వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
రూ. 2.16 లక్షల కోట్ల పైగా పెట్టుబడులను రాబట్టి, రూ.20.41 లక్షల కోట్ల ఉత్పత్తిని సాధించడంతో పాటు 14.39 లక్షల ఉద్యోగాలను సృష్టించిన పీఎల్ఐ పథకాలు
27 MAR 2026 4:41PM by PIB Hyderabad
పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించడానికి, ఆవిష్కరణలను పెంపొందించడానికి, అత్యుత్తమ మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయడానికి భారత్ ను తయారీ, రూపకల్పన (డిజైన్), ఆవిష్కరణలకు కేంద్రంగా మార్చడానికి భారత ప్రభుత్వం 25 సెప్టెంబర్ 2014న 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది. ప్రస్తుతం, మేక్ ఇన్ ఇండియా 2.0 వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ద్వారా అమలు అవుతున్న 15 తయారీ రంగాలు సహా మొత్తం 27 రంగాలపై దృష్టి సారిస్తోంది. మేక్ ఇన్ ఇండియా 2.0 కింద ఉన్న రంగాల జాబితాను అనుబంధం-I లో జతచేశారు.
'మేక్ ఇన్ ఇండియా' కింద తీసుకున్న ఇతర ప్రధాన చర్యలలో స్టార్టప్ ఇండియా, నేషనల్ సింగిల్ విండో సిస్టమ్, జీఐఎస్ ఆధారిత ల్యాండ్ బ్యాంక్, ప్రత్యక్ష విదేశీ పెట్టుబడి (ఎఫ్డీఐ) విధాన సంస్కరణలు ఉన్నాయి. వీటితో పాటు మల్టీమోడల్ మౌలిక సదుపాయాల సమగ్ర ప్రణాళిక కోసం పీఎం గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్, ప్రధాన ప్రాజెక్టుల ఏర్పాటులో అడ్డంకులను తొలగించడానికి ప్రాజెక్ట్ మానిటరింగ్ గ్రూప్, పారిశ్రామిక పార్కుల ఏర్పాటు వంటివి చేపట్టారు. వ్యాపార నిర్వహణను సులభతరం చేయడం, నిబంధనల భారాన్ని తగ్గించడం, కార్మిక చట్టాల హేతుబద్ధీకరణ, వస్తు సేవల పన్ను (జీఎస్టి) అమలు కూడా ఇందులో భాగమే. ప్రభుత్వ కొనుగోలు ఉత్తర్వులు, ఫేజ్డ్ మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ ప్రోగ్రామ్ (పీఎంపీ) ద్వారా స్వదేశీ తయారీని పెంచడానికి విధానపరమైన చర్యలు తీసుకున్నారు.
'మేక్ ఇన్ ఇండియా' లో భాగంగా 14 కీలక రంగాలలో ఉత్పత్తి ఆధారిత ప్రోత్సాహక (పీఎల్ఐ) పథకాలు అమలు చేస్తున్నారు. ఇందులో భారీ ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ (ఎల్ఎస్ఈఎం), ఐటీ హార్డ్‌వేర్, ఔషధాలు, బల్క్ డ్రగ్స్, వైద్య పరికరాలు, ఆటోమొబైల్స్, ఆటో విడిభాగాలు, అడ్వాన్స్‌డ్ కెమిస్ట్రీ సెల్ బ్యాటరీలు ఉన్నాయి. అలాగే సోలార్ పీవీ మాడ్యూల్స్, టెలికాం, నెట్‌వర్కింగ్ ఉత్పత్తులు, ఆహార శుద్ధి, వస్త్రాలు, స్పెషాలిటీ స్టీల్, వైట్ గూడ్స్, డ్రోన్లు, డ్రోన్ విడిభాగాలు ఉన్నాయి. వీటి ఉత్పత్తిని, అమ్మకాలను పెంచడానికి ఈ పథకం ద్వారా ప్రోత్సాహకాలను అందిస్తున్నారు. గుర్తించిన రంగాలలో కొత్త పెట్టుబడులకు పీఎల్ఐ పథకాలు మార్గం సుగమం చేశాయి. అలాగే తయారీ సామర్థ్యాల విస్తరణకు ఇవి ఎంతో తోడ్పడ్డాయి.
