ખાતર વિભાગ
ભારતે ખાતર માટેના કાચા માલનો લાંબા ગાળાનો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા ભૌગોલિક-રાજકીય જોખમો દૂર કર્યા
યુરિયા પરની નિર્ભરતા ઘટાડવી: ICAR દ્વારા સંતુલિત ફર્ટિલાઇઝેશન અને અદ્યતન પોષક પદ્ધતિઓ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો
27 MAR 2026 2:38PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે જમીનના પોષક તત્વોની અસંતુલિતતા અને આયાત પરની નિર્ભરતાના પડકારોને દૂર કરવાની સાથે ખાતરની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો છે. આજે લોકસભામાં એક તારાંકિત પ્રશ્નના જવાબમાં, રસાયણ અને ખાતર તથા આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડાએ ચાલુ પગલાંની વિગતો આપી હતી.
વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી દ્વારા ખાતરના કાચા માલને સુરક્ષિત કરવો: મર્યાદિત સ્થાનિક અનામતને કારણે ભારત મુખ્ય ખાતરના કાચા માલ અને મધ્યવર્તી ઉત્પાદનો માટે આયાત પર નોંધપાત્ર રીતે નિર્ભર છે. ભૌગોલિક-રાજકીય વિક્ષેપોને ઘટાડવા માટે, ખાતર વિભાગે સ્થાનિક ઉત્પાદન માટે સ્થિર પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા સંસાધન-સમૃદ્ધ રાષ્ટ્રો સાથે અનેક લાંબા ગાળાના કરારો (LTAs) અને સમજૂતી પત્રો (MoUs) ની સુવિધા પૂરી પાડી છે. LTAs ની વિગતો પરિશિષ્ટ-I તરીકે જોડાયેલ છે.
મુખ્ય કાચા માલનો અંદાજિત આયાત હિસ્સો (2024-25):
ક્રમ
કાચો માલ / મધ્યવર્તી ઉત્પાદનો
આયાતનો અંદાજિત હિસ્સો (%)
1.
રોક ફોસ્ફેટ
86.0
2.
સલ્ફર
52.0
3.
યુરિયા ક્ષેત્ર માટે કુદરતી ગેસ
78.0
4.
કોમ્પ્લેક્સ ખાતરો માટે એમોનિયા
75.0
5.
ફોસ્ફોરિક એસિડ
52.0
6.
મ્યુરિએટ ઓફ પોટાશ (MOP)
100.0
(સ્ત્રોત: ફર્ટિલાઇઝર એસોસિએશન ઓફ ઇન્ડિયા)
સ્થાનિક સ્તરે અવેજીકરણ હાંસલ કરવા માટે, સરકાર ન્યુટ્રિએન્ટ બેઝ્ડ સબસિડી (NBS) યોજના હેઠળ ક્ષમતા વિસ્તરણને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. ખાતર કંપનીઓ હાલમાં 59.65 LMT ની સંયુક્ત વાર્ષિક ક્ષમતા ધરાવતા નવા DAP/NPK પ્લાન્ટ્સ સ્થાપી રહી છે, જેની સાથે 44.21 LMT ની ક્ષમતા ધરાવતા ફોસ્ફોરિક અને સલ્ફ્યુરિક એસિડ પ્લાન્ટ્સ પણ સ્થપાઈ રહ્યા છે. વધુમાં, નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન હેઠળ, ખાતર ક્ષેત્ર માટે 7.24 LMT ગ્રીન એમોનિયાની પ્રાપ્તિ માટે જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
ભારતીય કૃષિ અનુસંધાન પરિષદ (ICAR) જમીન પરીક્ષણ-આધારિત સંતુલિત ફર્ટિલાઇઝેશનની ભલામણ કરે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે પાકની વાસ્તવિક જરૂરિયાતો મુજબ પોષક તત્વો આપવામાં આવે અને જમીનના પોષક તત્વોમાં પૂરક ઉમેરો થાય. માત્ર નાઇટ્રોજન પર વધુ પડતા આધાર રાખવાને બદલે NPK ખાતરોના સંતુલિત ઉપયોગ દ્વારા આ પદ્ધતિને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે. અકાર્બનિક ખાતરો અને સેન્દ્રિય સ્ત્રોતો જેવા કે છાણીયું ખાતર, કમ્પોસ્ટ, લીલો પડવાસ, બાયોફર્ટિલાઇઝર અને પાકના અવશેષોના રિસાયક્લિંગના સંયુક્ત ઉપયોગ દ્વારા ઇન્ટિગ્રેટેડ ન્યુટ્રિએન્ટ મેનેજમેન્ટ (INM) ને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે, જે જમીનના સ્વાસ્થ્યને જાળવી રાખવા અને રાસાયણિક ખાતર પરની નિર્ભરતા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
