ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಸಮುದ್ರಾಹಾರ ರಫ್ತು: ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯವರೆಗೆ
03 APR 2026 9:40AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯವು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ, ಉದ್ಯೋಗ, ರಫ್ತು ಗಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ವಲಯವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ್ದು, 2015 ರಿಂದೀಚೆಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ವಲಯಕ್ಕೆ ದಾಖಲೆಯ 39,272 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ವಲಯವು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 30 ದಶಲಕ್ಷ ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ರೈತರನ್ನು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಸರಣಿಯಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು ಎರಡು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜಲಚರ ಸಾಗಾಣೆ ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಷ್ಟ್ರ ಎಂಬ ಶ್ರೇಯಾಂಕ ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸುಮಾರು ಶೇ.8 ರಷ್ಟನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿದ್ದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕಳೆದೊಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯಿಕವಾಗಿ ಮಹತ್ವದ ವಲಯವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದ್ದರೂ ಸಹ ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಉತ್ಪಾದನಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ, ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆಯು 2019-20 ರಲ್ಲಿ 141.64 ಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಿಂದ 2024-25 ರಲ್ಲಿ 197.75 ಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಸುಮಾರು ಶೇ.7ರ ಸರಾಸರಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
ಭಾರತದ ಸಮುದ್ರಾಹಾರ ರಫ್ತು ಸದೃಢ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ, ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಶೇ.7 ದರದಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಮುದ್ರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತು ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ, 2013 14ರಲ್ಲಿ 30,213 ಕೋಟಿ ರೂ,ಗಳಿಂದ 2024 25 ರಲ್ಲಿ 62,408 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಬಹುತೇಕ 43,334 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಸೀಗಡಿ ರಫ್ತಿನಿಂದಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ಸಮುದ್ರಾಹಾರ ರಫ್ತುಗಳು ವಿಶಾಲ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯವಾಗಿ ವ್ಯಾಪಿಸಿವೆ, 350 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ವಿಧದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸುಮಾರು 130 ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ರವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. 2024-25ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ರಫ್ತು ಮೌಲ್ಯದ ಶೇ.36.42 ರಷ್ಟಿರುವ ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ ಅತಿದೊಡ್ಡ ತಾಣವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ, ನಂತರ ಚೀನಾ, ಐರೋಪ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟ, ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾ, ಜಪಾನ್ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯಗಳಿದ್ದು, ಆದರೆ ಇತರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸುಮಾರು ಶೇ.9 ರಷ್ಟು ಪಾಲು ಹೊಂದಿವೆ. ರಫ್ತು ಮಿಶ್ರಣವು ಹೆಪ್ಪುಗಟ್ಟಿದ ಸೀಗಡಿಗಳಿಂದ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಇದು ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಸಮುದ್ರಾಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ. ನಂತರ ಹೆಪ್ಪುಗಟ್ಟಿದ ಮೀನು, ಸ್ಕ್ವಿಡ್, ಒಣಗಿದ ವಸ್ತುಗಳು, ಹೆಪ್ಪುಗಟ್ಟಿದ ಕಟಲ್‌ಫಿಶ್, ಸುರಿಮಿ ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವಂತ ಮತ್ತು ಶೀತಲವಾಗಿರುವ ಸಮುದ್ರಾಹಾರವು ಬಲವಾದ ಜಾಗತಿಕ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ಉತ್ಪನ್ನ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಸಮುದ್ರಾಹಾರ ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪಾಲು ಶೇ.2.5 ರಿಂದ ಶೇ.11ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ರಫ್ತು ಮೌಲ್ಯದಲ್ಲಿ 742 ಮಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್‌ಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ.
