ఔషధాల విభాగం
జనరిక్ మందుల సరఫరా
27 MAR 2026 4:27PM by PIB Hyderabad
ప్రజలందరికీ నాణ్యమైన జనరిక్ మందులను తక్కువ ధరల్లో అందించేందుకు ప్రభుత్వం ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జనౌషధి పరియోజన పథకాన్ని ప్రారంభించింది. ఈ పథకం కింద, దేశవ్యాప్తంగా జనౌషధి కేంద్రాలను (జేఏకే) ఏర్పాటు చేశారు. ఇక్కడ మందుల ధరలు బ్రాండెడ్ మందుల కంటే సుమారు 50% నుంచి 80% వరకు తక్కువగా ఉంటాయి. 28.02.2026 నాటికి ఈ పథకం కింద దేశవ్యాప్తంగా మొత్తం 18,646 జనౌషధి కేంద్రాలు ప్రారంభమయ్యాయి.
మధ్యప్రదేశ్ లోని ఖజురహో లోక్‌సభ నియోజకవర్గంలో మొత్తం 38 జనౌషధి కేంద్రాలు పనిచేస్తున్నాయి. ఇందులో కట్నీ జిల్లాలో 9, పన్నా జిల్లాలో 4, ఛతర్‌పూర్ జిల్లాలో 25 కేంద్రాలు ఉన్నాయి. ఫార్మాస్యూటికల్స్ అండ్ మెడికల్ డివైజెస్ బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియా (పీఎంబీఐ) ప్రాథమిక అనుమతితో పాటు రాష్ట్ర డ్రగ్ లైసెన్సింగ్ అధికారుల నుంచి అవసరమైన లైసెన్సులు పొందిన తర్వాతే ఈ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేసి అందుబాటులోకి తెచ్చారు.
గత ఆర్థిక సంవత్సరం (2024-25)లో దేశవ్యాప్తంగా మొత్తం 4,142 జనౌషధి కేంద్రాలు ప్రారంభమయ్యాయి. ఎంఆర్పీ ధరల ప్రకారం మొత్తం రూ. 2,022.47 కోట్ల విక్రయాలు జరిగాయి. గత ఆర్థిక సంవత్సరంలో మందుల కొరతకు (స్టాక్-అవుట్) సంబంధించి ఎటువంటి ప్రధాన ఫిర్యాదులు నమోదు కాలేదు.
ప్రధానమంత్రి భారతీయ జనౌషధి పరియోజన కింద 2,110 మందులు, 315 శస్త్రచికిత్స పరికరాలు, వైద్య వినియోగ వస్తువులు అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఇందులో గుండె సంబంధిత, క్యాన్సర్ నివారణ, మధుమేహం, ఇన్ఫెక్షన్ నిరోధక, అలర్జీ నిరోధక, జీర్ణకోశ సంబంధిత మందులు, న్యూట్రాస్యూటికల్స్ వంటి అన్ని ప్రధాన చికిత్సా విభాగాలు ఉన్నాయి. ల్యాబ్ రీజెంట్స్, వ్యాక్సిన్లు మినహా నేషనల్ లిస్ట్ ఆఫ్ ఎసెన్షియల్ మెడిసిన్స్ (ఎన్ఎల్ఈఎం)లో ఉన్న దాదాపు అన్ని జనరిక్ మందులను ఈ జాబితాలో చేర్చారు.
ప్రస్తుతం పీఎంబీఐ ఉత్పత్తి జాబితాలో దీర్ఘకాలిక వ్యాధులు, అసంక్రమిత వ్యాధుల (ఎన్సీడీ) రోగుల కోసం 850 పైగా మందులు అందుబాటులో ఉన్నాయి. క్షయ (టీబీ) నివారణ మందుల కోసం 2021 సంవత్సరంలో టీబీ ముక్త భారత్ అభియాన్ ప్రారంభమైంది. ఉచితంగా మందులు అందించే లక్ష్యంతో ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రత్యేక ప్రచారం చేపట్టి క్షయ రోగులందరి పేర్లను నమోదు చేసింది. పీఎంబీఐ 100 పైగా జనౌషధి కేంద్రాలను సర్వే చేసి తక్కువ డిమాండ్, పై పేర్కొన్న ప్రచార కార్యక్రమం ద్వారా ఉచితంగా అందుబాటులో ఉండటం కారణంగా క్షయ నివారణ మందులను ఈ జాబితాలో చేర్చకూడదని నిర్ణయించింది.