31 డిసెంబర్ 2025 నాటికి పీఎల్ఐ పథకాలు రూ.2.16 లక్షల కోట్లకు పైగా పెట్టుబడులను ఆకర్షించాయి. ఈ పథకాల కింద వచ్చిన పెట్టుబడులు రూ. 20.41 లక్షల కోట్లకు పైగా అదనపు ఉత్పత్తి, విక్రయాలకు దారితీశాయి. అంతేకాకుండా, ఈ పథకాల ద్వారా 14.39 లక్షలమందికి పైగా ప్రత్యక్ష, పరోక్ష ఉపాధి కల్పించాయి. పీఎల్ఐ పరిధిలోకి వచ్చే మొత్తం 14 రంగాలలో ఇప్పటివరకు 836 దరఖాస్తులు ఆమోదం పొందాయి.
భారతదేశంలోని వివిధ రంగాలపై పీఎల్ఐ పథకాల ప్రభావం చాలా స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. దేశీయ తయారీ సామర్థ్యాన్ని బలోపేతం చేయడంలో, ఎగుమతులను పెంచడంలో, ఉపాధి కల్పనలో, పలు వ్యూహాత్మక రంగాలలో దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడంలో ఈ పథకాలు గణనీయమైన పాత్ర పోషించాయి. గత మూడేళ్లలో వచ్చిన పెట్టుబడులు, పెరిగిన ఉత్పత్తి ఉపాధి కల్పనకు సంబంధించిన పూర్తి వివరాలను అనుబంధం-IIలో పొందుపరిచారు. అయితే, పీఎల్ఐ కింద రాష్ట్రాల వారీగా డేటాను కేంద్రీకృత స్థాయిలో ప్రత్యేకంగా నిర్వహించడం లేదు.
సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమల (ఎంఎస్ఎంఈ) అభివృద్ధి కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం కింద పేర్కొన్న వివిధ పథకాలు, కార్యక్రమాలు, విధానపరమైన చర్యల ద్వారా రాష్ట్రాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు అండగా నిలుస్తోంది.
1. ప్రధాన మంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం (పీఎంఈజీపీ): పీఎంఈజీపీ కింద కొత్త సూక్ష్మ పరిశ్రమల స్థాపనకు 35% వరకు మార్జిన్ మనీ లభిస్తుంది. వ్యవసాయేతర రంగాలలో తయారీ యూనిట్ల కోసం రూ. 50 లక్షల వరకు, సేవా రంగ యూనిట్ల కోసం రూ. 20 లక్షల వరకు ప్రాజెక్ట్ వ్యయం ఉన్న కొత్త పరిశ్రమలకు ఈ పథకం వర్తిస్తుంది
2. సూక్ష్మ, చిన్న పరిశ్రమల కోసం క్రెడిట్ గ్యారెంటీ పథకం (సీజీటీఎంఎస్ఈ): ఈ పథకం ద్వారా ఎటువంటి హామీ లేకుండానే రుణాలు పొందే వెసులుబాటు ఉంటుంది. ఈ పథకం కింద ఇచ్చే రుణాలకు రూ. 10 కోట్ల వరకు గ్యారెంటీ కవరేజీ లభిస్తుంది.
3. స్వావలంబన భారత్ నిధి: ఎంఎస్ఎంఈ రంగంలో రూ. 50,000 కోట్ల ఈక్విటీ పెట్టుబడిని అందించడానికి ఈ నిధిని ఏర్పాటు చేశారు. ఇందులో భారత ప్రభుత్వం రూ.10,000 కోట్లు కేటాయించగా, మిగిలిన రూ.40,000 కోట్లు ప్రైవేట్ ఈక్విటీ లేదా వెంచర్ క్యాపిటల్ ఫండ్ల ద్వారా సమీకరిస్తారు. 2026-27 బడ్జెట్‌లో ఈ నిధి కోసం అదనంగా రూ.2000 కోట్ల మద్దతును ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. 2021లో ప్రారంభించిన ఈ నిధిని మరింత బలోపేతం చేయడం ద్వారా సూక్ష్మ పరిశ్రమలకు అవసరమైన పెట్టుబడి నిరంతరం అందేలా చూడటం దీని ప్రధాన ఉద్దేశం.
