Ministry of Railways
Besides Record Freight, Enhanced Passenger Services and Rapid Infrastructure Expansion, Self Reliance Fuels Landmark Growth in FY 2025–26
Indigenous Manufacturing Accelerates with 1,674 Locomotives and 6,677 LHB Coaches Promoting ‘Make in India’ and Atmanirbharta
Indigenous Kavach System Over 3100 Rkm and Expanding Rapidly Across Key Routes to Enhance Operational Safety
Around 25,000 Trains Operating Daily For Nationwide Connectivity; Special Services Boosting Passenger Convenience During Peak Festive Season
Continuous Monitoring & Reforms Help in Fair Ticketing to Genuine Travellers; RailOne App Becoming Popular as it is Helping Travellers in Grievance Redressal
119 Amrit Bharat Station Redeveloped & Record 35 Gati Shakti Cargo Terminal Operationalised in 2025-26
Northeast and Jammu & Kashmir Connectivity Improving Livelihoods, Promoting Regional Development & Strengthening Our Economy
04 APR 2026 4:24PM by PIB Delhi
Indian Railways has recorded a year of strong and well-rounded progress in FY 2025–26, achieving significant milestones across freight operations, passenger services, infrastructure development, safety systems, digital initiatives with advancing self-reliance in technology and manufacturing. These accomplishments underscore its critical role in supporting economic activity, enhancing connectivity, and ensuring efficient mobility across the country.
Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, took to X to underscore the transformative progress of Indian Railways in FY 2025–26. He highlighted record freight and passenger performance, the introduction and expansion of Vande Bharat services, including the new Vande Bharat Sleeper trains, historic improvements in safety through reduced accidents and enhanced systems, and strengthened station and terminal infrastructure, all of which have enriched connectivity and improved the passenger experience nationwide.
Rail operations remained robust throughout the year, with approximately 25,000 trains running daily, ensuring widespread connectivity. Additional special train services were introduced during peak demand periods, improving travel convenience and accessibility for passengers.
Freight transportation reached a historic high, with 1,670 million tonnes of loading achieved during the year. This growth reflects Indian Railways’ capacity to efficiently handle key commodities such as coal, cement, fertilisers and food grains, thereby sustaining vital supply chains across sectors.
On the manufacturing front, Indian Railways strengthened its ‘Make in India’ efforts by producing 1,674 locomotives. Modernisation of passenger rolling stock also continued, with 6,677 LHB coaches manufactured, contributing to safer and more comfortable travel.
Passenger services saw notable advancement with the rollout of Vande Bharat Sleeper trains, adding to the existing fleet of Vande Bharat and Amrit Bharat trains. These services represent a significant step forward in offering faster, modern and passenger-friendly travel options, particularly for long-distance journeys.
Safety initiatives gathered momentum with the expansion of the indigenous Kavach Automatic Train Protection System, now commissioned over 3,100 route kilometres, while implementation is underway on an additional 24,400 kilometres. This technology-driven system is aimed at preventing collisions and enhancing operational safety.
Digital transformation remained a key focus area. The launch of the RailOne App in July 2025 provided passengers with a unified platform for ticket booking, train enquiries and grievance redressal. In parallel, sustained efforts to ensure transparency in ticketing led to the removal of over 3.04 crore suspicious user accounts, promoting fair access to railway services.
Infrastructure development continued at pace with the commissioning of 35 Gati Shakti Cargo Terminals, facilitating improved logistics efficiency and multimodal integration. Additionally, 119 stations were redeveloped under the Amrit Bharat Station Scheme, offering upgraded amenities and improved passenger experience.
Connectivity enhancements in strategically important regions were also achieved. The Bairabi–Sairang rail line has extended rail connectivity to Aizawl, strengthening the network in the Northeast. At the same time, major bridge infrastructure projects have reinforced all-weather rail connectivity to Jammu & Kashmir.
These achievements reflect Indian Railways’ sustained focus on capacity expansion, modernisation, safety enhancement and inclusive development. Moving forward, the organisation remains committed to building a more efficient, technology-driven and passenger-centric rail network aligned with the vision of a developed India.

