Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Fertilizers
Geopolitical Risks Addressed as India Locks in Long-Term Fertilizer Raw Material Supplies
Reducing Urea Dependence: ICAR Highlights Balanced Fertilization and Advanced Nutrient Practices
27 MAR 2026 2:38PM by PIB Delhi
The Government of India has reiterated its commitment to ensuring the availability of fertilizers while addressing challenges of import dependence and soil nutrient imbalance. In a reply to a Starred Question in the Lok Sabha today, Shri Jagat Prakash Nadda, Minister for Chemicals & Fertilizers and Health & Family Welfare, provided details of ongoing measures.
Securing Fertilizer Raw Materials through Strategic Partnerships India continues to rely significantly on imports for key fertilizer raw materials and intermediates due to limited domestic reserves . To mitigate geopolitical disruptions, the Department of Fertilizers has facilitated several Long-Term Agreements (LTAs) and Memoranda of Understanding (MoUs) with resource-rich nations to ensure a stable supply for domestic production. Details of LTAs is attached as Annexure-I.
Estimated Import Share of Key Raw Materials (2024-25):
Sl. No.
Raw material/ Intermediates
Estimated share of import (%)
1.
Rock phosphate
86.0
2.
Sulphur
52.0
3.
Natural Gas for Urea Sector
78.0
4.
Ammonia for Complex Fertilisers
75.0
5.
Phosphoric Acid
52.0
6.
Muriate of Potash
100.0
(Source: Fertilizer Association of India)
To achieve domestic substitution, the Government is encouraging capacity expansion under the Nutrient-Based Subsidy (NBS) Scheme . Fertilizer companies are currently establishing new DAP/NPK plants with a combined annual capacity of 59.65 LMT, alongside phosphoric and sulphuric acid plants with a capacity of 44.21 LMT . Furthermore, under the National Green Hydrogen Mission, a provision has been made for the procurement of 7.24 LMT of Green Ammonia for the fertilizer sector.
Indian Council of Agricultural Research (ICAR) recommends soil test–based balanced fertilization, ensuring that nutrients are applied according to the actual needs of the crops and supplementing soil nutrients. This is complemented by the balanced application of NPK fertilizers rather than excessive reliance on nitrogen alone. Integrated Nutrient Management (INM) is promoted through the combined use of inorganic fertilizers and organic sources such as manure, compost, green manure, biofertilizers, and crop residue recycling, which helps maintain soil health and reduce chemical fertilizer dependency.
Efficient fertilizer use is encouraged through practices such as split application of nitrogen, proper placement of fertilizers, and the use of slow-release fertilizers, neem-coated urea, and nitrification inhibitors to minimize nutrient losses. The use of biofertilizers and adoption of organic farming practices further support sustainable nutrient supply and reduce urea consumption. In addition, proper soil and water management practices enhance nutrient use efficiency and prevent losses through leaching and runoff.
ICAR also engaged in capacity building through farmer training, demonstrations, and awareness programs that plays an important role in promoting these practices. Together, these measures help reduce excessive urea consumption, ensure balanced nutrient application, and improve soil health while protecting the environment.
Annexure-I
Rock Phosphate:
Jordan
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
Ostwal
JPMC
Rock Phosphate
5,00,000
10 yrs
May 2022 to April 2032
Morocco
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
PPL
OCP
Rock Phosphate
16,00,000 to 18,00,000