4. డిజిటల్ ఇండియా: ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా, ఎలక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ వివిధ కీలక సేవలను అందిస్తోంది. ముఖ్యంగా ఒక వినియోగ వస్తువుగా డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాల కల్పనను, డిమాండ్‌ ఆధారిత నిర్వహణ, సేవలను, పౌరులు, ఎంఎస్ఎంఈల డిజిటల్ సాధికారతను ఈ కార్యక్రమం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
5. ఎంఎస్ఎంఈలు రకరకాల డిజిటల్ వేదికల ద్వారా డిజిటల్ చెల్లింపులు కూడా జరుపుతున్నాయి.
రాష్ట్రాల వారీగా వివిధ రంగాలలో సమగ్ర అభివృద్ధిని సాధించడానికి, పెట్టుబడులను ఆకర్షించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో కలిసి జాతీయ పారిశ్రామిక కారిడార్ అభివృద్ధి కార్యక్రమం, ఈశాన్య రాష్ట్రాల కోసం ఉన్నతి, జమ్మూ కాశ్మీర్ కోసం కొత్త కేంద్ర రంగ పథకం, స్టార్టప్ ఇండియా వంటి పలు కీలక పథకాలను అమలు చేస్తోంది. పారిశ్రామికాభివృద్ధికి అవసరమైన వాతావరణాన్ని కల్పించడమే ఈ పథకాల ప్రధాన ఉద్దేశం.
నేషనల్ ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్ డెవలప్‌మెంట్ ప్రోగ్రామ్ (ఎన్ఐసీడీపీ) కింద భారతదేశం అంతటా గ్రీన్ ఫీల్డ్ పారిశ్రామిక ప్రాంతాలు, కేంద్రాలను అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా పోటీని ఎదుర్కోగల తయారీ కేంద్రాలను, పెట్టుబడి గమ్యస్థానాలను నిర్మించడమే ఈ కార్యక్రమం ప్రధాన లక్ష్యం. నేషనల్ ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్ డెవలప్‌మెంట్ ప్రోగ్రామ్ కింద ఇప్పటివరకు సుమారు 20 ప్రాజెక్టులు ఆమోదం పొందాయి. దీనికి తోడు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, ప్రైవేట్ రంగ భాగస్వామ్యంతో పారిశ్రామిక పార్కులను వేగంగా అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. ప్రస్తుతం భారతదేశంలో 306 ప్లగ్-అండ్-ప్లే పారిశ్రామిక పార్కులు అందుబాటులో ఉన్నాయి. వీటికి అదనంగా, నేషనల్ ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ మరో 20 ప్లగ్-అండ్-ప్లే పారిశ్రామిక పార్కులను, స్మార్ట్ సిటీలను అభివృద్ధి చేస్తోంది.
ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో ప్రాంతీయ మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచడం, ఉపాధి కల్పనను పెంచడం, ఆర్థిక వృద్ధిని ప్రోత్సహించడం కోసం ఉన్నతి (ఉత్తర పూర్వ ట్రాన్స్‌ఫార్మేటివ్ ఇండస్ట్రియలైజేషన్) పథకం పరిశ్రమలకు చేయూతనందిస్తోంది. ఈ పథకం కింద పరిశ్రమలకు ప్రధానంగా మూడు రకాల ప్రోత్సాహకాలు లభిస్తున్నాయి. క్యాపిటల్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ ఇన్సెంటివ్ (సీఐఐ), క్యాపిటల్ ఇంట్రెస్ట్ సబ్‌వెన్షన్ (సీఐఎస్), మ్యానుఫ్యాక్చరింగ్ అండ్ సర్వీసెస్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (ఎంఎస్ఎల్ఐ) వంటి ప్రోత్సాహకాలు అందిస్తున్నారు.
