अर्थ मंत्रालय
शहरी परिवहन, आरोग्य आणि कृषी क्षेत्रातील 4 प्रकल्पांसाठी भारताला अधिकृत विकास साहाय्य देण्याची जपानने दिली हमी
या करारांतर्गत महाराष्ट्र, कर्नाटक आणि पंजाब या राज्यांतील प्रकल्पांना 275.858 अब्ज जपानी येन (अंदाजे 16,420 कोटी रुपये) इतक्या मदतीचा लाभ मिळणार
भारत सरकार आणि जपान इंटरनॅशनल को-ऑपरेशन एजन्सी यांच्यात कर्ज करारांवर स्वाक्षऱ्या झाल्या आहेत
आर्थिक सहकार्यामुळे भारत आणि जपानमधील धोरणात्मक आणि जागतिक भागीदारी अधिक बळकट होईल
27 MAR 2026 4:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 मार्च 2026
जपान सरकारने पंजाब, कर्नाटक आणि महाराष्ट्र या राज्यांमध्ये राबवल्या जाणाऱ्या शहरी परिवहन, आरोग्य आणि कृषी क्षेत्रातील 4 प्रकल्पांसाठी भारताला 275.858 अब्ज जपानी येन (अंदाजे 16,420 कोटी रुपये) इतके अधिकृत विकास साहाय्य (ODA) कर्ज देण्याचे मान्य केले आहे.
या करारांच्या संदर्भातील अधिकृत पत्रांची 24.03.2026 रोजी भारत सरकारच्या वित्त मंत्रालयातील आर्थिक व्यवहार विभागाचे संयुक्त सचिव आलोक तिवारी आणि भारतातील जपानचे राजदूत केईची ओनो यांच्यात देवाणघेवाण झाली. या प्रकल्पांमध्ये "बेंगळुरू मेट्रो रेल प्रकल्प (टप्पा 3) (I)" (102.480 अब्ज जपानी येन), "मुंबई मेट्रो लाईन 11 प्रकल्प (I)" (92.400 अब्ज जपानी येन), "महाराष्ट्रातील तृतीयक आरोग्य सेवा वितरण, वैद्यकीय शिक्षण प्रणाली आणि परिचारिका शिक्षण प्रणाली बळकटीकरण प्रकल्प (I)" (62.294 अब्ज जपानी येन) आणि "पंजाबमधील शाश्वत फलोत्पादन प्रोत्साहन प्रकल्प" (18.684 अब्ज जपानी येन) यांचा समावेश आहे. भारत सरकार आणि जपान इंटरनॅशनल कोऑपरेशन एजन्सी (JICA) यांच्यात कर्ज करारांवरही स्वाक्षरी करण्यात आली आहे.
बंगळुरू महानगर प्रदेशातील वाढत्या वाहतूक मागणीला तोंड देण्यासाठी 'मास रॅपिड ट्रान्सपोर्टेशन सिस्टीम अर्थात वेगवान सार्वजनिक परिवहन प्रणालीचा विस्तार करणे हा बंगळुरू मेट्रो रेल प्रकल्प (टप्पा 3) (I) चा उद्देश आहे. यामुळे वाहतूक कोंडी कमी होऊन आणि वाहनांच्या वाढत्या संख्येमुळे होणारे प्रदूषण घटून प्रादेशिक आर्थिक विकासाला चालना मिळेल, शहरी पर्यावरणात सुधारणा होईल आणि पर्यायाने हवामान बदलाचे परिणाम कमी करण्यास मदत होईल.
मुंबईतील वाढत्या वाहतूक मागणीला तोंड देण्यासाठी जलद सार्वजनिक वाहतूक व्यवस्थेचा विस्तार करणे हा मुंबई मेट्रो लाईन 11 प्रकल्प (I) चा मुख्य उद्देश आहे. यामुळे वाहतूक कोंडीतून सुटका होईल आणि वाहनांच्या वाढत्या संख्येमुळे होणारे प्रदूषण कमी होईल, परिणामी प्रादेशिक आर्थिक विकासाला चालना मिळेल, शहरी पर्यावरणात सुधारणा होईल आणि सरतेशेवटी हवामान बदलाचे परिणाम कमी करण्यास मदत होईल.
महाराष्ट्रातील तृतीयक सेवा सुविधा, महाविद्यालये, रुग्णालये, वैद्यकीय महाविद्यालये आणि परिचारिका शाळांच्या बांधकामाद्वारे आरोग्य व्यवस्था बळकट करून महाराष्ट्र राज्यातील वैद्यकीय सेवेची उपलब्धता आणि गुणवत्ता सुधारणे हा महाराष्ट्रातील तृतीयक आरोग्य सेवा वितरण, वैद्यकीय शिक्षण प्रणाली आणि परिचारिका शिक्षण प्रणाली बळकटीकरण प्रकल्प (I) चा उद्देश आहे. यामुळे भारतातील 'सार्वत्रिक आरोग्य व्याप्ती'ला चालना मिळण्यास अधिक मदत होईल.
