PIB Backgrounder
2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત માટે આરોગ્યસંભાળ પર ભાર મૂકવો
બજેટ 2026-27 શ્રેણી
30 MAR 2026 3:51PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• કેન્દ્રીય અંદાજપત્ર 2026-27 એ આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય માટેની ફાળવણીમાં 10% નો વધારો કરીને 2025-26 ના સુધારેલા અંદાજોમાંથી રૂ. 1,06,530.42 કરોડ કરી છે.
• 17 નવી રજૂ કરાયેલી કેન્સર દવાઓ પર કસ્ટમ ડ્યુટીમાંથી સંપૂર્ણ મુક્તિ.
• કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 આગામી પાંચ વર્ષમાં 1,00,000 સહાયક આરોગ્ય વ્યવસાયિકો અને 1.5 લાખ પરિચારકોને તાલીમ આપવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.
• બજેટમાં વધતી વૈશ્વિક માંગને પહોંચી વળવા અને જામનગરમાં WHO વૈશ્વિક પરંપરાગત ઔષધિ કેન્દ્રને ઉન્નત કરવા ત્રણ નવા અખિલ ભારતીય આયુર્વેદ સંસ્થાનો સ્થાપિત કરવાની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે.
પ્રસ્તાવના
ભારતના આરોગ્ય ક્ષેત્રનો વ્યાપ આમૂલ પરિવર્તનના તબક્કામાંથી પસાર થઈ રહ્યો છે. કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26 માંથી મળેલી સમજ દ્વારા પ્રેરિત છે. તેણે સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ માટે એક વ્યાપક રોડમેપ સ્થાપિત કર્યો છે. આ રોડમેપ માળખાગત વિકાસ, નિવારક સંભાળ અને ડિજિટલ એકીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. યુવાનો, વંચિતો અને વૃદ્ધ વસ્તી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.બજેટ બિન-સંચારિત રોગો (એનસીડી) ને પ્રાધાન્ય આપે છે, સાથે-સાથે પરંપરાગત ઔષધ, માનસિક આરોગ્ય સેવાઓ અને બાયોફાર્મા સેક્ટરને મજબૂત કરે છે.
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયને 1,06,530.42 કરોડ રૂપિયા ફાળવવામાં આવ્યા છે જે નાણાંકીય વર્ષ 2025-26 કરતાં 10% વધુ અને 12 વર્ષમાં 194% નો વધારો દર્શાવે છે. આરોગ્ય સંશોધન વિભાગને 4,821.21 કરોડ રૂપિયાનું બજેટ મળ્યું છે.સરકારી ખર્ચમાં આ વધારો સાર્વત્રિક આરોગ્યસંભાળ અને તબીબી સંશોધન તથા નવીનતા પ્રત્યે મક્કમ પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
2026-27 ના બજેટમાં આરોગ્યસંભાળ સંબંધિત જાહેરાતો
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયની બજેટ ફાળવણી ગયા વર્ષના સુધારેલા અંદાજો કરતાં વધી છે. આરોગ્ય ભંડોળમાં વૃદ્ધિના દાયકાઓ જૂના પ્રવાહને આ વધારો અનુરૂપ છે.
આ વર્ષે આરોગ્ય ક્ષેત્રની ઘણી પહેલોને વધુ ભંડોળ ફાળવવામાં આવ્યું હતું (કરોડ રૂપિયામાં).
