ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੀਮਿੰਟ ਅਤੇ ਭਵਨ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
27 MAR 2026 3:51PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੀਮਿੰਟ ਅਤੇ ਭਵਨ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ ਕੌਂਸਲ (ਐੱਨਸੀਬੀ) ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੀਮਿੰਟ ਨਿਰਮਾਤਾ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਐੱਨਸੀਬੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਐੱਲ. ਪੀ. ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਅਲਟ੍ਰਾਟੈੱਕ ਸੀਮਿੰਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਰਾਹੁਲ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਐੱਨਸੀਬੀ, ਬਲੱਭਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਇਸ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਐੱਨਸੀਬੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਐੱਲ. ਪੀ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਗਲੇ 3-5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਧੀਵਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਸਿਵਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ, ਰੈਡੀ-ਮਿਕਸ ਕੰਕ੍ਰੀਟ (ਆਰਐੱਮਸੀ) ਮਾਹਰਾਂ, ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ, ਨਿਰਮਾਣ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਿਸਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਪਰਖ, ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ ਨਿਰਧਾਰਨ, ਟਿਕਾਊਪਣ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਪੱਧਤੀਆਂ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਸਾਈਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਅਤੇ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੇ ਆਰਐੱਮਸੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੌਰੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਵਹਾਰਕ ਸਮਝ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਧਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਕੁਸ਼ਲ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
National Council for Cement and Building Materials signs MoU to strengthen skill development and capacity building in construction sector
27 MAR 2026 3:51PM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening skill development and capacity building in India’s construction sector, the National Council for Cement and Building Materials (NCB) has signed a Memorandum of Understanding (MoU) with a leading cement manufacturer.
The MoU was signed by Director General, NCB, Dr L. P. Singh and Head – Technical Services, UltraTech Cement Limited, Er. Rahul Goel today at NCB, Ballabgarh.
Speaking on the occasion, Director General, NCB, Dr L. P. Singh stated that the collaboration is expected to contribute to capacity building in the construction sector. He expressed confidence that a large number of professionals and workers would be trained over the next 3–5 years under this initiative.
The partnership will focus on structured training and certification programmes across the country, aimed at capacity building of civil engineers, ready-mix concrete (RMC) professionals, contractors, construction workers, and masons. The training will cover key areas such as material quality testing, concrete mix proportioning, durability, and sustainable construction practices.
The initiative will also include workshops, site demonstrations, technical seminars, and exposure visits to plants and RMC facilities to enhance practical understanding and technical skills.
Aligned with flagship programmes of the Government of India, including the Skill India Mission, the collaboration is expected to support the development of a skilled workforce capable of meeting the requirements of the country’s growing infrastructure and housing sectors.