PIB Backgrounder
Yuva Sangam
Experiencing India Through Youth Exchange
04 APR 2026 10:59AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Registrations for institution-led exposure tours across paired regions under Yuva Sangam Phase-VI held from March 2 – 25, covering 22 States/UTs.
• Since 2023, the programme has scaled across phases, covering 20+ States/UTs and engaging thousands of youths through 5–7-day exchange tours.
• Aligned with NEP 2020, it promotes experiential learning by linking classroom knowledge with real-world exposure across regions.
Connecting Youth Through the Spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat
India is experienced, not just studied. To truly understand our nation, is to engage directly with its people, its landscape, and its rich tapestry of traditions. Yuva Sangam opens that window for young Indians. The programme operationalises experiential learning and national integration as complementary pillars of youth development.
Launched under the Government of India’s Ek Bharat Shreshtha Bharat (EBSB) initiative, Yuva Sangam is a youth exchange programme that brings young people from different parts of the country together. It is designed for those aged 18–30 years, including students, National Service Scheme and Nehru Yuva Kendra Sangathan volunteers, and young professionals. Anchored by the Ministry of Education and implemented through Higher Education Institutions, it creates a structured platform for youth engagement across regions[1].
Ek Bharat Shreshtha Bharat – The Idea Behind the Exchange[2]
Launched on 31st October 2015, on the occasion of Rashtriya Ekta Diwas to commemorate the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel, Ek Bharat Shreshtha Bharat (EBSB) was envisioned to strengthen national unity by deepening connections between States and Union Territories. It recognises that India’s diversity is best understood not in theory, but through shared experience.
At its core, EBSB creates a structured framework where States and Union Territories are paired with each other for sustained engagement across language learning, culture, traditions & music, tourism & cuisine, sports and sharing of best practices, etc.
What sets the programme apart is its continuity. It goes beyond one-time events and builds long-term, year-round engagement between regions, enabling people to interact, learn and collaborate over time.
The programme follows a whole-of-government approach, involving multiple ministries and institutions. This ensures that engagement happens at multiple levels, from classrooms and campuses to communities and cultural spaces.
In essence, EBSB creates a national learning ecosystem. It allows people to experience India beyond their immediate surroundings. Initiatives like Yuva Sangam build on this vision, turning the idea of “One India” into a lived and shared reality.
Participants travel to paired States and Union Territories for structured tours. They step into new cultural settings, hear unfamiliar languages, share meals, ideas and experiences with people from different backgrounds. They visit institutions, development projects and innovation centres. Through these interactions, they begin to understand how different regions contribute to a shared national journey.
The programme is guided by the Five P’s framework[3]:
Yuva Sangam reflects a larger national vision. It supports the experiential learning approach of the National Education Policy 2020, where learning extends beyond classrooms into real-world contexts.
Yuva Sangam Phase-VI (2026): Expanding Youth Participation Across States
The sixth edition of Yuva Sangam is currently open, offering young Indians an opportunity to be part of a structured national exchange. Registrations were held from 2ndMarch 2026 to 25thMarch 2026, marking a defined window for participation this year. [4].
Phase-VI covers 22 States and Union Territories, continuing the model of paired interstate visits. Selected participants will travel to host States/UTs for five to seven-day structured exposure tours, where they engage with local culture, institutions and communities.[5].
The programme is anchored by 22 Higher Education Institutions (HEIs), which serve as nodal centres for implementation. These institutions coordinate with partner institutions in paired regions and work closely with[6]:
• Universities and colleges
• Government institutions and district administrations
• Community organisations and cultural groups
• Innovation hubs, startups and research centres
Sender State / UT
Nodal Institution
Paired State / UT
Paired Institution
Andhra Pradesh
IIT Tirupati
Maharashtra
IISER Pune
Delhi
IIT Delhi
Chhattisgarh
IIT Bhilai
Karnataka
IIIT Dharwad
Rajasthan
MNIT Jaipur
Punjab
IIT Ropar
Bihar
IIT Patna
J&K and Ladakh
IIM Jammu
Kerala & Lakshadweep
IIM Kozhikode
Meghalaya
IIM Shillong
Telangana
NIT Warangal
Madhya Pradesh
IIT Indore
Jharkhand
IIT Dhanbad
Himachal Pradesh
CU Himachal Pradesh
Puducherry
NIT Puducherry
Arunachal Pradesh
NERIST
Uttar Pradesh
IIM Lucknow
Haryana
NIT Kurukshetra
Tripura
NIT Agartala
Gujarat & UTs
IIM Ahmedabad
Odisha
NIT Rourkela
This ensures that participants are not just visiting places, but interacting with systems and institutions that shape development on the ground.
Both UG, PG students and off-campus youth are eligible to apply. Selection is carried out by the nodal Higher Education Institutions, with emphasis on balanced representation across gender, academic disciplines and regions, including rural and remote areas[7].
Participants are expected to be medically fit, maintain discipline, follow group guidelines and respect the cultural sensitivities of the host States/UTs.
Participants explore cultural heritage, engage with local communities, and visit institutions linked to governance, innovation and entrepreneurship. The experience is immersive and interactive. It allows youth to connect what they learn with what they see and experience.
In this sense, Yuva Sangam reflects the approach of the National Education Policy (NEP) 2020, which places strong emphasis on experiential learning and multidisciplinary exposure. It encourages learning beyond classrooms and promotes a deeper understanding of India’s knowledge systems, diversity and development pathways. Programmes like Yuva Sangam translate this vision into practice by creating opportunities for real-world learning across regions.
Programme Journey: Impact and Participation Across Previous Phases
Since its rollout in early 2023, Yuva Sangam has steadily built a footprint across the country. What began as a set of cultural-cum-educational exchanges has, over successive phases, grown into a structured and recurring platform for youth engagement across States and Union Territories.
The initiative has been implemented through a multi-ministerial effort, bringing together sectors such as culture, tourism, education, youth affairs and regional development. This has allowed each tour to go beyond a single theme, offering participants a layered understanding of the host State or UT.
