PIB Backgrounder
કેન્દ્રીય બજેટ 2026–27: વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા અને વૃદ્ધિ માટે SEZ ને મજબૂત બનાવવું
28 MAR 2026 11:41AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય અંશો (Key Takeaways)
• કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 એ સ્પેશિયલ ઇકોનોમિક ઝોન (SEZ) ના પાત્ર ઉત્પાદન એકમો દ્વારા રાતી દરે ઘરેલું ટેરિફ વિસ્તાર (DTA) માં વેચાણની સુવિધા માટે એક વિશેષ એક વખતની વ્યવસ્થાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે. આવા વેચાણનો જથ્થો તેમની નિકાસના નિર્ધારિત પ્રમાણ સુધી મર્યાદિત રહેશે.
• 28 ફેબ્રુઆરી, 2026 સુધીમાં ભારતમાં 368 સૂચિત (notified) SEZ છે.
• કાર્યરત SEZ માંથી નિકાસ 2025-26 માં (ડિસેમ્બર, 2025 સુધી) કુલ રૂ. 11.70 લાખ કરોડથી વધુ રહી છે, જે 2024-25 ના સમાન ગાળાની સરખામણીમાં 32.02% નો વધારો દર્શાવે છે.
સ્પેશિયલ ઇકોનોમિક ઝોન: ભારતના વ્યાપાર અને રોકાણ ઇકોસિસ્ટમના સ્તંભો
SEZ એ એક વિશિષ્ટ રીતે સીમાંકિત ડ્યુટી-ફ્રી એન્ક્લેવ (જકાત-મુક્ત વિસ્તાર) છે અને અધિકૃત કામગીરી માટે તેને ભારતના કસ્ટમ્સ ક્ષેત્રની બહારનો પ્રદેશ માનવામાં આવે છે. SEZ એકમો માલના ઉત્પાદન માટે, સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે અને ફ્રી ટ્રેડ વેરહાઉસિંગ ઝોન દ્વારા વેરહાઉસિંગ સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે સ્થાપિત કરવામાં આવે છે.
સ્પેશિયલ ઇકોનોમિક ઝોન (SEZs) એ દેશની અંદરના એવા નિયુક્ત વિસ્તારો છે જે વ્યાપાર અને રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક અલગ નિયમનકારી અને નાણાકીય માળખા હેઠળ કાર્ય કરે છે. વધારાની આર્થિક પ્રવૃત્તિ પેદા કરવા, નિકાસ વધારવા, સ્થાનિક અને વિદેશી રોકાણને આકર્ષવા, રોજગારીની તકો ઊભી કરવા અને વિશ્વ કક્ષાનું ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવાના ઉદ્દેશ્યો સાથે સ્થપાયેલ SEZ નિકાસલક્ષી વૃદ્ધિના એન્જિન તરીકે કામ કરે છે.
ભારતમાં, SEZ એ આર્થિક લેન્ડસ્કેપને મજબૂત કરવામાં પરિવર્તનકારી ભૂમિકા ભજવી છે. મે 2005 માં SEZ અધિનિયમના અમલીકરણથી, આ ઝોન્સે તમામ ક્ષેત્રોમાં ઔદ્યોગિક વિસ્તરણને પ્રોત્સાહન આપવાની સાથે નિકાસ વૃદ્ધિમાં નોંધપાત્ર વેગ આપ્યો છે. વિદેશી હૂંડિયામણ કમાવવા અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા ઉપરાંત, SEZ એ પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગાર નિર્માણ, નવી બિઝનેસ ઇકોસિસ્ટમનો ઉદભવ અને સુધારેલા સામાજિક-આર્થિક પરિણામો દ્વારા સ્થાનિક અર્થતંત્રોના સર્વગ્રાહી વિકાસમાં ફાળો આપ્યો છે.