યોજના/કાર્યક્રમ
અંદાજપત્રીય અંદાજો 2026-27
સુધારેલા અંદાજો 2025-26
વધારો
ટકાવા૨ વધારો
કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજનાઓ
પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (પીએમ-જેવાય)
9,500.00
9,000.00
500.00
5.56%
રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મિશન (એનએચએમ)
39,390.00
37,100.07
2,289.93
6.17%
પ્રધાનમંત્રી સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષા યોજના (પીએમએસએસવાય)
11,307.00
10,900.00
407.00
3.73%
રાષ્ટ્રીય એઈડ્સ અને જાતીય સંક્રમિત રોગો નિયંત્રણ કાર્યક્રમ
3,477.00
2,661.50
815.50
30.64%
રક્ત આધાન સેવાઓ
275.00
200.00
75.00
37.50%
આરોગ્ય અને તબીબી શિક્ષણ માટે માનવ સંસાધન
1,725.00
1,630.00
95.00
5.83%
આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન
350.00
324.26
25.74
7.94%
પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય માળખાકીય સુવિધાઓ અભિયાન (પીએમ-એબીએચઆઇએમ)
4,770.00
2,845.00
1,925.00
67.66%
બિન-યોજનાકીય ઘટક
એઈમ્સ, નવી દિલ્હી
5,500.92
5,238.70
262.22
5.01%
કેન્દ્ર સરકાર આરોગ્ય યોજના અને પેન્શનધારકોના લાભો
8,697.86
8,106.96
590.90
7.29%
કેન્દ્રીય હોસ્પિટલો
4,599.66
4,206.84
392.82
9.34%
પીજીઆઇએમઇઆર, ચંદીગઢ
2,504.65
2,417.86
86.79
3.59%
ભારતીય તબીબી સંશોધન પરિષદ (ICMR)
4,000.00
3,150.50
850.00
26.98%
આયુષ્માન ભારત પ્રધાન મંત્રી-જન આરોગ્ય યોજના (AB-PMJAY), જે 2018 માં શરૂ કરવામાં આવી હતી, તેનું ભંડોળ સતત વધી રહ્યું છે.વિશ્વની સૌથી મોટી જાહેર આરોગ્યસંભાળ યોજના તરીકે, તે લાયક કુટુંબ દીઠ વાર્ષિક રૂપિયા 5 લાખનો આરોગ્ય વીમો પૂરો પાડે છે, જે 12 કરોડથી વધુ નબળા પરિવારો માટે ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળને પોષણક્ષમ બનાવે છે.દાયકાથી અન્ય યોજનાઓ માટેના ભંડોળમાં પણ વધારો થયો છે, ભારતના આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં થઈ રહેલા પરિવર્તનો અને વધુ સુદૃઢ આરોગ્ય સંભાળ માળખાકીય સુવિધાઓની વધતી માંગને પ્રતિસાદ આપતા.
બજેટ 2026-27: નવી પહેલો
2026-27 ના કેન્દ્રીય બજેટમાં રજૂ કરાયેલા નવા કાર્યક્રમો અને પહેલો ભારતના આરોગ્યસંભાળ મુદ્દાઓને સંબોધિત કરે છે, સાથે-સાથે આરોગ્યસંભાળ કાર્યકરોની તાલીમ વધારવાનો પણ પ્રયાસ કરે છે.
બિનચેપી રોગોનો વધારો
નવા પ્રકાશિત આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26 ભારતના આરોગ્યસંભાળ વાતાવરણમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન દર્શાવે છે. રાષ્ટ્રએ માતા અને બાળ સ્વાસ્થ્યને લગતા મુદ્દાઓ પર નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. તેણે 1973 માં 49.7 વર્ષનું આયુષ્ય વધારીને 2023 માં 70.3 વર્ષ કર્યું છે. હવે, તે વધતા સ્વાસ્થ્ય પડકારનો સામનો કરી રહ્યું છે. બિન-ચેપી રોગો (NCDs) એક મુખ્ય ચિંતાનો વિષય છે. આમાં હૃદય રોગ, ડાયાબિટીસ, સ્થૂળતા અને કેન્સરનો સમાવેશ થાય છે. 2021 થી 2023 ના વર્ષોમાં, દેશમાં 57% મૃત્યુ માટે બિન-ચેપી રોગો જવાબદાર હતા.
ભારત સરકાર બિનચેપી રોગોના નિવારણ અને નિયંત્રણ માટેનો રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ ચલાવે છે જેથી જોખમ ધરાવતી વ્યક્તિઓને વ્યવસ્થિત રીતે ઓળખી અને તેમને યોગ્ય સંભાળ અને સારવાર સાથે જોડી શકાય.
