Ministry of Defence
Keel Laying of FPV-4 & Plate Cutting Ceremony for FPV-7 for Indian Coast Guard
06 APR 2026 6:18PM by PIB Delhi
Keel laying ceremony for Fast Patrol Vessel-4 (FPV) (Yard 16504) along with plate cutting ceremony for FPV-7 (Yard 16507) of 14 FPV project (Yard 16501-14) for the Indian Coast Guard was held at Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL), Mumbai on 06 Apr 26.
These FPVs are being equipped with state-of-art machinery including AI based predictive maintenance system and multipurpose drones. The indigenous content of these ships is augmented with gear box by M/s Triveni, Mysore and Water Jets by M/s MJP India. The water jet propelled FPVs with approx. 340 T displacement are designed for coastal security, and law enforcement duties.
Keel laying of the FPV-4 and Plate cutting of FPV-7 are being built in consonance with the vision of ‘Aatmanirbhar Bharat’ and will augment the Bhartiya Tatrakshak’s presence in Indian Ocean Region.

संरक्षण मंत्रालय
भारतीय तटरक्षक दलाकरिता वेगवान गस्ती जहाज एफपीव्ही-4 साठी कील लेयिंग आणि एफपीव्ही-7 च्या प्लेट कटिंगसाठी विशेष समारंभाचे आयोजन
06 APR 2026 10:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 एप्रिल 2026
भारतीय तटरक्षक दलासाठी माझगाव डॉक शिपबिल्डर्स लिमिटेड, मुंबई येथे 06 एप्रिल 2026 रोजी वेगवान गस्ती जहाज, एफपीव्ही -4 (यार्ड 16504) च्या पायाभरणीचा सोहळा आणि एफपीव्ही -7 (यार्ड 16507) साठी प्लेट कटिंग कार्यक्रम 14 एफपीव्ही प्रोजेक्ट (यार्ड 16501-14)अंतर्गत झाला.
या जलद गस्ती नौकांमध्ये अत्याधुनिक यंत्रसामग्री बसवली जात असून त्यामध्ये कृत्रिम बुद्धिमत्तेवर आधारित प्रेडिक्टिव्ह मेंटेनन्स सिस्टम आणि बहुउद्देशीय ड्रोन यांचा समावेश आहे. प्रत्येक एफपीव्ही मध्ये म्हैसूरस्थित मेसर्स त्रिवेणी यांनी तयार केलेले स्वदेशी बनावटीचे गिअरबॉक्स आणि मेसर्स एमजेपी इंडिया यांनी विकसित केलेले वॉटर जेट्स बसवण्यात आले आहेत. या एफपीव्हीची रचना किनारी सुरक्षा आणि कायद्याची अंमलबजावणी करण्याच्या कर्तव्यांसाठी अनुकूल अशी केली आहे.
‘आत्मनिर्भर भारत’ या संकल्पनेशी सुसंगत अशा प्रकारे एफपीव्ही-4 चे ‘कील लेइंग’ आणि एफपीव्ही -7 चे ‘प्लेट कटिंग’ ही कामे सुरू आहेत; ज्यामुळे हिंदी महासागर क्षेत्रात भारतीय तटरक्षक दलाची उपस्थिती अधिक बळकट होईल.