સહકાર મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય સહકાર નીતિ 2025ના અમલીકરણને વેગ આપવા માટે નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે રાષ્ટ્રીય સંમેલનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
કેન્દ્ર, રાજ્યો અને નિષ્ણાતોએ પાયાના સ્તરે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના “સહકાર સે સમૃદ્ધિ” ના વિઝનના અમલીકરણને ઝડપી બનાવવા માટે ચર્ચા કરી
રાષ્ટ્રીય સહકાર નીતિ 2025 સહકારી સંસ્થાઓને રાષ્ટ્રીય વિકાસના બીજા એન્જિન તરીકે સ્થાપિત કરવા માટે એક વ્યાપક અને દૂરંદેશી રોડમેપ રજૂ કરે છે
કેન્દ્રીય સહકાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી કૃષ્ણ પાલ ગુર્જરે સહકારને જન આંદોલન બનાવવાનું આહ્વાન કર્યું
PACS કોમ્પ્યુટરાઈઝેશન, વિકેન્દ્રિત સંગ્રહ અને સહકારી ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો
નિષ્ણાતોએ અર્થતંત્રમાં સહકારી ક્ષેત્રના યોગદાનને ત્રણ ગણું કરવાની વ્યૂહરચના પર વિચાર કર્યો
છેવાડાના માનવી સુધી સસ્તું ધિરાણ પહોંચાડવામાં સહકારી ક્ષેત્ર સૌથી અસરકારક
30 MAR 2026 4:46PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સહકાર સે સમૃદ્ધિના વિઝનના અમલીકરણને ઝડપી બનાવવા અને માનનીય કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહના નેતૃત્વ હેઠળ રાષ્ટ્રીય વિકાસના મુખ્ય એન્જિન તરીકે સહકારી ક્ષેત્રને મજબૂત કરવાના પ્રયાસોને વેગ આપવા માટે આજે નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે રાષ્ટ્રીય સહકાર નીતિ 2025 માટે અમલીકરણના માર્ગો અને આગળનો માર્ગ થીમ પર એક રાષ્ટ્રીય સંમેલનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ સંમેલન ભારત સરકારના સહકાર મંત્રાલય અને "ત્રિભુવન" સહકારી યુનિવર્સિટી (TSU) દ્વારા સંયુક્ત રીતે યોજવામાં આવ્યું હતું. દેશભરમાંથી નીતિ નિર્માતાઓ, સહકારી સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ, નિષ્ણાતો અને હિતધારકોએ સંમેલનમાં ભાગ લીધો હતો અને નીતિના અસરકારક અમલીકરણ પર ચર્ચા કરી હતી.
માનનીય કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહના નેતૃત્વમાં માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના "સહકાર સે સમૃદ્ધિ" ના વિઝનના કાર્યાન્વયનને ઝડપી બનાવવા અને રાષ્ટ્રીય વિકાસના મુખ્ય એન્જિન તરીકે સહકારી ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવાના પ્રયાસોને મજબૂત બનાવવા માટે આજે નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે "રાષ્ટ્રીય સહકાર નીતિ 2025 માટે અમલીકરણ માર્ગો અને આગળનો માર્ગ" વિષય પર એક રાષ્ટ્રીય સંમેલનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ સંમેલન ભારત સરકારના સહકાર મંત્રાલય અને "ત્રિભુવન" સહકારી યુનિવર્સિટી (TSU) દ્વારા સંયુક્ત રીતે યોજવામાં આવ્યું હતું. દેશભરના નીતિ નિર્માતાઓ, સહકારી સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ, નિષ્ણાતો અને હિસ્સેદારોએ આ સંમેલનમાં ભાગ લીધો હતો અને નીતિના અસરકારક અમલીકરણ પર ચર્ચા કરી હતી.
રાષ્ટ્રીય સંમેલનને સંબોધતા, માનનીય કેન્દ્રીય સહકાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી કૃષ્ણ પાલ ગુર્જરે જણાવ્યું હતું કે સહકારી ચળવળ ભારતની સામાજિક-આર્થિક માળખાનો એક મજબૂત આધારસ્તંભ રહી છે અને દાયકાઓથી ગ્રામીણ ભારતને સશક્ત બનાવવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે કહ્યું કે બદલાતા સમય, વધતી ગ્રામીણ આકાંક્ષાઓ અને વિકસતા આર્થિક લેન્ડસ્કેપને ધ્યાનમાં રાખીને, રાષ્ટ્રીય સહકાર નીતિ 2025 એક વ્યાપક અને દૂરંદેશી રોડમેપ રજૂ કરે છે જે સહકારી સંસ્થાઓને રાષ્ટ્રીય વિકાસના બીજા એન્જિન તરીકે સ્થાપિત કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ નીતિનો ઉદ્દેશ્ય સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા સર્વસમાવેશક વિકાસને વેગ આપવા, ગ્રામીણ અર્થતંત્રને ઉર્જાવાન બનાવવા અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપવાનો છે.