હાલમાં, 28 ફેબ્રુઆરી, 2026 સુધીમાં સમગ્ર ભારતમાં 368 સૂચિત SEZ છે. નાણાકીય પ્રોત્સાહનો, સુવ્યવસ્થિત નિયમનકારી પ્રક્રિયાઓ અને આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઓફર કરીને, SEZ એ ભારતની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો કર્યો છે. તેમણે વિશિષ્ટ ઔદ્યોગિક ક્લસ્ટરોના વિકાસની સુવિધા આપી છે, નવીનતા અને તકનીકી ઉન્નતિને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે અને ભારતને વૈશ્વિક બજારમાં આકર્ષક અને વિશ્વસનીય રોકાણ ગંતવ્ય તરીકે સ્થાપિત કર્યું છે.
A map of india with names
કેન્દ્રીય બજેટ 2026–27 નું SEZ પર ધ્યાન [6]
નિકાસને રોજગાર નિર્માણ, ઔદ્યોગિક ઉન્નતિ, વિદેશી હૂંડિયામણની કમાણી અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં એકીકરણના મુખ્ય ચાલક તરીકે ઓળખીને, બજેટે વૈશ્વિક વ્યાપાર વિક્ષેપોથી પ્રભાવિત SEZ માટે લક્ષિત સુધારાઓ સહિતના પગલાંના વ્યાપક સમૂહની જાહેરાત કરી છે.
એક વખતનું રાહત દરે DTA વેચાણ: SEZ ઉત્પાદન એકમો માટે વ્યૂહાત્મક પ્રોત્સાહન
ડોમેસ્ટિક ટેરિફ એરિયા (DTA) એટલે સમગ્ર ભારત (પ્રાદેશિક જળ અને ખંડીય છાજલી સહિત) પરંતુ તેમાં SEZ ના વિસ્તારોનો સમાવેશ થતો નથી. SEZ એક્ટ, 2005 ની કલમ 30 એવી જોગવાઈ કરે છે કે, SEZ થી DTA માં ક્લિયર કરાયેલા માલ અને સેવાઓને દેશમાં આયાત તરીકે ગણવામાં આવે છે અને તેના પર તમામ લાગુ પડતી ફરજો (duties) અને લેવી લાગે છે. તદુપરાંત, SEZ એક્ટ, 2005 ની કલમ 2(m) મુજબ, DTA થી SEZ માં કરવામાં આવતા સપ્લાયને SEZ માં નિકાસ તરીકે ગણવામાં આવે છે અને તે લાગુ પડતા નિકાસ લાભો માટે પાત્ર છે.
વિશેષ એક વખતના પગલા તરીકે, એવો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે કે પાત્ર SEZ ઉત્પાદન એકમોને પ્રમાણભૂત કસ્ટમ્સ ડ્યુટીને બદલે રાયતી ડ્યુટી દરે ઘરેલું ટેરિફ વિસ્તાર (DTA) માં તેમના ઉત્પાદનનો નિર્ધારિત હિસ્સો વેચવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે. આવા વેચાણનો જથ્થો તેમની નિકાસના નિર્ધારિત પ્રમાણ સુધી મર્યાદિત રહેશે. DTA માં કાર્યરત એકમો માટે સમાન તકો સુનિશ્ચિત કરીને આ જોગવાઈને કાર્યરત કરવા માટે જરૂરી નિયમનકારી સુધારાઓ હાથ ધરવામાં આવશે.
આ સુધારાઓનો હેતુ SEZ ના નિકાસ-લક્ષી સ્વરૂપને નબળું પાડ્યા વિના ક્ષમતાના ઉપયોગમાં સુધારો લાવવા અને ઇકોનોમીઝ ઓફ સ્કેલ હાંસલ કરવાનો, નિકાસ ખર્ચ ઘટાડવાનો અને SEZ ઇકોસિસ્ટમની એકંદર સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવાનો અને વૈશ્વિક રોકાણકારોના વિશ્વાસને વધારવાનો છે. વધુમાં, SEZ ની અંદર ક્લાઉડ અને ડેટા-સેન્ટર કામગીરી માટે ટેક્સ પ્રોત્સાહનોનું વિસ્તરણ વૈશ્વિક ઉત્પાદકો અને ટેકનોલોજી કંપનીઓને આકર્ષવા માટે તૈયાર છે, જે ભારતના રોકાણ ઇકોસિસ્ટમને વધુ મજબૂત બનાવશે.