વર્ષોથી, રાજ્ય કાર્યક્રમ અમલીકરણ યોજનાઓ માટે મંજૂર થયેલા ભંડોળમાં વધારો થયો છે:
આયુષ અને પરંપરાગત ચિકિત્સા: સંસ્કૃતિના જ્ઞાનમાંથી વૈશ્વિક આરોગ્ય પ્રણાલી સુધી
વૈશ્વિક માન્યતા અને વ્યૂહાત્મક સંદર્ભ
ભારતની પરંપરાગત જ્ઞાન પ્રણાલીઓ વિકસિત થઈને વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત આરોગ્ય પ્રણાલીઓ બની છે.કોવિડ પછી, નિવારક આરોગ્ય સંભાળની માગમાં થયેલા વધારાને કારણે પહેલેથી જ લોકપ્રિય આયુર્વેદ અને આયુષ પ્રણાલીઓએ વ્યાપક સ્વીકૃતિ મેળવી છે. કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 આયુષને સમકાલીન સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીની તક તરીકે સ્થાન આપે છે. તે એક આર્થિક તક પણ રજૂ કરે છે. આ બજેટ ઔષધીય છોડ ઉગાડતા ખેડૂતોને લાભ આપે છે. તે આ છોડની પ્રક્રિયામાં સામેલ યુવાનોને મદદ કરે છે. આ પહેલ જાહેર આરોગ્યને આગળ ધપાવે છે. તે ગ્રામીણ આવકમાં પણ સુધારો કરે છે. વધુમાં, તેઓ ભારતની વૈશ્વિક સોફ્ટ પાવરને વધારે છે.
બજેટ 2026-27: આયુષ અને પરંપરાગત દવાના ભવિષ્યનું નિર્માણ
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 આયુષ માટે નિર્ણાયક સંક્રમણ દર્શાવે છે. તે વિસ્તરણથી એકીકરણ તરફ આગળ વધે છે. તે ગુણવત્તા વૃદ્ધિ અને વૈશ્વિક નેતૃત્વ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ પરિવર્તન આયુષને પ્રેક્ટિસ-આધારિત પ્રણાલીઓથી વૈજ્ઞાનિક રીતે માન્ય વૈશ્વિક આરોગ્ય શાખાઓમાં લઈ જાય છે.આ વ્યૂહાત્મક પહેલોનો ઉદ્દેશ ઘરેલું આરોગ્યસંભાળ વિતરણ અને આંતરરાષ્ટ્રીય જોડાણ બંને માટે શિક્ષણ, ક્લિનિકલ તાલીમ અને સંશોધન ક્ષમતાને મજબૂત કરવાનો છે, જ્યારે વૈજ્ઞાનિક રીતે ચકાસાયેલા ઉકેલોની માંગ કરતા વૈશ્વિક બજારોમાં ભારતીય આયુષ ઉત્પાદનોને સ્થાન આપવા માટે નિયમનકારી ધોરણો અને પ્રમાણપત્ર ઇકોસિસ્ટમને પણ ઉન્નત કરવામાં આવશે.ભારતે ગુજરાતના જામનગરમાં WHO ગ્લોબલ ટ્રેડિશનલ મેડિસિન સેન્ટરને ઉન્નત કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. પરંપરાગત તબીબી પ્રણાલીઓને વૈશ્વિક સંશોધન અને જ્ઞાન માળખાં સાથે જોડીને, આ નિર્ણય ભારતને પુરાવા-આધારિત સંશોધન, તાલીમ અને આંતરરાષ્ટ્રીય જાગૃતિ માટે એક વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરી રહ્યો છે.આયુષ કેન્દ્રોને પ્રાદેશિક તબીબી હબમાં એકીકૃત કરવાથી ભારતની તબીબી મૂલ્ય પ્રવાસન સેવાઓમાં પરંપરાગત દવાને આધુનિક નિદાન, સારવાર અને પુનર્વસન સેવાઓ સાથે સંકલિત કરવામાં આવે છે.આખરે, વૈજ્ઞાનિક પ્રમાણીકરણ, ગુણવત્તા ખાતરી અને આધુનિક આરોગ્ય સંભાળ પ્રણાલીઓ સાથે સુચારુ એકીકરણ દ્વારા આયુષ ઉભરતી વૈશ્વિક માંગને પહોંચી વળવા માટે વિકસિત થશે.