રેલવે મંત્રાલય
રેકોર્ડ ફ્રેઇટ, ઉન્નત પેસેન્જર સેવાઓ અને ઝડપી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિસ્તરણ ઉપરાંત, આત્મનિર્ભરતાએ નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં સીમાચિહ્નરૂપ વૃદ્ધિને વેગ આપ્યો
'મેક ઇન ઇન્ડિયા' અને આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપતા 1,674 લોકોમોટિવ્સ અને 6,677 LHB કોચ સાથે સ્વદેશી ઉત્પાદનમાં તેજી
સ્વદેશી કવચ સિસ્ટમ 3100 Rkm થી વધુ અને ઓપરેશનલ સુરક્ષા વધારવા માટે મુખ્ય રૂટ પર ઝડપથી વિસ્તરી રહી છે
દેશવ્યાપી કનેક્ટિવિટી માટે દરરોજ આશરે 25,000 ટ્રેનો કાર્યરત; પીક ફેસ્ટિવલ સીઝન દરમિયાન મુસાફરોની સુવિધામાં વધારો કરતી વિશેષ સેવાઓ
સતત દેખરેખ અને સુધારાઓ વાસ્તવિક મુસાફરોને ન્યાયી ટિકિટિંગમાં મદદ કરે છે; રેલવન (RailOne) એપ લોકપ્રિય બની રહી છે કારણ કે તે મુસાફરોને ફરિયાદ નિવારણમાં મદદ કરી રહી છે
2025-26 માં 119 અમૃત ભારત સ્ટેશન પુનઃવિકસિત અને રેકોર્ડ 35 ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ કાર્યરત કરવામાં આવ્યા
પૂર્વોત્તર અને જમ્મુ અને કાશ્મીર કનેક્ટિવિટી આજીવિકામાં સુધારો કરી રહી છે, પ્રાદેશિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે અને આપણી અર્થવ્યવસ્થાને મજબૂત કરી રહી છે
04 APR 2026 4:24PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેએ નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં મજબૂત અને સર્વાંગી પ્રગતિનું વર્ષ નોંધાવ્યું છે, જેમાં ફ્રેઇટ કામગીરી, પેસેન્જર સેવાઓ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ, સુરક્ષા પ્રણાલીઓ, ટેકનોલોજી અને ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા સાથે ડિજિટલ પહેલોમાં નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નો હાંસલ કર્યા છે. આ સિદ્ધિઓ આર્થિક પ્રવૃત્તિને ટેકો આપવા, કનેક્ટિવિટી વધારવા અને દેશભરમાં કાર્યક્ષમ ગતિશીલતા સુનિશ્ચિત કરવામાં તેની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને રેખાંકિત કરે છે.
કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં ભારતીય રેલવેની પરિવર્તનકારી પ્રગતિને રેખાંકિત કરવા માટે X નો સહારો લીધો હતો. તેમણે રેકોર્ડ ફ્રેઇટ અને પેસેન્જર કામગીરી, નવી વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેનો સહિત વંદે ભારત સેવાઓનો પરિચય અને વિસ્તરણ, અકસ્માતોમાં ઘટાડો અને ઉન્નત પ્રણાલીઓ દ્વારા સુરક્ષામાં ઐતિહાસિક સુધારા, અને મજબૂત સ્ટેશન અને ટર્મિનલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે તમામે દેશભરમાં કનેક્ટિવિટી સમૃદ્ધ બનાવી છે અને મુસાફરોનો અનુભવ સુધાર્યો છે.
🚄 ભારતીય રેલવે સમગ્ર દેશમાં કનેક્ટિવિટીમાં પરિવર્તન લાવી રહી છે!
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં મુખ્ય સિદ્ધિઓ 🧵👇 pic.twitter.com/p31BeGlxvI — Ashwini Vaishnaw (@AshwiniVaishnaw) April 3, 2026
સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન રેલ કામગીરી મજબૂત રહી હતી, જેમાં દરરોજ અંદાજે 25,000 ટ્રેનો દોડે છે, જે વ્યાપક કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરે છે. માંગના પીક સમયગાળા દરમિયાન વધારાની વિશેષ ટ્રેન સેવાઓ શરૂ કરવામાં આવી હતી, જે મુસાફરો માટે મુસાફરીની સુવિધા અને સુલભતામાં સુધારો કરે છે.
માલસામાનના પરિવહનમાં ઐતિહાસિક ઊંચાઈ જોવા મળી હતી, જેમાં વર્ષ દરમિયાન 1,670 મિલિયન ટન લોડિંગ હાંસલ કરવામાં આવ્યું હતું. આ વૃદ્ધિ કોલસો, સિમેન્ટ, ખાતર અને અનાજ જેવી મુખ્ય ચીજવસ્તુઓને કાર્યક્ષમ રીતે સંભાળવાની ભારતીય રેલવેની ક્ષમતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેનાથી વિવિધ ક્ષેત્રોમાં મહત્વપૂર્ણ સપ્લાય ચેઈન જળવાઈ રહે છે.
