨਐਲਯੂ ਵਿਖੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਿਖਲਾਈ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪਹਿਲੂਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਏਗੀ।
ਡਾ. ਹਾਰਦਿਕ ਐੱਚ. ਪਾਰਿਖ ਨੇ ਸਖ਼ਤ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਤੁਸੀਂ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਮੈਦਾਨ 'ਤੇ ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਸੀਨਾ ਵਹਾਓਗੇ, ਯੁੱਧ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਓਨਾ ਹੀ ਘੱਟ ਖੂਨ ਵਹੇਗਾ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪਿਕ ਸਪੱਸ਼ਟਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਜੀਐਨਐਲਯੂ ਸਿਖਲਾਈ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਠੋਸ, ਉਦੇਸ਼ਪੂਰਨ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੂਰੀ ਸਮਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਅਤੇ ਫੁਟਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧ ਐਕਟ, 1952, ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ, ਨਿਰਣਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮਕਾਲੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਸਮੇਤ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਰੰਜਨ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਚਿਹਰੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਆਈ ਹੈ, ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਇੱਕ ਢਾਂਚੇ ਤੋਂ ਸੁਵਿਧਾ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਢਾਂਚੇ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਅਫਸਰਾਂ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਸਗੋਂ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੜੀ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਨ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਚੌਕਸੀ ਨੂੰ ਹਮਦਰਦੀ, ਸੇਵਾ-ਮਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਜੋੜਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਿਖਲਾਈ ਮੌਕੇ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਫਰਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਇੰਡਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਿਖਿਆਰਥੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਈਪੀਐਫਓ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਰੋਹਿਤ ਨੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫੀਡਬੈਕ, ਸਵਾਲ ਅਤੇ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਿਆ, ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਮਤੀ ਸੂਝਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਇਸ ਸੰਵਾਦ ਨੇ ਨਵੇਂ ਭਰਤੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਜਨਤਕ ਸੇਵਕਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਭਾਗੀਦਾਰ, ਜਵਾਬਦੇਹ, ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਤੀ ਪੀਡੀਯੂਐਨਏਐਸਐਸ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਯੂਨੀਅਨ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਯੂਪੀਐਸਸੀ) ਰਾਹੀਂ ਚੁਣੇ ਗਏ 262 ਸਿੱਧੀ ਭਰਤੀ ਈਓ/ਏਓ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇੰਡਕਸ਼ਨ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪੰਜ-ਪੜਾਅ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਜੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਿਖਲਾਈ ਢਾਂਚਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਗਿਆਨ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਯੋਗਤਾ, ਵਿੱਤੀ ਸਮਝ, ਤਕਨੀਕੀ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਿਹਾਰਕ ਖੇਤਰੀ ਅਨੁਭਵ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੀਡੀਯੂਐਨਏਐਸਐਸ ਬਾਰੇ
ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਫ਼ ਸੋਸ਼ਲ ਸਕਿਓਰਿਟੀ (ਪੀਡੀਯੂਐਨਏਐਸਐਸ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਦਾ ਸਰਵਉੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ। ਸਾਲ 1990 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ, ਇਹ ਅਕੈਡਮੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਦੇ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਹੋਣਾ ਹੈ।