લોકસભા સચિવાલય
નવેસરથી સંવાદ અને સહયોગ દ્વારા ભારત-રશિયા સંસદીય સંબંધો વધુ ગાઢ બનશે: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકસભા અધ્યક્ષે સંસદીય મુત્સદ્દીગીરીને વધુ મજબૂત કરવા અને ભારત અને રશિયા વચ્ચે સહયોગના નવા ક્ષેત્રો શોધવા માટે આહવાન કર્યું
ભારત-રશિયા સંસદીય જોડાણ ગતિ પકડી રહ્યું છે: રશિયન સંસદીય પ્રતિનિધિમંડળે લોકસભા અધ્યક્ષની મુલાકાત લીધી
02 APR 2026 6:31PM by PIB Ahmedabad
રશિયન ફેડરેશનની ફેડરલ એસેમ્બલીની ફેડરેશન કાઉન્સિલના પ્રથમ નાયબ અધ્યક્ષ મહામહિમ શ્રી વ્લાદિમીર યાકુશેવના નેતૃત્વમાં એક રશિયન સંસદીય પ્રતિનિધિમંડળે આજે સંસદ ભવનમાં લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાની મુલાકાત લીધી હતી.
વિશિષ્ટ રશિયન પ્રતિનિધિમંડળનું સ્વાગત કરતા, અધ્યક્ષે શ્રી યાકુશેવને ફેડરેશન કાઉન્સિલના સંસદીય મિત્રતા જૂથના અધ્યક્ષ તરીકે તેમની નિમણૂક બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. અધ્યક્ષે નોંધ્યું હતું કે નિમણૂક ભારત સાથે સંસદીય સહયોગ વધારવા માટે રશિયાની સતત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
નવેસરથી સંવાદ અને સહયોગ દ્વારા ભારત-રશિયા સંસદીય સંબંધો વધુ ગાઢ બનવા જઈ રહ્યા છે તેના પર ભાર મૂકતા શ્રી બિરલાએ અવલોકન કર્યું હતું કે બંને દેશો પરસ્પર વિશ્વાસ અને સમજણ પર આધારિત સમય-ચકાસાયેલ ભાગીદારી ધરાવે છે. ભારતની આઝાદી પછી, રશિયા તેના સૌથી નજીકના અને સૌથી વિશ્વસનીય ભાગીદારોમાંનું એક રહ્યું છે, અને બંને દેશોના લોકો વચ્ચેની મિત્રતા આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ માટે એક મોડેલ તરીકે સેવા આપવાનું જાળવી રાખે છે, એમ તેમણે નોંધ્યું હતું.
અધ્યક્ષે બંને દેશો વચ્ચે તાજેતરના ઉચ્ચ સ્તરીય જોડાણો અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને રશિયાના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી વ્લાદિમીર પુતિન વચ્ચેના સતત સંવાદને યાદ કર્યો હતો. અધ્યક્ષે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સંવાદે દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવ્યા છે અને સહયોગ માટે નવા માર્ગો ખોલ્યા છે.
બંને પક્ષોએ ઇન્ટર-પાર્લામેન્ટરી યુનિયન (IPU), બ્રિક્સ (BRICS) પાર્લામેન્ટરી ફોરમ અને G20 જેવા બહુપક્ષીય સંસદીય પ્લેટફોર્મ પર સહયોગના મહત્વનો સ્વીકાર કર્યો હતો. અધ્યક્ષે વૈશ્વિક પડકારોને સામૂહિક રીતે ઉકેલવા માટે સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. ચર્ચાઓમાં સંરક્ષણ, વેપાર અને આર્થિક જોડાણ જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં મજબૂત દ્વિપક્ષીય સહયોગ પર પણ પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. અવકાશ સંશોધન, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને સ્વચ્છ ઊર્જા સહિતના ઉભરતા ક્ષેત્રોને ભાવિ સહયોગ માટે આશાસ્પદ માર્ગો તરીકે ઓળખવામાં આવ્યા હતા.
અધ્યક્ષે ભારત અને રશિયા વચ્ચેના મજબૂત સાંસ્કૃતિક અને લોકો-થી-લોકોના જોડાણોની પણ નોંધ લીધી હતી. રશિયન યુનિવર્સિટીઓમાં મોટી સંખ્યામાં ભારતીય વિદ્યાર્થીઓની હાજરી, રશિયામાં યોગ અને ભારતીય સિનેમાની લોકપ્રિયતા સાથે, બંને રાષ્ટ્રો વચ્ચેની ઊંડી સાંસ્કૃતિક આત્મીયતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. મોસ્કોમાં તાજેતરમાં યોજાયેલા 'ભારત ઉત્સવ' સાંસ્કૃતિક મહોત્સવ, જેમાં નોંધપાત્ર જનભાગીદારી જોવા મળી હતી, તેને રશિયન નાગરિકોમાં ભારતીય સંસ્કૃતિ પ્રત્યે વધી રહેલી રુચિના પુરાવા તરીકે ટાંકવામાં આવ્યો હતો. રશિયામાં વસતા ભારતીય સમુદાયને રશિયન સરકાર દ્વારા આપવામાં આવેલા સમર્થનની પ્રશંસા કરતા, અધ્યક્ષે તેમના કલ્યાણ અને સુખાકારીને સુનિશ્ચિત કરવા બદલ કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી હતી.