10yrs
(31-Dec-23 to
30-Nov-33)
Togo
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
FACT
SNPT
Rock Phosphate
2,40,000 (non-binding)
3 yrs
10.02.2025 to 09.01.2028
Mauritania
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
RCF
M/s. Atlantic Minerals SARL
Rock Phosphate
1,50,000 (non-binding)
3 yrs
2025 to 2028
2. Phosphoric Acid:
Morocco
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
PPL
OCP
Phosphoric acid
3,00,000 to 3,50,000
Yearly
(Quarterly renewal Agreement)
Indorama
OCP
Phosphoric Acid
1,20,000 MT of P2O5
Ongoing, signed on 01.06.2021
Total:
4,20,000 to 4,70,000
Tunisia
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
GSFC
TIFERT
Phosphoric Acid
1,80,000
30yrs
(21/08/2006 to 21/08/2036)
Senegal
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
IFFCO
ICS
Phosphoric Acid
5,50,000
34 years
Started: 17-May-99
3. Ammonia
Saudi Arabia
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
CIL
MA’ADEN
Ammonia
6,00,000 (+/-10%)
3yrs
(01/01/2024 to 31/12/2026)
Oman
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
PPL
East West General Trading, Dubai
Ammonia
3,50,000
3 years
01-Aug-24 to 31-Jul-27
Japan
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
Indorama
ITOCHU
Ammonia
15,000 - 60,000 MT
1 yr
(01.01.25 to 31.12.25)
Malaysia
Indian Company
Counterpart company
Product
Annual Quantity (MT)
Duration (Years)
PPL
Itochu Corporation
Ammonia
50,000 to 90,000
1 Year
(01-01-25 to 31-12-25)

ఎరువుల విభాగం
భౌగోళిక రాజకీయ ముప్పు తొలగింపు:
ఎరువుల ముడి పదార్థాల సరఫరా కోసం దీర్ఘకాలిక ఒప్పందాలు చేసుకున్న భారత్
యూరియాపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడం:
సమతుల్య ఎరువుల వినియోగం, అధునాతన పోషక పద్ధతులను ప్రోత్సహిస్తోన్న ఐకార్
27 MAR 2026 2:38PM by PIB Hyderabad
ఎరువుల లభ్యతను నిర్ధారించడంతో పాటు దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడం, నేలలోని పోషకాల అసమతుల్యత వంటి సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి నిబద్ధతతో ఉన్నట్లు కేంద్ర ప్రభుత్వం పునరుద్ఘాటించింది. ఈ రోజు లోక్‌సభలో అడిగిన ఒక నక్షత్ర గుర్తు గల ప్రశ్నకు సమాధానంగా రసాయనాలు- ఎరువులు, ఆరోగ్య- కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ జగత్ ప్రకాష్ నడ్డా.. ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న చర్యల వివరాలను వెల్లడించారు.
దేశీయంగా నిల్వలు పరిమితంగా ఉన్న కారణంగా కీలకమైన ఎరువుల ముడి పదార్థాలు, మధ్యంతర పదార్థాల కోసం భారత్ ఇప్పటికీ గణనీయంగా దిగుమతులపైనే ఆధారపడుతోంది. భౌగోళిక రాజకీయ అంతరాయాల నుంచి రక్షణ పొందేందుకు, దేశీయ ఉత్పత్తికి నిరంతర సరఫరాను నిర్ధారించడానికి వనరులు పుష్కలంగా ఉన్న దేశాలతో పలు దీర్ఘకాలిక ఒప్పందాలు (ఎల్‌టీఏ), అవగాహన ఒప్పందాలను (ఎంఓయూ) ఎరువుల విభాగం కుదుర్చుకుంది. ఈ దీర్ఘకాలిక ఒప్పందాల వివరాలు అనుబంధం-Iలో ఉన్నాయి.
ఎరువుల ముడి పదార్థాల దిగుమతి (అంచనా) (2024-25):
క్ర. సం.
ముడి పదార్థం/ మధ్యంతర పదార్థాలు
దిగుమతి వాటా అంచనా(శాతం)
1
రాక్ ఫాస్ఫేట్
86
2
సల్ఫర్
52
3
యూరియా రంగానికి సహజ వాయువు
78
4
కాంప్లెక్స్ ఎరువుల కోసం అమ్మోనియా
75
5
ఫాస్ఫారిక్ ఆమ్లం
52
6
మురియేట్ ఆఫ్ పొటాష్
100
(మూలం: భారత రసాయన ఎరువుల అసోసియేషన్)
దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించి స్వదేశీ ప్రత్యామ్నాయాన్ని సాధించడానికి 'పోషక ఆధారిత రాయితీ' (ఎన్బీఎస్) పథకం కింద ఉత్పత్తి సామర్థ్య విస్తరణను ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తోంది. ఎరువుల కంపెనీలు ప్రస్తుతం వార్షికంగా 59.65 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల (ఎల్ఎంటీ) మొత్తం సామర్థ్యంతో కొత్త డీఏపీ లేదా ఎన్‌పీకే ఉత్పత్తి కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేస్తున్నాయి. వీటితో పాటు 44.21 ఎల్ఎంటీ సామర్థ్యంతో ఫాస్ఫారిక్, సల్ఫ్యూరిక్ ఆమ్ల ఉత్పత్తి కేంద్రాలను కూడా నిర్మిస్తున్నాయి. అంతేకాకుండా 'జాతీయ హరిత హైడ్రోజన్ మిషన్' కింద ఎరువుల రంగం కోసం 7.24 ఎల్ఎంటీ హరిత అమ్మోనియాను సేకరించడానికి ప్రత్యేక ఏర్పాట్లు జరిగాయి.