ભારતના SEZ પ્રદર્શનની એક ઝલક
ભારતના SEZ નિકાસ, રોકાણ અને રોજગાર નિર્માણના મુખ્ય ચાલક તરીકે મજબૂત પ્રદર્શન કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
• રોજગારી વધી રહી છે, જેમાં ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં SEZ 31.73 લાખથી વધુ લોકોને રોજગારી આપે છે.
• કુલ રોકાણ રૂ. 7.86 લાખ કરોડ (ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં) હતું.
• કાર્યરત SEZ માંથી નિકાસ 2025-26 માં (ડિસેમ્બર 2025 સુધી) કુલ રૂ. 11.70 લાખ કરોડથી વધુ રહી છે, જે 2024-25 ના સમાન ગાળાની સરખામણીમાં 32.02% નો વધારો છે.
ભારતમાં SEZ ઉત્ક્રાંતિ અને નીતિ માળખું
નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક્સપોર્ટ પ્રોસેસિંગ ઝોન (EPZ) મોડલ અપનાવનારા એશિયાના પ્રથમ દેશોમાં ભારતનો સમાવેશ થાય છે, જેણે 1965 માં કંડલા ખાતે એશિયાનો પ્રથમ EPZ સ્થાપ્યો હતો. જોકે, બહુવિધ નિયમનકારી નિયંત્રણો, પ્રક્રિયાગત વિલંબ, અપૂરતું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને અસ્થિર નાણાકીય શાસન જેવા પડકારોએ તેની અસરકારકતાને મર્યાદિત કરી હતી. આ ખામીઓને દૂર કરવા અને વધુ વિદેશી રોકાણ આકર્ષવા માટે, સરકારે એપ્રિલ 2000 માં SEZ નીતિની જાહેરાત કરી.
SEZ નીતિનો ઉદ્દેશ્ય વિશ્વ કક્ષાનું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, કેન્દ્રીય અને રાજ્ય બંને સ્તરે આકર્ષક નાણાકીય માળખું અને સરળ નિયમનકારી વાતાવરણ પૂરું પાડીને આ ઝોનને આર્થિક વિકાસના એન્જિનમાં રૂપાંતરિત કરવાનો હતો. SEZ નવેમ્બર 2000 થી ફેબ્રુઆરી 2006 સુધી વિદેશી વ્યાપાર નીતિની જોગવાઈઓ હેઠળ કાર્યરત હતા, જેમાં સંબંધિત વૈધાનિક જોગવાઈઓ દ્વારા નાણાકીય પ્રોત્સાહનો અમલમાં મૂકવામાં આવ્યા હતા. રોકાણકારોનો વિશ્વાસ વધારવા અને સ્થિર SEZ નીતિ માળખા પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવવા માટે, SEZ એક્ટ, 2005 અને SEZ નિયમો, 2006 અમલમાં લાવવામાં આવ્યા હતા.
SEZ એક્ટ, 2005 અને SEZ નિયમો, 2006 સ્પેશિયલ ઇકોનોમિક ઝોન એક્ટ, 2005 વર્ષ 2005 માં અમલમાં આવ્યો. વ્યાપક પરામર્શ પછી, આ અધિનિયમ, SEZ નિયમો, 2006 ની સાથે, 10 ફેબ્રુઆરી 2006 ના રોજ અમલમાં આવ્યો. આનાથી કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો બંનેને લગતી બાબતો માટે સિંગલ-વિન્ડો ક્લિયરન્સ સાથે સરળ નિયમનકારી માળખું શરૂ થયું.
આ અધિનિયમ SEZ માટે સ્પષ્ટ માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતો નક્કી કરે છે - આર્થિક પ્રવૃત્તિનું નિર્માણ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ અને રોજગાર નિર્માણ. તેમાં તમામ SEZ ડેવલપર્સ અને એકમો દ્વારા પર્યાવરણીય પાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે ચોક્કસ જોગવાઈઓ અને માર્ગદર્શિકાઓનો પણ સમાવેશ થાય છે.