સંસ્થાકીય મિકેનિઝમ્સની ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા, અધ્યક્ષે બંને દેશોની ધારાસભાઓ વચ્ચે ગાઢ સંબંધો કેળવવામાં આંતર-સંસદીય પંચ (Inter-Parliamentary Commission) ના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પંચની છેલ્લી બેઠક 2018 માં યોજાઈ હતી તે નોંધીને, અધ્યક્ષે સૂચવ્યું હતું કે બંને પક્ષો પરસ્પર અનુકૂળ સમયે તેનું આગામી સત્ર બોલાવવાનું વિચારી શકે છે. અધ્યક્ષે સંવાદ અને સહયોગ વધારવામાં સંસદીય મિત્રતા જૂથોના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. ભારતીય સંસદમાં ભારત-રશિયા સંસદીય મિત્રતા જૂથની રચનાથી સંસદીય આદાનપ્રદાન અને રાજદ્વારી જોડાણ વધુ મજબૂત થવાની અપેક્ષા છે.
ભારત-રશિયા સંબંધોના ભવિષ્યમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા, અધ્યક્ષે જણાવ્યું હતું કે આવા ઉચ્ચ સ્તરીય જોડાણો સંસદીય મિત્રતાને મજબૂત કરવાનું ચાલુ રાખશે અને વ્યાપક દ્વિપક્ષીય ભાગીદારીમાં યોગદાન આપશે.
પ્રસંગે બોલતા, રશિયન ફેડરેશનની ફેડરલ એસેમ્બલીની ફેડરેશન કાઉન્સિલના પ્રથમ નાયબ અધ્યક્ષ મહામહિમ શ્રી વ્લાદિમીર યાકુશેવે શ્રી બિરલાનો ઉષ્માભર્યા સ્વાગત બદલ અને રશિયન પ્રતિનિધિમંડળને મળવા માટે તેમના વ્યસ્ત સમયપત્રકમાંથી સમય કાઢવા બદલ આભાર માન્યો હતો. મહામહિમ શ્રી યાકુશેવે નોંધ્યું હતું કે ભારત-રશિયા વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી રશિયા માટે અત્યંત મહત્વની છે. બંને દેશો વચ્ચેના ગાઢ સંસદીય સહયોગ અને બ્રિક્સ અને P20 જેવા વિવિધ વૈશ્વિક મંચો પર ભાર મૂકતા શ્રી યાકુશેવે જણાવ્યું હતું કે બ્રિક્સ અધ્યક્ષ તરીકે ભારત વર્ષે બ્રિક્સ પાર્લામેન્ટરી ફોરમનું આયોજન કરશે. શ્રી યાકુશેવે ભારત-રશિયા સંસદીય મિત્રતા જૂથની રચનાને આવકારી હતી અને માહિતી આપી હતી કે તેમની ભારત મુલાકાત દરમિયાન રશિયન પ્રતિનિધિમંડળ સંચાર અને આઈટી (IT) પરની સંસદીય સમિતિ અને ભારત-રશિયા સંસદીય મિત્રતા જૂથ સાથે બેઠકો કરશે.
તેમણે શ્રી બિરલાને રશિયાની મુલાકાત લેવા અને આંતર-સંસદીય પંચને ફરીથી શરૂ કરવા માટે આમંત્રણ પણ આપ્યું હતું. તેમણે એમ પણ નિરીક્ષણ કર્યું હતું કે બંને રાષ્ટ્રો ગાઢ સાંસ્કૃતિક અને લોકો વચ્ચેના સંબંધો ધરાવે છે. મહામહિમ શ્રી વ્લાદિમીર યાકુશેવે નોંધ્યું હતું કે પાંત્રીસ હજારથી વધુ ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ રશિયામાં અભ્યાસ કરે છે અને બંને દેશો વચ્ચેના ગાઢ સંબંધોમાં યોગદાન આપે છે. તેમણે વેપાર અને ઊર્જા જેવા અનેક ક્ષેત્રોમાં બંને દેશો વચ્ચે ગાઢ સંબંધોની આશા વ્યક્ત કરી હતી.
બેઠક હકારાત્મક રીતે સંપન્ન થઈ હતી, જેમાં બંને પક્ષોએ તમામ પરિમાણોમાં ભારત-રશિયા સંબંધોને વધુ મજબૂત કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.