Each phase has added to this expanding network of exchanges:
Phase I (2023): Establishing the Foundation
The journey began with a clear focus—the North Eastern Region. Phase I placed it at the centre of the exchange, enabling youth from across India to spend 5–8 days in North Eastern States, while participants from the region travelled to other parts of the country. This two-way movement ensured that exposure was not one-sided, but shared.
A conscious effort was made to maintain balance, with an approximate 40:60 participation ratio between North Eastern and other youth. Conducted between 20 February and 7 April 2023, the phase saw 29 tours across 21 States/UTs, with 1,178 delegates (1,057 youth and 121 coordinators). With multiple ministries working in coordination—from Education to DoNER—Phase I laid down the operational blueprint for what Yuva Sangam would become.
Phase II (2023): Expanding Reach, Deepening Exposure
With the foundation in place, Phase II expanded both geography and experience. Conducted between 15 April and 25 June 2023, it covered 23 States/UTs through 20 tours, anchored by 20 Higher Education Institutions, and brought together over 900 youth along with 83 faculty and coordinators.
What stood out in this phase was the opportunity for participants to engage beyond the immediate itinerary. Interactions with national and state leadership, including the Hon’ble Prime Minister, Governors and Chief Ministers, added a new dimension. The programme began to move from exposure alone to engagement with institutions and leadership.
Phase III (November 2023 – January 2024): Scaling with Demand
By the time Phase III was announced, interest in the programme had grown significantly. Launched in October 2023, it received close to 30,000 registrations, reflecting strong demand from youth across the country. From this, around 1,000 participants were selected, making the process more competitive and structured.
The phase brought together 20 Higher Education Institutions across 22 States/UTs, with 20 tours conducted, involving 912 youth and 91 coordinators. At this stage, the programme had found its rhythm. The structure was clearer, delivery more consistent, and the experience more refined across regions.
Phase IV (February–May 2024): Momentum and Maturity
Phase IV marked a significant surge in both interest and participation. The registration window (25 January to 4 February 2024) witnessed an overwhelming response, with around 45,000 registrations in just 10 days—a 267% increase compared to Phase I.
The phase was implemented through 22 nodal Higher Education Institutions covering 25 States/UTs, reflecting both scale and deeper institutional integration. In total, 21 tours were conducted, bringing together 938 youth and 100 coordinators, making it one of the most extensive phases of the programme.
By this stage, Yuva Sangam had clearly moved beyond its initial rollout phase. It had emerged as a recognised and high-engagement national platform, combining scale with a consistent and structured learning experience for youth across regions.
Phase V (November–December 2024): Moving towards Continuity
Phase V continued this trajectory, signalling a shift from periodic implementation to a more ongoing national effort. As of 31 December 2024, 15 tours had been completed, with 686 youth and 67 coordinators participating, and more tours planned thereafter.
At this stage, the programme’s structure had stabilised, with consistent institutional participation and growing youth engagement. What began as an initiative had now evolved into a sustained platform for youth interaction across regions.
Across these phases, the numbers tell one part of the story. The more significant shift is in how these exchanges are experienced.
Over time, Yuva Sangam has created a growing network of young participants who have experienced India beyond their own regions. It has also established a model where exposure, mobility and interaction become central to how young people engage with the country.
Voices from Yuva Sangam: Experiences that Stay
Across phases, a consistent theme emerges from participant experiences. Delegates often speak about stepping into unfamiliar cultures, interacting with people from different regions, and experiencing India beyond textbooks. The exposure to local traditions, institutions and communities creates a sense of connection that is both personal and lasting.
In several instances, this experience is shaped by unique moments within each phase. In Phase II, participants highlighted their interactions with national and state leadership as particularly significant, offering them insights into governance and public life that extended beyond academic understanding. In Phase IV, delegates described the tours as deeply immersive, where cultural engagement, institutional visits and community interaction came together to make learning more real and participatory.
Education and Youth Empowerment: Alignment with Union Budget 2026-27[8]
The Union Budget 2026–27 placed youth at the centre of India’s development story. Described as a “Yuva Shakti-driven Budget,” it links aspiration with capacity-building and treats young people as active partners in the journey towards a Viksit Bharat. In this wider context, Yuva Sangam becomes more than a youth exchange programme. It becomes a meaningful platform through which education, exposure and national integration come together.
Some of the Budget’s key announcements bring this connection into focus:
• Development of Integrated Higher Education Ecosystems
The Budget proposes support to States for creating five University Townships near major industrial and logistic corridors. These planned academic zones are envisioned to host universities, colleges, research institutions, skill centres and residential complexes. It points to a future where higher education is closely linked with research, skills and industry-facing opportunities.
• Strengthening Linkages Between Education, Employment and Enterprise
A notable proposal is the setting up of a High-Powered ‘Education to Employment and Enterprise’ Standing Committee. Its mandate is not limited to jobs alone. It will examine growth, employment, exports, the impact of emerging technologies including AI on jobs and skill requirements, and measures for upskilling and reskilling.
• Focus on Emerging Sectors and Skill Development
The Budget recognises the growing potential of the AVGC sector and proposes support for setting up AVGC Content Creator Labs in 15,000 secondary schools and 500 colleges through the Indian Institute of Creative Technologies, Mumbai. This is not a routine education measure. It signals a push towards future-facing skills, digital creativity and emerging sectors where young people will increasingly find opportunity.
• Promotion of Experiential Learning in Education
The Budget proposes setting up or upgrading four telescope infrastructure facilities to promote Astrophysics and Astronomy through immersive experiences. An immersive experience reflects a broader understanding that learning becomes deeper when it is experienced. This sits well with the approach of the National Education Policy 2020 and also strengthens the case for programmes like Yuva Sangam, where travel, observation and engagement become part of the learning process.