జనౌషధి కేంద్రాలలో మందుల సరఫరా, లభ్యత, కోసం ఈ క్రింద చర్యలు అమలులో ఉన్నాయి.
1. దేశవ్యాప్తంగా ప్రస్తుతం ఐదు గిడ్డంగులు, 41మంది పంపిణీదారులు కలిగిన అత్యాధునిక సమాచార సాంకేతికత ఆధారిత సరఫరా వ్యవస్థ అందుబాటులో ఉంది.
2. సెప్టెంబర్ 2024 నుంచి, అత్యధికంగా అమ్ముడయ్యే 100 రకాల మందులు, మార్కెట్లో వేగంగా విక్రయమయ్యే మరో 100 రకాల జనరిక్ మందుల నిల్వలను ప్రోత్సహించే చర్యలు చేపట్టారు. ఈ 200 రకాల మందుల నిల్వలను నిర్వహించే జనౌషధి కేంద్రాల యజమానులకు, వారు ఉంచే నిల్వల ఆధారంగా నెలవారీ ప్రోత్సాహకాలను అందిస్తారు.
3. సాధారణంగా వాడే వస్తువుల లభ్యతను నిర్ధారించడానికి, ఈ పథకాన్ని అమలు చేసే ఫార్మాస్యూటికల్స్ అండ్ మెడికల్ డివైజెస్ బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియా 400 రకాల వేగంగా విక్రయమయ్యే ఉత్పత్తులను ఎప్పటికప్పుడు పర్యవేక్షిస్తుంది. వీటికి ఉన్న డిమాండ్‌ను నిరంతరం అంచనా వేస్తుంది. అంతేకాకుండా, ఆటోమేషన్ ద్వారా కొనుగోలు ప్రక్రియను మెరుగుపరచడానికి, ఈ అంచనా పద్ధతిని డిజిటలైజ్ చేసే చర్యలు కూడా తీసుకున్నారు.
ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జనౌషధి పరియోజన పథకం స్వయం ఉపాధికి ఒక బలమైన మార్గంగా నిలుస్తోంది. ఇది స్థిరమైన ఆదాయాన్ని అందించడమే కాకుండా, వివిధ స్థాయిల్లో ఉపాధి అవకాశాలను కల్పిస్తోంది. ఈ పథకం పరిధిని మరింత విస్తరించడానికి మార్చి 2027 చివరి నాటికి దేశవ్యాప్తంగా మొత్తం జనౌషధి కేంద్రాల సంఖ్యను 25,000 కు పెంచాలని ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
జనౌషధి కేంద్రాల ఏర్పాటు కోసం ప్రభుత్వం ఒక ఫ్రాంచైజీ వంటి నమూనాను అనుసరిస్తోంది. దీని కోసం వ్యక్తిగత పారిశ్రామికవేత్తలు, స్వచ్ఛంద సంస్థలు, సంఘాలు, ట్రస్టులు, సంస్థలు, ప్రైవేట్ కంపెనీల నుంచి నుండి ఆన్‌లైన్ దరఖాస్తులను ఆహ్వానిస్తోంది. డీఫార్మా లేదా బీఫార్మా విద్యార్హత కలిగిన ఏ వ్యక్తి అయినా లేదా అటువంటి విద్యార్హత కలిగిన వ్యక్తిని ఫార్మాసిస్ట్‌గా నియమించుకున్న ఏ సంస్థ అయినా జనౌషధి కేంద్రాన్ని తెరవడానికి అర్హులు. సంబంధిత రాష్ట్ర లైసెన్సింగ్ అధికారి నుంచి డ్రగ్ లైసెన్స్ పొందడం దీనికి తప్పనిసరి. మధ్యప్రదేశ్‌ లోని అన్ని జిల్లాలు సహా దేశంలోని అన్ని జిల్లాల నుంచి ఆన్‌లైన్ దరఖాస్తులను ఆహ్వానిస్తున్నారు. ఆసక్తి గల వారు www.janaushadhi.gov.in వెబ్‌సైట్ ద్వారా తమ దరఖాస్తులను సమర్పించవచ్చు.
