ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ હરિયાણાના મુર્થલ ખાતે દીનબંધુ છોટુ રામ યુનિવર્સિટી ઓફ સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજીના 8મા પદવીદાન સમારોહને સંબોધિત કર્યો
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ગ્રામીણ ભારતના પરિવર્તનમાં દીનબંધુ છોટુ રામની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો
બેટી બચાવો બેટી પઢાવો સકારાત્મક લિંગ પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
નશામુક્ત સમાજના એમ્બેસેડર બનો: ઉપરાષ્ટ્રપતિનું વિદ્યાર્થીઓને આહ્વાન
માનસિકતાને વસાહતી અસરથી મુક્ત કરવી એ ભારતની બૌદ્ધિક વૃદ્ધિની ચાવી છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
06 APR 2026 5:01PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આજે હરિયાણાના સોનીપત જિલ્લાના મુર્થલ ખાતે દીનબંધુ છોટુ રામ યુનિવર્સિટી ઓફ સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજીના 8મા પદવીદાન સમારોહને સંબોધિત કર્યો હતો.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ હરિયાણાની પવિત્ર ભૂમિ 'ધર્મક્ષેત્ર' પર ઉપસ્થિત રહેવા બદલ આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે દીનબંધુ છોટુ રામને અખંડિતતા, સામાજિક ન્યાય અને સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વના ઉત્કૃષ્ટ પ્રતીક ગણાવીને ભાવભીની શ્રદ્ધાંજલિ અર્પી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે દીનબંધુ છોટુ રામે પોતાનું જીવન ખેડૂતો અને વંચિત સમુદાયોના ઉત્થાન માટે સમર્પિત કર્યું હતું અને તેમની સામાજિક-આર્થિક સ્થિતિ સુધારવા તથા તેમની ગરિમા પુનઃસ્થાપિત કરવામાં પરિવર્તનકારી ભૂમિકા ભજવી હતી.
તેમના યોગદાન પર પ્રકાશ પાડતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે સહકારી સંસ્થાઓ અને સમાન જમીન પદ્ધતિઓ પરના તેમના ભારને કારણે સ્થિતિસ્થાપક કૃષિ માળખાનો પાયો નંખાયો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ પ્રયાસોએ હરિયાણાને એક પ્રગતિશીલ અને સમૃદ્ધ કૃષિ રાજ્ય તરીકે ઉભરી આવવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે, જે ભારતની ખાદ્ય સુરક્ષા અને ગ્રામીણ વિકાસમાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે.
પદવી મેળવનાર વિદ્યાર્થીઓને અભિનંદન આપતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ગોલ્ડ મેડલ વિજેતાઓમાં લગભગ 64% મહિલાઓ છે અને કુલ પદવી મેળવનાર વિદ્યાર્થીઓમાં મહિલાઓનો હિસ્સો લગભગ 50% છે. તેમણે આને તાજેતરના વર્ષોમાં મહિલા નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસ દ્વારા લાવવામાં આવેલા પરિવર્તનકારી ફેરફારોના પ્રતિબિંબ તરીકે વર્ણવ્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે જાગૃતિ અભિયાનો અને 'બેટી બચાવો બેટી પઢાવો' જેવી પહેલો દ્વારા સતત પ્રયાસોને લીધે હરિયાણામાં લિંગ ગુણોત્તરમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે, જે સામાજિક પરિવર્તન અને સર્વસમાવેશકતાનું પ્રોત્સાહક ઉદાહરણ છે.
વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં 'વિકસિત ભારત'ના વિઝનનો ઉલ્લેખ કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે 'આત્મનિર્ભર ભારત' માટેનું આહ્વાન એ ઇનોવેશન, આત્મવિશ્વાસ અને સ્વદેશી ઉકેલો માટેનું આહ્વાન છે.
COVID-19 મહામારી દરમિયાન ભારતના પ્રતિસાદને યાદ કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે જ્યારે વિશ્વ આ સંકટ સાથે ઝઝૂમી રહ્યું હતું, ત્યારે ઘણા રાષ્ટ્રો અને બહુરાષ્ટ્રીય ફાર્માસ્યુટિકલ કંપનીઓએ રસીઓ વિકસાવી હતી, જેમાંના કેટલાકે વધુ નફા માટે તેમને પેટન્ટ કરવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારતે વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં રસીઓ વિકસાવી અને તેને પોતાના લોકોને વિનામૂલ્યે પૂરી પાડી, સાથે 100 થી વધુ દેશોમાં પણ તેનો પુરવઠો પહોંચાડ્યો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ ભારતની ભાવના અને મહાનતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, મશીન લર્નિંગ, રોબોટિક્સ, ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ અને ગ્રીન ટેકનોલોજીની પરિવર્તનકારી અસર વિશે વાત કરી હતી. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને વિનંતી કરી હતી કે તેઓ જિજ્ઞાસા અને જવાબદારી સાથે આ ઉભરતા ક્ષેત્રોને અપનાવે અને તેમના જ્ઞાનનો ઉપયોગ રાષ્ટ્ર નિર્માણના સાધન તરીકે કરે.