జమ్మూ కాశ్మీర్ పారిశ్రామిక అభివృద్ధి కోసం కొత్త పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించే ఉద్దేశంతో భారత ప్రభుత్వం రూ. 28,400 కోట్ల ఆర్థిక వ్యయంతో 'కొత్త కేంద్ర రంగ పథకం (ఎస్సీఎస్ఎస్), 2021'ని అమలు చేస్తోంది. ఈ పథకం కింద క్యాపిటల్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ ఇన్సెంటివ్ (సీఐఐ), క్యాపిటల్ ఇంట్రెస్ట్ సబ్‌వెన్షన్ (సీఐఎస్), గూడ్స్ అండ్ సర్వీసెస్ టాక్స్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (జీఎస్టీఎల్ఐ), వర్కింగ్ క్యాపిటల్ ఇంట్రెస్ట్ సబ్‌వెన్షన్ (డబ్ల్యూసీఐఎస్) వంటి ప్రోత్సాహకాలు అందిస్తున్నారు.
ఉపాధి కల్పనను ప్రోత్సహించడానికి, నైపుణ్యాలను పెంపొందించడానికి, అన్ని రంగాలలో సామాజిక భద్రతను కల్పించడానికి ప్రభుత్వం ఎంప్లాయ్‌మెంట్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (ఈఎల్ఐ) పథకాన్ని కూడా ఆమోదించింది. ఈ పథకం ముఖ్యంగా తయారీ రంగానికి ప్రాధాన్యతనిస్తుంది. రూ.99,446 కోట్ల భారీ వ్యయంతో రూపొందించిన ఈఎల్ఐ పథకం, రాబోయే రెండేళ్ల కాలంలో దేశంలో 3.5 కోట్లకు పైగా ఉద్యోగాల సృష్టిని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఇందులో 1.92 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులు మొదటిసారిగా ఉద్యోగ రంగంలోకి అడుగుపెట్టే వారు ఉండటం విశేషం.
పరిశ్రమలకు అవసరమైన నైపుణ్యాలను పెంపొందించడం, ఉద్యోగ సన్నద్ధతను మెరుగుపరచడం, భారతదేశంలోని అగ్రశ్రేణి కంపెనీలు, సంస్థలలో నిర్మాణాత్మక ఇంటర్న్‌షిప్‌ల ద్వారా వృత్తిపరమైన అనుభవాన్ని కల్పించే లక్ష్యంతో ప్రభుత్వం పీఎం ఇంటర్న్‌షిప్ పథకాన్ని అమలు చేస్తోంది. పైలట్ ప్రాజెక్ట్ మొదటి విడతలో 1.81 లక్షలమందికి పైగా అభ్యర్థులు దరఖాస్తు చేసుకోగా, భాగస్వామ్య కంపెనీలు 60,000మందికి పైగా అభ్యర్థులకు 82,000 పైగా ఇంటర్న్‌షిప్ ఆఫర్లను ఇచ్చాయి. రెండవ విడతలో 2.14 లక్షలమంది పైగా అభ్యర్థులు దరఖాస్తు చేసుకోగా, భాగస్వామ్య కంపెనీలు 71,000మంది పైగా అభ్యర్థులకు 83,000 పైగా ఇంటర్న్‌షిప్ ఆఫర్లను ఇచ్చాయి.
పెట్టుబడులను సులభతరం చేయడానికి, వివిధ రంగాలలో వాటిని ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం పలు చర్యలు తీసుకుంటోంది. వ్యాపార నిర్వహణను సులభతరం చేయడం, దేశీయ తయారీని పెంచడం కోసం ప్రభుత్వం చేపట్టిన విధానపరమైన చర్యలలో నేషనల్ సింగిల్ విండో సిస్టమ్, జీఐఎస్ఆధారిత ల్యాండ్ బ్యాంక్, విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడి విధాన సంస్కరణలు, మల్టీమోడల్ మౌలిక సదుపాయాల సమగ్ర ప్రణాళిక కోసం పీఎం గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్, ప్రధాన మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల ఏర్పాటులో అడ్డంకులను తొలగించడానికి ప్రాజెక్ట్ మానిటరింగ్ గ్రూప్ వంటివి ఉన్నాయి.
వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ జితిన్ ప్రసాద ఈరోజు రాజ్యసభలో ఈ వివరాలు తెలిపారు.