రసాయనాలు, ఎరువుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి అనుప్రియ పటేల్ ఈరోజు లోక్‌సభలో ఒక లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ వివరాలు తెలిపారు.

Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Pharmaceuticals
Supply of Generic Medicines
27 MAR 2026 4:27PM by PIB Delhi
The Government launched the Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana scheme to make quality generic medicines available at affordable prices to all. Under the scheme, dedicated outlets known as Jan Aushadhi Kendras (JAKs) are opened across the country to provide medicines at rates that are about 50% to 80% cheaper than those of branded medicines. As of 28.02.2026, a total of 18,646 Jan Aushadhi Kendras have been opened across the country under the scheme.
A total of 38 Jan Aushadhi Kendras (JAKs) are functional in the Khajuraho Lok Sabha Constituency of Madhya Pradesh including 9 JAKs in Katni district, 4 JAKs in Panna district and 25 JAKs in the Chhatarpur district. These Kendras are established and made functional after obtaining initial approval from Pharmaceuticals and Medical Devices Bureau of India (PMBI) and obtaining of requisite license from State Drug Licensing Authorities.
A total of 4142 Jan Aushadhi Kendras have been opened and total sales of Rs. 2022.47 Crore at MRP have been made, across the country during the last financial year i.e F.Y. 2024-25. No major incidents have been reported for stock-out during the last financial year.
The product basket under the Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojna has 2,110 medicines and 315 surgicals, medical consumables and devices, covering all major therapeutic groups, such as cardiovascular, anti-cancer, anti-diabetic, anti-infectives, anti-allergic and gastro-intestinal medicines and nutraceuticals. Almost all generic medicines included in the National List of Essential Medicines, except lab reagents and vaccines, are part of the product basket.
Currently, more than 850 medicines for chronic diseases and NCD patients are available in the PMBI product basket. For anti- tuberculosis (TB) medicines, TB Mukt Bharat Abhiyan was launched in the year 2021 and registration of all TB patients was done under a separate campaign by the Ministry of Health and Family Welfare with the aim of providing free medicines. PMBI surveyed more than 100 JAKs and decided not to include anti-TB medicines due to low demand and the free availability under the aforementioned campaign.
With a view to ensure accessibility and availability of medicines at JAKs, the following measures are in place:
1. An end-to-end information-technology-enabled supply chain system consisting currently of five warehouses and 41 distributors across the country, is in place.
2. Since September 2024, stocking by Jan Aushadhi Kendras (JAKs) of 200 commonly used medicines, consisting of the 100 top-selling medicines in the product basket and 100 fast-selling medicines in the market, is incentivised with JAK owners being eligible to receive monthly incentive based on the stocks that they maintain of these medicines.
3. In addition, with a view to ensure availability of commonly used products, 400 fast-moving products are monitored regularly by the scheme implementing agency {Pharmaceuticals and Medical Devices Bureau of India (PMBI)} and demand for the same is forecasted on an ongoing basis. Further, steps have been taken to digitise the forecasting method to augment the procurement process through automation.
The Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana scheme serves as a robust avenue for self-employment, offering sustainable and consistent income while creating employment across multiple levels.To expand the coverage of the scheme, the Government has set a target to increase in the total number of JAKs opened across the country to 25,000 by end of March 2027.
The Government has adopted a franchise-like model for opening of JAKs by inviting online applications from individual entrepreneurs, non-governmental organisations, societies, trusts, firms, private companies, etc. Any individual having D. Pharma. or B. Pharma. qualification either herself/himself or any individual or organisation who has employed a person with such qualification as a pharmacist for obtaining drug licence from the State Licensing Authority concerned is eligible to open a Jan Aushadhi Kendra. Online applications have been invited from all districts of the country, including all districts of state of, Madhya Pradesh through the website www.janaushadhi.gov.in.
This information was given by Minister of State for Chemicals and Fertilizers, Smt. Anupriya Patel, in a written reply in the Lok Sabha today.