નશાના દૂષણ પર ચિંતા વ્યક્ત કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ યુવાનોને નશાનો સખત ત્યાગ કરવા અને સ્વાસ્થ્ય, ઉદ્દેશ્ય અને સકારાત્મકતાનો માર્ગ અપનાવવા આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને નશામુક્ત સમાજના એમ્બેસેડર (દૂત) બનવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
વિદ્યાર્થીઓને સંબોધતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે જીવનમાં સફળતા માત્ર સિદ્ધિઓથી જ નહીં, પણ ચરિત્ર, અખંડિતતા અને નિષ્ફળતા પછી ફરી બેઠા થવાની ક્ષમતા દ્વારા વ્યાખ્યાયિત થાય છે. તેમણે કહ્યું કે જેઓ ધીરજ સાથે મુશ્કેલીઓ અને અન્યાય સહન કરે છે તેઓ આખરે વિજયી બને છે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને ધીરજ કેળવવા અને જીવનના પડકારોનો હિંમત અને સકારાત્મકતા સાથે સામનો કરવાની સલાહ આપી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે અધર્મ દ્વારા ધર્મ ક્યારેય પરાજિત થઈ શકતો નથી.
તેમણે માનસિકતાને વસાહતી અસરથી મુક્ત (decolonizing) કરવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે સાચું શિક્ષણ વિચારને મુક્ત કરે તેવું હોવું જોઈએ, ભારતની વિરાસતમાં આત્મવિશ્વાસ જગાવે અને તેની બૌદ્ધિક પરંપરાઓમાં ગર્વની ભાવના કેળવે તેવું હોવું જોઈએ.
ચરિત્ર અને અખંડિતતાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ વિદ્યાર્થીઓને તેમની શૈક્ષણિક યાત્રા દરમિયાન આત્મસાત કરેલા મૂલ્યોને આગળ લઈ જવાની સલાહ આપી હતી. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રયત્ન કરવા, સમાજમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવા અને મજબૂત અને વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં પોતાની ભૂમિકા ભજવવા વિનંતી કરી હતી.
આ પ્રસંગે હરિયાણાના રાજ્યપાલ અને યુનિવર્સિટીના ચાન્સેલર પ્રો. અસીમ કુમાર ઘોષ; હરિયાણાના મુખ્યમંત્રી શ્રી નાયબ સિંહ સૈની; હરિયાણાના કેબિનેટ મંત્રી શ્રી અરવિંદ કુમાર શર્મા; અને યુનિવર્સિટીના વાઈસ-ચાન્સેલર પ્રો. શ્રી પ્રકાશ સિંહ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Vice President's Secretariat
Vice President Addresses 8th Convocation Ceremony of Deenbandhu Chhotu Ram University of Science & Technology, Murthal, Haryana
Vice President Highlights Deenbandhu Chhotu Ram’s Role in Transforming Rural India
Beti Bachao Beti Padhao Driving Positive Gender Shift: Vice President
Be Ambassadors of a Drug-Free Society: Vice President to Students
Decolonizing Mindset Key to India’s Intellectual Growth: Vice President
06 APR 2026 5:01PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today addressed the 8th Convocation Ceremony of Deenbandhu Chhotu Ram University of Science & Technology at Murthal, Sonepat, Haryana.
The Vice President expressed his happiness at being present on the sacred land of ‘Dharma Kshetra’ Haryana. He paid rich tributes to Deenbandhu Chhotu Ram, describing him as a towering symbol of integrity, social justice, and visionary leadership. He noted that Deenbandhu Chhotu Ram dedicated his life to uplifting farmers and marginalized communities and played a transformative role in improving their socio-economic conditions and restoring their dignity.
Highlighting his contributions, the Vice President said that his emphasis on cooperative institutions and equitable land practices laid the foundation for a resilient agricultural framework. He added that these efforts significantly contributed to Haryana’s emergence as a progressive and prosperous agricultural state, playing a crucial role in India’s food security and rural development.
Congratulating the graduating students, the Vice President expressed happiness that nearly 64 percent of the gold medal winners were women and that women constituted around 50 percent of the total graduating students. He described this as a reflection of the transformative changes brought about through women-led development in recent years. He noted that sustained efforts through awareness campaigns and initiatives such as Beti Bachao Beti Padhao have significantly improved the gender ratio in Haryana, making it an encouraging example of social transformation and inclusivity.
Referring to the vision of a Viksit Bharat under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Vice President emphasized that the call for an Aatma-Nirbhar Bharat is a call for innovation, self-confidence, and indigenous solutions.
Recalling India’s response during the COVID-19 pandemic, the Vice President said that when the world was grappling with the crisis, many nations and multinational pharmaceutical companies developed vaccines, with some seeking to patent them for greater profits. He noted that India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, developed vaccines and provided them free of cost to its people, while also supplying them to more than 100 countries. He said that this reflected the spirit and greatness of Bharat.
The Vice President spoke about the transformative impact of Artificial Intelligence, Machine Learning, Robotics, Quantum Computing, and Green Technologies. He urged students to embrace these emerging fields with curiosity and responsibility and to use their knowledge as a tool for nation-building.
Expressing concern over the menace of substance abuse, the Vice President called upon the youth to firmly reject drugs and adopt a path of health, purpose, and positivity. He encouraged them to become ambassadors of a drug-free society.
Addressing the students, the Vice President said that success in life is not defined only by achievements, but also by character, integrity, and the ability to rise after failures. He said that those who endure hardships and injustice with patience ultimately emerge victorious. He advised students to equip themselves with patience and face life’s challenges with courage and positivity. He added that Dharma cannot be defeated by Adharma.
He also underlined the importance of decolonizing the mindset, stating that true education must liberate thought, instill confidence in India’s heritage, and foster pride in its intellectual traditions.
Emphasizing the importance of character and integrity, the Vice President advised students to carry forward the values imbibed during their academic journey. He urged them to strive for excellence, contribute meaningfully to society, and play their part in building a strong and developed India.
The Governor of Haryana and Chancellor of the University, Prof. Ashim Kumar Ghosh; Chief Minister of Haryana, Shri Nayab Singh Saini; Cabinet Minister of Haryana, Shri Arvind Kumar Sharma; and Vice-Chancellor of the University, Prof. Shree Prakash Singh, were present on the occasion.