ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਕੀਮ (ਈਸੀਐਮਐਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ 29 ਹੋਰ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ।
₹7,104 ਕਰੋੜ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਨਾਲ 14,246 ਸਿੱਧੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅੰਦਰੂਨੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਘਰੇਲੂ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
30 MAR 2026 7:17PM by PIB Chandigarh
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ, ₹54,567 ਕਰੋੜ ਦੀਆਂ 46 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਐਲਾਨੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਕੀਮ (ਈਸੀਐਮਐਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ₹7,104 ਕਰੋੜ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ₹84,515 ਕਰੋੜ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਨਾਲ 29 ਹੋਰ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਨਾਲ 14,246 ਸਿੱਧੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਣ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਖਪਤਕਾਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਰਣਨੀਤਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਰਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 16 ਉਤਪਾਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ 16 ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
• 1 ਸਬ-ਅਸੈਂਬਲੀ: ਡਿਸਪਲੇ ਮੌਡਿਊਲ
• 1 ਮੁੱਢਲਾ ਕੰਪੋਨੈਂਟ: ਐਂਟੀਨਾ, ਕੈਪੇਸੀਟਰ, ਕਨੈਕਟਰ, ਹੀਟ ​​ਸਿੰਕ, ਲਿਥੀਅਮ-ਆਇਨ ਸੈੱਲ, ਰੀਲੇਅ, ਰੋਧਕ, ਟ੍ਰਾਂਸਡਿਊਸਰ, ਐਸਐਮਡੀ ਪੈਸਿਵ ਕੰਪੋਨੈਂਟ, ਫਲੈਸੀਬਲ ਪੀਸੀਬੀ, ਅਤੇ ਇੰਡਕਟਰ
• 3 ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਆਈਟਮਾਂ: ਲੈਮੀਨੇਟ, ਕੈਪੇਸੀਟਰਾਂ ਲਈ ਧਾਤੂ ਵਾਲੀ ਫਿਲਮ, ਅਤੇ ਦੁਰਲੱਭ ਧਰਤੀ ਦੇ ਸਥਾਈ ਮੈਗਨੇਟ
• ਪੂੰਜੀਗਤ ਸਾਮਾਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਰਟਸ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਟੈਂਟਲਮ-ਅਧਾਰਤ ਕੈਪੇਸੀਟਰਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਐਸਐਮਡੀ ਪੈਸਿਵ ਪਲਾਂਟ, ਪਹਿਲਾ ਫਲੈਕਸੀਬਲ ਪੀਸੀਬੀ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾ ਦੁਰਲਭ ਧਰਤੀ ਸਥਾਈ ਚੁੰਬਕ ਸਹੂਲਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦਿੱਤੀ। ਪਹਿਲਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਸੁਤੰਤਰ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੋਣ ਜਾਂ ਹੋਰ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਜਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਧੇਰੇ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ। ਦੂਜਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਘਰੇਲੂ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਖਰੀਦਦਾਰ-ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪੂੰਜੀ ਉਪਕਰਣ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸੰਭਾਵੀ ਤਰਜੀਹ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਤੀਜਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਉੱਚ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਦਯੋਗ-ਵਿਆਪੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਸਿਕਸ ਸਿਗਮਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਚੌਥਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਕਾਰਜਬਲ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਹੁਨਰਮੰਦ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸਥਿਰ ਸਪਲਾਈ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 5,000 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 4-5 ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐਸ. ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਸੀਐਮਐਸ ਸਭ ਤੋਂ ਸਫਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸਨੇ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਇਸਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਹੁਣ ਉਦਯੋਗ ਤੋਂ ਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪੂੰਜੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਕੇ ਅਜੇ ਵੀ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ,, ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਇੰਡੀਆ ਸੈਲੂਲਰ ਐਂਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈਸੀਈਏ) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਮੋਹਿੰਦਰੂ ਨੇ ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਈਸੀਐਮਐਸ ਲਈ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਪੀਐਲਆਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਈਸੀਐਮਐਸ ਲਈ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ₹40,000 ਕਰੋੜ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਈਸੀਐਮਐਸ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਬ-ਅਸੈਂਬਲੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ, ਡਿਕਸਨ ਡਿਸਪਲੇਅ ਟੈਕਨਾਲੋਜਿਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਅਤੇ ਵਾਂਗਡਾ ਟੈਕਨਾਲੋਜਿਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਡਿਸਪਲੇਅ ਮੌਡਿਊਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ, ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
• ਐਂਟੀਨਾ ਅਤੇ ਹੀਟ ਸਿੰਕ ਵੀਵੀਡੀਐਨ ਟੈਕਨਾਲੋਜਿਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਐਂਟੀਨਾ ਅਤੇ ਹੀਟ ਸਿੰਕ
• ਕਨੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਮੋਲੈਕਸ (ਇੰਡੀਆ) ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਜੋ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ ਆਪਟਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਹੈ; ਟਰਮੀਨਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜਿਜ਼; ਐਸਐਫਓ ਟੈਕਨਾਲੋਜਿਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ; ਐਮਫੇਨੋਲ ਐਫਸੀਆਈ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਜੋ ਕਿ ਉੱਚ-ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਇੰਟਰਕਨੈਕਟਾਂ ਦੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ
• ਓ/ਈ/ਐਨ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ; ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਮੈਗਨੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ; ਬੀਜੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ; ਅਤੇ ਐਸਐੱਫਓ ਟੈਕਨਾਲੋਜਿਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਰੀਲੇਅ ਦੀ ਸਪਲਾਈ।
• ਵਿਸ਼ਾਯਾ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਨੌਨ-ਐਸਐਮਡੀ ਅਤੇ ਐਸਐਮਡੀ ਪੈਸਿਵ ਕੈਪੇਸੀਟਰਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਜੋ ਕਿ ਡਿਸਕ੍ਰਿਟ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪੈਸਿਵ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਲੋਬਲ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹੈ।
• ਮੁਨੋਥ ਲਿਥੀਅਮ ਬੈਟਰੀਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਲਿਥੀਅਮ-ਆਇਨ ਸੈੱਲਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ।
• ਵਿਸ਼ਾਯਾ ਪ੍ਰੀਸੀਜ਼ਨ ਟ੍ਰਾਂਸਡਿਊਸਰਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਰੋਧਕਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਡਿਊਸਰਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ।
• ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਅਤੇ ਸਿਸਟਮਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਲੋਬਲ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਟੀਡੀਕੇ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਇੰਡਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ।
• ਸਿਰਮਾ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਫਲੈਕਸੀਬਲ ਪੀਸੀਬੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ, ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
•
• ਸਿਰਮਾ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਅਤੇ ਰਤਨਵੀਰ ਪ੍ਰੀਸੀਜ਼ਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਲੈਮੀਨੇਟ (ਕੌਪਰ ਕਲੈਡ) ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਲੈਮੀਨੇਟ ਪੀਸੀਬੀ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਅਧਾਰ ਸਮੱਗਰੀ ਹਨ ਅਤੇ ਪੀਸੀਬੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਸਤੂ ਸੂਚੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ (ਲਗਭਗ 30%) ਹਨ।
• ਧਰੁਵ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਕੈਪੇਸੀਟਰਾਂ ਲਈ ਧਾਤੂ ਫਿਲਮ ਸਪਲਾਈ ।
• ਲੋਹਮ ਕਲੀਨਟੈਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਰੇਅਰ ਅਰਥ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਮੈਗਨੇਟ ਦੀ ਸਪਲਾਈ। ਇਹ ਦੁਰਲਭ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਆਕਸਾਈਡਾਂ ਤੋਂ ਰੇਅਰ ਅਰਥ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਮੈਗਨੇਟ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਉੱਨਤ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਛੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ:
• ਟਾਈਟਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ; ਨੇਸਟ ਐਡਵਾਂਸਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੈਂਟਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ; ਏਐਸਐਮ ਟੈਕਨਾਲੋਜਿਜ਼ ਲਿਮਿਟੇਡ; ਇੰਡੋ-ਐਮਆਈਐਮ ਲਿਮਿਟੇਡ; ਭਾਰਤ ਐਫਆਈਐਚ ਲਿਮਿਟੇਡ; ਅਤੇ ਆਈਐਫਬੀ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਲਿਮਿਟੇਡ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਕੇ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ ਘਰੇਲੂ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਈਸੀਐਮਐਸ ਅਧੀਨ ਕੁੱਲ 75 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 61,671 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ 65,040 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਸਿੱਧੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।

Ministry of Electronics & IT
Government approves 29 more proposals under the Electronics Component Manufacturing Scheme (ECMS)
With projected investment of Rs 7,104 crore, these approvals expected to generate 14,246 direct employment opportunities
Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw stresses on the need for strong in-house design capabilities and robust domestic supply chain
30 MAR 2026 7:17PM by PIB Delhi
In continuation to the approvals of 46 applications for Rs 54,567 crore announced earlier, Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) has further approved 29 proposals under the Electronics Components Manufacturing Scheme (ECMS) with projected investment of Rs 7,104 crore, projected production of Rs 84,515 crore. These approvals are expected to generate 14,246 direct employment opportunities.
