PIB Backgrounder
ભારતના મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રને આગળ ધપાવવું
સંસ્થાઓ, રોકાણ અને સમાવેશ
06 APR 2026 11:45AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 માં મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્ર માટે અત્યાર સુધીનો સૌથી વધુ વાર્ષિક બજેટ સહાય ₹2,761.80 કરોડનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે.
PMMSY મત્સ્ય વિકાસનો મુખ્ય આધાર રહ્યો છે, જેમાં 2026-27 માં ₹2,500 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે.
KCC લાભો 4.39 લાખ માછીમારો સુધી પહોંચ્યા છે, વીમા કવરેજ 3.3 મિલિયન લાભાર્થીઓ સુધી વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યું છે, અને આજીવિકા સહાયથી આશરે 7.44 લાખ માછીમાર પરિવારોને લાભ થયો છે.
મત્સ્યનું ઉત્પાદન નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં 95.79 લાખ ટનથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 197.75 લાખ ટન થવાનો અંદાજ છે, જે 106%નો નોંધપાત્ર વધારો છે.
પરિચય
ભારત વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો મત્સ્ય ઉત્પાદક દેશ છે, જે વૈશ્વિક ઉત્પાદનમાં આશરે 8 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા, રોજગાર નિર્માણ અને આવક સર્જનમાં મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્ર મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, ખાસ કરીને દરિયાકાંઠાના અને ગ્રામીણ અર્થતંત્રોમાં. તેના વધતા માળખાકીય મહત્વને ધ્યાનમાં રાખીને, મત્સ્યઉદ્યોગ કૃષિ કુલ મૂલ્યવર્ધન (GVA)માં આશરે 7.43 ટકા ફાળો આપે છે, જે કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં સૌથી વધુ છે. સુસંગત નીતિગત પ્રાથમિકતાઓ દ્વારા આ વધતું મહત્વ વધુ મજબૂત બન્યું છે.
સતત પગલાંની મદદથી, કુલ મત્સ્ય ઉત્પાદન નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં 9.579 મિલિયન ટનથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 19.775 મિલિયન ટનથી વધુ થવાનો અંદાજ છે, જે 106 ટકાનો વધારો છે. સીફૂડ નિકાસમાં પણ નોંધપાત્ર વધારો થવાનો અંદાજ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ₹62,408 કરોડ સુધી પહોંચશે. ફ્રોઝન ઝીંગા એક મુખ્ય નિકાસ ઉત્પાદ છે, જેમાં યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ અને ચીન મુખ્ય બજારો છે; આ ક્ષેત્રના વધતા અવકાશ અને વૈશ્વિક સ્તરે વધતી સ્પર્ધાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્ર માટે કેન્દ્રીય બજેટ
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્ર માટે ₹2,761.80 કરોડની અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ વાર્ષિક બજેટ ફાળવણીનો પ્રસ્તાવ છે, જે આ ક્ષેત્રને આપવામાં આવતી નીતિગત પ્રાથમિકતા દર્શાવે છે. આ કુલ ફાળવણીમાંથી, ₹2,530 કરોડ લક્ષિત સરકારી યોજનાઓ દ્વારા અમલીકરણ માટે રાખવામાં આવ્યા છે. આ યોજનાઓમાં નાણાંકીય સહાય, મૂડી સબસિડી, વીમા કવરેજ, ક્ષમતા નિર્માણ પહેલ, માળખાગત વિકાસ અને કલ્યાણકારી સહાય પદ્ધતિઓનો સમાવેશ થાય છે જે માછીમારો અને મત્સ્યઉદ્યોગ ખેડૂતોને સીધા લાભ પહોંચાડવા માટે રચાયેલ છે.
ભારતના મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાં સંસ્થાકીય વૃદ્ધિ
મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્ર ભારતના અર્થતંત્રનો એક મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ છે, જે ખાદ્ય સુરક્ષા, રોજગાર સર્જન, નિકાસ કમાણી અને લાખો માછીમારોની આજીવિકામાં ફાળો આપે છે - ખાસ કરીને દરિયાકાંઠાના અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં રહેતા લોકો. બ્લુ રિવોલ્યુશન પછી, આ ક્ષેત્ર પરંપરાગત પદ્ધતિઓથી દૂર થઈને વધુ સંગઠિત, ટેકનોલોજી-આધારિત અને મૂલ્ય-સાંકળ-લક્ષી માળખા તરફ આગળ વધ્યું છે, જે ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો (SDGs) સાથે સુસંગત છે. નીતિગત હસ્તક્ષેપોએ દરિયાઈ, આંતરદેશીય અને જળચરઉદ્યોગ ક્ષેત્રોમાં સંકલિત મૂલ્ય શૃંખલાઓના વિકાસને પ્રાથમિકતા આપી છે. માછીમારી બંદરો, ઉતરાણ કેન્દ્રો, કોલ્ડ-ચેઇન લોજિસ્ટિક્સ, પ્રોસેસિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ઊંડા સમુદ્રમાં માછીમારી જહાજો અને અદ્યતન જળચરઉછેર પ્રણાલીઓમાં રોકાણોએ નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા અને મૂલ્યવર્ધનને મજબૂત બનાવ્યું છે.
બ્લુ રિવોલ્યુશન
2015માં શરૂ થયેલા બ્લુ રિવોલ્યુશનનો હેતુ આંતરિક અને દરિયાઈ બંને ક્ષેત્રોમાં મત્સ્ય ઉત્પાદન વધારવાનો અને ઉત્પાદકતામાં વધારો કરીને, માળખાગત સુવિધાઓનો વિસ્તાર કરીને અને આધુનિક પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપીને માછીમારી મૂલ્ય શૃંખલાને મજબૂત બનાવવાનો છે. આ પ્રયાસોને આગળ વધારવા અને લણણી પછીના સંચાલન, ટ્રેસેબિલિટી, માછીમાર કલ્યાણ અને બજાર જોડાણોને સુધારવા માટે, સરકારે 2020 માં પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY) શરૂ કરી જેથી આ ક્ષેત્રના પરિવર્તનને વેગ મળે.