• Building Human Capital for Long-term Development
The Budget’s emphasis is not only on creating trained individuals, but on building a generation that can contribute meaningfully to India’s social and economic transformation. Yuva Sangam adds value here in a distinct way. It helps young people understand India across regions, cultures and institutions. It nurtures perspective along with participation. In a country as diverse as India, that kind of exposure is also a form of capacity-building.
Conclusion: Experiencing India, Building the Future
Yuva Sangam has shown how meaningful exposure can shape understanding. As the programme enters its newer phases, it is no longer just about exchange. It is about building a sustained framework for youth engagement across regions.
Phase-VI reflects this shift. With wider coverage across States and Union Territories and stronger institutional participation, it signals a move towards greater scale and continuity. As more Higher Education Institutions come on board and partnerships deepen, the programme has the potential to evolve into a more regular and structured national platform for youth mobility.
Looking ahead, this creates new possibilities. Exposure tours can become a consistent part of the learning journey. Institutional collaborations can strengthen academic and regional linkages. Most importantly, more young people can experience India beyond their immediate surroundings.
As India moves towards Viksit Bharat @2047, the focus on education, skills and human capital will continue to grow. In that context, Yuva Sangam adds an important dimension.
A generation that has travelled, engaged and learned across regions is better placed to contribute to a more connected, confident and forward-looking India.
References
https://ebsb.aicte-india.org/
https://www.ekbharat.gov.in/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2234587&reg=3&lang=1
https://www.indiabudget.gov.in/doc/Budget_Speech.pdf?utm{
https://ebsb.aicte-india.org/social-board/index.php?page=1Pictures of previous editions
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1979688&reg=3&lang=2
https://www.education.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/document-reports/MoE_AR_En.pdf
https://www.education.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/document-reports/AR_2023-24_en.pdf
PIB Research
[1]https://ebsb.aicte-india.org/?utm_

PIB Backgrounder
યુવા સંગમ
યુવા વિનિમય દ્વારા ભારતનો અનુભવ
04 APR 2026 10:59AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
- યુવા સંગમ તબક્કા VI હેઠળ ઉમેરાયેલા વિસ્તારોમાં સંસ્થાઓ દ્વારા આયોજિત એક્સપોઝર ટૂર માટે નોંધણીઓ 2 માર્ચ થી 25 માર્ચ સુધી ખુલ્લી હતી, જેમાં 22 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા.
- 2023થી આ કાર્યક્રમ વિવિધ તબક્કાઓમાં આગળ વધ્યો છે, જેમાં 20થી વધુ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે અને 5-7 દિવસના વિનિમય પ્રવાસો દ્વારા હજારો યુવાનોને જોડવામાં આવ્યા છે.
- NEP 2020ના અનુરૂપ, આ કાર્યક્રમ વર્ગખંડના જ્ઞાનને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વાસ્તવિક દુનિયાના અનુભવો સાથે જોડીને અનુભવાત્મક શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપે છે.
'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત' ની ભાવના દ્વારા યુવાનોને જોડવા
ભારત ફક્ત વાંચવામાં આવતું નથી, પરંતુ અનુભવી છે. આપણા રાષ્ટ્રને ખરેખર સમજવાનો અર્થ એ છે કે તેના લોકો, તેના લેન્ડસ્કેપ્સ અને તેની સમૃદ્ધ પરંપરાઓ સાથે સીધો જોડાણ થાય છે. યુવા સંગમ ભારતીય યુવાનો માટે આ તક પૂરી પાડે છે. આ કાર્યક્રમ યુવા વિકાસના બે પૂરક સ્તંભો તરીકે પ્રાયોગિક શિક્ષણ અને રાષ્ટ્રીય એકીકરણને અસરકારક રીતે અમલમાં મૂકે છે.
ભારત સરકારની 'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત' (EBSB) પહેલ હેઠળ શરૂ કરાયેલ, 'યુવા સંગમ' એક યુવા વિનિમય કાર્યક્રમ છે જે દેશના વિવિધ ભાગોના યુવાનોને એક સાથે લાવે છે. તે 18 થી 30 વર્ષની વયના યુવાનો માટે રચાયેલ છે, જેમાં વિદ્યાર્થીઓ, રાષ્ટ્રીય સેવા યોજના (NSS) અને નેહરુ યુવા કેન્દ્ર સંગઠન સ્વયંસેવકો અને યુવા વ્યાવસાયિકોનો સમાવેશ થાય છે. શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા દેખરેખ હેઠળ અને ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ દ્વારા અમલમાં મુકાયેલ આ કાર્યક્રમ, વિવિધ પ્રદેશોના યુવાનોને જોડવા માટે એક માળખાગત પ્લેટફોર્મ બનાવે છે [1].
એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત – વિનિમય પાછળનો વિચાર [2]
સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની જન્મજયંતિની ઉજવણી માટે 'રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ' નિમિત્તે 31 ઓક્ટોબર, 2015ના રોજ શરૂ કરાયેલ, 'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત' (EBSB) કાર્યક્રમ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો વચ્ચે પરસ્પર સંબંધોને ગાઢ બનાવીને રાષ્ટ્રીય એકતાને મજબૂત બનાવવા માટે રચાયેલ છે. તે સ્વીકારે છે કે ભારતની વિવિધતાને ફક્ત પુસ્તકોમાં વાંચીને જ નહીં, પણ સહિયારા અનુભવો દ્વારા શ્રેષ્ઠ રીતે સમજી શકાય છે.
તેના મૂળમાં, EBSB એક માળખાગત માળખું બનાવે છે જે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને જોડે છે જેથી ભાષા શિક્ષણ, સંસ્કૃતિ, રિવાજો અને સંગીત, પર્યટન અને ખોરાક, રમતગમત અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓની વહેંચણી જેવા ક્ષેત્રોમાં સતત જોડાણને પ્રોત્સાહન મળે.