કેન્દ્રીય સહકાર રાજ્ય મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આ નીતિ 48 સભ્યોની રાષ્ટ્રીય સમિતિ દ્વારા આયોજિત 17 બેઠકો અને 4 પ્રાદેશિક કાર્યશાળાઓ દ્વારા દેશભરમાંથી મળેલા ઇનપુટ્સને સામેલ કરીને વ્યાપક પરામર્શ પ્રક્રિયા દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવી છે. નીતિના મુખ્ય સ્તંભો પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે નોંધ્યું હતું કે સહકારી સંસ્થાઓના પાયાને મજબૂત બનાવવો, સહકારી માળખાનો વિસ્તાર કરવો, ગતિશીલ બિઝનેસ ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવી, પારદર્શક અને વ્યવસાયિક સંચાલન સુનિશ્ચિત કરવું, સભ્ય-કેન્દ્રીયતાને પ્રોત્સાહન આપવું, નવા ક્ષેત્રોમાં વિસ્તરણ કરવું અને યુવાનોની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવી એ તેના મુખ્ય ક્ષેત્રો છે. તેમણે એ પણ માહિતી આપી હતી કે આ ચળવળને વધુ મજબૂત કરવા માટે રાજ્યોને તેમની પોતાની સહકાર નીતિઓ ઘડવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી રહ્યા છે.
શ્રી કૃષ્ણ પાલ ગુર્જરે વધુમાં હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે સહકાર મંત્રાલયે રાષ્ટ્રીય સહકાર નીતિ 2025ને અનુરૂપ અનેક પરિવર્તનકારી પહેલો હાથ ધરી છે, જેમાં PACSને મલ્ટી-ફંક્શનલ ઇકોનોમિક યુનિટમાં રૂપાંતરિત કરવા અને તેમને 25થી વધુ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા સક્ષમ બનાવવા, “ત્રિભુવન" સહકારી યુનિવર્સિટીની સ્થાપના, શ્વેત ક્રાંતિ 2.0, નેશનલ કોઓપરેટિવ ડેટાબેઝ, કોઓપરેટિવ રેન્કિંગ ફ્રેમવર્ક અને ભારત ટેક્સી જેવી નવીન પહેલોનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ સંમેલન નીતિના અસરકારક અને સમયબદ્ધ અમલીકરણ માટે મજબૂત પાયો નાખશે અને સહકારી ક્ષેત્રને નવી દિશા આપશે.
આ પ્રસંગે સહકાર મંત્રાલયના સચિવ ડૉ. આશિષ કુમાર ભુતાનીએ જણાવ્યું હતું કે દેશભરમાં 80,000થી વધુ PACSને મલ્ટી-ફંક્શનલ, બિઝનેસ-ઓરિએન્ટેડ અને વધુ કાર્યક્ષમ સંસ્થાઓમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે તેનું કોમ્પ્યુટરાઈઝેશન કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે PACS સ્તરે સંગ્રહનું વિકેન્દ્રીકરણ, ખેડૂતોને વાજબી ભાવ સુનિશ્ચિત કરવા, લણણી પછીના નુકસાનમાં ઘટાડો અને લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવો એ મંત્રાલયની મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ છે.
પ્રધાનમંત્રીની આર્થિક સલાહકાર પરિષદના અધ્યક્ષ પ્રો. એસ. મહેન્દ્ર દેવે તેમના વિશેષ વ્યાખ્યાનમાં ભારતીય અર્થતંત્રમાં સહકારી ક્ષેત્રના યોગદાનને ત્રણ ગણું કરવાની વ્યૂહરચના પર ભાર મૂકતા જણાવ્યું હતું કે સહકારી સંસ્થાઓ સર્વસમાવેશક અને ટકાઉ વિકાસ માટે એક શક્તિશાળી વાહન તરીકે ઉભરી શકે છે. આ જ પ્રસંગે રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયાના સેન્ટ્રલ બોર્ડના ડિરેક્ટર શ્રી સતીશ મરાઠેએ જણાવ્યું હતું કે છેવાડાના માનવી સુધી સસ્તું ધિરાણ પહોંચાડવા માટે સહકારી ક્ષેત્ર સૌથી અસરકારક પદ્ધતિ છે.
સંમેલન દરમિયાન, ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, વિકાસના એન્જિન તરીકે PACS ને મજબૂત કરવા, સભ્ય શિક્ષણ, યુવાનો અને મહિલાઓની ભાગીદારી, ઓર્ગેનિક ઉત્પાદન બજારોમાં નેતૃત્વ અને સહકારી ધિરાણ અને બેંકિંગ જેવા ક્ષેત્રોને આવરી લેતા બહુવિધ થીમેટિક સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. બ્રેકઆઉટ સત્રો અને ઓપન હાઉસ ચર્ચાઓએ નીતિ અમલીકરણ માટે વ્યવહારુ ભલામણો પૂરી પાડી હતી, ત્યારબાદ સમાપન સત્ર દરમિયાન આગળના માર્ગ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
રાષ્ટ્રીય સંમેલને રાષ્ટ્રીય સહકાર નીતિ 2025ના અસરકારક અમલીકરણને આગળ વધારવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપી હતી અને આશા રાખવામાં આવે છે કે તે સહકારી ક્ષેત્રને પારદર્શક, ટેકનોલોજી-સંચાલિત અને જન-કેન્દ્રીય પ્રણાલી તરીકે વધુ મજબૂત બનાવશે, જેનાથી સહકાર સે સમૃદ્ધિના વિઝનને સાકાર કરવાની પ્રક્રિયા ઝડપી બનશે.