SEZ ના પ્રદર્શન અને પ્રભાવનું SEZ એક્ટ અને નિયમોના માળખા હેઠળ નિયમિતપણે નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે, જેમાં સરકાર ડેવલપમેન્ટ કમિશનરો દ્વારા સબમિટ કરાયેલા માસિક અહેવાલોના આધારે પરિણામોનું મૂલ્યાંકન કરે છે, જેમને સરકાર દ્વારા SEZ એકમોની કામગીરી, મંજૂરી અને અનુપાલનની દેખરેખ માટે નિયુક્ત કરવામાં આવે છે. નીતિ માળખાને વધુ મજબૂત બનાવતા, જૂન 2025 માં SEZ નિયમો, 2006 માં સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો જેથી ફક્ત સેમિકન્ડક્ટર્સ અને ઇલેક્ટ્રોનિક ઘટકોના ઉત્પાદન માટે જ SEZ ની સ્થાપના કરવાની સુવિધા મળે.
સેમિકન્ડક્ટર્સ અને ઇલેક્ટ્રોનિક ઘટકોના ઉત્પાદન માટે SEZ
જૂન 2025 માં, સરકારે અનુક્રમે સેમિકન્ડક્ટર્સ અને ઇલેક્ટ્રોનિક ઘટકોના ઉત્પાદન માટે બે નવા SEZ - એક સાણંદ, ગુજરાતમાં અને બીજું ધારવાડ, કર્ણાટકમાં સૂચિત કર્યા.
સેમિકન્ડક્ટર્સ અને ઇલેક્ટ્રોનિક ઘટક ક્ષેત્રો મૂડી-સઘન સ્વરૂપના છે અને ઘણીવાર નફાકારકતા હાંસલ કરતા પહેલા લાંબા સમયગાળા (gestation periods) ના સાક્ષી બને છે. આ મુજબ, અગ્રણી રોકાણને પ્રોત્સાહિત કરવા અને નીતિગત સમર્થનને મજબૂત કરવા માટે ફક્ત સેમિકન્ડક્ટર્સ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઘટકોના ઉત્પાદન માટે SEZ સ્થાપવા માટેના જરૂરી સુધારા રજૂ કરવામાં આવ્યા છે.
સેમિકન્ડક્ટર્સ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઘટકોના ઉત્પાદન માટે ખાસ કરીને SEZ સ્થાપવા માટેની ન્યૂનતમ જમીનની જરૂરિયાત, બોજ (encumbrance) ના ધોરણોમાં છૂટછાટ જેનાથી સરકારી એન્ટિટીને ગીરો રાખેલ અથવા લીઝ પર આપવામાં આવેલ વિસ્તાર SEZ ની સ્થાપના માટે પાત્ર બને, સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદનોના DTA સપ્લાયને સક્ષમ કરવા અને નેટ ફોરેન એક્સચેન્જ (NFE) ગણતરીમાં મફત મળેલા માલના મૂલ્યનો સમાવેશ કરવાના સંદર્ભમાં SEZ નિયમોમાં સુધારા કરવામાં આવ્યા છે.
સામૂહિક રીતે, આ પગલાંનો ઉદ્દેશ્ય ઉચ્ચ-કુશળ રોજગાર પેદા કરવાનો, જટિલ હાઇ-ટેકનોલોજી ક્ષેત્રોમાં સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતા વધારવાનો અને સેમિકન્ડક્ટર અને ઇલેક્ટ્રોનિક ઘટકની આયાત પર ભારતની નિર્ભરતા ઘટાડવાનો છે.
