સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
PM-WANI યોજના દ્વારા સમગ્ર ભારતમાં 4 લાખથી વધુ હોટસ્પોટ્સ સાથે પબ્લિક વાઈ-ફાઈ વિસ્તરણમાં તેજી
02 APR 2026 6:21PM by PIB Ahmedabad
માનનીય કેન્દ્રીય સંચાર અને ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના વિકાસ મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાએ આજે ​​રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં માહિતી આપી હતી કે, સરકાર 'પ્રાઇમ મિનિસ્ટર વાઇ-ફાઇ એક્સેસ નેટવર્ક ઇન્ટરફેસ' (PM-WANI) યોજના દ્વારા દેશભરમાં પબ્લિક વાઇ-ફાઇ એક્સેસના વિસ્તરણને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય દેશભરમાં પબ્લિક વાઇ-ફાઇ નેટવર્ક દ્વારા બ્રોડબેન્ડ સેવાઓના પ્રસારને વેગ આપવાનો છે.
28 ફેબ્રુઆરી, 2026 સુધીમાં, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં PM-WANI ફ્રેમવર્ક હેઠળ કુલ 4,09,403 પબ્લિક ડેટા ઓફિસ (PDOs) / પબ્લિક વાઈ-ફાઈ હોટસ્પોટ્સ કાર્યરત છે. આ ઉપરાંત, યોજના હેઠળ 207 પબ્લિક ડેટા ઓફિસ એગ્રીગેટર્સ (PDOAs) અને 113 એપ પ્રોવાઇડર્સ નોંધાયેલા છે. યોજના હેઠળ PDOs, PDOAs અને એપ પ્રોવાઇડર્સની રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશવાર વિગતો રાખવામાં આવે છે, જેમાં દિલ્હી, મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક અને ઉત્તર પ્રદેશ જેવા રાજ્યો વાઈ-ફાઈ હોટસ્પોટ્સના સ્થાપનમાં અગ્રણી યોગદાનકર્તા તરીકે ઉભરી આવ્યા છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વધુમાં માહિતી આપી હતી કે 28 ફેબ્રુઆરી, 2026 સુધીમાં PM-WANI હોટસ્પોટ્સનો ઉપયોગ કરનારા ઈન્ટરનેટ વપરાશકર્તાઓની કુલ સંખ્યા 2,44,67,896 છે, જે દેશભરમાં પબ્લિક વાઈ-ફાઈ સેવાઓના વધતા સ્વીકારને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે યોજનાના પ્રારંભથી અત્યાર સુધીમાં PM-WANI હોટસ્પોટ્સ દ્વારા આશરે 58.64 પેટાબાઈટ ડેટાનો વપરાશ થયો છે.
PM-WANI ફ્રેમવર્ક વિકેન્દ્રિત અને બજાર સંચાલિત મોડલ પર આધારિત છે, જે સ્થાનિક ઉદ્યોગસાહસિકોને ટેકનો-કોમર્શિયલ સધ્ધરતાના આધારે વાઈ-ફાઈ હોટસ્પોટ્સ સ્થાપવા અને સંચાલિત કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે. સરકારની ભૂમિકા પ્રાથમિક રીતે નીતિગત સક્ષમતા પૂરી પાડવાની છે.
ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં PM-WANI હોટસ્પોટ્સના વિકાસને વધુ વેગ આપવા માટે, સરકારે કેટલાક મુખ્ય નીતિગત હસ્તક્ષેપો રજૂ કર્યા છે:
ખર્ચ ઘટાડવાના પગલાં: પબ્લિક ડેટા ઓફિસ (PDOs) ને ફાઈબર-ટુ-ધ-હોમ (FTTH) કનેક્શનનો ઉપયોગ કરીને સેવાઓ પૂરી પાડવા અને ઈન્ટરનેટ સર્વિસ પ્રોવાઈડર તરફના સિંગલ બેકહોલ સાથે બહુવિધ એક્સેસ પોઈન્ટ્સને જોડવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
આવક વધારવાની તકો: PDOs ને ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઈડર્સને મોબાઈલ ડેટા ઓફલોડિંગ સેવાઓ ઓફર કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. PDOAs અને એપ પ્રોવાઈડર્સને પણ વપરાશકર્તાઓની સંમતિ સાથે તેમને પ્રમોશનલ અને બ્રાન્ડેડ કન્ટેન્ટ પહોંચાડવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
વપરાશકર્તા અનુભવમાં સુધારો: હાલના હોમ અને બિઝનેસ વાઈ-ફાઈ નેટવર્કને હવે PM-WANI ઇકોસિસ્ટમમાં સંકલિત કરી શકાય છે. વધુમાં, PDOAs ને તેમની વચ્ચે રોમિંગ પ્રદાન કરવા માટે સક્ષમ કરવામાં આવ્યા છે, જે વપરાશકર્તાઓને વિવિધ PM-WANI હોટસ્પોટ્સ પર એકીકૃત રીતે કનેક્ટ થવાની મંજૂરી આપે છે.