Lok Sabha Secretariat
INDIA–RUSSIA PARLIAMENTARY TIES SET TO DEEPEN THROUGH RENEWED DIALOGUE AND COOPERATION: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER CALLS FOR FURTHER STRENGTHENING PARLIAMENTARY DIPLOMACY AND TO EXPLORE NEW AREAS OF COLLABORATION BETWEEN INDIA AND RUSSIA
INDIA–RUSSIA PARLIAMENTARY ENGAGEMENT GAINS MOMENTUM: RUSSIAN PARLIAMENTARY DELEGATION CALL ON LOK SABHA SPEAKER
02 APR 2026 6:31PM by PIB Delhi
A Russian Parliamentary Delegation led by H.E. Mr. Vladimir Yakushev, First Deputy Chairperson, Federation Council of the Federal Assembly of the Russian Federation called on Lok Sabha Speaker Shri Om Birla in Parliament House, today.
Welcoming the distinguished Russian delegation, the Speaker congratulated Mr. Yakushev on his appointment as Chairman of the Parliamentary Friendship Group of the Federation Council. The Speaker noted that this appointment reflects Russias continued commitment to enhancing parliamentary cooperation with India.
Highlighting that India–Russia Parliamentary ties are set to deepen through renewed dialogue and cooperation, Shri Birla observed that the two countries share a time-tested partnership rooted in mutual trust and understanding. Since Indias independence, Russia has remained one of its closest and most reliable partners, and the friendship between the people of both countries continue to serve as a model for international cooperation, he noted.
The Speaker recalled the recent high-level engagements between the two countries, and the continued dialogue between Prime Minister Shri Narendra Modi and President of Russia, Mr. Vladimir Putin. These interactions, the Speaker emphasized, have further strengthened bilateral ties and opened new avenues for cooperation.
Both sides acknowledged the importance of collaboration in multilateral parliamentary platforms such as the Inter-Parliamentary Union (IPU), BRICS Parliamentary Forum, and G20. The Speaker stressed the need to further deepen this cooperation to address global challenges collectively. The discussions also highlighted the robust bilateral cooperation in key sectors such as defence, trade, and economic engagement. Emerging areas including space research, artificial intelligence, and clean energy were identified as promising avenues for future collaboration.
The Speaker also noted the strong cultural and people-to-people connections between India and Russia. The presence of a large number of Indian students in Russian universities, along with the popularity of yoga and Indian cinema in Russia, reflects the deep cultural affinity between the two nations. The recent Bharat Utsavcultural festival held in Moscow, which witnessed significant public participation, was cited as a testament to the growing interest in Indian culture among Russian citizens. Appreciating the support extended by the Russian government to the Indian community residing in Russia, the Speaker expressed gratitude for ensuring their welfare and well-being.
Emphasizing the role of institutional mechanisms, the Speaker highlighted the significance of the Inter-Parliamentary Commission in fostering closer ties between the legislatures of both countries. Noting that the last meeting of the Commission was held in 2018, the Speaker suggested that both sides may consider convening its next session at a mutually convenient time. The Speaker also underlined the importance of parliamentary friendship groups in enhancing dialogue and cooperation. The formation of the India–Russia Parliamentary Friendship Group in the Indian Parliament is expected to further strengthen parliamentary exchanges and diplomatic engagement.
Expressing confidence in the future of India–Russia relations, the Speaker stated that such high-level interactions would continue to reinforce parliamentary friendship and contribute to the broader bilateral partnership.
Speaking on the occasion, H.E. Mr. Vladimir Yakushev, First Deputy Chairperson, Federation Council of the Federal Assembly of the Russian Federation thanked Shri Birla for the warm reception and for taking time out of his busy schedule to meet with the Russian Delegation. H.E. Mr. Yakushev noted that the Indo-Russian strategic partnership is of utmost importance to Russia. Underlining the close parliamentary cooperation between the two countries and on various global platforms like BRICS and P20 H.E. Mr. Yakushev said that as the BRICS Chair, India will be hosting the BRICS Parliamentary Forum this year. H.E. Mr. Yakushev, welcomed the formation of the India Russia Parliamentary Friendship Group and informed that during his India visit, the Russian Delegation will be holding meetings with the Parliamentary Committee on Communications and IT and with the India Russia Parliamentary
Friendship Group.
He also extended an invitation to Shri Birla to visit Russia and restart the Inter-Parliamentary Commission. He also observed that the two nations have close cultural and people ties. H.E. Mr. Vladimir Yakushev noted that more than Thirty-Five Thousand Indian students study in Russia and contribute to close relations between the two countries. He expressed hope for closer ties between the two countries across multiple sectors like trade and energy.
The meeting concluded on a positive note, with both sides reaffirming their commitment to further strengthening India–Russia relations across all dimensions.