ખાતરના કાર્યક્ષમ ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નાઇટ્રોજનનો તબક્કાવાર ઉપયો, ખાતરની યોગ્ય ગોઠવણી અને ધીમેથી પોષક તત્વો મુક્ત કરતા ખાતરો, લીમડાના તેલયુક્ત યુરિયા અને નાઇટ્રિફિકેશન ઇન્હિબિટર્સનો ઉપયોગ કરીને પોષક તત્વોના નુકસાનને ન્યૂનતમ કરવામાં આવે છે. જૈવિક ખાતરોનો ઉપયોગ અને જૈવિક ખેતી પદ્ધતિઓ અપનાવવાથી ટકાઉ પોષક પુરવઠાને ટેકો મળે છે અને યુરિયાના વપરાશમાં ઘટાડો થાય છે. આ ઉપરાંત, જમીન અને જળ વ્યવસ્થાપનની યોગ્ય પદ્ધતિઓ પોષક તત્વોના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરે છે અને લીચિંગ તથા વહેણ દ્વારા થતા નુકસાનને અટકાવે છે.
ICAR ખેડૂત તાલીમ, નિદર્શન અને જાગૃતિ કાર્યક્રમો દ્વારા ક્ષમતા નિર્માણમાં પણ રોકાયેલ છે જે આ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. આ તમામ પગલાં યુરિયાના વધુ પડતા વપરાશને ઘટાડવા, સંતુલિત પોષક તત્વોનો ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવા અને પર્યાવરણનું રક્ષણ કરવાની સાથે જમીનના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો કરવામાં મદદ કરે છે.
પરિશિષ્ટ-I (Annexure-I)
Rock Phosphate:
Jordan
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
Ostwal
JPMC
Rock Phosphate
5,00,000
10 yrs
May 2022 to April 2032
Morocco
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
PPL
OCP
Rock Phosphate
16,00,000 to 18,00,000
10yrs
(31-Dec-23 to
30-Nov-33)
Togo
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
FACT
SNPT
Rock Phosphate
2,40,000 (non-binding)
3 yrs
10.02.2025 to 09.01.2028
Mauritania
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
RCF
M/s. Atlantic Minerals SARL
Rock Phosphate
1,50,000 (non-binding)
3 yrs
2025 to 2028
1. Phosphoric Acid:
Morocco
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
PPL
OCP
Phosphoric acid
3,00,000 to 3,50,000
Yearly
(Quarterly renewal Agreement)
Indorama
OCP
Phosphoric Acid
1,20,000 MT of P2O5
Ongoing, signed on 01.06.2021
Total:
4,20,000 to 4,70,000
Tunisia
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
GSFC
TIFERT
Phosphoric Acid
1,80,000
30yrs
(21/08/2006 to 21/08/2036)
Senegal
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
IFFCO
ICS
Phosphoric Acid
5,50,000
34 years
Started: 17-May-99
1. Ammonia
Saudi Arabia
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
CIL
MA’ADEN
Ammonia
6,00,000 (+/-10%)
3yrs
(01/01/2024 to 31/12/2026)
Oman
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
PPL
East West General Trading, Dubai
Ammonia
3,50,000
3 years
01-Aug-24 to 31-Jul-27
Japan
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
Indorama
ITOCHU
Ammonia
15,000 - 60,000 MT
1 yr
(01.01.25 to 31.12.25)
Malaysia
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
PPL
Itochu Corporation
Ammonia
50,000 to 90,000
1 Year
(01-01-25 to 31-12-25)

Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Fertilizers
Geopolitical Risks Addressed as India Locks in Long-Term Fertilizer Raw Material Supplies
Reducing Urea Dependence: ICAR Highlights Balanced Fertilization and Advanced Nutrient Practices
27 MAR 2026 2:38PM by PIB Delhi
The Government of India has reiterated its commitment to ensuring the availability of fertilizers while addressing challenges of import dependence and soil nutrient imbalance. In a reply to a Starred Question in the Lok Sabha today, Shri Jagat Prakash Nadda, Minister for Chemicals & Fertilizers and Health & Family Welfare, provided details of ongoing measures.