વધારામાં, ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયાએ 16.06.2025 ના રોજ જારી કરેલા ટેરિફ ઓર્ડર દ્વારા આદેશ આપ્યો છે કે ઈન્ટરનેટ સર્વિસ પ્રોવાઈડર્સે PDOs ને 200 Mbps સુધીના રિટેલ FTTH બ્રોડબેન્ડ પ્લાન્સ સંબંધિત ગ્રાહક બ્રોડબેન્ડ ટેરિફના બમણાથી વધુ ન હોય તેવા ટેરિફ પર ઓફર કરવા જોઈએ, જેથી PM-WANI ઇકોસિસ્ટમની પરવડે તેવી ક્ષમતા અને સધ્ધરતામાં સુધારો થાય.

Ministry of Communications
PM-WANI Scheme Accelerates Public Wi-Fi Expansion across India with Over 4 Lakh Hotspots
02 APR 2026 6:21PM by PIB Delhi
Hon’ble Union Minister of Communications and Development of North Eastern Region, Shri Jyotiraditya M. Scindia, informed the Rajya Sabha in a written reply today that the Government is promoting the expansion of public Wi-Fi access across the country through the Prime Minister Wi-Fi Access Network Interface (PM-WANI) Scheme, aimed at accelerating the proliferation of broadband services through public Wi-Fi networks across the country.
As on February 28, 2026, a total of 4,09,403 Public Data Offices (PDOs) / public Wi-Fi hotspots are operational under the PM-WANI framework across States and Union Territories. In addition, 207 Public Data Office Aggregators (PDOAs) and 113 App Providers are registered under the scheme. State/UT-wise details of PDOs, PDOAs and App Providers are maintained under the scheme, with States such as Delhi, Maharashtra, Karnataka and Uttar Pradesh emerging as leading contributors in the deployment of Wi-Fi hotspots.
The Union Minister further informed that the total number of internet users who have accessed PM-WANI hotspots till February 28, 2026 is 2,44,67,896, reflecting the growing adoption of public Wi-Fi services across the country. He also stated that approximately 58.64 petabytes of data have been consumed through PM-WANI hotspots since the launch of the scheme.
The PM-WANI framework is based on a decentralised and market-driven model, encouraging local entrepreneurs to set up and operate Wi-Fi hotspots based on techno-commercial viability. The Government’s role is primarily that of policy enablement.
To further accelerate the growth of PM-WANI hotspots, particularly in rural and remote areas, the Government has introduced several key policy interventions:
Cost Reduction Measures: Public Data Offices (PDOs) have been permitted to provide services using Fibre-to-the-Home (FTTH) connections and to aggregate multiple access points to a single backhaul towards the Internet Service Provider.
Revenue Enhancement Opportunities: PDOs have been allowed to offer mobile data offloading services to telecom service providers. PDOAs and App Providers have also been permitted to deliver promotional and branded content to users with their consent.
Improved User Experience: Existing home and business Wi-Fi networks can now be integrated into the PM-WANI ecosystem. Additionally, PDOAs have been enabled to provide roaming among themselves, allowing users to seamlessly connect across different PM-WANI hotspots.
Additionally, the Telecom Regulatory Authority of India, through a tariff order issued on 16.06.2025, has mandated that Internet Service Providers offer retail FTTH broadband plans up to 200 Mbps to PDOs at tariffs not exceeding twice the corresponding consumer broadband tariff, thereby improving
affordability and viability of the PM-WANI ecosystem.
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
Youtube: https://youtube.com/@departmentoftelecom?si=DALnhYkt89U5jAaa