સ્થાનિક અને વિદેશી રોકાણને આકર્ષવા માટે મુખ્ય SEZ પ્રોત્સાહનો અને સુવિધાઓ
SEZ નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા, સ્થાનિક અને વિદેશી રોકાણને આકર્ષવા અને વ્યાપાર કરવાની સરળતા વધારવા માટે રચાયેલ સ્પર્ધાત્મક અને રોકાણકાર-મૈત્રીપૂર્ણ નીતિ માળખું પ્રદાન કરે છે. નાણાકીય પ્રોત્સાહનો, કર લાભો અને સુવ્યવસ્થિત નિયમનકારી મંજૂરીઓના સંયોજન દ્વારા, SEZ વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા જાળવી રાખીને વ્યવસાયોને કાર્યક્ષમ રીતે સ્કેલ કરવા માટે અનુકૂળ વાતાવરણ પૂરું પાડે છે.
રોકાણને આકર્ષવા માટે SEZ ના એકમોને આપવામાં આવતા પ્રોત્સાહનો અને સુવિધાઓમાં શામેલ છે-
• SEZ એકમોના વિકાસ, સંચાલન અને જાળવણી માટે માલની જકાત-મુક્ત આયાત/સ્થાનિક પ્રાપ્તિ.
• કેન્દ્રીય વેચાણ વેરો (CST), સેવા વેરો (Service Tax) અને રાજ્ય વેચાણ વેરો (State Sales Tax) માંથી મુક્તિ. આ હવે GST માં સમાઈ ગયા છે અને SEZ ને સપ્લાય IGST એક્ટ, 2017 હેઠળ શૂન્ય રેટેડ છે.
• અન્ય લેવી, જો સંબંધિત રાજ્ય સરકારો દ્વારા મુક્તિ આપવામાં આવે તો.
• કેન્દ્ર અને રાજ્ય સ્તરની મંજૂરીઓ માટે સિંગલ વિન્ડો ક્લિયરન્સ.
SEZ: ભારતની વૃદ્ધિના આગામી તરંગના પ્રવેશદ્વાર
દાયકાઓથી, ભારતમાં SEZ વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી અને તકોથી ભરપૂર અર્થવ્યવસ્થાઓમાંના એક શક્તિશાળી પ્રવેશદ્વાર તરીકે વિકસિત થયા છે. મુન્દ્રા પોર્ટ અને કંડલા પોર્ટ જેવા બંદર-આધારિત હબથી લઈને શ્રી સિટી અને ગિફ્ટ સિટી જેવા સેક્ટર-કેન્દ્રિત ઇકોસિસ્ટમ સુધી, દરેક SEZ વૈશ્વિક અને સ્થાનિક રોકાણકારો માટે સમાન રીતે વિશિષ્ટ મૂલ્ય દરખાસ્ત રજૂ કરે છે.
વિશ્વ કક્ષાનું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સ્થિર નીતિગત સમર્થન અને સ્થાનિક તથા આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં અવિરત પ્રવેશ સાથે, SEZ ટકાઉ, લાંબા ગાળાની વૃદ્ધિ માટે મજબૂત પાયો રચે છે. તેઓ બજારમાં પ્રવેશને સરળ બનાવે છે, કાર્યરત થવાની પ્રક્રિયાને વેગ આપે છે અને વ્યવસાયોને ભારતના વિસ્તરતા વ્યાપાર અને ઔદ્યોગિક નેટવર્ક સાથે જોડે છે.
જેમ જેમ ભારત નિકાસ, અદ્યતન ઉત્પાદન અને નાણાકીય નેતૃત્વ પર તેનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે, ત્યારે SEZ માળખું વ્યૂહાત્મક સ્તંભ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે - જે રોકાણના આગામી તરંગને ચલાવવા અને દેશના વૈશ્વિક આર્થિક કદને મજબૂત કરવા માટે તૈયાર છે.