उच्च-मूल्य असलेल्या फलोत्पादन पिकांमध्ये वैविध्य आणून आणि भक्कम मूल्य साखळी तसेच क्षमता विकासासाठी पायाभूत सुविधांचा विकास करून शाश्वत फलोत्पादनाला चालना देणे आणि शेतकऱ्यांचे उत्पन्न सुधारणे हा पंजाबमधील शाश्वत फलोत्पादन प्रोत्साहन प्रकल्पाचा उद्देश आहे. यामुळे पंजाबमधील पर्यावरण संवर्धन आणि शाश्वत सामाजिक-आर्थिक विकासाला गती मिळेल.
भारत आणि जपानमध्ये 1958 पासून द्विपक्षीय विकास सहकार्याचा प्रदीर्घ आणि फलदायी इतिहास आहे. भारत-जपान संबंधांचा एक मुख्य स्तंभ असलेले आर्थिक सहकार्य गेल्या काही वर्षांत सातत्याने प्रगती करत आहे. यामुळे भारत आणि जपानमधील 'धोरणात्मक आणि जागतिक भागीदारी' अधिक दृढ आणि बळकट होत आहे.

Ministry of Finance
Japan commits Official Development Assistance (ODA) to India for four projects in sectors of Urban Transport, Health and Agriculture
Projects in states of Maharashtra, Karnataka and Punjab to benefit from the assistance amount of JPY 275.858 billion (approx. Rs. 16,420 Crores)
Loan agreements signed between the Government of India and the Japan International Cooperation Agency (JICA)
Strategic and Global Partnership between India and Japan to be further strengthened with the Economic Cooperation
27 MAR 2026 1:34PM by PIB Delhi
The Government of Japan has committed Official Development Assistance (ODA) loan of JPY 275.858 billion (approx. Rs. 16,420 Crores) to India for four projects in the sectors of Urban Transport, Health and Agriculture which is to be implemented in the states of Punjab, Karnataka and Maharashtra.
The Notes were exchanged on 24.03.2026 between the Joint Secretary, Department of Economic Affairs, Ministry of Finance, Government of India, Mr. Alok Tiwari, and the ambassador of Japan to India, Mr. Keiichi Ono. The projects include, “Bengaluru Metro Rail Project (Phase 3) (I)” (JPY 102.480 billion), “Mumbai Metro Line 11 Project (I)” (JPY 92.400 billion), “Project for Strengthening Tertiary Healthcare Delivery, Medical Education System & Nursing Education System in Maharashtra (I)” (JPY 62.294 billion) and “Project for Promoting Sustainable Horticulture in Punjab” (JPY 18.684 billion). Loan agreements have also been signed between the Government of India and the Japan International Cooperation Agency (JICA).
The Bengaluru Metro Rail Project (Phase 3) (I) aims to cope with the increase of traffic demand in Bengaluru Metropolitan Region, by expanding the mass rapid transportation system. This shall promote regional economic development, improve urban environment and eventually will mitigate climate change, through relief of traffic congestion and decrease of pollution caused by increasing motor vehicles.
Mumbai Metro Line 11 Project (I) aims to cope with the increase of traffic demand in Mumbai by expanding the mass rapid transportation system, thereby promoting regional economic development, improving urban environment and eventually mitigating climate change, through relief of traffic congestion and decrease of pollution caused by increasing motor vehicles.
Project for Strengthening Tertiary Healthcare Delivery, Medical Education System & Nursing Education System in Maharashtra (I) will aim to improve access and quality of medical care in the state of Maharashtra by strengthening the healthcare system through the construction of tertiary care facilities, college, hospitals, medical colleges, and nursing schools. This shall further contribute towards the promotion of Universal Health Coverage (UHC) in India.
Project for Promoting Sustainable Horticulture in Punjab aims to promote sustainable horticulture and improve farmer’s income by diversifying into high-value horticulture crops, and infrastructure development for stronger value chain and capacity development. This shall leverage environmental conservation and sustainable socio-economic development in Punjab.
India and Japan have had a long and fruitful history of bilateral development cooperation since 1958. Economic Cooperation, a key pillar of India-Japan relations has steadily progressed in the last few years. This further consolidates and strengthens the Strategic and Global Partnership between India and Japan.