ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આજે નવી દિલ્હીમાં ટેલી-લો પહેલ પર રાષ્ટ્રીય પરામર્શને સંબોધિત કર્યો
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ટેલી-લો પહેલ હેઠળ ન્યાય માટે સર્વસમાવેશક, ટેકનોલોજી આધારિત પહોંચનું આહવાન કર્યું
ટેલી-લો ન્યાયના અંતરને દૂર કરશે, નાગરિક-કેન્દ્રી કાનૂની પ્રણાલીને મજબૂત બનાવશે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
'સૌ માટે સુલભ, સસ્તો અને સમયસર ન્યાય એ લોકશાહીનો મુખ્ય હિસ્સો છે': ઉપરાષ્ટ્રપતિ
29 MAR 2026 6:28PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આજે નવી દિલ્હીમાં કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત 'ડિઝાઇનિંગ ઇનોવેટિવ સોલ્યુશન્સ ફોર હોલિસ્ટિક એક્સેસ ટુ જસ્ટિસ' (DISHA) યોજનાની ટેલી-લો (Tele-Law) પહેલ પર 'નેશનલ કન્સલ્ટેશન 2026' ને સંબોધિત કર્યો હતો અને તમામ નાગરિકો માટે સુલભ, સસ્તો અને સમયસર ન્યાયની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
ન્યાય સુધીની પહોંચ એ લોકશાહીનો પાયો છે એ વાત પર ભાર મૂકતા તેમણે કહ્યું કે, રાષ્ટ્રીય પરામર્શ એ સુનિશ્ચિત કરવા માટેની સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે કે ન્યાય એ થોડા લોકો માટેનો વિશેષાધિકાર નથી પરંતુ સૌ માટે ઉપલબ્ધ અધિકાર છે.
તાજેતરના કાનૂની સુધારાઓ પર પ્રકાશ પાડતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે નવા ફોજદારી કાયદાઓ તરફનું સંક્રમણ પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવીને અને કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરીને વધુ નાગરિક-કેન્દ્રી ન્યાય પ્રણાલી તરફ ઐતિહાસિક પરિવર્તન દર્શાવે છે.
તેમણે શાસનમાં ટેકનોલોજીની પરિવર્તનકારી ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) અને ટેલી-મેડિસિન જેવી પહેલો ટાંકી હતી અને ટેલી-લો પહેલને કાનૂની સેવાઓના લોકશાહીકરણ માટે એક શક્તિશાળી સાધન તરીકે વર્ણવી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે મુકદ્દમા પૂર્વેની કાનૂની સલાહ વિવાદોને વહેલા ઉકેલવામાં, બિનજરૂરી મુકદ્દમા ઘટાડવામાં અને અદાલતો પરનો બોજ હળવો કરવામાં મદદ કરી શકે છે.
ભાષાકીય સમાવેશના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભારતના બંધારણને બહુવિધ પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ કરાવવાના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો અને સમજણ તથા સહભાગિતા વધારવા માટે સ્થાનિક ભાષાઓમાં કાનૂની પરામર્શ પૂરો પાડવા માટે આહવાન કર્યું.
મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ રેખાંકિત કરતા તેમણે સર્વસમાવેશકતા, ગુણવત્તા અને જવાબદારી અને હેતુ સાથેની નવીનતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કાનૂની સેવાઓની 'લાસ્ટ-માઇલ ડિલિવરી' (છેવાડાના માનવી સુધી પહોંચ) સુનિશ્ચિત કરવા માટે કેન્દ્રિત પ્રયાસો કરવા હાકલ કરી હતી, ખાસ કરીને મહિલાઓ, ગ્રામીણ અને હાંસિયામાં ધકેલાયેલા સમુદાયો માટે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ન્યાય સુધીની પહોંચ વધારવામાં પાયાના સ્તરે યોગદાન આપવા બદલ પેરા-લીગલ વોલેન્ટિયર્સ, કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSCs), પેનલ વકીલો અને અન્ય હિતધારકોની પ્રશંસા કરી હતી.
તેમણે વધુ પ્રતિભાવશીલ, સર્વસમાવેશક અને સમાન કાનૂની ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા બદલ કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલય અને ભાગીદાર સંસ્થાઓની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
આ પ્રસંગે, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કાનૂની જાગૃતિ, આઉટરીચ અને સેવા વિતરણ વધારવાના ઉદ્દેશ્યથી અનેક જ્ઞાન ઉત્પાદનો અને ટેકનોલોજી આધારિત નવીનતાઓનું અનાવરણ કર્યું હતું.