భూసార పరీక్షల ఆధారంగా సమతుల్య ఎరువుల వినియోగాన్ని భారత వ్యవసాయ పరిశోధన మండలి (ఐకార్) సిఫార్సు చేస్తోంది. దీనివల్ల నేలలో ఉన్న పోషకాలకు అదనంగా పంటల వాస్తవ అవసరాలకు అనుగుణంగా పోషకాలను అందించడం సాధ్యమవుతుంది. కేవలం నైట్రోజన్‌పైనే అతిగా ఆధారపడకుండా ఎన్‌పీకే ఎరువులను సమతుల్యంగా వాడేందుకు కూడా ఇది వీలు కల్పిస్తుంది. రసాయన ఎరువులతో పాటు పశువుల ఎరువు, కంపోస్ట్, పచ్చిరొట్ట ఎరువు, జీవ ఎరువులు, పంట వ్యర్థాల రీసైక్లింగ్ వంటి సేంద్రియ వనరులను కలిపి వాడే 'సమగ్ర పోషక నిర్వహణ' (ఐఎన్ఎం) పద్ధతిని ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తోంది. ఇది నేల ఆరోగ్యాన్ని కాపాడటంతో పాటు రసాయన ఎరువులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గిస్తుంది.
పోషక నష్టాలను తగ్గించడానికి నత్రజనిని దఫాలవారీగా అందించడం, ఎరువులను సరైన పద్ధతిలో వేయడం,, నెమ్మదిగా విడుదలయ్యే ఎరువులు, వేపపూత పూసిన యూరియా, నైట్రిఫికేషన్ ఇన్హిబిటర్ల (నేలలోని నత్రజని వృథా కాకుండా మొక్కలకు దీర్ఘకాలం పాటు అందేలా చేసే రసాయన లేదా సహజ పదార్థాలు) వంటి పద్ధతులను ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తోంది. జీవ ఎరువుల వినియోగం, సేంద్రియ వ్యవసాయ పద్ధతులను అవలంబించడం ద్వారా యూరియా వినియోగాన్ని తగ్గించి సుస్థిరమైన పోషక సరఫరాకు దోహదపడుతుంది. సరైన నేల, నీటి యాజమాన్య పద్ధతులు పోషక వినియోగ సామర్థ్యాన్ని పెంచడమే కాకుండా లీచింగ్ (నేల అడుగుపొరల్లోకి పోషకాలు ఇంకిపోవటం), రన్-ఆఫ్ (పోషకాలు కొట్టుకుపోవటం) ద్వారా జరిగే పోషక నష్టాలను నివారిస్తాయి.
రైతుల శిక్షణ, క్షేత్ర ప్రదర్శనలు, అవగాహన కార్యక్రమాల ద్వారా సామర్థ్య పెంపులో ఐకార్ చురుగ్గా నిమగ్నమై ఉంది. ఇది ఈ పద్ధతులను ప్రాచుర్యంలోకి తీసుకురావడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. ఈ చర్యలన్నీ కలిసి యూరియా అధిక వినియోగాన్ని తగ్గించడానికి, సమతుల్య పోషకాల వినియోగాన్ని నిర్ధారించడానికి, పర్యావరణాన్ని రక్షిస్తూ నేల ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి సహాయపడతాయి.
అనుబంధం- I
రాక్ ఫాస్ఫేట్
జోర్డాన్
భారతీయ కంపెనీ
సంబంధిత విదేశీ కంపెనీ
ఉత్పత్తి
వార్షిక పరిమాణం (ఎంటీ)
వ్యవధి (సంవత్సరాలు)
ఓస్త్వాల్
జేపీఎంసీ
రాక్ ఫాస్ఫేట్
5,00,000
10 సంవత్సరాలు
2022 మే నుంచి 2032 ఏప్రిల్ వరకు
మొరాకో
భారతీయ కంపెనీ
సంబంధిత విదేశీ కంపెనీ
ఉత్పత్తి
వార్షిక పరిమాణం (ఎంటీ)
వ్యవధి (సంవత్సరాలు)
పీపీఎల్
ఓసీపీ
రాక్ ఫాస్ఫేట్