ಕೆಲವು ಸರಕುಗಳ ಮೇಲಿನ ಅತಿಯಾದ ಅವಲಂಬನೆ ತಗ್ಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದ್ರಾಹಾರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು ರಫ್ತು ಬುಟ್ಟಿಯ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ (ಪಿ ಎಂ ಎಂ ಎಸ್ ವೈ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯು ಮೌಲ್ಯ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೀನು ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಉಪ್ಪುನೀರಿನ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ, ರಫ್ತು ಆಧಾರಿತ ತಳಿಗಳ ಉತ್ತೇಜನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಳವಡಿಕೆ. ರೋಗ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಸೇರಿವೆ. ಸುಗ್ಗಿಯ ನಂತರದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ತಡೆರಹಿತ ಶೀತಲ ಸರಣಿ ಜಾಲಗಳು, ಆಧುನಿಕ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಬಂದರುಗಳು ಮತ್ತು ಮೀನು ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅದಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು ಟ್ಯೂನ, ಸೀಬಾಸ್, ಕೋಬಿಯಾ, ಪೊಂಪಾನೊ, ಮಡ್ರಬ್ (ಮಣ್ಣಿನ ಏಡಿ), ಗಿಫ್ಟ್ ಟಿಲಾಪಿಯಾ, ಗ್ರೂಪರ್, ಟೈಗರ್ ಸೀಗಡಿ (ಪಿ. ಮೊನೊಡಾನ್), ಸ್ಕಾಂಪಿ ಮತ್ತು ಕಡಲಕಳೆ ಮುಂತಾದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ತಳಿಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಉತ್ಪನ್ನ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮತ್ತು ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶ ಹೊಂದಿದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ರಫ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯವನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸಮುದ್ರ ಸಸ್ತನಿಗಳನ್ನು ಹಿಡಿಯುವ ಮೂಲಕ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುವ ಸಮುದ್ರ ಸಸ್ತನಿ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ (ಎಂಎಂಪಿಎ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಮೆರಿಕದ ಅನುಸರಣಾ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವತ್ತ ಪ್ರಮುಖ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸ್ಟಾಕ್ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ನಂತರ, ಭಾರತವು 2025 ರಲ್ಲಿ ಅಮೆರಿಕದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ಹೋಲಿಕೆಯ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದು, ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025ರ ಗಡುವನ್ನು ಮೀರಿ ಅಮೇರಿಕನ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ನಿರಂತರ ಸಮುದ್ರಾಹಾರ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದೇ ವೇಳೆ ಸೀಗಡಿ ಟ್ರಾಲರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಆಮೆ ಹೊರಗಿಡುವ ಸಾಧನಗಳನ್ನು (TED ಗಳು) ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಾಡುಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಡಿಯಲಾದ ಸೀಗಡಿ ರಫ್ತಿನ ಮೇಲಿನ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಕಾರ್ಯ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ. ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ನಿಯೋಜನೆ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ, ಮೊದಲಿನಿಂದ ಕೊನೆಯವರೆಗೆ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್, ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ಭಾರತದ ವಿಶೇಷ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಹೊಸ ನಿಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ, ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅನುಸರಣೆ ಹೊಂದಿರುವ ಸಮುದ್ರಾಹಾರ ರಫ್ತುದಾರನಾಗಿ ಇರಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ.
ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವ ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯು ಹಲವು ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಆಮದು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸಿದೆ. ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಆಮದು ಪರವಾನಗಿ (ಎಸ್ ಐ ಪಿ) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅನುಮೋದನೆ ಸಮಯವನ್ನು 30 ದಿನಗಳಿಂದ ಕೇವಲ 72 ಗಂಟೆಗಳವರೆಗೆ ತಗ್ಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಸ್ ಪಿಎಫ್ ಸೀಗಡಿ ಮರಿಗಳ ದಾಸ್ತಾನು, ಮೀನಿನ ಎಣ್ಣೆ, ಸೀಮಿತ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (R&D) ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೇವಲ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಮರುರಫ್ತಿಗೆ ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾದ ಕಾಡು ಮೀನುಗಳ ಆಮದುಗಳಿಗೆ ಎಸ್ ಐ ಪಿ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ವಿನಾಯ್ತಿ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ವ್ಯಾಪಾರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.ಇತ್ತೀಚಿನ ಕಾನೂನು ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಜಲಚರ ಸಾಕಾಣೆ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಅನುಸರಣೆ ಹೊರೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿವೆ, ಇದು ವಲಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಾಪಾರ ಸ್ನೇಹಿ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಸ್ನೇಹಿಯನ್ನಾಗಿಸುವ ವಿಸ್ತೃತವಾದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ರಫ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಭರವಸೆಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದ್ರಾಹಾರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ತೀಕ್ಷ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಯೋಜಿಸಿದೆ. ವಿಸ್ತೃತ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪಾಲನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಒಳನಾಡಿನ ರಫ್ತು ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ತಾಜಾ ನೀರಿನ ಪೂರೈಕೆ ಸರಣಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಯುಕೆ, ಇಯು, ಆಸಿಯಾನ್ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದಂತಹ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತಲೂ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವರ್ಧಿತ ಶೀತಲ ಸರಣಿ ಜಾಲಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಸಮುದ್ರಾಹಾರ ರಫ್ತುದಾರರಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಭಾರತದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
India’s Seafood Exports: From Growth to Global Competitiveness
03 APR 2026 9:40AM by PIB Delhi
India’s fisheries sector has emerged as a major contributor to food security, employment, export earnings and sustainable livelihoods, backed by a record ₹39,272 crore investment by the Government of India since 2015. The sector supports nearly 30 million fishers and fish farmers at the primary level and almost twice as many across the value chain. Ranked the second‑largest aquaculture producer globally, India accounts for about 8% of global fish production. Once largely traditional, fisheries has evolved into a commercially significant sector over the past decade, while ensuring inclusive growth for small scale fishers. This transformation is reflected in output growth, with fish production rising from 141.64 lakh tonnes in 2019‑20 to 197.75 lakh tonnes in 2024‑25, recording an average annual growth of around 7%.