Ministry of Commerce & Industry
PLI Schemes attract over ₹2.16 lakh crore investment, drive ₹20.41 lakh crore production and generate 14.39 lakh jobs
27 MAR 2026 4:41PM by PIB Delhi
Govt of India launched the ‘Make in India’ initiative on 25th September 2014 to facilitate Investment, foster Innovation, build best in class Infrastructure, and make India a hub for manufacturing, design, and innovation. Presently, Make in India 2.0 focuses on 27 sectors including 15 manufacturing sectors, implemented across various Ministries and Departments and State Governments. The list of sectors under Make in India 2.0 is enclosed at Annexure I.
The other major measures taken up under the “Make in India” initiative include Start- up India, National Single Window System, GIS enabled Land Bank, Foreign Direct Investment (FDI) policy reforms, PM Gati Shakti National Master Plan for integrated planning of multimodal infrastructure, Project Monitoring Group to remove bottlenecks in setting up of major infrastructure projects, setting up of industrial parks, interventions to improve ease of doing business, measures for reduction in compliance burden, rationalization of labor laws, introduction of Goods and Services Tax, policy measures to boost domestic manufacturing through public procurement orders and Phased Manufacturing Programme (PMP).
As part of Make in India initiative, the Production Linked Incentive (PLI) schemes have been implemented across 14 key sectors, namely Large-Scale Electronics Manufacturing (LSEM), IT Hardware, Pharmaceuticals, Bulk Drugs, Medical Devices, Automobiles and Auto Components, Advanced Chemistry Cell Batteries, Solar PV modules, Telecom & Networking Products, Food Processing, Textiles, Specialty Steel, White Goods, Drones & Drone Components by incentivizing incremental production and sales,. The PLI schemes have facilitated fresh investments in the identified sectors and supported the expansion of manufacturing capacities.
The PLI schemes have generated investments exceeding ₹2.16 lakh crore as of 31th December 2025. The investments made under the PLI Schemes have led to incremental production and sales of over ₹20.41 lakh crore, as of 31st December, 2025. Further, the Schemes have resulted in an employment generation of over 14.39 lakh (direct and indirect), and 836 applications have been approved across all 14 sectors covered under the PLI framework.
The impact of PLI Schemes has been significant across various sectors in India. The Schemes have contributed substantially towards strengthening domestic manufacturing capacity, enhancing exports, generating employment and reducing the import dependence across multiple strategic sectors. Details of actual investments, increase in production and employment generation during the last three years is enclosed at Annexure II. The state-wise data under PLI is not centrally maintained.
To support the development of Micro Small and Medium Enterprises (MSMEs), the Central Government supplements the efforts of State/UT Governments through various schemes, programmes and policy initiatives. This inter alia includes various schemes and programmes such as:-
1. Prime Minister's Employment Generation Programme (PMEGP): PMEGP provides margin money subsidy up to 35%, for setting up of new micro enterprises, in the non-farm sector with project cost of Rs. 50 lakh for Manufacturing and Rs. 20 lakh for Service enterprises.
2. Credit Guarantee Scheme for Micro and Small Enterprises:The scheme is implemented through Credit Guarantee Fund Trust for Micro and Small Enterprises to provide credit guarantee for loans extended to MSEs. The ceiling for guarantee coverage under the scheme is Rs 10 crore.
3. Self-Reliant India (SRI) Fund: The fund has been set up to infuse Rs. 50,000 crore as equity funding in MSMEs with a provision of Rs. 10,000 crore from the Government of India and Rs. 40,000 crore through Private Equity/Venture Capital Funds. The Budget 2026-27 has also announced a support of Rs 2000 crore to top up the Self-Reliant India Fund set up in 2021 to continue support to micro enterprises and maintain their access to risk capital.
4. Under the Digital India programme, the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) offers services on Digital Infrastructure as a Utility, Governance and Services on Demand, Digital Empowerment of Citizens and MSMEs. Digital payments are also done by MSMEs through different platforms.
To attract investments and provide an enabling eco-system for the overall development across states and sectors the Central Government in collaboration with State Governments implements various schemes such as National Industrial Corridor Development Programme, UNNATI for the North-eastern States, New Central Sector Scheme for Jammu and Kashmir, Startup India.
Under the National Industrial Corridor Development Programme (NICDP), various greenfield industrial areas/region/nodes are being developed across India with the objective of creating manufacturing and investment destinations that are globally competitive. Till date about 20 projects under NICDP have been approved. Moreover, Industrial parks are being developed in partnership with state governments and private sector. There are currently 306 plug-and-play industrial parks in India, and an additional 20 plug-and-play industrial parks and smart cities are being developed by the National Industrial Corridor Development Corporation (NICDC).
