संरक्षण मंत्रालय
लेफ्टनंट जनरल संदीप जैन(AVSM),(SM) यांनी दक्षिण कमांडच्या प्रमुखपदाचा स्वीकारला कार्यभार
01 APR 2026 2:35PM by PIB Mumbai
लेफ्टनंट जनरल संदीप जैन(AVSM),(SM) यांनी 1 एप्रिल 2026 रोजी दक्षिण कमांडचे 'जनरल ऑफिसर कमांडिंग-इन-चीफ म्हणून सूत्रे हाती घेतली. त्यांनी लेफ्टनंट जनरल धीरज सेठ यांची जागा घेतली असून, लेफ्टनंट जनरल धीरज सेठ यांनी आजच 'उप-लष्कर प्रमुख' म्हणून पदभार स्वीकारला आहे.
राष्ट्रीय संरक्षण प्रबोधिनीचे माजी विद्यार्थी असलेले लेफ्टनंट जनरल संदीप जैन, जून 1988 मध्ये 'महार रेजिमेंट'मध्ये नियुक्त झाले. जवळपास चार दशकांच्या प्रदीर्घ आणि गौरवशाली कारकिर्दीत, त्यांनी विविध ठिकाणी आणि वेगवेगळ्या अधिकारपदांवर महत्वाची कामगिरी बजावली आहे.
जैन यांनी निम-विकसित भूप्रदेशासह, दक्षिण सुदानमधील संयुक्त राष्ट्र मिशनमध्ये एका सैनिकांच्या तुकडीचे, स्ट्राइक कोअरमधील एका पायदळ ब्रिगेडचे, दहशतवादविरोधी दलाचे आणि उत्तर कमांडमधील एका महत्त्वाच्या कोअरचे नेतृत्व केले आहे.
ऑपरेशन पवन मधील सहभाग, इथिओपियामधील संयुक्त राष्ट्र मिशनमध्ये लष्करी निरीक्षक म्हणून केलेली सेवा आणि नियंत्रण रेषेसह ईशान्य भारतामध्ये उंचीवरील क्षेत्रात आणि दहशतवादविरोधी कारवायांमध्ये बजावलेल्या अनेक मोहिमांचा त्यांना अनुभव आहे. ते महार रेजिमेंटचे कर्नल म्हणूनही कार्यरत आहेत.
दक्षिण कमांडचे नेतृत्व स्वीकारण्यापूर्वी त्यांनी मुख्यालय दक्षिण कमांड येथे चीफ ऑफ स्टाफ म्हणून काम पाहिले होते. या पदावर असताना त्यांनी लष्करी क्षमतावृद्धी, दलाची पुनर्रचना आणि एकूणच कार्यसज्जता वाढविण्यात महत्त्वपूर्ण योगदान दिले.
त्यांनी आर्मी वॉर कॉलेज येथून उच्च कमांड अभ्यासक्रम, तसेच केनियाच्या नॅशनल डिफेन्स कॉलेजमधून नॅशनल डिफेन्स कोर्स पूर्ण केला आहे. त्यांच्या उल्लेखनीय आणि उत्कृष्ट सेवेसाठी त्यांना अतिविशिष्ट सेवा पदक(AVSM) आणि सेना पदक(SM) प्रदान करण्यात आले आहे.
कमांडची सूत्रे स्वीकारल्यानंतर लेफ्टनंट जनरल संदीप जैन यांनी युद्धात हौतात्म्य पत्करणाऱ्या सैनिकांना दक्षिण कमांडच्या युद्ध स्मारकावर आदरांजली अर्पण केली आणि मुख्यालय दक्षिण कमांड येथे गार्ड ऑफ ऑनर स्वीकारला.
वाळवंट क्षेत्र, रण व खाडी प्रदेश, किनारपट्टी, बेटे तसेच अंतर्गत भाग अशा विविध कार्यक्षेत्रांमध्ये परिचालनात्मक सज्जतेवर कमांडचा सातत्याने भर राहील, असे ते म्हणाले.
तसेच त्यांनी ‘JAI’ या चौकटीअंतर्गत संयुक्त कार्यपद्धती (jointness) अधिक मजबूत करणे, स्वदेशी क्षमताविकास आणि तंत्रज्ञानाचा प्रभावी वापर यावर विशेष भर देण्याचे सांगितले. बदलत्या कार्यात्मक आव्हानांच्या पार्श्वभूमीवर सर्व स्तरांवरील अधिकाऱ्यांनी व जवानांनी उच्च दर्जाची सज्जता, व्यावसायिकता आणि लढाऊ तत्परता कायम राखावी, असेही त्यांनी निर्देश दिले.

Ministry of Defence
LT GEN SANDEEP JAIN ASSUMES COMMAND OF SOUTHERN COMMAND
01 APR 2026 2:35PM by PIB Delhi
Lieutenant General Sandeep Jain has assumed command as the General Officer Commanding-in-Chief, Southern Command on 01 April 2026. He succeeds Lieutenant General Dhiraj Seth, who has taken over as the Vice Chief of the Army Staff today.
An alumnus of the National Defence Academy, Lieutenant General Sandeep Jain was commissioned into the MAHAR Regiment in June 1988. Over a distinguished career spanning nearly four decades, he has held a wide range of command and staff appointments across diverse operational environments.
The General Officer has commanded an Infantry Battalion in semi-developed terrain as well as in the United Nations Mission in South Sudan, an Infantry Brigade in a Strike Corps, a Counter Insurgency Force and a Pivot Corps in Northern Command. His operational experience includes participation in Operation Pawan, service as a Military Observer with the United Nations Mission in Ethiopia and multiple tenures in high-altitude areas and counter-insurgency operations along the Line of Control and in the North East. He is also the Colonel of the MAHAR Regiment.
Prior to assuming command of Southern Command, he served as Chief of Staff at Headquarters Southern Command, where he contributed significantly to capability development, force restructuring and overall operational preparedness.
The General Officer has attended the Higher Command Course at the Army War College and the National Defence Course in Kenya. In recognition of his distinguished service, he has been awarded the Ati Vishisht Seva Medal and the Sena Medal.
On assuming command, Lieutenant General Sandeep Jain paid tribute to fallen soldiers at the Southern Command War Memorial and received a Guard of Honour at Headquarters Southern Command. He stated that the Command will continue to focus on operational readiness across its diverse areas of responsibility, including deserts, the Rann and Creek Sector, coastline, island territories and hinterland. He emphasised strengthening jointness, indigenous capability development and technology absorption under the JAI framework and directed all ranks to maintain high standards of preparedness, professionalism and combat readiness in line with evolving operational challenges.