India’s seafood exports have recorded strong and sustained growth, expanding at an average annual rate of 7% over the past 11 years. Marine product exports have more than doubled during the period, rising from ₹30,213 crore in 2013‑14 to ₹62,408 crore in 2024‑25, driven largely by shrimp exports valued at ₹43,334 crore.
India’s seafood exports span a wide and diversified basket, with over 350 varieties of products shipped to nearly 130 global markets. The United States remains the largest destination, accounting for 36.42% of total export value in 2024‑25, followed by China, the European Union, Southeast Asia, Japan and the Middle East, while other markets together account for about 9%. The export mix continues to be dominated by frozen shrimp, which remains India’s flagship seafood product, followed by frozen fish, squid, dried items, frozen cuttlefish, surimi‑based products, and live and chilled seafood, reflecting both strong global demand and expanding product diversification. Share of value added products in the seafood export basket has increased from 2.5% to 11%, amounting to USD 742 million in export value.
To reduce over‑dependence on a few commodities and deepen India’s presence in global seafood markets, the Government is actively pursuing diversification of the export basket. Under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), the Department of Fisheries supports a wide range of interventions across the value chain, including quality fish seed production, expansion and diversification of brackish‑water aquaculture, promotion of export‑oriented species, technology adoption, disease management, traceability systems, and capacity building. Investments are also being made to strengthen post‑harvest infrastructure, seamless cold‑chain networks, modern fishing harbours and fish landing centres. In parallel, the Government is promoting diversified aquaculture focused on high‑value species such as Tuna, seabass, cobia, pompano, mud crab, GIFT tilapia, grouper, tiger shrimp (P. monodon), scampi and seaweed, with the objective of expanding India’s product portfolio and improving access to premium international markets.
To safeguard access to key export markets, India is steadily aligning its fisheries sector with international regulations and sustainability standards. A major focus has been on meeting U.S. compliance requirements, particularly under the Marine Mammal Protection Act (MMPA), which mandates measures to reduce marine mammal by‑catch. Following sustained efforts, including scientific stock assessments and stakeholder consultations, India secured a comparability finding from U.S. authorities in 2025, ensuring uninterrupted seafood exports to the American market beyond the December 2025 deadline. At the same time, steps are underway to address restrictions on wild‑caught shrimp exports through the installation of Turtle Excluder Devices (TEDs) on shrimp trawlers, with large‑scale deployment progressing across coastal states. The government has also strengthened traceability and certification systems, launching a national digital framework to ensure end‑to‑end tracking, food safety, and compliance with global standards. Together with new rules governing sustainable fishing in India’s Exclusive Economic Zone, these measures reflect a concerted push to position India as a responsible and globally compliant seafood exporter.
To promote ease of doing business in the fisheries sector, the Department of Fisheries has streamlined several regulatory and import processes. The Sanitary Import Permit (SIP) system has been fully digitised and integrated with the National Single Window System, reducing approval time from 30 days to only 72 hours. SIP requirements have been waived for SPF shrimp broodstock, fish oil, limited R&D samples, and wild caught fish imports meant solely for value addition and re‑export, easing trade operations. Recent legal reforms have further reduced compliance burdens for aquaculture units, reflecting a broader push to make the sector more business‑friendly and investment‑ready.
Over the next five years, the government plans to sharpen India’s global seafood strategy by shifting the focus toward higher‑value exports, wider market reach and stronger quality assurance. The share of value‑added products is targeted to rise driven by expanded processing facilities, skilled workforce development and improved certification systems. Efforts will also be directed at scaling exports to markets such as the UK, EU, ASEAN and West Asia, alongside building inland export hubs and freshwater supply chains. Enhanced cold‑chain networks, digital traceability and compliance frameworks are expected to underpin India’s ambition to emerge as a dependable and premium seafood exporter in the years ahead.