Ministry of Cooperation
National Conclave organized at Vigyan Bhawan, New Delhi to accelerate implementation of National Cooperation Policy 2025
Centre, States and experts deliberate to expedite the operationalisation of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahkar Se Samriddhi” at the grassroots level
National Cooperation Policy 2025 presents a comprehensive and forward-looking roadmap to establish cooperatives as the second engine of national growth
Union Minister of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar calls for making cooperation a mass movement
Emphasis on PACS computerization, decentralized storage and strengthening cooperative ecosystem
Experts deliberate on strategies to triple the contribution of cooperatives to the economy
Cooperative sector most effective in delivering affordable credit to the last mile
30 MAR 2026 4:46PM by PIB Delhi
A National Conclave on the theme of “Implementation Pathways for National Cooperation Policy 2025 and the Way Forward” was organised today at Vigyan Bhawan, New Delhi to expedite the operationalisation of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahkar Se Samriddhi” and reinforcing the efforts towards strengthening the cooperative sector as a key engine of national development under the leadership of Hon’ble Union Minister of Home and Cooperation Shri Amit Shah. The conclave was jointly organized by the Ministry of Cooperation, Government of India, and “Tribhuvan” Sahkari University (TSU). Policymakers, representatives of cooperative institutions, experts and stakeholders from across the country participated in the conclave and deliberated on effective implementation of the policy.
Addressing the National Conclave, Hon’ble Union Minister of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar stated that the cooperative movement has been a strong pillar of India’s socio-economic framework and has played a significant role in empowering rural India over decades. He said that in view of changing times, rising rural aspirations and an evolving economic landscape, the National Cooperation Policy 2025 presents a comprehensive and forward-looking roadmap that will play a decisive role in establishing cooperatives as the second engine of national growth. He emphasized that the policy aims to accelerate inclusive development through cooperatives, energize the rural economy, and contribute significantly towards building a developed India by 2047.
The Union Minister of State for Cooperation further stated that the policy has been formulated through an extensive consultative process, incorporating inputs from across the country through 17 meetings and 4 regional workshops conducted by a 48-member national committee. Highlighting the key pillars of the policy, he noted that strengthening the foundation of cooperatives, expanding cooperative structures, developing a vibrant business ecosystem, ensuring transparent and professional management, promoting member-centricity, expanding into new sectors and encouraging youth participation are its core focus areas. He also informed that states are being encouraged to formulate their own cooperation policies to further strengthen the movement.
Shri Krishan Pal Gurjar further highlighted that the Ministry of Cooperation has undertaken several transformative initiatives in line with the National Cooperation Policy 2025, including transforming PACS into multi-functional economic units and enabling them to undertake more than 25 activities, establishment of “Tribhuvan" Sahkari University, White Revolution 2.0, National Cooperative Database, Cooperative Ranking Framework and innovative initiatives such as Bharat Taxi. He expressed confidence that the conclave would lay a strong foundation for effective and time-bound implementation of the policy and provide new direction to the cooperative sector.
On the occasion, Secretary, Ministry of Cooperation, Dr. Ashish Kumar Bhutani stated that more than 80,000 PACS are being computerized across the country to transform them into multi-functional, business-oriented and more efficient entities. He emphasized that decentralization of storage at the PACS level, ensuring fair prices to farmers, reducing post-harvest losses and lowering logistics costs are key priorities of the Ministry.
Chairman of the Economic Advisory Council to Prime Minister, Prof. S. Mahendra Dev, in his special lecture emphasized strategies to triple the contribution of the cooperative sector to the Indian economy, stating that cooperatives can emerge as a powerful vehicle for inclusive and sustainable development. On the same occasion, Shri Satish Marathe, Director on the Central Board of the Reserve Bank of India, stated that the cooperative sector is the most effective mechanism for delivering affordable credit to the last mile.
During the conclave, multiple thematic sessions were organized covering areas such as digital public infrastructure, strengthening PACS as engines of growth, member education, participation of youth and women, leadership in organic product markets, and cooperative credit and banking. Breakout sessions and open house discussions provided practical recommendations for policy implementation, followed by deliberations on the way forward during the concluding session.
The National Conclave served as a significant platform for advancing the effective implementation of the National Cooperation Policy 2025 and is expected to further strengthen the cooperative sector as a transparent, technology-driven and people-centric system, thereby accelerating the realization of the vision of “Sahkar Se Samriddhi”.