References
Ministry of Finance
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/budget_speech.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/bh1.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/eb/sbe68.pdf
Ministry of Commerce & Industry
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221840&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2135116&reg=3&lang=2
https://sezindia.gov.in/sites/default/files/factsheet/New%20FACT%20SHEET%20ON%20SEZs%20as%20on%2031.12.2025.pdf
https://sezindia.gov.in/sites/default/files/factsheet/FACT_SHEET_ON_SEZs_as_on_30.04.2024.pdf
https://sezindia.gov.in/export-performances
https://sezindia.gov.in/introduction
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/186/AU2692_LndQWG.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU1478_XNgI3m.pdf?source=pqars
https://sezindia.gov.in/facilities-and-incentives
https://nsez.gov.in/Resources/RTI/SEZ%20FAQs_EOU%20FAQs.pdf
https://www.investindia.gov.in/team-india-blogs/top-12-indian-sezs-global-investors#:~:text=SEZs%20are%20often%20established%20in,6
https://kasez.gov.in/wp-content/uploads/2017/07/Functions-and-duties-of-our-office..pdf#:~:text=The%20Development%20Commissioner%20is%20the%20Head%20of,deputation%20from%20Customs%20and%20Central%20Excise%20Department
India Brand Equity Foundation
https://www.ibef.org/blogs/special-economic-zones-in-india-catalysts-for-economic-growth-and-global-competitiveness#:~:text=After%20the%20SEZ%20rules%20implemented,in%20SEZs%20through%20automatic%20route
Facebook
https://www.facebook.com/DeptofCommerceIndia/posts/budget-202627-introduces-sez-reforms-to-enhance-capacity-utilisation-economies-o/1245794721062734/
Twitter
https://x.com/nsitharamanoffc/status/2021597030108516853
Others
https://ddnews.gov.in/en/union-budget-2026-27-puts-exports-at-core-of-growth-strategy/
Union Budget 2026–27: Strengthening SEZs for Global Competitiveness & Growth

PIB Backgrounder
Union Budget 2026–27: Strengthening SEZs for Global Competitiveness & Growth
28 MAR 2026 11:41AM by PIB Delhi
Key Takeaways
· The Union Budget 2026-27 proposed a special one-time measure to facilitate sale in domestic tariff area at concessional rate of duty by eligible manufacturing units of Special Economic Zones (SEZs). The quantity of such sales will be limited to a prescribed proportion of their exports.
· There are 368 notified SEZs in India, as of 28th February, 2026.
· Exports from the operational SEZs totaled over 11.70 lakh crores in 2025-26 (till December, 2025), a 32.02% increase from the corresponding period in 2024-25.
Special Economic Zones: Pillars of India’s Trade & Investment Ecosystem
SEZ is a specifically delineated duty-free enclave and deemed to be a territory outside the customs territory of India for authorized operations. SEZ units are set up for the manufacture of goods, for rendering of services and providing warehousing services through Free Trade Warehousing Zones.
Special Economic Zones (SEZs) are designated areas within a country that operate under a distinct regulatory and fiscal framework to promote trade and investment. Established with the objectives of generating additional economic activity, boosting exports, attracting domestic and foreign investment, creating employment opportunities, and developing world-class infrastructure, SEZs serve as engines of export-led growth
In India, SEZs have played a transformative role in strengthening the economic landscape. Since the enactment of the SEZ Act in May 2005, these zones have significantly accelerated export growth while fostering industrial expansion across sectors. Beyond earning foreign exchange and building infrastructure, SEZs have contributed to the holistic development of local economies through direct and indirect employment generation, the emergence of new business ecosystems, and improved socio-economic outcomes.
Currently, there are 368 notified SEZs across India as of 28th February, 2026. By offering fiscal incentives, streamlined regulatory processes, and modern infrastructure, SEZs have enhanced India’s global competitiveness. They have facilitated the growth of specialized industrial clusters, encouraged innovation and technological advancement, and positioned India as an attractive and reliable investment destination in the global market.
A map of india with names
Union Budget 2026–27 Focus on SEZ [6]
Recognizing exports as a key driver of employment generation, industrial advancement, foreign exchange earnings, and integration into global value chains, the Budget has announced a comprehensive set of measures, including targeted reforms for SEZs affected by global trade disruptions.