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26 મુજબ, બજાર ઍક્સેસ અને નાણાંકીય સમાવેશને સુધારવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, 2,195 મત્સ્ય ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FFPOs) બનાવીને સામૂહિક સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવવામાં આવી છે; આ સંસ્થાઓને ₹544 કરોડના રોકાણોથી ટેકો આપવામાં આવ્યો છે. વધુમાં, જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં, માછીમારી પ્રતિબંધ સમયગાળા અને દુર્બળ સમયગાળા દરમિયાન માછીમારોને પોષણ અને આજીવિકા સહાય પૂરી પાડવામાં આવી છે. આ સહાયથી આશરે 4.33 લાખ માછીમાર પરિવારોને ₹1,981.21 કરોડના ખર્ચે ફાયદો થયો છે, તેમની આવક સ્થિર થઈ છે અને તેમને સામાજિક સુરક્ષા પૂરી પાડવામાં આવી છે. એકંદરે, 2014-15થી અમલમાં મુકાયેલી માછીમારી સંબંધિત યોજનાઓએ અંદાજે 74.66 લાખ પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગારની તકો ઉભી કરી છે, જે સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ આર્થિક વિકાસમાં આ ક્ષેત્રની વધતી ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે.
મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રની પરિવર્તનશીલ યાત્રા
ભારતના મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાં મુખ્ય નીતિગત હસ્તક્ષેપોનો કાલક્રમિક હિસાબ ઉત્પાદન-કેન્દ્રિત વિસ્તરણથી ડિજિટલાઇઝેશન અને ટકાઉપણું-લક્ષી શાસન તરફ ક્ષેત્રના પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. 'બ્લુ રિવોલ્યુશન' (2015) એ મત્સ્યઉદ્યોગને વ્યૂહાત્મક વિકાસ ક્ષેત્ર તરીકે ફરીથી સ્થાન આપ્યું. 2018-19માં, બંદરો, ઉતરાણ કેન્દ્રો, કોલ્ડ ચેઇન્સ અને પ્રોસેસિંગ યુનિટ્સમાં માળખાગત ખામીઓને દૂર કરવા માટે 'મત્સ્યઉદ્યોગ અને જળચરઉદ્યોગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ' (FIDF) શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્ર માટે 'કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ' (KCC) (2019) એ સંસ્થાકીય ધિરાણની પહોંચમાં સુધારો કર્યો; આ પછી 'PMMSY' (2020)ની શરૂઆત કરવામાં આવી, જે ઉત્પાદન વૃદ્ધિ, માળખાગત સુવિધાઓ અને મૂલ્ય શૃંખલા વિકાસ પર કેન્દ્રિત એક વ્યાપક યોજના છે. વધુમાં, PMMSY (2021-22) અને પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય કિસાન સમૃદ્ધિ યોજના (PM-MKSSY) (2023-24) હેઠળ આધુનિક જળચરઉદ્યોગના પ્રોત્સાહનમાં ઔપચારિકીકરણ, વીમા અને નાણાકીય સમાવેશ પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો. રાષ્ટ્રીય મત્સ્યઉદ્યોગ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ (NFDP) અને મરીન મત્સ્યઉદ્યોગ ગણતરીએ પારદર્શિતા અને આયોજન પ્રક્રિયાઓને મજબૂત બનાવી. 2025 માં, વિશિષ્ટ આર્થિક ક્ષેત્ર (EEZ) અને ઉચ્ચ સમુદ્રો માટે ટકાઉ માછીમારી નિયમોની સૂચનાએ નિયમનકારી પાલન, સંસાધન સંરક્ષણ અને લાંબા ગાળાની ટકાઉપણાને વધુ મજબૂત બનાવી.
એકંદરે, આ ક્ષેત્ર એક વ્યાપક પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેમાં માળખાગત વિકાસ, ઉત્પાદન વિસ્તરણ, ડિજિટલ એકીકરણ, સંસ્થાકીય મજબૂતીકરણ અને ટકાઉ શાસન જેવા પરિમાણોનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રગતિશીલ પગલાં ભારતના મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રને વધુને વધુ મજબૂત અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક બનવા તરફ દોરી રહ્યા છે.
A blue and white background with textAI-generated content may be incorrect.
ઉત્પાદકતા વધારવા, જોખમો ઘટાડવા અને ડિજિટલ ગવર્નન્સ માટે સરકારી પહેલ
મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્ર ગ્રામીણ આજીવિકા, પોષણ સુરક્ષા અને નિકાસ વિસ્તરણમાં નોંધપાત્ર ફાળો આપનાર તરીકે વધુને વધુ ઓળખાય છે. લક્ષિત જાહેર નીતિ હસ્તક્ષેપોએ ઉત્પાદકતા વધારવા, નાણાકીય સમાવેશને વિસ્તૃત કરવામાં અને મત્સ્યઉદ્યોગ મૂલ્ય શૃંખલામાં માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરી છે.
ઉત્પાદકતા વધારવા માટે નીતિગત પહેલ
સરકારે આધુનિક ખેતી પ્રણાલીઓને વિસ્તૃત કરવા, પુરવઠા શૃંખલાઓને મજબૂત કરવા અને નુકસાન ઘટાડવા અને મૂલ્ય પ્રાપ્તિમાં સુધારો કરવા માટે લણણી પછીની સુવિધાઓને અપગ્રેડ કરવા માટે નીતિગત પહેલ હાથ ધરી છે.
પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY)
PMMSYનો ઉદ્દેશ્ય મત્સ્ય ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતા વધારવા, ગુણવત્તા ધોરણો સુધારવા, ટેકનોલોજીકલ આધુનિકીકરણને પ્રોત્સાહન આપવા, લણણી પછીના માળખાને મજબૂત બનાવવા અને માછીમારી શાસનમાં સુધારો કરવાનો છે. તે એક વ્યાપક મૂલ્ય શૃંખલા અભિગમ અપનાવે છે, જે ટ્રેસેબિલિટી, સંસ્થાકીય મત્સ્યઉદ્યોગ વ્યવસ્થાપન અને માછીમારોની સામાજિક-આર્થિક સુખાકારી પર ભાર મૂકે છે. PMMSY મત્સ્યઉદ્યોગ વિકાસનો મુખ્ય આધાર રહે છે, જેમાં 2026-27માં ₹2,500 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે.
