Ministry of Jal Shakti
Meghalaya Becomes 12th State to Sign Reform-Linked MoU under Jal Jeevan Mission 2.0
Centre and State Strengthens Partnership and Shared Commitment towards Sustainable Rural Drinking Water Service Delivery
27 MAR 2026 3:42PM by PIB Delhi
Marking a significant milestone in the shift towards outcome-oriented and service-driven rural water supply, Meghalaya has become the twelfth State to sign a Reform-Linked Memorandum of Understanding (MoU) with the Union Government under the Jal Jeevan Mission (JJM) 2.0. This step marks the State’s formal entry into the reform-linked implementation framework of Jal Jeevan Mission 2.0, which was approved by the Union Cabinet on March 10, 2026.
The MoU was signed in the presence of Union Minister of Jal Shakti, Shri C. R. Patil; Minister of State for Jal Shakti, Shri V. Somanna; along with the virtual presence of Chief Minister of Meghalaya, Shri Conrad K. Sangma.
Shri Marcuise N. Marak, Minister, PHE, Government of Meghalaya; Shri Praveen Bakshi, Commissioner & Secretary, PHE, Government of Meghalaya; Shri Ashok K.K. Meena, Secretary, Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS); Shri Kamal Kishore Soan, Additional Secretary & Mission Director, National Jal Jeevan Mission; and other senior officials from DDWS were present during the meeting.
In his opening remarks, Shri Ashok K. K. Meena, Secretary, DDWS underscored that the MoU prioritizes not just infrastructure setup of pipelines, but sustainable services managed at the grassroots level. He emphasised on decentralization and community ownership, with Gram Panchayats and Village Water & Sanitation Committees (VWSCs) being empowered to manage and operate in-village water supply systems. The key reform measures focus on prompt setup of District Water Sanitation Missions (DWSM) to develop village-level action plans and issue panchayat certifications along with district administrations, heading DWSMs, to oversee implementation and offer swift support.
Describing the MoU as a shared pledge for enduring water security, Shri Meena linked it to the national goal of building a water-secure India through collaborative efforts between the Central Government and the State Government.
The MoU was signed and exchanged between Smt. Swati Meena Naik, Joint Secretary (Water), DDWS, Ministry of Jal Shakti, and Shri Praveen Bakshi, PHE, Government of Meghalaya.
Union Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Patil noted that Meghalaya has made commendable progress under the Mission, achieving 83% coverage. He urged the State Government to accelerate implementation and complete the remaining work at the earliest, in line with the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi.
Recalling the evolution of the Jal Jeevan Mission timeline, Shri Patil stated that although the original deadline was May 2024, it has been extended till December 2028 under the direction of the Prime Minister to provide 100% tap water coverage and sanitation throughout the nation. He further informed that the Union Cabinet has approved an additional outlay of ₹1.51 lakh crore for the Mission, with around ₹67,300 crore allocated in the Union Budget for 2025–26. He expressed confidence that through the MoUs the State would utilise these funds efficiently while maintaining high standards of execution.
Highlighting the broader vision, the Minister underscored that the goal of Viksit Bharat @2047 can only be achieved with assured tap water supply and proper sanitation for every household. He described the Jal Jeevan Mission as one of the largest programmes of its kind globally and stressed the importance of maintaining quality and accountability at every stage. Reiterating a zero-tolerance approach towards lapses, Shri Patil stated that strict accountability measures have been incorporated as part of the MoU framework. The Union Minister, further informed that the Detailed Project Reports (DPRs) submitted by the State are currently under examination at the Centre and expressed confidence that Meghalaya will continue to align its proposals with prescribed norms, ensuring they remain realistic, technically sound, and outcome-oriented.
Emphasizing the importance of sustainability, he encouraged the State to further strengthen water conservation efforts under Jal Sanchay with a push to Jal Jeevan Mission 2.0. He noted that strategic utilisation of funds under MGNREGA across different zones would significantly augment water sources and support the long-term sustainability of rural water supply systems. He also urged the state to take up source sustainability and water conservation using VB G RAM G fund, for continuous supply of water.
With the signing of the reform-linked MoU today, Union Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Patil expressed confidence that Meghalaya, being the twelfth State to sign the MoU under Jal Jeevan Mission 2.0, he expects the State to soon join the list of States that have achieved 100% tap water coverage, reflecting its strong commitment to reforms and assured water service delivery.