One-Time Concessional DTA Sales: A Strategic Boost to SEZ Manufacturing Units
Domestic Tariff Area (DTA) means the whole of India (including the territorial waters and continental shelf) but does not include the areas of the SEZs. Section 30 of the SEZ Act, 2005 stipulates that , goods and services cleared from SEZ to DTA are treated as imports into the country and attracts all applicable duties and levies. Moreover, as per Section 2(m) of SEZ Act, 2005, supplies from DTA to SEZ are treated as exports to SEZ and are eligible for applicable export benefits.
As a special one-time measure, it has been proposed that eligible SEZ manufacturing units will be permitted to sell a prescribed proportion of their output in the Domestic Tariff Area (DTA) at concessional duty rates instead of standard customs duties. The quantity of such sales will be limited to a prescribed proportion of their exports. Necessary regulatory amendments will be undertaken to operationalize this provision while ensuring a level playing field for units operating in the DTA.
These reforms are aimed at improving capacity utilisation and achieving economies of scale without diluting the export-oriented character of SEZs, reduce export costs, and enhance the overall resilience of the SEZ ecosystem and boost global investor confidence. Additionally, the extension of tax incentives for cloud and data-centre operations within SEZs is poised to attract global manufacturers and technology firms, further strengthening India’s investment ecosystem.
India’s SEZ Performance Snapshot
India’s SEZs continue to demonstrate strong performance as key drivers of exports, investment, and employment generation.
• Employment has been on rise, with SEZs employing over 31.73 lakh people as of December 2025.
• Total investment amounted to ₹ 7.86 lakh crores (as of December 2025).
• Exports from the operational SEZs totaled over 11.70 lakh crores in 2025-26 (till December, 2025), a 32.02% increase from the corresponding period in 2024-25.
Evolution & Policy Framework of SEZs in India
India was among the first Asian countries to adopt the Export Processing Zone (EPZ) model to promote exports, establishing Asia’s first EPZ at Kandla in 1965. However, challenges such as multiple regulatory controls, procedural delays, inadequate infrastructure, and an unstable fiscal regime limited its effectiveness. To address these shortcomings and attract greater foreign investment, the Government announced the SEZ Policy in April 2000.
The SEZ policy aimed to transform these zones into engines of economic growth by providing world-class infrastructure, an attractive fiscal framework at both Central and State levels, and a simplified regulatory environment. SEZs operated under the provisions of the Foreign Trade Policy from November 2000 to February 2006, with fiscal incentives implemented through relevant statutory provisions. To build investor confidence and demonstrate the Government’s commitment to a stable SEZ policy framework, The SEZ Act, 2005 and SEZ Rules, 2006 were brought into force.
SEZ Act, 2005 and SEZ Rules, 2006
The Special Economic Zones Act, 2005 came into effect in 2005. Following extensive consultations, the Act, along with the SEZ Rules, 2006, came into force on 10 February 2006. This ushered a simplified regulatory framework with single-window clearances for matters relating to both Central and State Governments.
The Act lays down clear guiding principles for SEZs- generation of economic activity, infrastructure development, and employment creation. It also incorporates specific provisions and guidelines to ensure environmental compliance by all SEZ developers and units.
The performance and impact of SEZs are regularly monitored under the framework of the SEZ Act and Rules, with the Government evaluating outcomes based on monthly reports submitted by Development Commissioners, who are appointed by the Government to oversee the functioning, approval, and compliance of SEZ units. Further strengthening the policy framework, the SEZ Rules, 2006 were amended in June 2025 to facilitate the establishment of SEZs exclusively for the manufacturing of semiconductors and electronic components.
SEZ for Manufacturing of Semiconductors & Electronic Components
In June 2025, the Government notified two new SEZs- one at Sanand, Gujarat, and another at Dharwad, Karnataka- for the manufacturing of semiconductors and electronic components, respectively.
Semiconductors & Electronic Component sectors are capital-intensive in nature and often witness longer gestation periods before achieving profitability. To this accord, necessary amendments of setting up SEZs exclusively for manufacturing of semiconductors and electronics components have been introduced to encourage pioneering investments and strengthen policy support.