તેમણે “વૉઇસ ઓફ બેનિફિશિયરીઝ” (લાભાર્થીઓનો અવાજ) બુકલેટ 2025–26 લોન્ચ કરી, જે એવા વ્યક્તિઓની આકર્ષક વાર્તાઓ રજૂ કરે છે જેમના જીવન પર ટેલી-લો સેવાઓ દ્વારા સકારાત્મક પ્રભાવ પડ્યો છે.
તેમણે ‘ન્યાય સેતુ’ (Nyaya Setu) પણ લોન્ચ કર્યું, જે નાગરિકો અને કાનૂની સેવાઓ વચ્ચે ડિજિટલ સેતુ તરીકે કામ કરવા માટે વિકસાવવામાં આવેલ AI-સંચાલિત ચેટબોટ છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ 'ન્યાય સેતુ મેસ્કોટ' (Mascot) નો પણ પરિચય કરાવ્યો હતો, જે ન્યાય વિતરણના સંબંધિત અને સુલભ પ્રતીક તરીકે કલ્પના કરવામાં આવ્યો છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય જાહેર જોડાણને મજબૂત કરવાનો છે, ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને ડિજિટલ રીતે સેવા વંચિત વસ્તીમાં.
નેશનલ લો યુનિવર્સિટી, દિલ્હીના સહયોગથી વિકસિત કાનૂની જાગૃતિ કોમિક બુક્સની શ્રેણી પણ આ કાર્યક્રમ દરમિયાન લોન્ચ કરવામાં આવી હતી.
કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયના કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) અને સંસદીય બાબતોના રાજ્ય મંત્રી શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ અને અન્ય મહાનુભાવો આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Vice President's Secretariat
Vice President Shri C. P. Radhakrishnan addressed the National Consultation on Tele-Law initiative in New Delhi today.
Vice President calls for inclusive, tech-driven access to justice under Tele-Law initiative
Tele-Law to bridge justice gap, strengthen citizen-centric legal system: Vice President
‘Accessible, affordable and timely justice for all is core to democracy’: Vice President
29 MAR 2026 6:28PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today addressed the National Consultation 2026 on Tele-Law initiative of the Designing Innovative Solutions for Holistic Access to Justice (DISHA) Scheme, organised by the Ministry of Law and Justice in New Delhi, and underscored the need for accessible, affordable and timely justice for all citizens.
Emphasising that access to justice is a cornerstone of democracy, he said the National consultation reflects a collective commitment to ensuring that justice is not a privilege for a few but a right available to all.
Highlighting recent legal reforms, the Vice President noted that the transition to new criminal laws, marks a historic shift towards a more citizen-centric justice system by simplifying procedures and improving efficiency.
He underlined the transformative role of technology in governance, citing initiatives such as Direct Benefit Transfer (DBT) and tele-medicine, and described the Tele-Law initiative as a powerful tool to democratise legal services. He noted that pre-litigation legal advice can help resolve disputes early, reduce unnecessary litigation and ease the burden on courts.
Stressing the importance of linguistic inclusion, the Vice President highlighted efforts to make the Constitution of India available in multiple regional languages and called for legal consultations to be provided in local languages to enhance understanding and participation.
Outlining key priorities, he emphasised inclusivity, quality and accountability, and innovation with purpose. He called for focused efforts to ensure last-mile delivery of legal services, particularly for women, rural and marginalised communities.
The Vice President commended para-legal volunteers, Common Service Centres, panel lawyers and other stakeholders for their grassroots contributions in expanding access to justice.
He also lauded the Ministry of Law and Justice and partner organisations for leveraging technology to build a more responsive, inclusive and equitable legal ecosystem.
During the occasion, the Vice President unveiled several knowledge products and technology-driven innovations aimed at enhancing legal awareness, outreach, and service delivery.
He launched the “Voice of Beneficiaries” Booklet 2025–26, which captures compelling stories of individuals whose lives have been positively impacted through Tele-Law services.
He also launched ‘Nyaya Setu’, an AI-powered chatbot developed to act as a digital bridge between citizens and legal services.
The Vice President also introduced the Nyaya Setu Mascot, conceptualized as a relatable and accessible symbol of justice delivery, aimed at strengthening public engagement, especially among rural and digitally underserved populations.
A series of legal awareness comic books, developed in collaboration with National Law University, Delhi, was also launched during the event.
Union Minister of State(I/C) for Law & Justice and Minister of State for Parliamentary Affairs, Shri Arjun Ram Meghwal; and other dignitaries were present during the occasion.