Ministry of Railways
Indian Railways Allocated Over ₹34,000 Crore In Last Three Years for Passenger Amenities Including Crowd Management
23 Permanent Holding Areas Across MP, Maharashtra and UP out of Total 76 Crowded Stations in the Country are Under Development
Development Progressing Well in Heavy Footfall Stations Like CST, Bandra Terminus, Bhopal, Lucknow and Varanasi Ahead of Festive Rush This Year
AI-Enabled CCTV Cameras, Advanced Digital Communication Equipment, War Room Monitoring and Control on Tickets Sales on Need Basis to Ensure Safe Journey for Us
02 APR 2026 7:14PM by PIB Delhi
To handle heavy rush of passengers at stations over the Indian Railways, following decisions have been taken:
1. Creation of Permanent holding areas at 76 identified stations for crowd management over Indian Railways:
• The Ministry of Railways has initiated plans to establish passenger holding areas to decongest the platforms at 76 stations, designed as comfortable, organized spaces with essential amenities such as seating, drinking water, toilets, ticketing facilities, information displays, and security checks to handle peak-hour footfall. Holding area at New Delhi Railway Station has already been commissioned, easing congestion and enhancing passenger convenience with facilities like additional ticket counters, ATVMs, PAS, electronic train information boards, CCTV surveillance, luggage scanners, DFMDs, uninterrupted power supply, improved lighting, HVLS fans, fire-fighting and lightning protection systems, RO drinking water, and separate toilets for men, women, and Divyangjans.
• Similar provisions at other stations are under various stages of planning and execution, with timelines subject to iterative optimization.
• The names of stations identified for development of permanent holding areas in Madhya Pradesh, Maharashtra and Uttar Pradesh are as following:
State
No. of Stations
Name of Stations
Madhya Pradesh
04
Ujjain, Sehore, Bhopal & Jabalpur.
Maharashtra
07
Chatrapati Shivaji Terminus, Lokmanya Tilak Terminus, Nagpur,
Nashik Road, Pune, Dadar & Bandra Terminus.
Uttar Pradesh
12
Pt. Deen Dayal Upadhyay, Ghaziabad,
Lucknow, Varanasi, Ayodhya Dham, Kanpur,
Virangna Laxmi Bai Jhansi, Mathura, Agra Cantt, Gorakhpur, Lucknow Jn, Banaras.
2. Access control:
Complete access control is being provided, allowing passengers with confirmed reserved tickets direct entry to the platforms, while those without tickets or holding waiting list tickets will be accommodated in designated outside waiting areas. Complete access control is being provided where passengers with confirmed reserved tickets will be given direct access to the platforms whereas, passengers without a ticket or with a waiting list ticket will wait in the holding area.
3. Wider foot-over-bridges (FOB):
Two new designs of 12 metre wide (40 feet) and 6 metre wide (20 feet) standard FOB have been developed. These new standard wide FOBs will be installed in all the stations.
4. CCTV Cameras:
A large number of AI-enabled CCTV cameras are being installed at railway stations and adjoining areas to facilitate close monitoring and effective crowd management.
5. War rooms:
War rooms are being established at major stations, where officers from all departments will work in coordination to manage crowd situations effectively.
6. New generation communication equipment:
Latest design digital communication equipment like walkie-talkies, announcement systems, calling systems will be installed on all heavy crowd stations.
7. New design ID card:
All staff and service personnel will be issued newly designed QR-based ID cards to ensure controlled and secure access to the station.
8. New design uniform for staff:
All staff members will be given new design uniforms so that they can be easily identified during a crisis situation.
9. Upgradation of Station Director post:
At all major stations, a senior officer will be designated as the Station Director, vested with financial powers to take on-the-spot decisions for station improvement. All other departments will report directly to the Station Director to ensure unified command and efficient management.
10. Sale of tickets as per capacity:
Station Director will be empowered to control the sale of tickets as per capacity of the station and the available trains.
During the year 2023-24, 2024-25 & 2025-26 an amount of Rs. 9392 crore, 12884 crore and 12018 crore have been allotted respectively for passenger amenities which includes expenditure on crowd infrastructure management.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in Lok Sabha on Wednesday.

રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવેએ ભીડ વ્યવસ્થાપન સહિત મુસાફરોની સુવિધાઓ માટે છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં ₹34,000 કરોડથી વધુ ફાળવ્યા
દેશના કુલ 76 ભીડભાડવાળા સ્ટેશનોમાંથી મધ્યપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર અને ઉત્તર પ્રદેશમાં 23 કાયમી હોલ્ડિંગ એરિયા વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે
આ વર્ષે તહેવારોના ધસારા પહેલા CST, બાંદ્રા ટર્મિનસ, ભોપાલ, લખનૌ અને વારાણસી જેવા ભારે ફૂટફોલ ધરાવતા સ્ટેશનોમાં વિકાસ સારી રીતે આગળ વધી રહ્યો છે
આપણી સુરક્ષિત મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે AI-સક્ષમ CCTV કેમેરા, અદ્યતન ડિજિટલ સંચાર સાધનો, વોર રૂમ મોનિટરિંગ અને જરૂરિયાત મુજબ ટિકિટ વેચાણ પર નિયંત્રણ
02 APR 2026 7:14PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેના સ્ટેશનો પર મુસાફરોના ભારે ધસારાને પહોંચી વળવા માટે નીચેના નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે:
1. ભારતીય રેલવેમાં ભીડ વ્યવસ્થાપન માટે ઓળખાયેલા 76 સ્ટેશનો પર કાયમી હોલ્ડિંગ એરિયાની રચના:
રેલવે મંત્રાલયે 76 સ્ટેશનો પર પ્લેટફોર્મની ભીડ ઘટાડવા માટે પેસેન્જર હોલ્ડિંગ એરિયા સ્થાપવાની યોજના શરૂ કરી છે, જે પીક-અવર્સ દરમિયાન ધસારાને હેન્ડલ કરવા માટે બેઠક, પીવાનું પાણી, શૌચાલય, ટિકિટિંગ સુવિધાઓ, માહિતી પ્રદર્શન (ઇન્ફોર્મેશન ડિસ્પ્લે) અને સુરક્ષા તપાસ જેવી આવશ્યક સુવિધાઓ સાથે આરામદાયક, સંગઠિત જગ્યાઓ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે. નવી દિલ્હી રેલવે સ્ટેશન પર હોલ્ડિંગ એરિયા કાર્યરત થઈ ગયો છે, જે વધારાના ટિકિટ કાઉન્ટર, ATVMs, PAS, ઈલેક્ટ્રોનિક ટ્રેન ઈન્ફોર્મેશન બોર્ડ, CCTV સર્વેલન્સ, સામાન સ્કેનર્સ, DFMDs, અવિરત પાવર સપ્લાય, સુધારેલી લાઇટિંગ, HVLS પંખા, અગ્નિશમન અને વીજળી સુરક્ષા સિસ્ટમ્સ, RO પીવાનું પાણી અને પુરુષો, સ્ત્રીઓ અને દિવ્યાંગજનો માટે અલગ શૌચાલય જેવી સુવિધાઓ સાથે ભીડ ઘટાડે છે અને મુસાફરોની સુવિધા વધારે છે.
અન્ય સ્ટેશનો પર સમાન જોગવાઈઓ આયોજન અને અમલીકરણના વિવિધ તબક્કા હેઠળ છે, જેની સમયમર્યાદા પુનરાવર્તિત ઓપ્ટિમાઇઝેશનને આધીન છે.
મધ્યપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર અને ઉત્તર પ્રદેશમાં કાયમી હોલ્ડિંગ એરિયાના વિકાસ માટે ઓળખવામાં આવેલા સ્ટેશનોના નામ નીચે મુજબ છે:
રાજ્ય
સ્ટેશનોની સંખ્યા
સ્ટેશનોના નામ
મધ્યપ્રદેશ
04
ઉજ્જૈન, સીહોર, ભોપાલ અને જબલપુર.
મહારાષ્ટ્ર
07
છત્રપતિ શિવાજી ટર્મિનસ, લોકમાન્ય ટિલક ટર્મિનસ, નાગપુર, નાસિક રોડ, પુણે, દાદર અને બાંદ્રા ટર્મિનસ.
ઉત્તર પ્રદેશ
12
પંડિત દીનદયાલ ઉપાધ્યાય, ગાઝિયાબાદ, લખનૌ, વારાણસી, અયોધ્યા ધામ, કાનપુર, વીરાંગના લક્ષ્મીબાઈ ઝાંસી, મથુરા, આગ્રા કેન્ટ, ગોરખપુર, લખનૌ જંક્શન, બનારસ.