ઉપસંહાર
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 માં આરોગ્ય ક્ષેત્રને નોંધપાત્ર પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય માટે ફાળવણીમાં નોંધપાત્ર વધારો કરવામાં આવ્યો છે. આ ભારતની આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલીને મજબૂત બનાવવા માટે સરકારની સતત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ગુણવત્તાયુક્ત તબીબી સેવાઓની સાર્વત્રિક પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવાનો પણ છે.મુખ્ય પ્રતિબદ્ધતાઓમાં સહયોગી આરોગ્ય કર્મચારીઓની સંખ્યામાં વધારો, તાત્કાલિક તબીબી જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા અને લાંબા ગાળાના આર્થિક લક્ષ્યોનો સમાવેશ થાય છે.આ પહેલોમાં વૈશ્વિક આયુષ એકીકરણ, ઉત્તર ભારતમાં નિમહાંસ-૨ ની સ્થાપના, અને માળખાકીય સુવિધાઓ, પોષણ અને કટોકટી સંભાળમાં રોકાણોનો સમાવેશ થાય છે.૨૦૪૭ સુધીમાં વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે આરોગ્યસંભાળને એક મૂળભૂત સ્તંભ તરીકે સ્થાપિત કરવાથી ભારતનો જનસાંખ્યિક લાભાંશ સ્વસ્થ, કુશળ અને સ્થિતિસ્થાપક વસ્તી દ્વારા આધારભૂત રહે તે સુનિશ્ચિત થાય છે.
સંદર્ભો
Click here to see PDF

PIB Backgrounder
Prioritising Healthcare for a Viksit Bharat 2047
Budget 2026-27 Series
30 MAR 2026 3:51PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The Union Budget 2026–27 has increased allocation for the Ministry of Health and Family Welfare by 10%, to Rs. 1,06,530.42 crore from the revised estimates of 2025–26.
• 100% customs duty exemption on 17 new cancer drugs
• Union Budget 2026-27 targets training 100,000 allied health professionals and 1.5 lakh caregivers over the next five years
• Budget proposed establishing three new All India Institutes of Ayurveda to meet growing global demand and upgrade the WHO Global Traditional Medicine Centre in Jamnagar.
Introduction
India's healthcare landscape is undergoing a transformative phase. The Union Budget 2026-27, driven by the insights of the Economic Survey 2025-26, has established a comprehensive roadmap for universal health coverage through infrastructure development, preventive care, and digital integration, focusing on youth, underprivileged, and elderly populations. The budget prioritises non-communicable diseases (NCDs) while strengthening traditional medicine, mental health services, and the biopharma sector.
The Ministry of Health and Family Welfare has been allocated Rs. 1,06,530.42 crore—a 10% increase from FY 2025-26 and 194% rise over 12 years. The Department of Health Research has been allocated Rs. 4,821.21 crore. This rising government expenditure demonstrates strong commitment toward universal healthcare and medical research innovation.
Budget 2026-27 Healthcare-Related Announcements
The Ministry of Health and Family Welfare’s budgetary allocation increased from last year’s revised estimates, following the decade-old trend of rising health funding.
Many health initiatives were allocated more funds this year (in crore rupees).