5 માર્ચ, 2026 સુધીમાં, PMMSY હેઠળ મંજૂર પ્રવૃત્તિઓમાં આંતરિક જળચરઉછેર માટે 23,285 હેક્ટર તળાવ વિસ્તાર, 52,058 જળાશય પાંજરા, 27,189 મત્સ્ય પરિવહન અને હેન્ડલિંગ એકમો, 634 મૂલ્ય-સંવર્ધન સાહસ એકમો (બરફના સંયંત્ર અને કોલ્ડ સ્ટોરેજ સહિત) અને 6,896 મત્સ્ય છૂટક બજારો અને કિઓસ્કનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રવૃત્તિઓ માછીમારી બંદરો, મત્સ્ય ઉતરાણ કેન્દ્રો, ફીડ મિલો, કોલ્ડ સ્ટોરેજ, બજારો અને માછીમારી મૂલ્ય શૃંખલાને મજબૂત બનાવવા માટે અન્ય મૂલ્ય-સંવર્ધન સુવિધાઓ જેવા સહાયક માળખા દ્વારા પણ પૂરક છે.
આ યોજના ટેકનોલોજી-આધારિત જળચરઉછેર પ્રણાલીઓને પ્રાથમિકતા આપે છે જે સંસાધનોના ઉપયોગને શ્રેષ્ઠ બનાવતી વખતે ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરે છે. તે રિસર્ક્યુલેટિંગ એક્વાકલ્ચર સિસ્ટમ્સ (RAS) અને બાયો-ફ્લોક ટેકનોલોજી જેવા ઉચ્ચ-ઘનતા અને પાણી-કાર્યક્ષમ મોડેલોને પ્રોત્સાહન આપે છે; આ મોડેલો ઉત્પાદનમાં વધારો કરે છે, ગુણવત્તા જાળવી રાખે છે, પોષક તત્વોના રિસાયક્લિંગને સક્ષમ કરે છે અને પર્યાવરણીય રીતે ટકાઉ મત્સ્ય ઉછેરને ટેકો આપે છે.
રિસર્ક્યુલેટિંગ એક્વાકલ્ચર સિસ્ટમ્સ (RAS): આ મત્સ્ય ઉછેરની એક આધુનિક પદ્ધતિ છે જેમાં પાણીને ફિલ્ટર કરીને ફરીથી ઉપયોગમાં લેવાય છે. આ સિસ્ટમ કચરો અને અશુદ્ધિઓને દૂર કરે છે, જેનાથી તે જ પાણીનો ફરીથી ઉપયોગ શક્ય બને છે. આ સિસ્ટમ ખૂબ ઓછી જમીન અને પાણીનો ઉપયોગ કરીને મોટી સંખ્યામાં માછલીઓ ઉછેરવા માટે આદર્શ છે.
બાયો-ફ્લોક ટેકનોલોજી: બાયો-ફ્લોક સિસ્ટમ્સ ફાયદાકારક સુક્ષ્મસજીવોનો ઉપયોગ કરીને કાર્બનિક કચરાને ખોરાકમાં રૂપાંતરિત કરે છે, પાણીની ગુણવત્તા અને માછલીના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો કરે છે. આ પર્યાવરણને અનુકૂળ અને ખર્ચ-અસરકારક પદ્ધતિ ઉચ્ચ-ઘનતાવાળા મત્સ્ય ઉછેર માટે આદર્શ છે અને ટકાઉ પ્રથાઓને ટેકો આપે છે.
5 માર્ચ, 2026 સુધીમાં PMMSY હેઠળ ₹902.97 કરોડના રોકાણ સાથે 12,081 RAS યુનિટ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે, જ્યારે ₹523.30 કરોડના રોકાણ સાથે 4,205 બાયો-ફ્લોક યુનિટ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. આ આધુનિક, ટેકનોલોજી-આધારિત જળચરઉછેર પ્રણાલીઓને અપનાવવામાં મજબૂત પ્રગતિ દર્શાવે છે.
જોખમ ઘટાડા અને નાણાકીય સુરક્ષા માટે નીતિગત પહેલો
સરકારે માછીમારો અને મત્સ્યપાલકોની આર્થિક સુરક્ષા સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. આ માટે, ચોક્કસ યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે જે તેમને ઔપચારિક પ્રણાલીઓ સાથે જોડે છે અને તેમને લોન, વીમા અને આવક સહાયની વધુ સુલભતા પૂરી પાડે છે.
1. પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય કિસાન સમૃદ્ધિ યોજના (PM-MKSSY)
પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય કિસાન સમૃદ્ધિ યોજના (PM-MKSSY) એ PMMSY હેઠળ અમલમાં મુકાયેલી કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની પેટા-યોજના છે. આ યોજના તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 2023-24 થી 2026-27 સુધીના ચાર વર્ષના સમયગાળા માટે લાગુ કરવામાં આવશે અને તેનો અંદાજિત નાણાકીય ખર્ચ આશરે ₹6,000 કરોડ છે.
આ યોજના મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાં માળખાકીય પરિવર્તન લાવવામાં મદદ કરે છે. તે ઔપચારિકીકરણને પ્રોત્સાહન આપે છે, વીમા કવરેજને વિસ્તૃત કરે છે, સંસ્થાકીય ધિરાણની ઍક્સેસને મજબૂત બનાવે છે, અને સમગ્ર મત્સ્યઉદ્યોગ મૂલ્ય શૃંખલામાં ગુણવત્તા ખાતરી અને ટ્રેસેબિલિટી વધારે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય માછીમારો, જળચરઉદ્યોગ ખેડૂતો અને સંબંધિત હિસ્સેદારો માટે નાણાકીય શક્તિ, જોખમ ઘટાડવા અને બજાર એકીકરણ વધારવાનો છે, જેનાથી વધુ સંગઠિત, પારદર્શક અને ટકાઉ મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન મળે છે.