આ કાર્યક્રમની સૌથી મહત્વપૂર્ણ તાકાત તેની ટકાઉપણું છે. તે એક વખતના કાર્યક્રમો સુધી મર્યાદિત નથી, પરંતુ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં લાંબા ગાળાના, વર્ષભરના જોડાણો બનાવે છે, જે લોકોને સમય જતાં વાર્તાલાપ કરવા, શીખવા અને સહયોગ કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
આ કાર્યક્રમ સમગ્ર સરકારનો અભિગમ અપનાવે છે, જેમાં બહુવિધ મંત્રાલયો અને સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે. આ ખાતરી કરે છે કે વર્ગખંડો અને કેમ્પસથી લઈને સમુદાયો અને સાંસ્કૃતિક જગ્યાઓ સુધી અનેક સ્તરે જોડાણ થાય છે.
ટૂંકમાં, EBSB રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ વાતાવરણ બનાવે છે. તે લોકોને તેમના તાત્કાલિક વાતાવરણની બહાર ભારતનો અનુભવ કરવાની મંજૂરી આપે છે. 'યુવા સંગમ' જેવી પહેલો આ દ્રષ્ટિકોણને આગળ ધપાવે છે, 'એક ભારત' ના વિચારને જીવંત અને વહેંચાયેલ વાસ્તવિકતામાં પરિવર્તિત કરે છે.
આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેનારાઓ તેમને સોંપાયેલા રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં માળખાગત પ્રવાસ શરૂ કરે છે. તેઓ નવા સાંસ્કૃતિક વાતાવરણનું અન્વેષણ કરે છે, અજાણ્યા ભાષાઓ સાંભળે છે અને વિવિધ પૃષ્ઠભૂમિના લોકો સાથે ભોજન વહેંચે છે, તેમના વિચારો અને અનુભવો શેર કરે છે. તેઓ વિવિધ સંસ્થાઓ, વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ અને નવીનતા કેન્દ્રોની મુલાકાત લે છે. આ મુલાકાતો અને ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ દ્વારા, તેઓ સમજવાનું શરૂ કરે છે કે વિવિધ પ્રદેશો રાષ્ટ્રની સહિયારી યાત્રામાં કેવી રીતે ફાળો આપે છે.
યુવા સંગમ એક વ્યાપક રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020ના અનુભવલક્ષી શિક્ષણ અભિગમને સમર્થન આપે છે, જેમાં શિક્ષણ વર્ગખંડથી આગળ વાસ્તવિક દુનિયાના સંદર્ભો સુધી વિસ્તરે છે.
યુવા સંગમ તબક્કો VI (2026): રાજ્યોમાં યુવા ભાગીદારીનો વિસ્તાર
યુવા સંગમની છઠ્ઠી આવૃત્તિ હાલમાં ખુલ્લી છે, જે સમગ્ર ભારતમાં યુવાનોને સુઆયોજિત રાષ્ટ્રીય વિનિમય કાર્યક્રમમાં ભાગ લેવાની તક આપે છે. આ વર્ષે, ભાગીદારી માટે એક નિશ્ચિત સમયમર્યાદા નક્કી કરવામાં આવી હતી, જેમાં નોંધણી 2 માર્ચ, 2026 થી 25 માર્ચ, 2026 સુધી ખુલ્લી રહેશે. [4]
છઠ્ઠા તબક્કામાં 22 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનો સમાવેશ થાય છે, જે જોડી આંતરરાજ્ય મુલાકાતોના મોડેલને આગળ ધપાવશે. પસંદ કરાયેલા સહભાગીઓ આયોજિત પાંચ થી સાત દિવસના એક્સપોઝર ટૂર માટે યજમાન રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં જશે, જ્યાં તેઓ સ્થાનિક સંસ્કૃતિ, સંસ્થાઓ અને સમુદાયો સાથે જોડાશે. [5].
આ કાર્યક્રમ 22 ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ (HEIs) દ્વારા સંચાલિત છે, જે તેના અમલીકરણ માટે નોડલ કેન્દ્રો તરીકે સેવા આપે છે. આ સંસ્થાઓ તેમના જોડીવાળા પ્રદેશોમાં ભાગીદાર સંસ્થાઓ સાથે સંકલન કરે છે અને નીચેના [6] સાથે નજીકથી કામ કરે છે:
- યુનિવર્સિટીઓ અને કોલેજો
- સરકારી સંસ્થાઓ અને જિલ્લા વહીવટીતંત્ર
- સમુદાય સંગઠનો અને સાંસ્કૃતિક જૂથો
- નવીનતા કેન્દ્રો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને સંશોધન કેન્દ્રો
મોકલનાર રાજ્ય / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
નોડલ સંસ્થા
જોડી કરેલ રાજ્ય / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
જોડીવાળી સંસ્થા
આંધ્રપ્રદેશ
IIT તિરુપતિ
મહારાષ્ટ્ર
IISER પુણે
દિલ્હી
IIT દિલ્હી
છત્તીસગઢ
IIT ભિલાઈ
કર્ણાટક
IIIT ધારવાડ
રાજસ્થાન
MNIT જયપુર
પંજાબ
IIT રોપર
બિહાર
IIT પટના
જમ્મુ અને કાશ્મીર અને લદ્દાખ
IIM જમ્મુ
કેરળ અને લક્ષદ્વીપ
IIM કોઝિકોડ
મેઘાલય
IIM શિલોંગ
તેલંગાણા
NIT વારંગલ
મધ્યપ્રદેશ
IIT ઇન્દોર
ઝારખંડ
IIT ધનબાદ
હિમાચલ પ્રદેશ
સીયુ હિમાચલ પ્રદેશ
પુડુચેરી
NIT પુડુચેરી
અરુણાચલ પ્રદેશ
નેરિસ્ટ
ઉત્તર પ્રદેશ
IIM લખનઉ
હરિયાણા
NIT કુરુક્ષેત્ર
ત્રિપુરા
NIT અગરતલા
ગુજરાત અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો
IIM અમદાવાદ
ઓડિશા
NIT રાઉરકેલા
આ સુનિશ્ચિત કરે છે કે સહભાગીઓ ફક્ત સ્થળોની મુલાકાત જ નહીં પરંતુ પાયાના સ્તરે વિકાસને આકાર આપતી સિસ્ટમો અને સંસ્થાઓ સાથે પણ જોડાય છે.
