Ministry of Defence
DELIVERY OF AGRAY – THE FOURTH ANTI-SUBMARINE WARFARE SHALLOW WATER CRAFT BUILT BY GRSE, KOLKATA
30 MAR 2026 8:34PM by PIB Delhi
‘Agray’, the fourth of eight ASW SWC (Anti-Submarine Warfare Shallow Water Craft), indigenously designed and built by Garden Reach Shipbuilders and Engineers (GRSE), Kolkata, has been delivered to the Indian Navy on 30 Mar 2026 at Kolkata.
The ASW SWCs have been designed and constructed in accordance with the Classification Rules of the Indian Register of Shipping (IRS) by GRSE, Kolkata, underscoring the success of indigenous defence shipbuilding.
These ships, approximately 77 metres in length, are the largest Indian Naval warships propelled by waterjets and are equipped with state-of-the-art Lightweight Torpedoes, Indigenous Rocket Launchers and shallow water SONAR, enabling effective detection and engagement of underwater threats. The I nduction of the ship will further augment the Indian Navy’s anti-submarine and mine-warfare capabilities, as well as coastal surveillance.
The ship is a reincarnation of the erstwhile INS Agray, the fourth of the 1241 PE Class of Patrol Vessels, decommissioned in 2017, thereby continuing the naval tradition of perpetuating distinguished legacy names.
Agray’s delivery is yet another milestone in the Indian Navy’s pursuit of indigenous shipbuilding, in line with the Government’s vision of ‘Aatmanirbhar Bharat’, with over 80% indigenous content. The ship stands as a testament to the growing strength of the domestic defence manufacturing ecosystem and sustained efforts to reduce dependency on imports.
(4)DADW.jpeg)
(4)0TDE.jpeg)

संरक्षण मंत्रालय
कोलकात्याच्या गार्डन रिच शिपबिल्डर्स अँड इंजिनिअर्सकडून अग्रय या उथळ पाण्यात संचारक्षम पाणबुडीविरोधी चौथ्या जहाजाचे नौदलाकडे हस्तांतरण
30 MAR 2026 9:59PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 मार्च 2026
कोलकात्याच्या गार्डन रीच शिपबिल्डर्स अँड इंजिनिअर्स(जीआरएसई)ने स्वदेशी आरेखन आणि बांधणी केलेल्या अग्रय या उथळ पाण्यात संचारक्षम पाणबुडीविरोधी आठ जहाजांपैकी, चौथ्या जहाजाचे आज नौदलाकडे हस्तांतरण केले. जीआरएसई, कोलकाताने अशा प्रकारच्या उथळ पाण्यात संचारक्षम पाणबुडीविरोधी जहाजांची 'इंडियन रजिस्टर ऑफ शिपिंग' (IRS) च्या नियमांनुसार रचना आणि बांधणी केली असून यामधून ज्यामधून स्वदेशी संरक्षण जहाजबांधणीचे यश अधोरेखित होत आहे.
(4)DADW.jpeg)
77 मीटर लांबीच्या या युद्धनौका भारतीय नौदलातील वॉटरजेट तंत्रज्ञानाने संचार करणाऱ्या सर्वात मोठ्या युद्धनौका आहेत. वजनाने हलके असलेले अत्याधुनिक पाणतीर(टॉर्पेडो), स्वदेशी बनावटीचे रॉकेट लॉन्चर्स आणि उथळ पाण्यात पाणबुड्यांचा शोध घेणारी सोनार यंत्रणा यांनी त्या सुसज्ज आहेत. यामुळे पाण्याखालील पाणबुड्यांचा शोध घेणे आणि त्यांचा वेध घेऊन या धोक्यापासून प्रभावी पद्धतीने संरक्षण करणे शक्य होणार आहे. या युद्धनौकांच्या समावेशामुळे भारतीय नौदलाच्या पाणबुडीविरोधी आणि पाणसुरुंग आधारित युद्धक्षमतांमध्ये, तसेच किनारपट्टीवरील टेहळणीच्या क्षमतेत आणखी वाढ होणार आहे.
ही युद्धनौका म्हणजे पूर्वीच्या 1241 पीई श्रेणीतील आयएनएस अग्रय गस्ती नौकेची सुधारित आवृत्ती आहे, जी नौका 2017 मध्ये सेवेतून निवृत्त करण्यात आली होती. यामुळे आपल्या उल्लेखनीय युद्धनौकांच्या नावांचा वारसा जपण्याची नौदलाची परंपरा पुढे सुरू राहिली आहे.
(4)0TDE.jpeg)
अग्रयचा मिळालेला ताबा हा भारतीय नौदलाच्या स्वदेशी जहाजबांधणीच्या वाटचालीतील आणखी एक मैलाचा दगड आहे. सरकारच्या 'आत्मनिर्भर भारत' या संकल्पनेनुसार, यामध्ये 80% पेक्षा जास्त स्वदेशी सामग्रीचा वापर करण्यात आला आहे. हे जहाज देशांतर्गत संरक्षण उत्पादन व्यवस्थेची वाढती ताकद आणि आयातीवरील अवलंबित्व कमी करण्याच्या निरंतर प्रयत्नांचा दाखला आहे.