భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
పబ్లిక్ ఛార్జింగ్ మౌలిక సదుపాయాలు ప్రారంభం
27 MAR 2026 4:13PM by PIB Hyderabad
కింద అందించిన వివరాల ప్రకారం 01.03.2026 నాటికి మహారాష్ట్ర, ఉత్తర ప్రదేశ్ రాష్ట్రాలు సహా జాతీయ స్థాయిలో ఎఫ్ఏఎమ్ఈ-II పథకం కింద మంజూరైన 9,332 విద్యుత్ వాహన పబ్లిక్ ఛార్జింగ్ స్టేషన్లకు (ఈవీ పీసీఎస్) గానూ 6,645 ప్రస్తుతం పనిచేస్తున్నాయి:
Sl. No.
State
No. of approved chargers
No. of Operational Chargers
1.
Maharashtra
670
615
2.
Uttar Pradesh
937
456
సాధ్యత, డిమాండ్, అంచనా వినియోగం ఆధారంగా అన్ని రాష్ట్రాల్లో ఛార్జింగ్ స్టేషన్లు ఏర్పాటయ్యాయి. ఆయిల్ మార్కెటింగ్ కంపెనీల (ఓఎమ్సీల) నుంచి అందిన సమాచారం ప్రకారం, రాష్ట్రాల వారీగా ఏర్పాటు చేసిన ఛార్జింగ్ స్టేషన్ల సమాచారం అనుబంధంలో పొందుపరిచారు.
2024 సెప్టెంబరులో విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ "విద్యుత్ వాహనాల ఛార్జింగ్ మౌలిక సదుపాయాల ఏర్పాటు, కార్యాచరణ మార్గదర్శకాలు-2024"ను జారీ చేసింది. ఇవి అనుసంధానత, పరస్పర అనుకూలతతో పనిచేసే ఈవీ ఛార్జింగ్ మౌలిక సదుపాయాల నెట్‌వర్క్‌ను రూపొందించడం కోసం అవసరమైన ప్రమాణాలు, ప్రోటోకాల్లను వివరిస్తాయి. ఈవీ ఛార్జింగ్ మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించిన భారతీయ ప్రమాణాలను బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్ ప్రచురించింది. ఈ ప్రమాణాలు కనెక్టర్లు, కమ్యూనికేషన్ ప్రోటోకాల్లు, విద్యుత్ వాహనాల సరఫరా సాధనాలు (ఈవీఎస్ఈ), బ్యాటరీ స్వాపింగ్ విధానాలు మొదలైన వాటికి సంబంధించిన భద్రత, నాణ్యత పారామితులను నిర్దేశిస్తాయి. వాహన ఇన్‌లెట్ కనెక్టర్లకు సంబంధించిన సాంకేతిక అవసరాలను నిర్దేశించడానికి, N1 [3.5 టన్నుల స్థూల వాహన బరువు (GVW) మించని సరుకు రవాణా వాహనం] కోసం మినహా... M (ప్రయాణికుల), N (సరుకు రవాణా) కేటగిరీలకు చెందిన అన్ని వాహనాల్లో కండక్టివ్ ఛార్జింగ్ సిస్టమ్‌ల కోసం పరస్పర అనుకూలతను నిర్ధారించడానికి ఏఐఎస్ ప్రమాణాలను ఎమ్‌వోఆర్‌టీహెచ్ సవరించింది.
అనుబంధం
ఆయిల్ మార్కెటింగ్ కంపెనీలు అందించిన సమాచారం ప్రకారం ఎఫ్ఏఎమ్ఈ-II కింద రాష్ట్రాల వారీగా ఏర్పాటు చేసిన ఛార్జింగ్ స్టేషన్ల వివరాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి: -