The UNNATI (Uttar Poorva Transformative Industrialization) Scheme provides support to industries to enhance regional infrastructure, generate employment, and promote resilience and economic growth in the North-eastern States. Under this scheme, incentives like Capital Investment Incentive (CII), Capital Interest Subvention (CIS) and Manufacturing & Services linked incentive (MSLI) are being provided.
For the Industrial Development of Jammu and Kashmir, the Government of India is implementing the New Central Sector Scheme (NCSS), 2021 with a financial outlay of ₹28,400 Crore for encouraging new investments. Incentives like Capital Investment Incentive (CII), Capital Interest Subvention (CIS), Goods & Services Tax Linked Incentive (GSTLI) and Working Capital Interest Subvention (WCIS) are being provided under this scheme.
Further, the Government has approved the Employment Linked Incentive (ELI) Scheme to support employment generation, enhance employability and social security across all sectors, with special focus on manufacturing sector. With an outlay of Rs 99,446 Crore, the ELI Scheme aims to incentivize the creation of more than 3.5 Crore jobs in the country, over a period of 2 years. Out of these, 1.92 Crore beneficiaries will be first timers, entering the workforce.
The Government has been implementing the PM Internship Scheme with an objective to enhance industry-relevant skills, improve job readiness, and foster professional exposure through structured internships in India’s top-performing companies and institutions. In Round I of the Pilot Project, more than 1.81 lakh candidates have applied and the partner companies made over 82,000 internship offers to over 60,000 candidates. In Round II, more than 2.14 lakh candidates have applied and the partner companies made over 83000 internship offers to over 71000 candidates.
The Government has also been taking up various measures for facilitating and promoting investments across sectors through interventions to improve ease of doing business and policy measures to boost domestic manufacturing, which include National Single Window System, GIS enabled Land Bank, Foreign Direct Investment (FDI) policy reforms, PM Gati Shakti National Master Plan for integrated planning of multimodal infrastructure, Project Monitoring Group to remove bottlenecks in setting up of major infrastructure projects.
This information was given by the Minister of State for Ministry of Commerce & Industry, Shri Jitin Prasada, in Rajya Sabha today.
***
Abhishek Dayal/ Garima Singh/ Ishita Biswas
ANNEXURE-I
ANNEXURES REFERRED TO IN REPLY TO PARTS (a) to (c) OF THE RAJYA SABHA UNSTARRED QUESTION NO. 3880 FOR ANSWER ON 27.03.2026
Manufacturing Sectors
1. Aerospace and Defence
2. Automotive and Auto Components
3. Pharmaceuticals and Medical Devices
4. Bio-Technology
5. Capital Goods
6. Textile and Apparels
7. Chemicals and Petro chemicals
8. Electronics System Design and Manufacturing (ESDM)
9. Leather & Footwear
10. Food Processing
11. Gems and Jewellery
12. Shipping
13. Railways
14. Construction
15. New and Renewable Energy
Service Sectors
1. Information Technology & Information Technology enabled Services (IT & ITeS)
2. Tourism and Hospitality Services
3. Medical Value Travel
4. Transport and Logistics Services
5. Accounting and Finance Services
6. Audio Visual Services
7. Legal Services
8. Communication Services
9. Construction and Related Engineering Services
10. Environmental Services
11. Financial Services
12. Education Services
*******
ANNEXURE-II
ANNEXURES REFERRED TO IN REPLY TO PARTS (a) to (c) OF THE RAJYA SABHA UNSTARRED QUESTION NO. 3880 FOR ANSWER ON 27.03.2026
Details of actual investments, increased in production and employment generation under PLI Schemes
Details/Year
Upto FY 2022-23
Upto FY 2023-24
Upto FY 2024- 2025
Upto FY 2025-26*
Investments
0.51 lakh crore
1.18 lakh crore
1.76 lakh crore
2.16 lakh crore
Sales/Production
4.50 lakh crore
9.71 lakh crore
16.50 lakh crore
20.41 lakh crore
Employment
3 lakhs
8 lakhs
12 lakhs
14.39 lakhs
*upto 31st December 2025