UG અને PG બંને વિદ્યાર્થીઓ, તેમજ બહારના કેમ્પસના યુવાનો, અરજી કરી શકે છે. પસંદગી નોડલ ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ દ્વારા કરવામાં આવે છે, જેમાં લિંગ, શાખાઓ અને પ્રદેશો (ગ્રામીણ અને દૂરના વિસ્તારો સહિત) માં સંતુલિત પ્રતિનિધિત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવે છે.[7]
સહભાગીઓ પાસેથી શારીરિક રીતે સ્વસ્થ રહેવાની, શિસ્ત જાળવવાની, જૂથના નિયમોનું પાલન કરવાની અને તેઓ જે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની મુલાકાત લે છે તેના સાંસ્કૃતિક સિદ્ધાંતોનો આદર કરવાની અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે.
સહભાગીઓ સાંસ્કૃતિક વારસાનું અન્વેષણ કરે છે, સ્થાનિક સમુદાયો સાથે જોડાય છે અને શાસન, નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતામાં સામેલ સંસ્થાઓની મુલાકાત લે છે. આ અનુભવ સંપૂર્ણપણે નિમજ્જન અને ઇન્ટરેક્ટિવ છે, જે યુવાનોને તેમના શિક્ષણને તેઓ જે જુએ છે અને અનુભવે છે તેની સાથે જોડવાની મંજૂરી આપે છે.
આ સંદર્ભમાં, 'યુવા સંગમ' રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020ના દ્રષ્ટિકોણને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે અનુભવાત્મક શિક્ષણ અને આંતર-શાખાકીય જ્ઞાન પર ભાર મૂકે છે. તે વર્ગખંડની બહાર શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ભારતની જ્ઞાન પ્રણાલીઓ, વિવિધતા અને વિકાસ માર્ગોની ઊંડી સમજણને પ્રોત્સાહન આપે છે. 'યુવા સંગમ' જેવા કાર્યક્રમો વિવિધ પ્રદેશોમાં વાસ્તવિક દુનિયાની શીખવાની તકો ઊભી કરીને આ દ્રષ્ટિકોણને વાસ્તવિકતામાં પરિવર્તિત કરે છે.
કાર્યક્રમની યાત્રા: અગાઉના તબક્કાઓમાં અસર અને ભાગીદારી
2023ની શરૂઆતમાં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, 'યુવા સંગમ' ધીમે ધીમે સમગ્ર દેશમાં લોકપ્રિય બન્યું છે. શરૂઆતમાં સાંસ્કૃતિક અને શૈક્ષણિક આદાનપ્રદાનના માધ્યમ તરીકે જે શરૂ થયું હતું તે પછીના તબક્કામાં, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં યુવાનોને જોડવા માટે એક વ્યવસ્થિત અને ચાલુ પ્લેટફોર્મમાં વિકસિત થયું છે.
આ પહેલ અનેક મંત્રાલયો દ્વારા સહયોગી પ્રયાસ દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવે છે, જે સંસ્કૃતિ, પર્યટન, શિક્ષણ, યુવા બાબતો અને પ્રાદેશિક વિકાસ જેવા ક્ષેત્રોને એકસાથે લાવે છે. આનાથી ખાતરી થાય છે કે દરેક પ્રવાસ એક જ વિષય સુધી મર્યાદિત ન રહે, પરંતુ સહભાગીઓને તેઓ જે રાજ્ય અથવા કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની મુલાકાત લેતા હતા તેની ઊંડી અને બહુપક્ષીય સમજણ મળે.
દરેક તબક્કાએ આ વિસ્તરતા વિનિમય નેટવર્કમાં ઉમેરો કર્યો છે:
તબક્કો I (2023): ફાઉન્ડેશનની સ્થાપના
આ યાત્રા એક સ્પષ્ટ ઉદ્દેશ્ય સાથે શરૂ થઈ હતી - પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર. પ્રથમ તબક્કામાં ભારતભરના યુવાનોને વિનિમયના કેન્દ્રમાં રાખવામાં આવ્યા હતા, જેમાં સમગ્ર ભારતભરના યુવાનોને પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં 5-8 દિવસ વિતાવવાની મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જ્યારે પ્રદેશના સહભાગીઓ દેશના અન્ય ભાગોમાં પ્રવાસ કરતા હતા. આ દ્વિ-માર્ગી પ્રવાહ સુનિશ્ચિત કરે છે કે અનુભવ એકતરફી નહીં, પણ વહેંચવામાં આવે.
ઉત્તર પૂર્વ અને અન્ય યુવાનો વચ્ચે આશરે 40:60 ભાગીદારી ગુણોત્તર સાથે સંતુલન જાળવવા માટે સભાન પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો હતો. 20 ફેબ્રુઆરી અને 7 એપ્રિલ 2023 વચ્ચે આયોજિત, આ તબક્કામાં 21 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 29 પ્રવાસો થયા, જેમાં 1,178 પ્રતિનિધિઓ (1,057 યુવાનો અને 121 સંયોજકો) સામેલ હતા. શિક્ષણથી લઈને DoNER સુધી, બહુવિધ મંત્રાલયો સંકલનમાં કામ કરી રહ્યા હતા - પ્રથમ તબક્કામાં યુવા શું કરશે તે માટે ઓપરેશનલ બ્લુપ્રિન્ટ રજૂ કરવામાં આવી હતી. સંગમ બની જતો.