S. No.
State
No. of chargers installed as on 01.03.2026
1
Andaman & Nicobar
0
2
Andhra Pradesh
544
3
Arunachal Pradesh
3
4
Assam
108
5
Bihar
298
6
Chandigarh
0
7
Chhattisgarh
167
8
Dadra & Nagar Haveli & Daman & Diu
4
9
Delhi
60
10
Goa
23
11
Gujarat
530
12
Haryana
539
13
Himachal Pradesh
54
14
Jammu And Kashmir
78
15
Jharkhand
169
16
Karnataka
751
17
Kerala
336
18
Ladakh
13
19
Madhya Pradesh
446
20
Maharashtra
670
21
Manipur
14
22
Meghalaya
25
23
Mizoram
4
24
Nagaland
18
25
Odisha
194
26
Puducherry
10
27
Punjab
436
28
Rajasthan
543
29
Sikkim
0
30
Tamil Nadu
957
31
Telangana
488
32
Tripura
4
33
Uttar Pradesh
937
34
Uttarakhand
61
35
West Bengal
448
36
Lakshadweep
0
Total
8932
ఇతర ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు ఏర్పాటు చేసిన ఛార్జర్ల సంఖ్య కింది విధంగా ఉంది: -
S. No
OMCs/Entities
No. of EVPCS installed as on 01.03.2026
1
CESL
97
2
REIL
49
3
KSEB
30
4
SMC
50
5
POWERGRID
1
Total for Entities (B)
227
ఈ సమాచారాన్ని భారీ పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ భూపతిరాజు శ్రీనివాస వర్మ ఈ రోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Heavy Industries
LAUNCH OF PUBLIC CHARIGING INFRASTRUCTURE
27 MAR 2026 4:13PM by PIB Delhi
As on 01.03.2026, 6,645 electric vehicle public charging stations (EV PCS) are operational against 9,332 sanctioned under the FAME-II scheme on pan India basis including State of Maharashtra and Uttar Pradesh as per details provided below :
Sl. No.
State
No. of approved chargers
No. of Operational Chargers
1.
Maharashtra
670
615
2.
Uttar Pradesh
937
456
The charging stations have been installed across states based on feasibility, demand, and expected utilization. As per information received from Oil Marketing Companies (OMCs), the State-wise data of charging stations installed is provided at Annexure.
Ministry of Power has issued "Guidelines for Installation and Operation of Electric Vehicle Charging Infrastructure-2024", in September 2024, which outline standards and protocols to create connected and interoperable EV charging infrastructure network. Further, Bureau of Indian Standard has published Indian Standards related to EV Charging Infrastructure. These standards specify the safety and quality parameters for connectors, communication protocols, Electric Vehicle Supply Equipment (EVSE), Battery Swapping Systems, etc. MoRTH has amended the AIS standards to prescribe the technical requirements pertaining to vehicle inlet connectors and to ensure interoperability for conductive charging systems in all M (Passenger) and N (Goods) categories except N1 [goods vehicle not exceeding 3.5 tonnes Gross vehicle Weight (GVW)].
Annexure
Details of state-wise chargers stations installed under FAME-II as per information received from Oil Marketing companies is as under : -
S. No.
State
No. of chargers installed as on 01.03.2026
1
Andaman & Nicobar
0
2
Andhra Pradesh
544
3
Arunachal Pradesh
3
4
Assam
108
5
Bihar
298
6
Chandigarh
0
7
Chhattisgarh
167
8
Dadra & Nagar Haveli & Daman & Diu
4
9
Delhi
60
10
Goa
23
11
Gujarat
530
12
Haryana
539
13
Himachal Pradesh
54
14
Jammu And Kashmir
78
15
Jharkhand
169
16
Karnataka
751
17
Kerala
336
18
Ladakh
13
19
Madhya Pradesh
446
20
Maharashtra
670
21
Manipur
14
22
Meghalaya
25
23
Mizoram
4
24
Nagaland
18
25
Odisha
194
26
Puducherry
10
27
Punjab
436
28
Rajasthan
543
29
Sikkim
0
30
Tamil Nadu
957
31
Telangana
488
32
Tripura
4
33
Uttar Pradesh
937
34
Uttarakhand
61
35
West Bengal
448
36
Lakshadweep
0
Total
8932
No. of Chargers installed by other Public Sector Entities is as under : -
S. No
OMCs/Entities
No. of EVPCS installed as on 01.03.2026
1
CESL
97
2
REIL
49
3
KSEB
30
4
SMC
50
5
POWERGRID
1
Total for Entities (B)
227
This information was given by the Minister of State for Heavy Industries, Shri Bhupathiraju Srinivasa Varma in a written reply in the Rajya Sabha today.