1. મત્સ્યઉદ્યોગ માટે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ
કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) યોજના ભારતના કૃષિ અર્થતંત્રમાં નાણાકીય સમાવેશને આગળ વધારવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ સાધન બની ગઈ છે. કાર્યકારી મૂડીની સમયસર અને સસ્તું ઍક્સેસ પ્રદાન કરવા માટે રચાયેલ, તે ખેડૂતોને કૃષિ ઇનપુટ્સ ખરીદવા અને પાકની ખેતી અને સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ માટે રોકડ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે નાણાં મેળવવા સક્ષમ બનાવે છે. 2019થી યોજનાનો વ્યાપ પશુપાલન, ડેરી અને મત્સ્યઉદ્યોગનો સમાવેશ કરવા માટે વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યો છે; આનાથી સંબંધિત કૃષિ ક્ષેત્રોમાં સંસ્થાકીય ધિરાણની ઍક્સેસ વધી છે અને સંકલિત ગ્રામીણ આજીવિકાને પ્રોત્સાહન મળ્યું છે. સરકારે મત્સ્યઉદ્યોગ અને સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓ માટે KCC યોજના હેઠળ લોન મર્યાદા ₹2 લાખથી વધારીને ₹5 લાખ કરી છે, જેનાથી માછીમારો, ખેડૂતો, પ્રોસેસર્સ અને અન્ય હિસ્સેદારો માટે ધિરાણની ઍક્સેસ સુધરી છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25 મુજબ, નાણાકીય સમાવેશ અને કલ્યાણ કાર્યક્રમોએ 4.39 લાખ માછીમારોને KCC લાભો આપ્યા છે, 3.3 મિલિયન લાભાર્થીઓને વીમા કવચ પૂરું પાડ્યું છે અને દુર્બળ સમયગાળા દરમિયાન સરેરાશ 7.44 લાખ માછીમાર પરિવારોને આજીવિકા સહાય પૂરી પાડી છે. આ નાણાકીય શક્તિ વધારવા, આવક સ્થિર કરવા અને સંગઠિત બજારો સાથે સંકલનને ગાઢ બનાવવામાં ઔપચારિક ધિરાણની ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે.
1. મત્સ્યઉદ્યોગ અને જળચરઉછેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (FIDF)
દરિયાઈ અને આંતરદેશીય મત્સ્યઉદ્યોગમાં માળખાગત સુવિધાને મજબૂત બનાવવા અને ક્ષેત્રમાં ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે FIDF 2018-19માં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ ગતિ જાળવી રાખવા માટે, સરકારે FIDF યોજનાને એપ્રિલ 2023થી માર્ચ 2026 સુધી વધુ ત્રણ વર્ષ માટે લંબાવી છે. આ યોજના ₹12.50 કરોડ સુધીની ક્રેડિટ ગેરંટી કવર પ્રદાન કરે છે, જેનાથી માછીમારો અને ઉદ્યોગસાહસિકો ઓછા નાણાકીય જોખમ સાથે જરૂરી ધિરાણ મેળવી શકે છે. FIDF વાર્ષિક 3% સુધીની વ્યાજ સબસિડી પણ પૂરી પાડે છે. આ સહાય નોડલ ધિરાણ સંસ્થાઓને વાર્ષિક ઓછામાં ઓછા 5% ના વ્યાજ દરે રાહત દરે ધિરાણ પૂરું પાડવામાં મદદ કરે છે.
જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં FIDF હેઠળની મુખ્ય સિદ્ધિઓ નીચે મુજબ છે:
• FIDF હેઠળ ₹6,685.78 કરોડના 225 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેમાં માછીમારી બંદરો, મત્સ્ય ઉતરાણ કેન્દ્રો અને મત્સ્ય પ્રક્રિયા એકમોનો સમાવેશ થાય છે.
• આ મંજૂર થયેલા પ્રોજેક્ટ્સે મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાં કુલ રોકાણ (₹6,685.78 કરોડ) એકત્ર કર્યું છે, જેમાં ખાનગી સાહસો દ્વારા ફાળો આપેલ ₹754.50 કરોડનો સમાવેશ થાય છે.
• પૂર્ણ થયેલા પ્રોજેક્ટ્સે 8,100થી વધુ માછીમારી બોટ માટે સલામત ઉતરાણ અને બર્થિંગ સુવિધાઓ બનાવી છે, મત્સ્ય ઉતરાણમાં 1.09 લાખ ટનનો વધારો કર્યો છે, આશરે 3.3 લાખ માછીમારો અને અન્ય હિસ્સેદારોને ફાયદો થયો છે અને આશરે 2.5 લાખ પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગારની તકો ઉભી કરી છે.
ડિજિટલ ગવર્નન્સ માટે નીતિગત પહેલો
ડિજિટલ ગવર્નન્સ માટે વ્યાપક નીતિગત પહેલના ભાગ રૂપે, સરકારી હસ્તક્ષેપો મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્ર માટે એક સંકલિત ડિજિટલ માળખું સ્થાપિત કરવાનો હેતુ ધરાવે છે. ઇન્ટરઓપરેબલ ડેટાબેઝ બનાવીને અને ક્રેડિટ, વીમા, ટ્રેસેબિલિટી અને પ્રોત્સાહનોની સરળ ઍક્સેસને સક્ષમ કરીને, આ મૂલ્ય શૃંખલામાં પારદર્શિતા, જવાબદારી અને ડેટા-આધારિત નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાને મજબૂત બનાવે છે.
રાષ્ટ્રીય મત્સ્યઉદ્યોગ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ (NFDP)
મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગે સપ્ટેમ્બર 2024માં PM-MKSSY હેઠળ રાષ્ટ્રીય મત્સ્યઉદ્યોગ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ (NFDP) શરૂ કર્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ્ય મત્સ્યઉદ્યોગ અને જળચરઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાં ડિજિટલ શાસન અને ઔપચારિકરણને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો. પાયાના સ્તરે, NFDP માછીમારો, મત્સ્યઉદ્યોગ ખેડૂતો, સહકારી સંસ્થાઓ, સાહસો અને અન્ય મૂલ્ય શૃંખલા હિસ્સેદારો માટે કાર્ય-આધારિત ડિજિટલ ઓળખ બનાવે છે. તે પારદર્શિતા વધારવા, સેવા વિતરણને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને ડેટા-આધારિત નીતિનિર્માણને ટેકો આપવા માટે એક કેન્દ્રિય રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ પણ બનાવી રહ્યું છે.
