ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਸੀਏਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ
ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੀਆਂ ਦੋ ਡੀਮਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੇ ਕਿਊਐੱਸ ਵਰਲਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਰੈਂਕਿੰਗ - ਵਿਸ਼ੇ ਅਨੁਸਾਰ 2026 ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
27 MAR 2026 4:01PM by PIB Chandigarh
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੀਆਂ ਦੋ ਡੀਮਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੇ ਕਿਊਐੱਸ ਵਰਲਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਰੈਂਕਿੰਗ - ਵਿਸ਼ੇ ਅਨੁਸਾਰ 2026 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਰਜ ਕਰਵਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਸੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਮਨੁੱਖੀ ਪੂੰਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (NAREES) ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ, ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਅਤੇ ਖੋਜ-ਸਬੰਧੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ (ਯੂਕੇ)-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਕ QS Quacquarelli Symonds ਦੁਆਰਾ 25 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨਵੀਨਤਮ ਕਿਊਐੱਸ ਰੈਂਕਿੰਗ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। 2026 ਐਡੀਸ਼ਨ ਨੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ, ਮਾਲਕ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ, ਖੋਜ ਸਬੰਧੀ ਹਵਾਲੇ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਰਗੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 1,900 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ 21,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੋ ਆਈਸੀਏਆਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਉੱਤਮਤਾ ਗਲੋਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਬਰੇਲੀ ਸਥਿਤ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਇੰਡੀਅਨ ਵੈਟਰਨਰੀ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਨੇ 51-100 ਰੈਂਕਿੰਗ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਵੈਟਰਨਰੀ ਸਾਇੰਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ 100 ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਇਕਲੌਤੀ ਭਾਰਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਇੰਡੀਅਨ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ 151-200 ਰੈਂਕਿੰਗ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਉੱਚ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, 10 ਭਾਰਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 475 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਈਏਆਰਆਈ, ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ ਦੇ ਨਾਲ 151-200 ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਟੀਐੱਨਏਯੂ) 201-250 ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਹਰਿਆਣਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਹਿਸਾਰ ਨੇ ਵੀ 301-350 ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਰਜ ਕਰਵਾਈ ਹੈ।
ਡਾ. ਐੱਮ.ਐੱਲ. ਜਾਟ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਏਆਰਈ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਏਆਰ ਡੀਮਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਬਹੁਪੱਖੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਖੋਜ ਉੱਤਮਤਾ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ। ਆਈਸੀਏਆਰ-ਆਈਏਆਰਆਈ ਅਤੇ ਆਈਵੀਆਰਆਈ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਖੋਜ, ਉਪਯੋਗੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਫਸਲਾਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਧਨ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ-ਲਚਕਦਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੇ ਵਰਲਡ ਮੈਪ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਾਨਤਾ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਵਿਗਿਆਨ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਪੂੰਜੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
ICAR Institutions Break New Ground in Global Rankings, Marking Milestone for India’s Agricultural Higher Education
Two Deemed Universities of ICAR Make Historic Debut in QS World University Rankings - Subject wise 2026
27 MAR 2026 4:01PM by PIB Delhi
In a significant stride toward realizing the vision of a Viksit Bharat, Indian agricultural institutions have registered their maiden entry in the QS World University Rankings by Subject 2026. This achievement gains profound importance in light of the emphasis laid by the Prime Minister of India during the Chief Secretaries’ conference in December 2025, where he underscored the critical need to develop skilled human capital.
Responding to this national priority, the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), under the Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, has been tirelessly working to strengthen a world-class, multidisciplinary, and research-intensive education ecosystem within the National Agricultural Research Education and Extension System (NAREES). The latest QS rankings, released on March 25 by UK-based analysts QS Quacquarelli Symonds, reflect the success of these concerted efforts. The 2026 edition evaluated over 21,000 academic programs from more than 1,900 universities globally based on parameters such as academic reputation, employer reputation, research citations, and international collaboration.
For the first time, two ICAR institutions have earned a place on this prestigious global platform. ICAR-Indian Veterinary Research Institute, Bareilly, has secured a place in the 51-100 ranking band, emerging as the only Indian university featured among the top 100 in the Veterinary Science category. Meanwhile, ICAR-Indian Agricultural Research Institute, New Delhi, has debuted in the 151–200 band in the Agriculture & Forestry category, joining an elite group of Indian institutions.
Overall, the Agriculture & Forestry category saw 10 Indian universities listed among 475 globally. Alongside IARI, the 151-200 band features Banaras Hindu University, University of Delhi, and IIT Kharagpur, while Tamil Nadu Agricultural University (TNAU) features in the 201-250 band. Notably, Chaudhary Charan Singh Haryana Agricultural University, Hisar, has also made its maiden entry in the 301-350 band.
Dr M.L. Jat, Secretary, DARE and Director General, ICAR says that the debut of ICAR’s Deemed Universities is a testament to their sustained multidimensional contributions to basic and applied science in agri-food and health systems. Their success is particularly noteworthy given the competitive global landscape of agricultural sciences, where institutions are judged not only on research excellence but also on societal impact. The strong performance of ICAR-IARI and IVRI underscores their integrated approach, combining fundamental research, translational science, and field-level outreach, alongside their vital contributions to national programs on crop and livestock improvement and climate-resilient agriculture. A robust alumni network and enduring stakeholder trust have further bolstered their visibility on the world map.
As India marches toward Viksit Bharat, the global recognition of ICAR’s premier institutions signals a new era where the nation’s agricultural higher education is not just keeping pace with the world, but setting the benchmark for excellence in science, innovation, and human capital development.