Scheme/Program
Budget Estimates 2026-27
Revised Estimates 2025-26
Increase
% Increase
CENTRAL SECTOR SCHEMES
Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PM-JAY)
9,500.00
9,000.00
500.00
5.56%
National Health Mission (NHM)
39,390.00
37,100.07
2,289.93
6.17%
Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana (PMSSY)
11,307.00
10,900.00
407.00
3.73%
National AIDS and STD Control Programme
3,477.00
2,661.50
815.50
30.64%
Blood Transfusion Services
275.00
200.00
75.00
37.50%
Human Resources for Health & Medical Education
1,725.00
1,630.00
95.00
5.83%
Ayushman Bharat Digital Mission
350.00
324.26
25.74
7.94%
PM-Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM)
4,770.00
2,845.00
1,925.00
67.66%
NON-SCHEME COMPONENT
AIIMS, New Delhi
5,500.92
5,238.70
262.22
5.01%
Central Government Health Scheme & Pensioners' Benefits
8,697.86
8,106.96
590.90
7.29%
Central Hospitals
4,599.66
4,206.84
392.82
9.34%
PGIMER, Chandigarh
2,504.65
2,417.86
86.79
3.59%
Indian Council of Medical Research (ICMR)
4,000.00
3,150.50
850.00
26.98%
Funding for the Ayushman Bharat Pradhan Mantri-Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY), launched in 2018, has been steadily rising. As the world's largest public healthcare scheme, it provides health insurance of up to Rs. 5 lakhs annually per eligible household, making quality healthcare affordable for over 12 crore vulnerable families. Funding for other schemes has also increased over the decade, responding to India's evolving health landscape and demand for stronger healthcare infrastructure.
Budget 2026-27: New Initiatives
New initiatives and schemes announced in the Union Budget 2026-27 focus on India’s healthcare challenges while aiming to train a greater number of healthcare professionals.
Rise of Non-Communicable Diseases
The recently released Economic Survey 2025-26 highlights a critical shift in India’s health landscape. While the nation has achieved significant progress in tackling maternal and child health and increasing life expectancy from 49.7 years in 1973 to 70.3 years in 2023, it now faces a rising health challenge: Non-communicable diseases (NCDs) such as cardiovascular diseases, diabetes, obesity and cancers. NCDs accounted for 57% of deaths in the country in 2021-23.
The Government of India runs the National Programme for Prevention and Control of Non-Communicable Diseases to systematically identify high-risk individuals and link them to appropriate care and treatment.
Over the years, the funds approved for State Programme Implementation Plans have increased:
AYUSH and Traditional Medicine: From Civilisational Knowledge to a Global Health System
Global Recognition and Strategic Context
India's traditional knowledge systems have evolved into globally recognised health frameworks. Post-COVID, demand for preventive care has driven wider acceptance of the already popular Ayurveda and AYUSH systems. The Union Budget 2026-27 positions AYUSH as a contemporary health, wellness, and economic opportunity, benefiting farmers cultivating medicinal plants and youth in processing, thereby advancing public health, rural incomes, and India's global soft power.
Budget 2026–27: Building the Future of AYUSH and Traditional Medicine
The Union Budget 2026-27 marks a decisive transition for AYUSH from expansion to consolidation, quality enhancement, and global leadership, transforming it from practice-based systems into scientifically validated global health disciplines. The strategic initiatives aim to strengthen education, clinical training, and research capacity for both domestic healthcare delivery and international engagement, while raising regulatory standards and certification ecosystems to position Indian AYUSH products in global markets that demand scientifically validated solutions. By deciding to upgrade the WHO Global Traditional Medicine Centre at Jamnagar, India positions itself as a global hub for evidence-based research, training, and international awareness, anchoring traditional systems within global research and knowledge frameworks. The integration of AYUSH Centres into Regional Medical Hubs embeds traditional medicine into India's medical value tourism offerings alongside modern diagnostics, treatment, and rehabilitation services. This will ultimately lead to AYUSH evolving to meet rising global demands through scientific validation, quality assurance, and seamless integration with modern healthcare delivery systems.
Conclusion
The Union Budget 2026–27 has accorded significant priority to the health sector, with a substantial increase in allocations for the Ministry of Health and Family Welfare, reflecting the Government’s continued commitment to strengthening India’s healthcare system and ensuring universal access to quality medical services. Key commitments include expanded allied health workforce, addressing immediate clinical needs and long-term economic goals. Initiatives span global AYUSH integration, NIMHANS-2 establishment in North India, and investments in infrastructure, nutrition, and emergency care. All this ensures India's demographic dividend is supported by a healthy, skilled, and resilient population, thereby positioning healthcare as a fundamental pillar for Viksit Bharat by 2047.
References
Click here to see PDF