તબક્કો II (2023): પહોંચનું વિસ્તરણ, અનુભવને વધુ ગાઢ બનાવવો
ફાઉન્ડેશનની સ્થાપના સાથે, બીજા તબક્કામાં ભૂગોળ અને અનુભવ બંનેનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો. 15 એપ્રિલથી 25 જૂન 2023 દરમિયાન આયોજિત, 20 ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ દ્વારા 20 પ્રવાસો દ્વારા 23 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવરી લેવામાં આવ્યા, અને 83 ફેકલ્ટી અને કોઓર્ડિનેટર્સ સાથે 900થી વધુ યુવાનોને એકત્ર કરવામાં આવ્યા.
આ તબક્કામાં જે ખાસ હતું તે સહભાગીઓ માટે તાત્કાલિક પ્રવાસ કાર્યક્રમની બહાર જોડાવાની તક હતી. માનનીય પ્રધાનમંત્રી, રાજ્યપાલો અને મુખ્યમંત્રીઓ સહિત રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય નેતૃત્વ સાથેની વાતચીતોએ એક નવું પરિમાણ ઉમેર્યું. કાર્યક્રમ ફક્ત સંપર્કથી સંસ્થાઓ અને નેતૃત્વ સાથે જોડાણ તરફ આગળ વધવા લાગ્યો.
તબક્કો III (નવેમ્બર 2023 - જાન્યુઆરી 2024): માંગ સુધી વિસ્તરણ
તબક્કો III ની જાહેરાત થઈ ત્યાં સુધીમાં, કાર્યક્રમમાં રસ નોંધપાત્ર રીતે વધી ગયો હતો. ઓક્ટોબર 2023માં શરૂ થયેલા આ તબક્કામાં લગભગ 30,000 નોંધણીઓ મળી હતી, જે દેશભરના યુવાનોની મજબૂત માંગને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આમાંથી આશરે 1,000 સહભાગીઓની પસંદગી કરવામાં આવી હતી, જેનાથી પ્રક્રિયા વધુ સ્પર્ધાત્મક અને વ્યવસ્થિત બની હતી. આ તબક્કામાં 22 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી 20 ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓને એકસાથે લાવવામાં આવી હતી; 20 મુલાકાતોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 912 યુવાનો અને 91 સંયોજકોએ ભાગ લીધો હતો. આ તબક્કા સુધીમાં, કાર્યક્રમને ગતિ મળી હતી. તેનું માળખું સ્પષ્ટ બન્યું હતું, તેનો અમલ વધુ સુસંગત બન્યો હતો અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તેનો અનુભવ વધુ શુદ્ધ બન્યો હતો.
તબક્કો IV (ફેબ્રુઆરી-મે 2024): ગતિ અને પરિપક્વતા
ચતુર્થાંશ તબક્કામાં રસ અને ભાગીદારી બંનેમાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો. નોંધણી વિન્ડો (25 જાન્યુઆરી થી 4 ફેબ્રુઆરી, 2024) ને જબરદસ્ત પ્રતિસાદ મળ્યો, જેમાં માત્ર 10 દિવસમાં લગભગ 45,000 નોંધણીઓ થઈ - જે તબક્કા I ની તુલનામાં 267% નો વધારો છે.
આ તબક્કો 25 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવરી લેતી 22 નોડલ ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવ્યો હતો, જે સ્કેલ અને ઊંડા સંસ્થાકીય એકીકરણ બંનેને પ્રતિબિંબિત કરે છે. કુલ 21 પ્રવાસો યોજવામાં આવ્યા હતા, જેમાં 938 યુવાનો અને 100 સંયોજકોને એકત્ર કરવામાં આવ્યા હતા, જે તેને કાર્યક્રમના સૌથી વ્યાપક તબક્કાઓમાંનો એક બનાવે છે.
આ તબક્કે, યુવા સંગમ સ્પષ્ટપણે તેના પ્રારંભિક રોલઆઉટ તબક્કાથી આગળ વધી ગયું હતું. તે એક માન્ય અને ઉચ્ચ-સંલગ્નતા રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉભરી આવ્યું હતું, જે સમગ્ર પ્રદેશોમાં યુવાનો માટે સુસંગત અને માળખાગત શિક્ષણ અનુભવ સાથે સ્કેલને જોડે છે.
તબક્કો V (નવેમ્બર-ડિસેમ્બર 2024): ટકાઉપણું તરફ
પાંચમા તબક્કાએ આ માર્ગ ચાલુ રાખ્યો, જે સમયાંતરે અમલીકરણથી વધુ ચાલુ રાષ્ટ્રીય પ્રયાસ તરફના પરિવર્તનનો સંકેત આપે છે. 31 ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં, 15 પ્રવાસો પૂર્ણ થયા હતા, જેમાં 686 યુવાનો અને 67 સંયોજકોએ ભાગ લીધો હતો, અને ત્યારબાદ વધુ પ્રવાસોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ તબક્કે, કાર્યક્રમનું માળખું સ્થિર થયું હતું, જેમાં સતત સંસ્થાકીય ભાગીદારી અને યુવાનોની વધતી જતી ભાગીદારીનો સમાવેશ થતો હતો. એક પહેલ તરીકે શરૂ થયેલી પહેલ હવે સમગ્ર પ્રદેશોમાં યુવાનોની ક્રિયાપ્રતિક્રિયા માટે એક ટકાઉ પ્લેટફોર્મમાં વિકસિત થઈ છે.
આ તબક્કાઓમાં, સંખ્યાઓ વાર્તાનો એક ભાગ કહે છે. વધુ નોંધપાત્ર પરિવર્તન આ વિનિમય કેવી રીતે અનુભવાય છે તેમાં છે.