The amendments of the SEZ Rules have been made with respect to minimum land requirement to set up an SEZ exclusively for manufacturing of semiconductors and electronics components, relaxation in encumbrance norms allowing area mortgaged or leased to Government entity to be eligible for establishment of an SEZ, to enable DTA supply of semiconductor products and inclusion of value of goods received free of cost in Net Foreign Exchange (NFE) calculations, respectively.
Collectively, these measures aim to generate high-skilled employment, expand domestic manufacturing capacity in critical high-technology sectors, and reduce India’s dependence on semiconductor and electronic component imports.
Key SEZ Incentives & Facilities to Attract Domestic & Foreign Investment
SEZs offer a competitive and investor-friendly policy framework designed to promote exports, attract domestic and foreign investment, and enhance ease of doing business. Through a combination of fiscal incentives, tax benefits, and streamlined regulatory approvals, SEZs provide a conducive environment for businesses to scale operations efficiently while maintaining global competitiveness.
The incentives and facilities offered to the units in SEZs for attracting investments include-
• Duty free import/domestic procurement of goods for development, operation and maintenance of SEZ units.
• Exemption from Central Sales Tax, Service Tax and State sales tax. These have now subsumed into GST and supplies to SEZs are zero rated under IGST Act, 2017.
• Other levies, if exempted by the respective State Governments.
• Single window clearance for Central and State level approvals.
SEZs: Gateways to India’s Next Wave of Growth
Over the decades, SEZs in India have evolved into powerful gateways to one of the world’s fastest-growing and opportunity-rich economies. From port-led hubs such as Mundra Port and Kandla Port to sector-focused ecosystems like Sri City and GIFT City, each SEZ offers a distinct value proposition for global and domestic investors alike.
With world-class infrastructure, stable policy support, and seamless access to domestic and international markets, SEZs create a strong foundation for sustainable, long-term growth. They ease market entry, accelerate operationalization, and integrate businesses into India’s expanding trade and industrial networks.
As India sharpens its focus on exports, advanced manufacturing, and financial leadership, the SEZ framework stands out as a strategic pillar- poised to drive the next wave of investment and reinforce the country’s global economic stature.
References
Ministry of Finance
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/budget_speech.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/bh1.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/eb/sbe68.pdf
Ministry of Commerce & Industry
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221840&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2135116&reg=3&lang=2
https://sezindia.gov.in/sites/default/files/factsheet/New%20FACT%20SHEET%20ON%20SEZs%20as%20on%2031.12.2025.pdf
https://sezindia.gov.in/sites/default/files/factsheet/FACT_SHEET_ON_SEZs_as_on_30.04.2024.pdf
https://sezindia.gov.in/export-performances
https://sezindia.gov.in/introduction
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/186/AU2692_LndQWG.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU1478_XNgI3m.pdf?source=pqars
https://sezindia.gov.in/facilities-and-incentives
https://nsez.gov.in/Resources/RTI/SEZ%20FAQs_EOU%20FAQs.pdf
https://www.investindia.gov.in/team-india-blogs/top-12-indian-sezs-global-investors#:~:text=SEZs%20are%20often%20established%20in,6
https://kasez.gov.in/wp-content/uploads/2017/07/Functions-and-duties-of-our-office..pdf#:~:text=The%20Development%20Commissioner%20is%20the%20Head%20of,deputation%20from%20Customs%20and%20Central%20Excise%20Department
India Brand Equity Foundation
https://www.ibef.org/blogs/special-economic-zones-in-india-catalysts-for-economic-growth-and-global-competitiveness#:~:text=After%20the%20SEZ%20rules%20implemented,in%20SEZs%20through%20automatic%20route
Facebook
https://www.facebook.com/DeptofCommerceIndia/posts/budget-202627-introduces-sez-reforms-to-enhance-capacity-utilisation-economies-o/1245794721062734/
Twitter
https://x.com/nsitharamanoffc/status/2021597030108516853
Others
https://ddnews.gov.in/en/union-budget-2026-27-puts-exports-at-core-of-growth-strategy/
Union Budget 2026–27: Strengthening SEZs for Global Competitiveness & Growth