16,00,000 నుంచి 18,00,000
10 సంవత్సరాలు
(31-డిసెంబర్-2023 నుంచి 30-నవంబర్-2033 వరకు)
టోగో
భారతీయ కంపెనీ
సంబంధిత విదేశీ కంపెనీ
ఉత్పత్తి
వార్షిక పరిమాణం (ఎంటీ)
వ్యవధి (సంవత్సరాలు)
ఎఫ్ఏసీటీ
ఎస్ఎన్‌పీటీ
రాక్ ఫాస్ఫేట్
2,40,000 (కట్టుబడి ఉండనిది- నాన్ బైన్డింగ్)
3 సంవత్సరాలు
10.02.2025 నుంచి 09.01.2028 వరకు
మారిటానియా
భారతీయ కంపెనీ
సంబంధిత విదేశీ కంపెనీ
ఉత్పత్తి
వార్షిక పరిమాణం (ఎంటీ)
వ్యవధి (సంవత్సరాలు)
ఆర్‌సీఎఫ్
ఎం/ఎస్. అట్లాంటిక్ మినరల్స్ ఎస్ఏఆర్ఎల్
రాక్ ఫాస్ఫేట్
1,50,000 (కట్టుబడి ఉండనిది)
3 సంవత్సరాలు
2025 నుంచి 2028
2. ఫాస్ఫారిక్ ఆమ్లం
మొరాకో
భారతీయ కంపెనీ
సంబంధిత విదేశీ కంపెనీ
ఉత్పత్తి
వార్షిక పరిమాణం (ఎంటీ)
వ్యవధి (సంవత్సరాలు)
పీపీఎల్
ఓసిపి
ఫాస్ఫారిక్ ఆమ్లం
3,00,000 నుంచి 3,50,000
వార్షిక
(త్రైమాసిక పునరుద్ధరణ ఒప్పందం)
ఇండోరామా
ఓసిపి
ఫాస్ఫారిక్ ఆమ్లం
1,20,000 మెట్రిక్ టన్నుల పీ2ఓ5
ప్రస్తుతం కొనసాగుతోంది. 01.06.2021న సంతకాలు అయ్యాయి.
మొత్తం:
4,20,000 నుంచి 4,70,000
ట్యునీషియా
భారతీయ కంపెనీ
సంబంధిత విదేశీ కంపెనీ
ఉత్పత్తి
వార్షిక పరిమాణం (ఎంటీ)
వ్యవధి (సంవత్సరాలు)
జీ‌ఎస్‌ఎఫ్‌సీ
టిఫెర్ట్
ఫాస్ఫారిక్ ఆమ్లం
1,80,000
30 సంవత్సరాలు
(21/08/2006 నుంచి 21/08/2036 వరకు)
సెనెగల్
భారతీయ కంపెనీ
సంబంధిత విదేశీ కంపెనీ
ఉత్పత్తి
వార్షిక పరిమాణం (ఎంటీ)
వ్యవధి (సంవత్సరాలు)
ఐఎఫ్‌ఎఫ్‌సీఓ
ఐసీఎస్
ఫాస్ఫారిక్ ఆమ్లం
5,50,000
34 సంవత్సరాలు
ప్రారంభం: 17-మే-99
3. అమ్మోనియా
సౌదీ అరేబియా
భారతీయ కంపెనీ
సంబంధిత విదేశీ కంపెనీ
ఉత్పత్తి
వార్షిక పరిమాణం (ఎంటీ)
వ్యవధి (సంవత్సరాలు)
సీఐఎల్
మాడెన్
అమ్మోనియా
6,00,000 (+/-10%)
3 సంవత్సరాలు
(01/01/2024 నుంచి 31/12/2026 వరకు)
ఒమన్
భారతీయ కంపెనీ
సంబంధిత విదేశీ కంపెనీ
ఉత్పత్తి
వార్షిక పరిమాణం (ఎంటీ)
వ్యవధి (సంవత్సరాలు)
పీ పీ ఎల్
ఈస్ట్ వెస్ట్ జనరల్ ట్రేడింగ్, దుబాయ్
అమ్మోనియా
3,50,000
3 సంవత్సరాలు
01-ఆగస్టు-24 నుంచి 31-జూలై-27 వరకు
జపాన్
భారతీయ కంపెనీ
సంబంధిత విదేశీ కంపెనీ
ఉత్పత్తి
వార్షిక పరిమాణం (ఎంటీ)
వ్యవధి (సంవత్సరాలు)
ఇండోరామా
ఇటొచ్చు
అమ్మోనియా
15,000 - 60,000 మెట్రిక్ టన్నులు
1 సంవత్సరం
(01.01.25 నుంచి 31.12.25 వరకు)
మలేషియా
భారతీయ కంపెనీ
సంబంధిత విదేశీ కంపెనీ
ఉత్పత్తి
వార్షిక పరిమాణం (ఎంటీ)
వ్యవధి (సంవత్సరాలు)
పీపీఎల్
ఇటొచ్చు
కార్పొరేషన్
అమ్మోనియా
50,000 నుంచి 90,000
1 సంవత్సరం
(01-01-25 నుంచి 31-12-25 వరకు)