The current approvals include manufacturing 16 products, which have cross sectoral application such as mobile manufacturing, telecom, consumer electronics, strategic electronics, automotive and IT hardware products. The details of 16 products are as follows:
• 1 sub-assemblies: Display Modules
• 11 bare components: Antennas, Capacitors, Connectors, Heat Sinks, Li-ion Cells, Relays, Resistors, Transducers, SMD Passives, Flexible PCB and Inductors
• 3 supply chain items: Laminates, Metallized films for Capacitors and Rare Earth Permanent Magnets
• Capital Goods and their parts
These approvals include country’s 1st SMD passive plant for Tantlum based capacitors, 1st Flexible PCB plant and 1st Rare Earth Permanent Magnet facility.
Speaking on this occasion, Union Minister for Electronics and Information Technology, Shri. Ashwini Vaishnaw outlined four core priority areas for electronics manufacturing. First, he emphasized the need to build strong in-house design capabilities, either independently or through collaborations with other companies, universities, or institutions, to ensure deeper value capture within the country. Second, he called for the development of a robust domestic supply chain, including through coordinated buyer-seller arrangements, suggesting possible preference for indigenous capital equipment manufacturers, so that domestic manufacturers get more opportunities. Third, he stressed the importance of implementing Six Sigma quality programmes through industry-wide collaboration to ensure global competitiveness and high standards. Fourth, he underscored the need for a structured workforce development initiative, suggesting the establishment of 4–5 focused training centres, each with the capacity to train at least 5,000 individuals, to create a steady pipeline of skilled manpower for the sector.
Shri S. Krishnan, Secretary (MeitY) remarked that ECMS has seen one of the most successful launches, invoking great interest from the industry that the government has matched with faster approvals. He said that the government now expects the industry to match the same with speed of implementation. He emphasized that opportunities remain open, particularly in capital equipment and upstream supply chains, and urged stakeholders to leverage the scheme to build resilient, diversified supply chains, given the present geopolitical situation.
Shri. Pankaj Mahindroo, Chairman, India Cellular & Electronics Association (ICEA) welcomed the enhanced ECMS outlay in the latest Union Budget. He said that the announcement to increase ECMS outlay to ₹40,000 crore, backed by the PLI scheme’s strong performance in mobile manufacturing, boosts confidence in ECMS’s rapid growth.
In the sub-assembly category, approvals for manufacturing of Display Modules have been granted to Dixon Display Technologies Pvt. Ltd. and Wangda Technologies Pvt. Ltd.
In the components category, approvals for manufacturing have been granted as below:
• Antenna and Heat Sink to VVDN Technologies Pvt. Ltd.
• Connectors to Molex (India) Pvt. Ltd., a global leader in electronic and fiber optic connectivity systems; Terminal Technologies; SFO Technologies India Pvt. Ltd.; and Amphenol FCI India Pvt. Ltd., one of the world's largest designers and manufacturers of high-technology interconnect.
• Relays to O/E/N India Ltd.; Permanent Magnets Ltd; BG Electrical and Electronics India Ltd.; and SFO Technologies India Pvt. Ltd.
• Non-SMD & SMD Passive capacitors to Vishay Components India Pvt. Ltd., a premier global manufacturer of discrete semiconductors and passive electronic components.
• Li-ion cell for digital applications to Munoth Lithium Battery Pvt. Ltd.
• Resistors and Transducers to Vishay Precision Transducers India Pvt. Ltd.
• Inductors to TDK India Pvt. Ltd., a major global manufacturer of electronic components and systems.
• Flexible PCBs to Syrma Strategic Electronics Pvt. Ltd.
Further, to deepen the electronics manufacturing supply chain, approvals have also been given for manufacturing of various supply chain products as below:
• Laminate (Copper Clad) to Syrma Components Pvt. Ltd. and Ratnaveer Precision Engineering Ltd. Laminate is base material for PCB manufacturing and constitutes a significant part (~30%) of the bill of materials of PCB manufacturing.
• Metallised film for capacitors to Dhruv Industries Ltd.
• Rare Earth Permanent Magnets to Lohum Cleantech Pvt. Ltd. This is the 1st project for manufacturing of Rare Earth Permanent Magnets from Rare Earth Oxide, marking a significant step towards developing indigenous capabilities in advanced materials.
Furthermore, today’s approvals witnessed special emphasis on developing manufacturing capability in capital equipment. Approvals were granted to 6 entities as below:
• Titan Engineering & Automation Ltd.; NeST Advanced Technology Development Centre Pvt. Ltd.; ASM Technologies Ltd.; Indo-MIM Ltd.; Bharat FIH Ltd.; and IFB Industries Ltd.
These approvals are expected to enhance domestic value addition by strengthening local supply chains, reducing dependence on imports of critical electronic components, and enabling the development of advanced manufacturing capabilities within India. With these approvals, overall, 75 applications have been approved under ECMS amounting to expected investment of Rs 61,671 crores and expected direct employment for 65,040 persons.
Overall, the approvals under the Electronics Component Manufacturing Scheme represent a significant and forward-looking milestone in India’s electronics manufacturing journey, aligned with the Hon’ble Prime Minister’s vision of positioning India as a global hub for electronics manufacturing.