કાર્યકારી રીતે, NFDP (https://nfdp.dof.gov.in/nfdp/#/?t=PM_MKSSY) 'સિંગલ-વિન્ડો' ડિજિટલ સિસ્ટમ તરીકે સેવા આપે છે, જે લાભાર્થીઓને સંસ્થાકીય ધિરાણ, જળચરઉદ્યોગ વીમો, ટ્રેસેબિલિટી મિકેનિઝમ્સ અને પ્રદર્શન-આધારિત પ્રોત્સાહનો મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. આ પ્લેટફોર્મ મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવવામાં પણ મદદ કરે છે અને તાલીમ અને ક્ષમતા-નિર્માણ પહેલને સરળ બનાવે છે.
5 માર્ચ, 2026 સુધીમાં પ્લેટફોર્મ પર 30.60 લાખથી વધુ હિસ્સેદારો નોંધાયેલા છે; 12 બેંકોને એક સામાન્ય ડિજિટલ માળખામાં એકીકૃત કરવામાં આવી છે; અને 217 લોનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે - જેના પરિણામે સમગ્ર મત્સ્યઉદ્યોગ મૂલ્ય શૃંખલામાં ઔપચારિકીકરણ, નાણાંકીય સમાવેશ અને કાર્યક્ષમતામાં વધારો થયો છે.
દરિયાઈ મત્સ્યઉદ્યોગ ગણતરી 2025
31 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ શરૂ કરાયેલ રાષ્ટ્રીય દરિયાઈ મત્સ્યઉદ્યોગ ગણતરી (MFC) 2025, ભારતના મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાં સંપૂર્ણપણે ડિજિટલ અને ભૂ-સંદર્ભિત ડેટા સંગ્રહ તરફ નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવે છે.
MFC એ એક અદ્યતન ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ અપનાવી, જે કસ્ટમ મોબાઇલ એપ્લિકેશન્સ - VyAS-NAV, VYAS-BHARAT અને VYAS-SUTRA - દ્વારા સમર્થિત છે, જેનાથી વાસ્તવિક સમય, ભૂ-સંદર્ભિત ગણતરીઓ, ડેટાની તાત્કાલિક ચકાસણી અને ક્ષેત્રીય કામગીરીનું સતત નિરીક્ષણ શક્ય બન્યું. પ્રથમ વખત, વસ્તી ગણતરીએ માછીમાર પરિવારોની વિગતવાર સામાજિક-આર્થિક પ્રોફાઇલ બનાવી છે, જેમાં આવક, વીમા સ્થિતિ, ધિરાણની પહોંચ અને સરકારી યોજનાઓમાં ભાગીદારી જેવી માહિતીનો સમાવેશ થાય છે.
મિશન-આધારિત જળાશય વિકાસ અને મત્સ્યઉદ્યોગ મૂલ્ય શૃંખલા વિસ્તરણ
ભારત વિશ્વના સૌથી મોટા આંતરિક જળાશય નેટવર્કમાંનું એક છે, જે આશરે 3.15 મિલિયન હેક્ટરમાં ફેલાયેલું છે અને આંતરિક મત્સ્યઉદ્યોગના વિસ્તરણ માટે નોંધપાત્ર સંભાવનાઓ પ્રદાન કરે છે. 'મિશન અમૃત સરોવર' હેઠળ, સરકારે 68,827 અમૃત સરોવરોના વિકાસને સરળ બનાવ્યું છે, જેમાં 1,222 જળ સંસ્થાઓ મત્સ્યઉદ્યોગ પ્રવૃત્તિઓ સાથે સંકલિત છે. આનાથી મત્સ્યઉદ્યોગ, આજીવિકા વૈવિધ્યકરણ અને જળચર ઇકોસિસ્ટમ વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન મળ્યું છે (1 ફેબ્રુઆરી, 2026 સુધીમાં). લક્ષિત હસ્તક્ષેપોમાં 500 જળાશયો અને અમૃત સરોવરોના વિકાસને એકીકૃત કરવાનો પ્રસ્તાવ છે જેથી માછીમારી મૂલ્ય શૃંખલાને વધુ મજબૂત બનાવી શકાય - ખાસ કરીને દરિયાકાંઠાના અને આંતરિક વિસ્તારોમાં.
આ પગલાંનો ઉદ્દેશ્ય સ્ટાર્ટઅપ્સ, મહિલા-આગેવાની હેઠળના જૂથો અને ફિશ ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન (FFPO) ને સામેલ કરીને બજાર જોડાણો અને મૂલ્યવર્ધનને મજબૂત બનાવવાનો છે. આ સમાવિષ્ટ વૃદ્ધિ, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને ટકાઉ માછીમારી-આધારિત આજીવિકાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
દરિયાઈ માછીમારી અને EEZ સંસાધનોનું ટકાઉ સંચાલન
આંતરિક જળાશયો ઉપરાંત, ભારતનો 11,099 કિલોમીટરથી વધુનો દરિયાકિનારો અને આશરે 2.4 મિલિયન ચોરસ કિલોમીટરનો વિશિષ્ટ આર્થિક ક્ષેત્ર (EEZ) 13 દરિયાકાંઠાના રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં રહેતા માછીમારી સમુદાયના 5 મિલિયનથી વધુ સભ્યોની આજીવિકાને ટેકો આપે છે. દરિયાઈ માછીમારી 'બ્લુ ઇકોનોમી'નો એક વ્યૂહાત્મક ઘટક છે, જે નિકાસ કમાણી અને રાષ્ટ્રીય પોષણ સુરક્ષામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે.
જળચર સંસાધનોના જવાબદાર ઉપયોગને સુનિશ્ચિત કરવા માટે, સરકારે EEZ (એક્સક્લુઝિવ ઇકોનોમિક ઝોન) અને ડીપ-સી ફિશરીઝ (2025) ના ટકાઉ ઉપયોગ માટેના નિયમો અને માર્ગદર્શિકા સૂચિત કર્યા છે. આ એક સ્વપ્નદ્રષ્ટા નિયમનકારી માળખું બનાવે છે જે ટકાઉપણું અને આંતરરાષ્ટ્રીય પાલન ધોરણો સાથે સુસંગત છે.