સમય જતાં, યુવા સંગમ દ્વારા યુવા સહભાગીઓનું એક વધતું નેટવર્ક બનાવવામાં આવ્યું છે જેમણે પોતાના પ્રદેશોની બહાર ભારતનો અનુભવ કર્યો છે. તેણે એક મોડેલ પણ સ્થાપિત કર્યું છે જ્યાં યુવાનો દેશ સાથે કેવી રીતે જોડાય છે તેના માટે એક્સપોઝર, ગતિશીલતા અને ક્રિયાપ્રતિક્રિયા કેન્દ્રસ્થાને આવે છે.
યુવા સંગમના અવાજો: અનુભવો જે કાયમ રહે છે
વિવિધ તબક્કાઓમાં, સહભાગીઓના અનુભવોમાંથી એક સુસંગત થીમ ઉભરી આવે છે. પ્રતિનિધિઓ ઘણીવાર અજાણ્યા સંસ્કૃતિઓમાં પ્રવેશવા, વિવિધ પ્રદેશોના લોકો સાથે વાર્તાલાપ કરવા અને પુસ્તકોમાં જાણીતી બાબતોથી આગળ ભારતનો અનુભવ કરવા વિશે વાત કરે છે. આ અનુભવો, જેમાં સ્થાનિક પરંપરાઓ, સંસ્થાઓ અને સમુદાયો સાથેની મુલાકાતોનો સમાવેશ થાય છે, જોડાણની ભાવના બનાવે છે જે વ્યક્તિગત અને કાયમી બંને હોય છે.
ઘણા કિસ્સાઓમાં, આ અનુભવ દરેક તબક્કા દરમિયાન ચોક્કસ ક્ષણો દ્વારા આકાર પામે છે. બીજા તબક્કામાં, સહભાગીઓએ રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય નેતૃત્વ સાથેની તેમની ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓને ખાસ કરીને મહત્વપૂર્ણ ગણાવી; આનાથી તેમને શાસન અને જાહેર જીવનની ઊંડી સમજ મળી જે ફક્ત પુસ્તકીય જ્ઞાનથી આગળ વધી ગઈ. ચોથા તબક્કામાં, પ્રતિનિધિઓએ તેમની મુલાકાતોને ખૂબ જ નિમજ્જન અનુભવો તરીકે વર્ણવી; આમાં સાંસ્કૃતિક જોડાણ, વિવિધ સંસ્થાઓની મુલાકાતો અને સમુદાયો સાથેની ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓનો સમાવેશ થાય છે - આ બધાએ શીખવાની પ્રક્રિયાને વધુ વાસ્તવિક અને સહભાગી બનાવી.
શિક્ષણ અને યુવા સશક્તિકરણ: કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 સાથે સંરેખણ[8]
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 એ ભારતની વિકાસ ગાથાના કેન્દ્રમાં યુવાનોને સ્થાન આપ્યું છે. "યુવા-સંચાલિત બજેટ" તરીકે વર્ણવેલ, તે ક્ષમતા નિર્માણ સાથે આકાંક્ષાઓને જોડે છે અને "વિકસિત ભારત" તરફની યાત્રામાં યુવાનોને સક્રિય ભાગીદાર તરીકે ઓળખે છે. આ વ્યાપક સંદર્ભમાં, "યુવા સંગમ" ફક્ત યુવા વિનિમય કાર્યક્રમ કરતાં વધુ બની જાય છે. તે એક અર્થપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ બની જાય છે જેના દ્વારા શિક્ષણ, અનુભવ અને રાષ્ટ્રીય એકતા એક સાથે આવે છે.
બજેટમાં કેટલીક મુખ્ય જાહેરાતો સ્પષ્ટપણે આ જોડાણને પ્રકાશિત કરે છે:
- એક સંકલિત ઉચ્ચ શિક્ષણ ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવી
બજેટમાં રાજ્યોને મુખ્ય ઔદ્યોગિક અને લોજિસ્ટિક્સ કોરિડોર નજીક પાંચ "યુનિવર્સિટી ટાઉનશીપ" વિકસાવવા માટે ટેકો આપવાનો પ્રસ્તાવ છે. આ આયોજિત શૈક્ષણિક ક્ષેત્રોમાં યુનિવર્સિટીઓ, કોલેજો, સંશોધન સંસ્થાઓ, કૌશલ્ય કેન્દ્રો અને રહેણાંક સંકુલ રાખવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે. આ ભવિષ્ય તરફ નિર્દેશ કરે છે જ્યાં ઉચ્ચ શિક્ષણ સંશોધન, કૌશલ્ય અને ઉદ્યોગ-લક્ષી તકો સાથે ઊંડાણપૂર્વક સંકલિત થશે.
- શિક્ષણ, રોજગાર અને સાહસ વચ્ચેના સંબંધોને મજબૂત બનાવવું
એક નોંધપાત્ર પ્રસ્તાવ એ ઉચ્ચ-શક્તિવાળી "શિક્ષણથી રોજગાર અને સાહસ" સ્થાયી સમિતિની સ્થાપના છે. તેનો અવકાશ ફક્ત નોકરીઓ સુધી મર્યાદિત નથી. તે વૃદ્ધિ, રોજગાર, નિકાસ, નોકરીઓ અને કૌશલ્ય જરૂરિયાતો પર AI (કૃત્રિમ બુદ્ધિ) સહિત ઉભરતી તકનીકોની અસર અને કૌશલ્ય વધારવા અને પુનઃ કૌશલ્ય વધારવા માટેના પગલાંની સમીક્ષા કરશે.
- ઉભરતા ક્ષેત્રો અને કૌશલ્ય વિકાસ પર ભાર
આ બજેટ AVGC (એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ અને કોમિક્સ) ક્ષેત્રની વધતી જતી સંભાવનાને ઓળખે છે અને મુંબઈ સ્થિત ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્રિએટિવ ટેક્નોલોજીસ દ્વારા 15,000 માધ્યમિક શાળાઓ અને 500 કોલેજોમાં AVGC કન્ટેન્ટ ક્રિએટર લેબ્સ સ્થાપવા માટે સમર્થનનો પ્રસ્તાવ મૂકે છે. આ કોઈ સામાન્ય શૈક્ષણિક પગલું નથી. તે ભવિષ્યલક્ષી કૌશલ્યો, ડિજિટલ સર્જનાત્મકતા અને ઉભરતા ક્ષેત્રો તરફ એક મજબૂત પગલાનો સંકેત આપે છે જે ભવિષ્યમાં યુવાનો માટે વધુ તકો પ્રદાન કરશે.