Chief Minister of Meghalaya, Shri Conrad K. Sangma extended his gratitude towards the Union Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Patil, and Jal Jeevan Mission. He stated that Meghalaya, which was once among the lowest in the country in terms of rural tap water coverage, has now achieved 83.59% coverage under Jal Jeevan Mission since its launch. He credited this remarkable progress to the strong support and guidance of the Prime Minister and the Ministry of Jal Shakti.
Shri Sangma further informed that the State has adopted a comprehensive Water Policy as early as 2019 and has constituted a Climate Council with active involvement of multiple departments. He highlighted that all line departments are now working together in a holistic manner to address water-related issues, including awareness generation, soil conservation, and other interventions. Acknowledging the challenges of operation and maintenance, the Chief Minister assured that the State Government is fully prepared to take maximum responsibility.
He reiterated that the State is fully committed to implementing all the provisions of the MoU and will work closely with the Central Government to ensure not only the quantity but also the quality and sustainability of water supply to every household.
The reform-linked MoU seeks to ensure that every rural household has access to drinking water supply in adequate quantity and of prescribed quality on a regular basis, through strengthened community participation (Jan Bhagidari) and bringing in structural reforms for sustainable operation and maintenance of rural water supply systems, thereby enhancing the living standards of rural communities contributing to long-term water security aligned with the national vision of Viksit Bharat @2047.

ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣಾ-ಸಂಬಂಧಿತ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ 12 ನೇ ರಾಜ್ಯ ಮೇಘಾಲಯವಾಗಿದೆ
ಸುಸ್ಥಿರ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯತ್ತ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯವು ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ
27 MAR 2026 3:42PM by PIB Bengaluru
ಫಲಿತಾಂಶ-ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಸೇವಾ-ಚಾಲಿತ ಗ್ರಾಮೀಣ ನೀರು ಪೂರೈಕೆಯತ್ತ ಬದಲಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಮೇಘಾಲಯವು ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ (ಜೆ.ಜೆ.ಎಂ) 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಸುಧಾರಣಾ-ಸಂಬಂಧಿತ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ (ಎಂ.ಒ.ಯು) ಸಹಿ ಹಾಕಿದ ಹನ್ನೆರಡನೇ ರಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಹಂತವು ಮಾರ್ಚ್ 10, 2026 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಅನುಮೋದಿಸಿದ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ 2.0 ರ ಸುಧಾರಣಾ-ಸಂಬಂಧಿತ ಅನುಷ್ಠಾನ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯದ ಔಪಚಾರಿಕ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ. ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್; ಜಲಶಕ್ತಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವಿ. ಸೋಮಣ್ಣ; ಮೇಘಾಲಯದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಕಾನ್ರಾಡ್ ಕೆ. ಸಂಗ್ಮಾ ಅವರ ವರ್ಚುವಲ್ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು.
ಮೇಘಾಲಯ ಸರ್ಕಾರದ ಪಿ.ಎಚ್.ಇ. ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಮಾರ್ಕ್ಯೂಯಿಸ್ ಎನ್. ಮರಕ್; ಮೇಘಾಲಯ ಸರ್ಕಾರದ ಆಯುಕ್ತರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರವೀಣ್ ಬಕ್ಷಿ; ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಇಲಾಖೆಯ (ಡಿ.ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್.) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್ ಕೆ.ಕೆ. ಮೀನಾ; ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ನ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀ ಕಮಲ್ ಕಿಶೋರ್ ಸೋನ್; ಮತ್ತು ಡಿ.ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್.ನ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ತಮ್ಮ ಆರಂಭಿಕ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಡಿ.ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್. ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್ ಕೆ.ಕೆ. ಮೀನಾ ಅವರು ಒಪ್ಪಂದವು ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ಗಳ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲ್ಪಡುವ ಸುಸ್ಥಿರ ಸೇವೆಗಳಿಗೂ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವಿಕೇಂದ್ರೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸಮಿತಿಗಳು (ವಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್.ಸಿ.) ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಮಗಳು ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಜಿಲ್ಲಾ ನೀರು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮಿಷನ್ಗಳ (ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್.ಎಂ.) ತ್ವರಿತ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತವೆ, ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲು ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾಗಿರುವ ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಶಾಶ್ವತ ಜಲ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಹಂಚಿಕೆಯ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೀನಾ ಅವರು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಜಲ-ಸುರಕ್ಷಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಇದನ್ನು ಜೋಡಿಸಿದರು.
ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಡಿ.ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್. ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ನೀರು) ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ವಾತಿ ಮೀನಾ ನಾಯಕ್ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯ ಸರ್ಕಾರದ ಪಿ.ಎಚ್.ಇ. ಶ್ರೀ ಪ್ರವೀಣ್ ಬಕ್ಷಿ ಅವರು ಈ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದರು ಮತ್ತು ದಾಖಲೆಪತ್ರಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು.
ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್ ಅವರು, ಮೇಘಾಲಯವು ಈ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಶೇ. 83 ರಷ್ಟು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಉಳಿದ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಅವರು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್‌ನ ಕಾಲಮಿತಿಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಶ್ರೀ ಪಾಟೀಲ್, ಮೂಲ ಗಡುವು ಮೇ 2024 ಆಗಿದ್ದರೂ, ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ 100% ಟ್ಯಾಪ್ ನೀರಿನ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ನಿರ್ದೇಶನದ ಮೇರೆಗೆ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2028 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2025–26ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ₹67,300 ಕೋಟಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಮಿಷನ್‌ಗಾಗಿ ₹1.51 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಉನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವಾಗ ರಾಜ್ಯವು ಈ ಹಣವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ವಿಶಾಲ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ಖಚಿತವಾದ ಟ್ಯಾಪ್ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ನೈರ್ಮಲ್ಯದಿಂದ ಮಾತ್ರ ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ @2047 ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಈ ರೀತಿಯ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದೆಂದು ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಲೋಪಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಪಾಟೀಲ್, ಒಪ್ಪಂದದ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಭಾಗವಾಗಿ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯವು ಸಲ್ಲಿಸಿದ ವಿವರವಾದ ಯೋಜನಾ ವರದಿಗಳು (ಡಿಪಿಆರ್‌ಗಳು) ಪ್ರಸ್ತುತ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲನೆಯಲ್ಲಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯವು ತನ್ನ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ನಿಗದಿತ ಮಾನದಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ, ಅವು ವಾಸ್ತವಿಕ, ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶ-ಆಧಾರಿತವಾಗಿ ಉಳಿಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ 2.0 ಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಜಲ ಸಂಚಯ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಎಂಜಿಎನ್‌ಆರ್‌ಇಜಿಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಧಿಗಳ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಬಳಕೆಯು ನೀರಿನ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ನಿರಂತರ ನೀರು ಸರಬರಾಜುಗಾಗಿ ವಿಬಿ ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ನಿಧಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಮೂಲ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಇಂದು ಸುಧಾರಣಾ-ಸಂಬಂಧಿತ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕುವ ಮೂಲಕ, ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್ ಅವರು, ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ ಹನ್ನೆರಡನೇ ರಾಜ್ಯವಾದ ಮೇಘಾಲಯವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ 100% ಟ್ಯಾಪ್ ನೀರಿನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಲಿದೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಇದು ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಅದರ ಬಲವಾದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಖಚಿತವಾದ ನೀರಿನ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಮೇಘಾಲಯದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಕಾನ್ರಾಡ್ ಕೆ. ಸಂಗ್ಮಾ ಅವರು ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್ ಮತ್ತು ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಅವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಟ್ಯಾಪ್ ನೀರಿನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿದ್ದ ಮೇಘಾಲಯ, ಈಗ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ. 83.59 ರಷ್ಟು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬಲವಾದ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಕಾರಣ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಜ್ಯವು 2019ರ ಆರಂಭದಲ್ಲಿಯೇ ಸಮಗ್ರ ಜಲ ನೀತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಬಹು ಇಲಾಖೆಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಹವಾಮಾನ ಮಂಡಳಿಯನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಸಂಗ್ಮಾ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಜಾಗೃತಿ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಮಣ್ಣಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಜಲ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಸಾಲಿನ ಇಲಾಖೆಗಳು ಈಗ ಸಮಗ್ರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಗರಿಷ್ಠ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ರಾಜ್ಯವು ಒಪ್ಪಂದದ ಎಲ್ಲಾ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ನೀರಿನ ಪೂರೈಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಸುಧಾರಣೆ-ಸಂಬಂಧಿತ ಒಪ್ಪಂದವು, ಬಲವರ್ಧಿತ ಸಮುದಾಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ (ಜನ್ ಭಾಗೀದಾರಿ) ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಸುಸ್ಥಿರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮನೆಗೂ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಿಗದಿತ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @2047 ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ನೀರಿನ ಭದ್ರತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳ ಜೀವನ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.