ઉત્પાદનના મોરચે, ભારતીય રેલવેએ 1,674 લોકોમોટિવ્સનું ઉત્પાદન કરીને તેના 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' પ્રયાસોને મજબૂત કર્યા છે. પેસેન્જર રોલિંગ સ્ટોકનું આધુનિકીકરણ પણ ચાલુ રહ્યું હતું, જેમાં 6,677 LHB કોચનું ઉત્પાદન કરવામાં આવ્યું હતું, જે સુરક્ષિત અને વધુ આરામદાયક મુસાફરીમાં ફાળો આપે છે.
વંદે ભારત અને અમૃત ભારત ટ્રેનોના અસ્તિત્વમાં રહેલા કાફલામાં વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેનોના લોન્ચિંગ સાથે પેસેન્જર સેવાઓમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ જોવા મળી છે. આ સેવાઓ ખાસ કરીને લાંબા અંતરની મુસાફરી માટે ઝડપી, આધુનિક અને મુસાફરો માટે અનુકૂળ મુસાફરી વિકલ્પો પ્રદાન કરવામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું રજૂ કરે છે.
સ્વદેશી કવચ ઓટોમેટિક ટ્રેન પ્રોટેક્શન સિસ્ટમના વિસ્તરણ સાથે સુરક્ષા પહેલોએ વેગ પકડ્યો છે, જે હવે 3,100 રૂટ કિલોમીટર પર કાર્યરત કરવામાં આવી છે, જ્યારે વધારાના 24,400 કિલોમીટર પર અમલીકરણ ચાલુ છે. આ ટેકનોલોજી સંચાલિત સિસ્ટમનો હેતુ અથડામણ અટકાવવાનો અને ઓપરેશનલ સુરક્ષા વધારવાનો છે.
ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન એક મુખ્ય ફોકસ એરિયા રહ્યું હતું. જુલાઈ 2025 માં રેલવન (RailOne) એપ લોન્ચ થવાથી મુસાફરોને ટિકિટ બુકિંગ, ટ્રેન પૂછપરછ અને ફરિયાદ નિવારણ માટે એકીકૃત પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે. તેની સમાંતર, ટિકિટિંગમાં પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરવાના સતત પ્રયાસોને કારણે 3.04 કરોડથી વધુ શંકાસ્પદ વપરાશકર્તા ખાતાઓ દૂર કરવામાં આવ્યા હતા, જે રેલવે સેવાઓમાં ન્યાયી પ્રવેશને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ 35 ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ્સ કાર્યરત થવાની સાથે તેજ ગતિએ ચાલુ રહ્યું છે, જે ઉન્નત લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતા અને મલ્ટિમોડલ એકીકરણની સુવિધા આપે છે. વધુમાં, અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ 119 સ્ટેશનો પુનઃવિકસિત કરવામાં આવ્યા હતા, જે અપગ્રેડ કરેલી સુવિધાઓ અને મુસાફરોનો સુધારેલો અનુભવ પ્રદાન કરે છે.
વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ પ્રદેશોમાં કનેક્ટિવિટી વધારવાનું કામ પણ હાંસલ કરવામાં આવ્યું હતું. બૈરાબી-સૈરાંગ રેલ લાઇન આઈઝૌલ સુધી રેલ કનેક્ટિવિટી વિસ્તારી છે, જે પૂર્વોત્તરમાં નેટવર્કને મજબૂત બનાવે છે. તે જ સમયે, મુખ્ય બ્રિજ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં સર્વ-ઋતુ રેલ કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરી છે.
આ સિદ્ધિઓ ક્ષમતા વિસ્તરણ, આધુનિકીકરણ, સુરક્ષા વૃદ્ધિ અને સર્વસમાવેશક વિકાસ પર ભારતીય રેલવેના સતત ધ્યાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આગળ વધતા, સંસ્થા વિકસિત ભારતના વિઝનને અનુરૂપ વધુ કાર્યક્ષમ, ટેકનોલોજી સંચાલિત અને મુસાફર-કેન્દ્રી રેલ નેટવર્ક બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.