Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
RASHTRIYA GOKUL MISSION IN HARYANA
01 APR 2026 2:06PM by PIB Delhi
As per Livestock Census, the indigenous cattle population including non-descript in Haryana has increased from 8,12,013 to 9,49,541 between 19th and 20th Livestock Census that is an increase of 16.94 %.
Haryana is participating under Rashtriya Gokul Mission and Central Assistance of Rs 113.60 crore has been released to the State for implementation of the scheme. The support extended to Haryana under Rashtriya Gokul Mission for development and conservation of indigenous breeds and enhancement of milk production and productivity along with creation of breed improvement infrastructure are as under:
(i) Nationwide Artificial Insemination Programme: The programme aims at enhancing AI coverage and to deliver quality Artificial Insemination Services (AI) at farmer’s doorstep. As on date 9.41 lakh Artificial Insemination performed (AI) covering 6.36 lakh animals and 4.7 lakh farmers.
(ii) Accelerated Breed Improvement Programme using sex sorted semen: Sex sorted semen of indigenous breeds is promoted under the programme. Under the component incentive upto 50% of the cost of sex sorted semen on assured pregnancy is made available to farmers. Launch of Indigenously Developed Sex sorted semen production technology: Indigenously developed sex sorted semen production technology has been launched and with this technology cost of sex sorted semen is reduced from Rs 800 to Rs 250/ dose.
(iii) Implementation of In-Vitro Fertilization (IVF) Technology: the Department of Animal Husbandry and Dairying, Government of India has established 1 IVF lab at Hissar for rapid genetic upgradation of indigenous breeds of the State including Hariana breed of cattle and Murrah breed of buffalo and as on date 535 viable embryos have been produced.
(iv) Accelerated Breed Improvement programme using IVF technology is initiated to deliver technology at farmers’ doorstep. Incentive at rate Rs 5000/ assured pregnancy is made available to farmers under the component. Development of indigenous breeds is promoted under the programme across the country including Haryana. Under the programme as on date 7957 embryos transferred, 1588 pregnancies established and 1149 calves born under the programme including 1068 females across the country including Haryana.
(v) Progeny testing and Pedigree selection programme: Progeny Testing and Pedigree selection programme is implemented to produce disease free high genetic merit (HGM) bulls of indigenous breeds across the country and so far 4620 high genetic merit bulls have been produced and made available to semen stations for semen production across the country. The State of Haryana is implementing progeny testing programme for Murrah breed of buffalo and pedigree selection programme for Hariana breed of cattle and so far 369 high genetic merit bulls of Murrah breed of buffalo and 69 HGM bulls of Hariana breed of cattle have been produced in Haryana under the programme.
(vi) Under the scheme fertility camps, milk yield competition, calf rallies, farmers training programme, seminars and workshop, conclaves etc to create awareness among the farmers about importance of indigenous bovine breeds have been organized across the country including Haryana.
(vii) Under Rashtriya Gokul Mission, Gokul Gram has been established in Haryana at Hisar for development and conservation of Hariana breed of cattle and Murrah breed of buffalo in scientific and holistic manner. The component has been discontinued under revised realigned Rashtriya Gokul Mission during 2021-22 to 2025-26.
With the coordinated efforts in implementation of schemes and measures by the Department of Animal Husbandry and Dairying, Government of India and the State, the total productivity of Bovines in Haryana has increased from 7.69 kilograms per animal per day in 2014-15 to 10.70 kilograms per animal per day in 2024-25 that is by 39.14 %. The productivity of the indigenous and non-descript cattle in Haryana has increased from 5.38 kilograms per animal per day in 2014-15 to 7.35 kilograms per animal per day in 2024-25 that is by 36.61%. The productivity of the buffaloes in Haryana has increased from 7.79 kilograms per animal per day in 2014-15 to 11.07 kilograms per animal per day in 2024-25 that is by 42.10 %. Milk production in Haryana has increased from 79.01 lakh tonnes in 2014-15 to 125.93 lakh tonnes in 2024-25 that is by 59 % during the last 11 years.
This information was given by Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Minister Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh in the Rajya Sabha in response to a question asked.

ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਕੁਲ ਮਿਸ਼ਨ
01 APR 2026 2:06PM by PIB Chandigarh
ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਪਸ਼ੂਆਂ ਸਮੇਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ 19ਵੀਂ ਅਤੇ 20ਵੀਂ ਪਸ਼ੂਧਨ ਗਣਨਾ ਵਿਚਕਾਰ 8,12,013 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 9,49,541 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 16.94 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ।
ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਕੁਲ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ 113.60 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਸਲਾ ਦੇ ਦੁੱਧ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਗੋਕੁਲ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਸਲ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਕੁਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੀਆਂ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
(i) ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਗਰਭਧਾਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਗਰਭਧਾਰਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਘਰ ਤੱਕ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਗਰਭਧਾਰਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 9.41 ਲੱਖ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਗਰਭਧਾਰਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ; ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 6.36 ਲੱਖ ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਤੱਕ 4.7 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ।
(ii) ਲਿੰਗ-ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਸੀਮਨ (Sex sorted semen) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ ਨਸਲ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਸਲਾਂ ਦੇ ਲਿੰਗ-ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਸੀਮਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯਕੀਨੀ ਗਰਭਧਾਰਨ 'ਤੇ ਲਿੰਗ-ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਸੀਮਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦਾ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਾਸ਼ੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਲਿੰਗ-ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਸੀਮਨ ਉਤਪਾਦਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ: ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਲਿੰਗ-ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਸੀਮਨ ਉਤਪਾਦਨ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਲਿੰਗ-ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਸੀਮਨ ਦੀ ਲਾਗਤ 800 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 250 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
(iii) ਇਨ-ਵਿਟਰੋ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (IVF) ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਹਿਸਾਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਸਲਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜੈਨੇਟਿਕ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ IVF ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੱਕ 535 ਵਿਹਾਰਕ ਭਰੂਣ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਸਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀਆਂ ਗਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੁਰਰਾ ਨਸਲ ਦੀਆਂ ਮੱਝਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
(iv) IVF ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਤੇਜ਼ ਨਸਲ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਈ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਗਰਭਧਾਰਨ ‘ਤੇ 5,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਗਰਭਧਾਰਨ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਾਸ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਸਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹਰਿਆਣਾ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 7,957 ਭਰੂਣ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, 1588 ਗਰਭਧਾਰਨ ਸਥਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ 1149 ਵੱਛੜੇ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 1,068 ਮਾਦਾ ਵੱਛੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
(v) ਵੰਸ਼ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪੀੜ੍ਹੀਵਾਦੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (Progeny testing and Pedigree selection programme): ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਸਲਾਂ ਦੇ ਰੋਗ-ਮੁਕਤ ਉੱਤਮ ਜੈਨੇਟਿਕ ਗੁਣਾਂ ਵਾਲੇ ਬਲਦਾਂ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੰਸ਼ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪੀੜ੍ਹੀਵਾਦੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 4,620 ਉੱਚ ਜੈਨੇਟਿਕ ਗੁਣ ਵਾਲੇ ਬਲਦ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸੀਮਨ ਉਤਪਾਦਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਮੁਰਰਾ ਨਸਲ ਦੀਆਂ ਮੱਝਾਂ ਲਈ ਵੰਸ਼ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਨਸਲ ਦੀਆਂ ਗਾਵਾਂ ਲਈ ਪੀੜ੍ਹੀਵਾਦੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮੁਰਰਾ ਨਸਲ ਦੀਆਂ ਮੱਝਾਂ ਦੇ 369 ਉੱਚ ਜੈਨੇਟਿਕ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬਲਦ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਨਸਲ ਦੀਆਂ ਗਾਵਾਂ ਦੇ 69 ਉੱਚ ਜੈਨੇਟਿਕ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬਲਦ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
(vi) ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਹਰਿਆਣਾ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪਸ਼ੂ ਨਸਲਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਜਣਨ ਕੈਂਪ, ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਵੱਛੇ ਰੈਲੀਆਂ, ਕਿਸਾਨ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਸੈਮੀਨਾਰ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਕਨਲੇਵ ਆਦਿ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ।
(vii) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਕੁਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਹਿਸਾਰ ਵਿੱਚ ਗੋਕੁਲ ਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਹਰਿਆਣਾ-ਨਸਲ ਦੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਅਤੇ ਮੁਰਰਾ ਨਸਲ ਦੀਆਂ ਮੱਝਾਂ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਪੁਨਰਗਠਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਕੁਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 2021-22 ਤੋਂ 2025-26 ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਕਤਾ 2014-15 ਵਿੱਚ 7.69 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਪਸ਼ੂ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2024-25 ਵਿੱਚ 10.70 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਪਸ਼ੂ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 39.14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ। ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ 2014-15 ਵਿੱਚ 5.38 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਪਸ਼ੂ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2024-25 ਵਿੱਚ 7.35 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਪਸ਼ੂ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 36.61 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ। ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਮੱਝਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ 2014-15 ਵਿੱਚ 7.79 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਪਸ਼ੂ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2024-25 ਵਿੱਚ 11.07 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਪਸ਼ੂ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 42.10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ। ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 2014-15 ਵਿੱਚ 79.01 ਲੱਖ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2024-25 ਵਿੱਚ 125.93 ਲੱਖ ਟਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 59 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਓਰਫ ਲਲਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।