ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿਸ਼ਾ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਨਯਾਯ ਸੇਤੂ ਏਆਈ ਚੈਟਬੌਟ ਅਤੇ ਮਾਸਕੌਟ ਦਿਸ਼ੀਕਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ; ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੌਰਾਨ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਅਨੁਵਾਦ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ
31 MAR 2026 5:11PM by PIB Chandigarh
ਨਯਾਯ ਸੇਤੂ ਏਆਈ ਚੈਟਬੌਟ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸ਼ੁਭੰਕਰ ਦਿਸ਼ੀਕਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਦੁਆਰਾ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਨਯਾਯ ਸੇਤੂ ਇੱਕ ਵੌਇਸ-ਫਸਟ, ਮਲਟੀਮਾਡਲ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਕ ਹੈ ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਧਾਰਣ ਵੌਇਸ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟ ਇੰਟਰੈਕਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਕੇ ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (ਡੀਆਈਬੀਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਏਆਈ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਮਾਲਕੀ ਵਾਲਾ, ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ ਵੌਇਸ ਸਟੈਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਏਐੱਸਆਰ (ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਸਪੀਚ ਰੈਕੋਗਨੀਸ਼ਨ), ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਐੱਨਐੱਲਪੀ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਵਾਲੇ ਏਆਈ ਸਿਸਟਮਾਂ ਸਮੇਤ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸਹਿਜ ਵੌਇਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਹੱਲ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੀਐੱਨਐੱਸ ਵਰਗੇ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ 'ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ, ਜੋ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੰਦਰਭ-ਜਾਗਰੂਕ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (ਡੀਆਈਬੀਡੀ) ਦੇ ਸੀਈਓ, ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਨਾਗ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਯਾਯ ਸੇਤੂ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਸ਼ਾ ਹੁਣ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ। ਇੱਕ ਵੌਇਸ-ਫਸਟ, ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ ਏਆਈ ਸਟੈਕ 'ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਏਆਈ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਿਰਵਿਘਨ ਵੌਇਸ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸ਼ੁਭੰਕਰ "ਦਿਸ਼ੀਕਾ" ਇੱਕ ਦੋਸਤਾਨਾ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਟਰਫੇਸ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਵਾਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ।
ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੇ ਡਿਕਟੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਨੇ ਮਾਣਯੋਗ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਟ੍ਰਾਂਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਹੁਭਾਸ਼ਾਈ ਅਨੁਵਾਦ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।
ਨਯਾਯ ਸੇਤੂ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਆਵਾਜ਼-ਅਧਾਰਿਤ, ਏਆਈ-ਸਮਰਥਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਭਾਸ਼ਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾ ਕੇ ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਹੱਲ ਇੱਕ ਸਕੇਲੇਬਲ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਅਤੇ ਆਵਾਜ਼-ਸਮਰਥਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਲਈ ਨਿਆਂ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ) ਅਧੀਨ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (ਡੀਆਈਬੀਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡੀਆਈਬੀਡੀ, ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਸੈਕਸ਼ਨ 8 ਕੰਪਨੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਵਪਾਰਕ ਵਿਭਾਗ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੱਬ ਫਾਰ ਲੈਂਗੂਏਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਲਟੀ) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਏਆਈ ਇਨਫ੍ਰੈਂਸਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਉੱਨਤ ਭਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਏਆਈ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਤੋਂ ਓਪਨ ਸੋਰਸ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ; ਇਹ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਕਾਰੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 15 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 36 ਟੈਕਸਟ ਅਤੇ 23 ਵੌਇਸ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 20 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਐੱਨਐੱਲਪੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲ ਕਬਾਇਲੀ ਉਪਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਨਯਾਯ ਸੇਤੂ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਡੀਆਈਬੀਡੀ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਅਨੁਭਵੀ, ਆਵਾਜ਼-ਅਧਾਰਿਤ ਉਪਭੋਗਤਾ ਯਾਤਰਾ ਰਾਹੀਂ ਭਾਸ਼ਾ ਏਆਈ ਦੀਆਂ ਪੂਰੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹੱਲ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Electronics & IT
Nyaya Setu AI Chatbot and Mascot “DISHIKA” Unveiled at DISHA Programme; BHASHINI Enables Real-Time Multilingual Translation During Vice-President’s Address
31 MAR 2026 5:11PM by PIB Delhi
The Nyaya Setu AI Chatbot, along with its official mascot “Dishika”, was unveiled at the DISHA programme organised by the Department of Justice at Vigyan Bhawan by the Vice-President of India, Shri C.P. Radhakrishnan, and the Minister of State (Independent Charge) for Law and Justice, Shri Arjun Ram Meghwal.
a
Nyaya Setu is a voice-first, multimodal, multilingual AI-powered legal assistant designed to democratise access to justice by helping citizens understand legal processes, rights, and next steps through simple voice and text interactions across multiple Indian languages.
Built and owned as a turnkey AI implementation by the Digital India BHASHINI Division (DIBD), the platform demonstrates a complete end-to-end voice stack, enabling seamless voice-led user journeys through integrated technologies including BHASHINI ASR (Automatic Speech Recognition), multilingual NLP, and conversational AI systems. The solution is aligned with legal guardrails and trained on frameworks such as BNS, ensuring responsible, safe, and context-aware responses.
Highlighting the significance of this initiative, Shri Amitabh Nag, CEO, Digital India BHASHINI Division (DIBD), noted that Nyaya Setu represents a critical step towards making justice delivery more inclusive, where language no longer remains a barrier. Built on a voice-first, end-to-end AI stack, the platform showcases how turnkey AI implementations can enable seamless voice journeys and bring citizen services closer to people in their own languages, advancing the broader vision of democratisation of access to justice.
The mascot “Dishika” acts as a friendly digital interface, guiding users through legal queries and enhancing accessibility, trust, and engagement, especially for first-time users navigating the justice system.
During the programme, BHASHINI’s Shrutlekh system enabled real-time transcription and multilingual translation of the Hon’ble Vice-President’s address and other sessions, ensuring seamless accessibility and wider audience participation.
Nyaya Setu stands as a strong example of how voice-driven, AI-enabled platforms can advance the democratisation of access to justice by simplifying legal processes for citizens, particularly those facing linguistic and procedural barriers. The solution further reinforces BHASHINI’s role in enabling scalable, inclusive, and voice-enabled digital public infrastructure that brings justice closer to every citizen.
BHASHINI is India’s AI-powered language technology initiative under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), implemented by the Digital India BHASHINI Division (DIBD), an Independent Business Division under Digital India Corporation, a Section 8 company under MeitY. It has developed one of the world’s largest AI inferencing platforms, the National Hub for Language Technology (NHLT), enabling multilingual AI capabilities across Indian and international languages through advanced speech and text technologies. BHASHINI manages a robust ecosystem powering open source models from academic institutions and organisations, supports more than 500 government websites, and processes over 15 million inferences daily. The platform offers over 20 specialised NLP services across 36 text and 23 voice languages, including support for complex tribal dialects and multiple international languages.
The current Nyaya Setu implementation has been developed by DIBD as a turnkey solution to demonstrate the end-to-end capabilities of language AI through a seamless, voice-led user journey.