વિદેશમાં લેન્ડ કરાયેલા અને નિકાસ માટે ધ્યાનમાં લેવામાં આવતા માછીમારી માલને ડ્યુટી-ફ્રી દરજ્જો આપવા જેવા નીતિગત પગલાંનો હેતુ વધુ સારી કિંમતો સુરક્ષિત કરવા અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા વધારવાનો છે. તે જ સમયે, ટ્રેસેબિલિટી, ટકાઉપણું અને પાલન સંબંધિત સલામતી કોઈપણ દુરુપયોગને અટકાવે છે. મરીન પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (MPEDA) ગુણવત્તા ખાતરી, બજાર સુવિધા, ક્ષમતા નિર્માણ અને ઇકોલોજીકલ મેનેજમેન્ટ દ્વારા ટકાઉ નિકાસ વૃદ્ધિને વધુ મજબૂત બનાવે છે, જે લાંબા ગાળાની સંસાધન સુરક્ષા અને આજીવિકા ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરે છે.
નિષ્કર્ષ
મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્ર ભારતના અર્થતંત્રમાં નોંધપાત્ર ફાળો આપનાર છે. તે આશરે 30 મિલિયન લોકોની આજીવિકાને ટેકો આપે છે, ખાસ કરીને સીમાંત દરિયાકાંઠાના અને અંતરિયાળ સમુદાયોના લોકો માટે છે. તાજેતરના વર્ષોમાં, આ ક્ષેત્રમાં સ્થિર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. આ વૃદ્ધિ ઉત્પાદન વધારવા, નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત કરવા, માળખાગત સુવિધાઓને અપગ્રેડ કરવા અને આધુનિક, ટકાઉ તકનીકોને અપનાવવા પ્રોત્સાહન આપવા માટે લક્ષિત નીતિગત હસ્તક્ષેપોનું પરિણામ છે. કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 મૂડી-સઘન રોકાણો, આધુનિક જળચરઉછેર પ્રણાલીઓ, સ્માર્ટ અને ટકાઉ મત્સ્યઉદ્યોગ માળખાગત સુવિધાઓ અને નિકાસ ક્ષમતાનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવા માટેના લક્ષિત પગલાં (ઊંડા સમુદ્રમાં માછીમારી સહિત) દ્વારા આ પરિવર્તનને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
આ પરિવર્તનને મુખ્ય સુધારાઓ દ્વારા વધુ વેગ આપવામાં આવી રહ્યો છે, જેમ કે વિશિષ્ટ આર્થિક ક્ષેત્રો માટે ટકાઉ ઉપયોગ નિયમો, મરીન ફિશરીઝ સેન્સસ 2025 અને PMMSY અને PM-MKSSY હેઠળ મોટા રોકાણો. આ સુધારા પુરાવા-આધારિત શાસન, સંસાધનોનું જવાબદાર સંચાલન અને કલ્યાણકારી યોજનાઓના અસરકારક વિતરણને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે. સામૂહિક રીતે, આ પહેલો વધુ સમાવિષ્ટ અને સ્થિતિસ્થાપક 'બ્લુ ઇકોનોમી'ને આગળ ધપાવી રહી છે. વધુમાં, તેઓ ટકાઉ વિકાસ ધ્યેય 14: મત્સ્યઉદ્યોગ અને જળચરઉછેરનું ટકાઉ સંચાલન કરીને પાણીની નીચે જીવન પ્રાપ્ત કરવામાં પણ મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપી રહ્યા છે.
સંદર્ભ
મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય
નાણા મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય મત્સ્ય વિકાસ બોર્ડ
લોકસભા
પીઆઈબી

PIB Backgrounder
Advancing India’s Fisheries Sector
Institutions, Investment, and Inclusion
06 APR 2026 11:45AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The Union Budget 2026-27 proposed the highest-ever total annual budgetary support of Rs. 2,761.80 crores for the fisheries sector.
• PMMSY continues to be the central pillar of fisheries development, with an allocation of Rs 2,500 crore in 2026–27.
• KCC benefits have reached 4.39 lakh fishers, insurance coverage has been extended to 3.3 million beneficiaries, and livelihood support has benefited about 7.44 lakh fisher families.
• Fish production has increased to 197.75 lakh tonnes in FY 2024-25 from 95.79 lakh tonnes in FY 2013-14, increasing by a significant 106%.
Introduction
India ranks as the world’s second-largest fish-producing nation, accounting for approximately 8 percent of global output. The fisheries sector constitutes a vital component of national food security, employment generation, and income enhancement, particularly across coastal and rural economies. Reflecting its growing structural significance, fisheries account for nearly 7.43 percent of Agricultural Gross Value Added (GVA), the highest share among the agriculture and allied sectors. This growing prominence is further reinforced by sustained policy prioritisation.
Backed by sustained interventions, total fish output more than doubled from 95.79 lakh tonnes in FY 2013–14 to 197.75 lakh tonnes in FY 2024–25, reflecting a 106 percent increase over the period. Concurrently, seafood exports expanded significantly, reaching ₹62,408 crore in FY 2024–25. Frozen shrimp remains the dominant export commodity, with the United States and China serving as key markets, highlighting the sector’s expanding scale and growing global competitiveness.
Union Budget for the Fisheries Sector
The Union Budget 2026–27 has proposed the highest-ever annual budgetary allocation of ₹2,761.80 crore for the fisheries sector, underscoring its growing policy priority. Of this total outlay, ₹2,530 crore is earmarked for implementation through targeted government schemes, including financial assistance, capital subsidies, insurance coverage, capacity-building initiatives, infrastructure development, and welfare support mechanisms designed to directly benefit fishers and fish farmers.
Institutionalising Growth in India’s Fisheries Sector
The fisheries sector is a vital pillar of India’s economy, contributing to food security, employment generation, export earnings, and livelihoods for millions of fishers, particularly in coastal and rural regions. Since the Blue Revolution, the sector has transitioned from traditional practices toward a more organised, technology-driven, and value-chain-oriented framework aligned with the Sustainable Development Goals (SDGs). Policy interventions have prioritised integrated value chain development across the marine, inland, and aquaculture segments. Investments in fishing harbours, landing centres, cold-chain logistics, processing infrastructure, deep-sea vessels, and advanced aquaculture systems have strengthened export competitiveness and value addition.