Securing Fertilizer Raw Materials through Strategic Partnerships India continues to rely significantly on imports for key fertilizer raw materials and intermediates due to limited domestic reserves . To mitigate geopolitical disruptions, the Department of Fertilizers has facilitated several Long-Term Agreements (LTAs) and Memoranda of Understanding (MoUs) with resource-rich nations to ensure a stable supply for domestic production. Details of LTAs is attached as Annexure-I.
Estimated Import Share of Key Raw Materials (2024-25):
Sl. No.
Raw material/ Intermediates
Estimated share of import (%)
1.
Rock phosphate
86.0
2.
Sulphur
52.0
3.
Natural Gas for Urea Sector
78.0
4.
Ammonia for Complex Fertilisers
75.0
5.
Phosphoric Acid
52.0
6.
Muriate of Potash
100.0
(Source: Fertilizer Association of India)
To achieve domestic substitution, the Government is encouraging capacity expansion under the Nutrient-Based Subsidy (NBS) Scheme . Fertilizer companies are currently establishing new DAP/NPK plants with a combined annual capacity of 59.65 LMT, alongside phosphoric and sulphuric acid plants with a capacity of 44.21 LMT . Furthermore, under the National Green Hydrogen Mission, a provision has been made for the procurement of 7.24 LMT of Green Ammonia for the fertilizer sector.
Indian Council of Agricultural Research (ICAR) recommends soil test–based balanced fertilization, ensuring that nutrients are applied according to the actual needs of the crops and supplementing soil nutrients. This is complemented by the balanced application of NPK fertilizers rather than excessive reliance on nitrogen alone. Integrated Nutrient Management (INM) is promoted through the combined use of inorganic fertilizers and organic sources such as manure, compost, green manure, biofertilizers, and crop residue recycling, which helps maintain soil health and reduce chemical fertilizer dependency.
Efficient fertilizer use is encouraged through practices such as split application of nitrogen, proper placement of fertilizers, and the use of slow-release fertilizers, neem-coated urea, and nitrification inhibitors to minimize nutrient losses. The use of biofertilizers and adoption of organic farming practices further support sustainable nutrient supply and reduce urea consumption. In addition, proper soil and water management practices enhance nutrient use efficiency and prevent losses through leaching and runoff.
ICAR also engaged in capacity building through farmer training, demonstrations, and awareness programs that plays an important role in promoting these practices. Together, these measures help reduce excessive urea consumption, ensure balanced nutrient application, and improve soil health while protecting the environment.
Annexure-I
Rock Phosphate:
Jordan
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
Ostwal
JPMC
Rock Phosphate
5,00,000
10 yrs
May 2022 to April 2032
Morocco
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
PPL
OCP
Rock Phosphate
16,00,000 to 18,00,000
10yrs
(31-Dec-23 to
30-Nov-33)
Togo
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
FACT
SNPT
Rock Phosphate
2,40,000 (non-binding)
3 yrs
10.02.2025 to 09.01.2028
Mauritania
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
RCF
M/s. Atlantic Minerals SARL
Rock Phosphate
1,50,000 (non-binding)
3 yrs
2025 to 2028
2. Phosphoric Acid:
Morocco
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
PPL
OCP
Phosphoric acid
3,00,000 to 3,50,000
Yearly
(Quarterly renewal Agreement)
Indorama
OCP
Phosphoric Acid
1,20,000 MT of P2O5
Ongoing, signed on 01.06.2021
Total:
4,20,000 to 4,70,000
Tunisia
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
GSFC
TIFERT
Phosphoric Acid
1,80,000
30yrs
(21/08/2006 to 21/08/2036)
Senegal
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
IFFCO
ICS
Phosphoric Acid
5,50,000
34 years
Started: 17-May-99
3. Ammonia
Saudi Arabia
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
CIL
MA’ADEN
Ammonia
6,00,000 (+/-10%)
3yrs
(01/01/2024 to 31/12/2026)
Oman
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
PPL
East West General Trading, Dubai
Ammonia
3,50,000
3 years
01-Aug-24 to 31-Jul-27
Japan
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
Indorama
ITOCHU
Ammonia
15,000 - 60,000 MT
1 yr
(01.01.25 to 31.12.25)
Malaysia
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
PPL
Itochu Corporation
Ammonia
50,000 to 90,000
1 Year
(01-01-25 to 31-12-25)