2. એક્સેસ કંટ્રોલ:
સંપૂર્ણ એક્સેસ કંટ્રોલ પૂરો પાડવામાં આવી રહ્યો છે, જે કન્ફર્મ રિઝર્વ્ડ ટિકિટ ધરાવતા મુસાફરોને પ્લેટફોર્મ પર સીધો પ્રવેશ આપશે, જ્યારે ટિકિટ વગરના અથવા વેઇટિંગ લિસ્ટ ટિકિટ ધરાવતા મુસાફરોને નિયુક્ત બહારના વેઇટિંગ એરિયામાં રાખવામાં આવશે. સંપૂર્ણ એક્સેસ કંટ્રોલ પૂરો પાડવામાં આવી રહ્યો છે જ્યાં કન્ફર્મ રિઝર્વ્ડ ટિકિટ ધરાવતા મુસાફરોને પ્લેટફોર્મ પર સીધો પ્રવેશ આપવામાં આવશે જ્યારે, ટિકિટ વગરના અથવા વેઇટિંગ લિસ્ટ ટિકિટ ધરાવતા મુસાફરો હોલ્ડિંગ એરિયામાં રાહ જોશે.
3. પહોળા ફૂટ-ઓવર-બ્રિજ (FOB):
12 મીટર પહોળા (40 ફૂટ) અને 6 મીટર પહોળા (20 ફૂટ) સ્ટાન્ડર્ડ FOB ની બે નવી ડિઝાઇન વિકસાવવામાં આવી છે. નવા સ્ટાન્ડર્ડ વાઈડ FOB તમામ સ્ટેશનોમાં સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
4. CCTV કેમેરા:
નજીકથી દેખરેખ અને અસરકારક ભીડ વ્યવસ્થાપનની સુવિધા માટે રેલવે સ્ટેશનો અને સંલગ્ન વિસ્તારોમાં મોટી સંખ્યામાં AI-સક્ષમ CCTV કેમેરા સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યા છે.
5. વોર રૂમ:
મુખ્ય સ્ટેશનો પર વોર રૂમ સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યા છે, જ્યાં તમામ વિભાગોના અધિકારીઓ ભીડની પરિસ્થિતિને અસરકારક રીતે સંભાળવા માટે સંકલનમાં રહીને કામ કરશે.
6. નવી પેઢીના સંચાર સાધનો:
ભારે ભીડવાળા તમામ સ્ટેશનો પર વોકી-ટોકી, જાહેરાત પ્રણાલી (એનાઉન્સમેન્ટ સિસ્ટમ), કોલિંગ સિસ્ટમ જેવા નવીનતમ ડિઝાઇનના ડિજિટલ સંચાર સાધનો સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
7. નવી ડિઝાઇનના આઈડી કાર્ડ:
સ્ટેશન પર નિયંત્રિત અને સુરક્ષિત પ્રવેશ સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ સ્ટાફ અને સેવા કર્મચારીઓને નવા ડિઝાઇન કરેલા QR-આધારિત ID કાર્ડ જારી કરવામાં આવશે.
8. સ્ટાફ માટે નવી ડિઝાઇનનો ગણવેશ:
તમામ સ્ટાફ સભ્યોને નવી ડિઝાઇનનો ગણવેશ આપવામાં આવશે જેથી કટોકટીની સ્થિતિમાં તેમને સરળતાથી ઓળખી શકાય.
9. સ્ટેશન ડાયરેક્ટર પોસ્ટનું અપગ્રેડેશન:
તમામ મુખ્ય સ્ટેશનો પર, એક વરિષ્ઠ અધિકારીને સ્ટેશન ડાયરેક્ટર તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવશે, જેમને સ્ટેશન સુધારણા માટે સ્થળ પર નિર્ણય લેવાની નાણાકીય સત્તાઓ આપવામાં આવશે. યુનિફાઇડ કમાન્ડ અને કાર્યક્ષમ વ્યવસ્થાપન સુનિશ્ચિત કરવા માટે અન્ય તમામ વિભાગો સીધા સ્ટેશન ડાયરેક્ટરને રિપોર્ટ કરશે.
10. ક્ષમતા મુજબ ટિકિટનું વેચાણ:
સ્ટેશન ડાયરેક્ટરને સ્ટેશનની ક્ષમતા અને ઉપલબ્ધ ટ્રેનો મુજબ ટિકિટના વેચાણને નિયંત્રિત કરવાની સત્તા આપવામાં આવશે.
વર્ષ 2023-24, 2024-25 અને 2025-26 દરમિયાન મુસાફરોની સુવિધાઓ માટે અનુક્રમે રૂ. 9392 કરોડ, 12884 કરોડ અને 12018 કરોડની રકમ ફાળવવામાં આવી છે જેમાં ભીડના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મેનેજમેન્ટ પરના ખર્ચનો સમાવેશ થાય છે.
માહિતી કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ દ્વારા બુધવારે લોકસભામાં પ્રશ્નોના જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.