Blue Revolution
The Blue Revolution, launched in 2015, seeks to increase fish production and strengthen the fisheries value chain across inland and marine sectors by enhancing productivity, expanding infrastructure, and promoting modern practices. To build on these efforts and further advance post-harvest management, traceability, fisher welfare, and market linkages, the Government launched the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) in 2020 to accelerate the sector’s transformation.
As per Economic Survey 2025-26, the collective institutions have been strengthened through the formation of 2,195 Fisheries Farmer Producer Organizations (FFPOs), supported by an investment of Rs 544 crore, to improve market access and financial inclusion. Additionally, as of January 2026, nutritional and livelihood support during fishing ban and lean periods, benefiting approximately 4.33 lakh fisher families with an outlay of ₹1,681.21 crore, has reinforced income stability and social protection. Collectively, fisheries-related schemes implemented since 2014–15 have generated an estimated 74.66 lakh direct and indirect employment opportunities, underscoring the sector’s expanding role in inclusive and sustainable economic growth.
Navigating the Transformational Journey of the Fisheries Sector
A chronological representation of major policy interventions in India’s fisheries sector illustrates its transition from production-centric expansion to digitalization and sustainability-oriented governance. Blue Revolution (2015) repositioned fisheries as a strategic growth sector. In 2018-19, the Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF) was launched to address infrastructure gaps in harbours, landing centres, cold chains, and processing units.
The Kisan Credit Card (KCC) (2019) to fisheries improved access to institutional credit, followed by the launch of the PMMSY (2020), a comprehensive scheme focused on production enhancement, infrastructure, and value chain development. Furthermore, the Modern Aquaculture push under PMMSY (2021–22) and Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PM-MKSSY) (2023–24) emphasized formalization, insurance, and financial inclusion. The National Fisheries Digital Platform (NFDP) and the Marine Fisheries Census, strengthened transparency and planning. In 2025, the notification of Sustainable Fisheries Rules for the Exclusive Economic Zone (EEZ) and High Seas reinforced regulatory compliance, resource conservation, and long-term sustainability.
Overall, the sector reflects a comprehensive transformation, spanning infrastructure development, expanded production, digital integration, stronger institutions, and sustainable governance. These advancements are positioning India’s fisheries sector as increasingly resilient and globally competitive.
A blue and white background with textAI-generated content may be incorrect.
Government Initiatives to Enhance Productivity, Mitigate Risk, and Digital Governance
The fisheries sector is increasingly recognised as an important contributor to rural livelihoods, nutritional security, and export expansion. Targeted public policy interventions have facilitated productivity enhancement, expanded financial inclusion, and strengthened infrastructure across the fisheries value chain.
Policy initiative for Productivity Enhancement
The Government has undertaken policy initiatives to expand modern farming systems, strengthen supply chains, and upgrade post-harvest facilities to reduce losses and improve value realisation.
Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY)
The PMMSY seeks to enhance fish production and productivity, upgrade quality standards, promote technological modernisation, strengthen post-harvest infrastructure, and improve fisheries governance. It adopts a comprehensive value chain approach, emphasising traceability, institutionalised fisheries management, and the socio-economic welfare of fishers. PMMSY continues to anchor fisheries development, with an allocation of 2,500 crore in 2026–27.
As of 05 March 2026, approved activities under the PMMSY include 23,285 hectares of pond area for inland aquaculture, 52,058 reservoir cages, 27,189 fish transportation and handling units, 634 value-added enterprise units (including ice plants and cold storages), and 6,896 fish retail markets and kiosks. These are complemented by supporting infrastructure such as fishing harbours, fish landing centres, feed mills, cold storages, markets, and other value-addition facilities to strengthen the fisheries value chain.
The scheme prioritises technology-driven aquaculture systems that improve productivity while optimising resource use. It promotes high-density, water-efficient models such as Recirculatory Aquaculture Systems (RAS) and Bio-floc technology, which enhance output, maintain quality, enable nutrient recycling, and support environmentally sustainable fish farming.
Recirculatory Aquaculture System (RAS): It is a modern fish-farming method in which water is filtered and reused. The system removes waste and impurities, allowing the same water to be used again. It is ideal for farming fish in high numbers using very little land and water.
Bio-floc technology: Bio-floc systems utilize beneficial microbes to convert organic waste into feed, improving water quality and fish health. This eco-friendly and cost-effective method is ideal for high-density farming and supports sustainable practices.
As of 05 March 2026, 12,081 RAS units have been approved, with an investment of 902.97 crore, while 4,205 Bio-floc units have been approved, with an investment of 523.30 crore, under PMMSY. This reflects strong progress in adopting modern, technology-driven aquaculture systems.
Policy Initiatives for Risk Mitigation and Financial Security
The government has focused on improving the financial security of fishers and fish farmers through targeted schemes that bring them into the formal system and expand access to credit, insurance, and income support.
1. Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PM-MKSSY)
The Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PM-MKSSY) is a Central Sector sub-scheme implemented under the umbrella of the PMMSY. Operational across all States and Union Territories for a four-year period from 2023–24 to 2026–27, it carries an estimated financial outlay of ₹6,000 crore.
The scheme facilitates the structural transformation of the fisheries sector by advancing formalisation, expanding insurance coverage, strengthening access to institutional finance, and promoting quality assurance and traceability across the fisheries value chain. It aims to enhance financial resilience, risk mitigation, and market integration for fishers, aquaculture farmers, and allied stakeholders, thereby fostering a more organised, transparent, and sustainable fisheries sector.
1. Kisan Credit Card for Fisheries
The Kisan Credit Card (KCC) scheme has become a pivotal instrument for advancing financial inclusion within India’s agrarian economy. Structured to provide timely and affordable access to working capital, it enables farmers to finance the purchase of critical inputs and meet liquidity requirements for crop cultivation and allied activities. Since 2019, the scope of the scheme has been expanded to include animal husbandry, dairy, and fisheries, thereby extending access to institutional credit to allied agricultural sectors and promoting integrated rural livelihoods. The Government has raised the lending limit under the KCC scheme for fisheries and allied activities from Rs 2 lakh to Rs 5 lakh, thereby improving access to credit for fishers, farmers, processors, and other stakeholders.