- શિક્ષણમાં પ્રાયોગિક શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવું
બજેટમાં ચાર ટેલિસ્કોપ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવા અથવા અપગ્રેડ કરવાનો પ્રસ્તાવ છે જેથી ઇમર્સિવ અનુભવો દ્વારા ખગોળ ભૌતિકશાસ્ત્ર અને ખગોળશાસ્ત્રને પ્રોત્સાહન મળે. એક ઇમર્સિવ અનુભવ એ વ્યાપક સમજને પ્રતિબિંબિત કરે છે કે જ્યારે અનુભવ થાય છે ત્યારે શિક્ષણ વધુ ઊંડું હોય છે. આ રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020ના વિઝન સાથે સારી રીતે સુસંગત છે અને "યુવા સંગમ" જેવા કાર્યક્રમો માટે પણ કેસને મજબૂત બનાવે છે, જ્યાં મુસાફરી, અવલોકન અને જોડાણ શીખવાની પ્રક્રિયાનો ભાગ બને છે.
- લાંબા ગાળાના વિકાસ માટે માનવ મૂડીનું નિર્માણ
બજેટનો ભાર ફક્ત પ્રશિક્ષિત વ્યક્તિઓ તૈયાર કરવા પર જ નહીં, પરંતુ એવી પેઢીના નિર્માણ પર પણ છે જે ભારતના સામાજિક અને આર્થિક પરિવર્તનમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપી શકે. "યુવા સંગમ" અહીં અનન્ય મહત્વ ઉમેરે છે. તે યુવાનોને વિવિધ પ્રદેશો, સંસ્કૃતિઓ અને સંસ્થાઓ દ્વારા ભારતને સમજવામાં મદદ કરે છે. તે ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપે છે અને દ્રષ્ટિકોણ કેળવે છે. ભારત જેવા વૈવિધ્યસભર દેશમાં, આવા અનુભવો ક્ષમતા નિર્માણનું એક સ્વરૂપ પણ છે.
નિષ્કર્ષ: ભારતનો અનુભવ કરવો, ભવિષ્યનું નિર્માણ
'યુવા સંગમ' એ દર્શાવ્યું છે કે અર્થપૂર્ણ અનુભવો સમજણને કેવી રીતે આકાર આપી શકે છે. જેમ જેમ આ કાર્યક્રમ નવા તબક્કામાં પ્રવેશ કરે છે, તેમ તેમ તે હવે ફક્ત આદાનપ્રદાન પૂરતું મર્યાદિત નથી. તે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં યુવાનોની ભાગીદારી માટે એક ટકાઉ માળખું બનાવવા વિશે છે.
છઠ્ઠો તબક્કો આ પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વ્યાપક કવરેજ અને મજબૂત સંસ્થાકીય ભાગીદારી સાથે, તે વધુ પાયે અને ટકાઉપણું તરફ આગળ વધવાનો સંકેત આપે છે. જેમ જેમ વધુ ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ જોડાય છે અને ભાગીદારી ગાઢ બને છે, તેમ તેમ આ કાર્યક્રમ યુવા ગતિશીલતા માટે વધુ નિયમિત અને વ્યવસ્થિત રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મમાં વિકસિત થવાની સંભાવના ધરાવે છે.
ભવિષ્ય તરફ જોતાં, તે નવી શક્યતાઓ ખોલે છે. અનુભવ યાત્રાઓ શીખવાની યાત્રાનો સતત ભાગ બની શકે છે. સંસ્થાકીય સહયોગ શૈક્ષણિક અને પ્રાદેશિક સંબંધોને મજબૂત બનાવી શકે છે. સૌથી અગત્યનું, વધુ યુવાનો તેમના નજીકના વાતાવરણની બહાર ભારતનો અનુભવ કરી શકે છે.
જેમ જેમ ભારત 'વિકસિત ભારત @ 2047' તરફ આગળ વધશે, શિક્ષણ, કૌશલ્ય અને માનવ મૂડી પર ભાર વધતો રહેશે. આ સંદર્ભમાં, 'યુવા સંગમ' એક મહત્વપૂર્ણ પરિમાણ ઉમેરે છે.
એક પેઢી જે વિવિધ લોકો પાસેથી મુસાફરી કરી છે, જોડાયેલી છે અને શીખી છે તે વધુ જોડાયેલા, આત્મવિશ્વાસુ અને પ્રગતિશીલ ભારત બનાવવા માટે યોગદાન આપવા માટે વધુ સારી સ્થિતિમાં છે.
સંદર્ભ
https://ebsb.aicte-india.org/
https://www.ekbharat.gov.in/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2234587®=3&lang=1
https://www.indiabudget.gov.in/doc/Budget_Speech.pdf?utm {
https://ebsb.aicte-india.org/social-board/index.php?page=1 – પાછલી આવૃત્તિઓના ચિત્રો
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1979688®=3&lang=2
https://www.education.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/document-reports/MoE_AR_En.pdf
https://www.education.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/document-reports/AR_2023-24_en.pdf
પીઆઈબી સંશોધન
[1] https://ebsb.aicte-india.org/?utm_
[2] https://www.ekbharat.gov.in/?utm
[3] https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2234587®=3&lang=1&utm
[4] https://ebsb.aicte-india.org/
[5] https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2241775®=3&lang=2
[6] https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2241775®=3&lang=2
[7] https://ebsb.aicte-india.org/
[8] https://www.indiabudget.gov.in/doc/Budget_Speech.pdf?utm
PDFમાં જુઓ
SM/GP/JT
`