As per the Economic Survey 2024-25, financial inclusion and welfare programmes have extended KCC benefits to 4.39 lakh fishers, providing insurance coverage to 3.3 million beneficiaries, and delivering livelihood assistance to an average of 7.44 lakh fisher families during lean periods. This underscores the role of formal credit in enhancing resilience, stabilizing incomes, and deepening integration with organized markets.
1. Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF)
FIDF was launched in 2018–19 to strengthen infrastructure across marine and inland fisheries and promote sustainable sectoral growth. To continue this momentum, the Government extended the FIDF scheme for three more years, from April 2023 to March 2026. The scheme offers a credit guarantee cover of up to Rs 12.50 crore, helping fishers and entrepreneurs access much-needed credit with lower financial risk. It also provides an interest subvention of up to 3% per year under the FIDF. This support helps Nodal Loaning Entities offer concessional finance at a minimum interest rate of 5% per year.
The key achievements under FIDF as of January 2026 are as follows:
• 225 projects worth 6,685.78 crore have been approved under FIDF, covering Fishing Harbours, Fish Landing Centres, and fish processing units.
• These sanctioned projects have mobilised a total investment (6,685.78 crore) in the fisheries sector, including 754.50 crore contributed by private enterprises.
• Completed projects have created safe landing and berthing facilities for over 8,100 fishing vessels, increased fish landings by 1.09 lakh tonnes, benefited around 3.3 lakh fishers and other stakeholders, and generated nearly 2.5 lakh direct and indirect employment opportunities.
Policy Initiatives for Digital Governance
As part of broader policy initiatives for digital governance, government interventions seek to institutionalize a unified digital framework for the fisheries sector. By creating interoperable databases and enabling seamless access to credit, insurance, traceability, and incentives, it strengthens transparency, accountability, and data-driven decision-making across the value chain.
National Fisheries Digital Platform (NFDP)
The Department of Fisheries launched the National Fisheries Digital Platform (NFDP) in September 2024 under the PM-MKSSY to advance digital governance and formalization in the fisheries and aquaculture sector. At the foundational level, NFDP generates work-based digital identities for fishers, fish farmers, cooperatives, enterprises, and other value chain stakeholders. It is simultaneously building a centralised national database to improve transparency, streamline service delivery, and support data-driven policymaking.
Operationally, NFDP (https://nfdp.dof.gov.in/nfdp/#/?t=PM_MKSSY) functions as a single-window digital system that enables beneficiaries to access institutional credit, aquaculture insurance, traceability mechanisms, and performance-linked incentives. The platform also supports the strengthening of fisheries cooperatives and facilitates training and capacity-building initiatives.
As of 05 March 2026, the platform has registered over 30.60 lakh stakeholders, integrated 12 banks onto a common digital framework, and enabled the disbursement of 217 loans, thereby promoting formalization, financial inclusion, and efficiency across the fisheries value chain.
Marine Fisheries Census 2025
The National Marine Fisheries Census (MFC) 2025, launched on 31st October 2025, represents a significant advancement toward fully digital, georeferenced data collection in India’s fisheries sector.
The MFC adopted an advanced digital ecosystem supported by custom mobile applications, including VyAS–NAV, VyAS–BHARAT, and VyAS–SUTRA, which enabled real-time, geo-referenced enumeration, immediate data verification, and continuous monitoring of field operations. For the first time, the Census has generated detailed socio-economic profiles of fisher households, including information on income, insurance status, access to credit, and participation in government schemes.
Mission-Driven Reservoir Development and Fisheries Value Chain Expansion
India has one of the world’s largest inland reservoir networks, spanning approximately 31.5 lakh hectares, offering significant potential for expanding inland fisheries. Under Mission Amrit Sarovar, the Government has facilitated the development of 68,827 Amrit Sarovars, including 1,222 water bodies integrated with fisheries activities, thereby promoting fish culture, livelihood diversification, and the enhancement of aquatic ecosystems (as of 01 February 2026). The targeted interventions are proposed to integrate the development of 500 reservoirs and Amrit Sarovars to further consolidate the fisheries value chain, particularly across coastal and inland regions.
These measures seek to strengthen market linkages and value addition by involving startups, women-led collectives, and Fish Farmer Producer Organizations (FFPOs), fostering inclusive growth, entrepreneurship, and sustainable fisheries-based livelihoods.
Sustainable Governance of Marine Fisheries and EEZ Resources
In addition to the inland reservoirs, India’s extensive coastline of over 11,099 km and an Exclusive Economic Zone (EEZ) of approximately 24 lakh square kilometres sustain the livelihoods of more than 50 lakh members of the fishing community across 13 maritime States and Union Territories. Marine fisheries constitute a strategic component of the blue economy, contributing to export earnings and national nutritional security.
To ensure responsible harnessing of aquatic resources, the Government has notified the Rules and Guidelines for Sustainable Harnessing of Fisheries in the EEZ and High Seas (2025), establishing a forward-looking regulatory framework aligned with sustainability and international compliance standards.
Policy measures granting duty-free status to catch landed abroad and treated as exports aim to enhance price realisation and global competitiveness, while traceability, sustainability, and compliance safeguards mitigate misuse. The Marine Products Export Development Authority (MPEDA) further anchors sustainable export growth through quality assurance, market facilitation, capacity building, and ecological stewardship, reinforcing long-term resource security and livelihood resilience.
Conclusion
The fisheries sector is a critical contributor to India’s economy, supporting the livelihoods of nearly three crore people, particularly among marginalised coastal and inland communities. In recent years, the sector has witnessed sustained growth, driven by targeted policy interventions to expand production, strengthen export competitiveness, upgrade infrastructure, and promote the adoption of modern, sustainable technologies. The Union Budget 2026–27 further consolidates this transition through capital-intensive investments, modern aquaculture systems, smart and sustainable fisheries infrastructure, and targeted measures to unlock export potential, including high-seas fishing.
This transformation is being reinforced by key reforms such as the Sustainable Harnessing Rules for the Exclusive Economic Zone, the Marine Fisheries Census 2025, and major investments under PMMSY and PM-MKSSY, which are strengthening evidence-based governance, responsible resource management, and welfare delivery. Collectively, these initiatives are advancing a more inclusive and resilient blue economy while contributing meaningfully to achieving Sustainable Development Goal 14: Life Below Water by sustainably managing fisheries and aquaculture.
References
Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying
Ministry of Finance
National Fisheries Development Board
Lok Sabha