ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೆಹಲಿಯಾದ್ಯಂತ 13 ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲಿರುವ ಅಮೃತ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣ ಯೋಜನೆ
ನವದೆಹಲಿ, ಸಫ್ದರ್ಜಂಗ್, ಬಿಜ್ವಾಸನ್ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ರಚನಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯಗಳು
26 MAR 2026 6:51PM by PIB Bengaluru
ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಅಮೃತ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಅಮೃತ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 1338 ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 13 ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿವೆ. ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಅಮೃತ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಹೆಸರುಗಳು ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:-
ರಾಜ್ಯ
ಅಮೃತ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಅಮೃತ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಹೆಸರುಗಳು
ದೆಹಲಿ
13
ಆದರ್ಶ ನಗರ ದೆಹಲಿ, ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್, ಬಿಜ್ವಾಸನ್, ದೆಹಲಿ, ದೆಹಲಿ ಕ್ಯಾಂಟ್, ದೆಹಲಿ ಸರೈ ರೋಹಿಲ್ಲಾ, ದೆಹಲಿ ಶಹದಾರ, ಹಜರತ್ ನಿಜಾಮುದ್ದೀನ್, ನರೇಲಾ, ನವದೆಹಲಿ, ಸಬ್ಜಿ ಮಂಡಿ, ಸಫ್ದರ್ಜಂಗ್, ತಿಲಕ್ ಸೇತುವೆ.
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕೆಲವು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೆಳಗಿನಂತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:-
ಸಫ್ದರ್ಜಂಗ್: ಸಿಗ್ನಲ್ ಮತ್ತು ಟೆಲಿಕಾಂ ಕಟ್ಟಡದ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ನಿಲ್ದಾಣ ಕಟ್ಟಡದ ಕೆಲಸಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಕಟ್ಟಡದ ರಚನಾತ್ಮಕ ಕೆಲಸಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಏರ್ ಕಾನ್ಕೋರ್ಸ್‌ನ ಅಡಿಪಾಯ ಮತ್ತು ಸ್ತಂಭದ ನಿರ್ಮಾಣ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಗಿರ್ಡರ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಿರ್ಗಮನ ಪ್ಲಾಜಾ ಕ್ಯಾನೊಪಿ ನಿರ್ಮಾಣದ ಕೆಲಸ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಶೆಲ್ಟರ್ ಒದಗಿಸುವುದು, ಪರಿಚಲನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶ ರಸ್ತೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಕೆಲಸ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಬಿಜ್ವಾಸನ್: ಸ್ಟೇಷನ್ ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ಏರ್ ಕಾನ್ಕೋರ್ಸ್‌ನ ರಚನಾತ್ಮಕ ಕೆಲಸ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಶೆಲ್ಟರ್‌ ಗಳ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ವಿದ್ಯುತ್ ಉಪ-ಕೇಂದ್ರದ ರಚನಾತ್ಮಕ ಕೆಲಸ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಕಂದಕ ಹಾಕುವ ಕೆಲಸ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಒಳಚರಂಡಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕ ಮತ್ತು ಸುರಂಗಮಾರ್ಗದ ರಚನಾತ್ಮಕ ಕೆಲಸ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ದೆಹಲಿ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್: ಪೂರ್ವ ಭಾಗದ ನಿಲ್ದಾಣ ಕಟ್ಟಡದ (ಭಾಗ 1) ರಚನಾತ್ಮಕ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಕ್ವಾರ್ಟರ್‌ಗಳ ರಚನಾತ್ಮಕ ಕೆಲಸ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಪೂರ್ವ ಭಾಗದ ನಿಲ್ದಾಣ ಕಟ್ಟಡ (ಭಾಗ 2), ಎತ್ತರದ ರಸ್ತೆ, ಆಗಮನ ಮತ್ತು ನಿರ್ಗಮನ ಸಮೂಹ, ರೈಲ್ವೆ ಕ್ವಾರ್ಟರ್‌ಗಳ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಕೆಲಸ, ಬಾಹ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ನವೀಕರಣ, ಓವರ್‌ಹೆಡ್ ಟ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಭಾಗದ ನಿಲ್ದಾಣ ಕಟ್ಟಡದ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ (ಭಾಗ 1) ಗಳ ರಚನಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ನರೇಲಾ ನಿಲ್ದಾಣ: ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಶೆಲ್ಟರ್, ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಸರ್ಫೇಸಿಂಗ್, ಆಧುನಿಕ ಶೌಚಾಲಯ, ಸರ್ಕ್ಯುಲೇಟಿಂಗ್ ಪ್ರದೇಶ, ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗಜನ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಸಬ್ಜಿ ಮಂಡಿ ನಿಲ್ದಾಣ: ಹೊಸ ನಿಲ್ದಾಣ ಕಟ್ಟಡ, ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಶೆಲ್ಟರ್, ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಸರ್ಫೇಸಿಂಗ್, ಆಧುನಿಕ ಶೌಚಾಲಯ, ಸರ್ಕ್ಯುಲೇಟಿಂಗ್ ಪ್ರದೇಶ, ಪಾರ್ಕಿಂಗ್, ದಿವ್ಯಾಂಗಜನ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಲಿಫ್ಟ್ ಮತ್ತು 12 ಮೀ ಅಡಿ ಓವರ್ ಬ್ರಿಡ್ಜ್‌ನ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ತಿಲಕ್ ಸೇತುವೆ ನಿಲ್ದಾಣ: ಹೊಸ ನಿಲ್ದಾಣ ಕಟ್ಟಡ, ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಶೆಲ್ಟರ್, ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಸರ್ಫೇಸಿಂಗ್, ಆಧುನಿಕ ಶೌಚಾಲಯ, ಸರ್ಕ್ಯುಲೇಟಿಂಗ್ ಪ್ರದೇಶ, ಪಾರ್ಕಿಂಗ್, ದಿವ್ಯಾಂಗಜನ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಲಿಫ್ಟ್‌ನ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ನವದೆಹಲಿ: ಅಜ್ಮೇರಿ ಗೇಟ್ ಬದಿಯಲ್ಲಿ ಹೋಲ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಕೆಲಸ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಪಹರ್‌ಗಂಜ್ ಬದಿಯಲ್ಲಿ ಪಾರ್ಟ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಕೆಡವಲು ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವ ಕೆಲಸವೂ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಪಹರ್‌ಗಂಜ್ ಬದಿಯಲ್ಲಿ ಡಬಲ್ ಬೇಸ್‌ಮೆಂಟ್ ನಿರ್ಮಾಣ, ಎಲಿವೇಟೆಡ್ ರಸ್ತೆಯ ಅಡಿಪಾಯದ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನಿಂಗ್‌ಗಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾದ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿವೆ. ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನಿಂಗ್ ಎನ್ನುವುದು ಆಪ್ಟಿಮೈಸೇಶನ್ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಆಪ್ಟಿಮೈಸೇಶನ್‌ ಗೆ ಸಮಯದ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಹಂತದಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣ ಯೋಜನೆಯು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್‌ಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿನ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನಿಂಗ್ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ:-
• ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ಸಂಚಾರ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಸುಧಾರಣೆ
• ನಗರದ ಎರಡೂ ಬದಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ದಾಣದ ಏಕೀಕರಣ
• ನಿಲ್ದಾಣದ ಕಟ್ಟಡದ ಸುಧಾರಣೆ
• ಕಾಯುವ ಸಭಾಂಗಣಗಳು, ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ನೀರಿನ ಬೂತ್‌ಗಳ ಸುಧಾರಣೆ
• ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದಟ್ಟಣೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅಗಲವಾದ ಪಾದಚಾರಿ ಸೇತುವೆ/ವಾಯು ಸಮೂಹವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು
• ಲಿಫ್ಟ್/ಎಸ್ಕಲೇಟರ್‌ಗಳು/ರ‍್ಯಾಂಪ್ ಒದಗಿಸುವುದು
• ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಮೇಲ್ಮೈ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳ ಮೇಲೆ ಕವರ್ ಅನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು / ಒದಗಿಸುವುದು
• 'ಒಂದು ನಿಲ್ದಾಣ ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ' ದಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಕಿಯೋಸ್ಕ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು
• ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಬಹುಮಾದರಿ ಏಕೀಕರಣ
• ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು
• ಉತ್ತಮ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು
• ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಕೋಣೆಗಳು, ವ್ಯಾಪಾರ ಸಭೆಗಳಿಗೆ ನಾಮನಿರ್ದೇಶಿತ ಸ್ಥಳಗಳು, ಭೂದೃಶ್ಯ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು.
ಯೋಜನೆಯು ಅಗತ್ಯತೆ, ಹಂತ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಪರಿಹಾರಗಳು, ಬ್ಯಾಲೆಸ್ಟ್‌ಲೆಸ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ನಗರ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ರಚಿಸುವುದು.
ತುಘಲಕಾಬಾದ್ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ, ಸ್ಪರ್ಶ ಮಾರ್ಗ, ಪ್ರಮಾಣಿತ ಚಿಹ್ನೆಗಳು, ಪಾರ್ಕಿಂಗ್, ಶೌಚಾಲಯಗಳ ಅಂತ್ಯದ ರ‍್ಯಾಂಪ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ದಿವ್ಯಾಂಗ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ಆವರಣದೊಳಗಿನ ರಸ್ತೆಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ರೈಲ್ವೆ ಗಡಿಯ ಹೊರಗಿನ ರಸ್ತೆಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಅಥವಾ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ / ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ / ಉನ್ನತೀಕರಣ / ಆಧುನೀಕರಣವು ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದ್ದು, ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಆದ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನಿಧಿಯ ಲಭ್ಯತೆಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಿಲ್ದಾಣದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ /ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ/ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆ/ ಆಧುನೀಕರಣವನ್ನು ನಿಲ್ದಾಣ/ ಸ್ಥಿತಿ/ಸಂಚಾರ ನಿರ್ವಹಣೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ವರ್ಗವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ/ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ/ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆೀಕರಣವು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ರೈಲುಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಂಕೀರ್ಣ ಸ್ವರೂಪದ್ದಾಗಿದ್ದು, ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ತೆರವು, ಪರಂಪರೆ, ಮರ ಕಡಿಯುವುದು, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ತೆರವು ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಅನುಮತಿಗಳ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಉಪಯುಕ್ತತೆಗಳ ಸ್ಥಳಾಂತರ, (ನೀರು/ ಒಳಚರಂಡಿ ಮಾರ್ಗಗಳು, ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್‌ಗಳು, ಗ್ಯಾಸ್ ಪೈಪ್ ಲೈನ್‌ಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್/ಸಿಗ್ನಲ್ ಕೇಬಲ್‌ಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ) ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಚಲನೆಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗದಂತೆ ರೈಲುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ವೋಲ್ಟೇಜ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಮಾರ್ಗಗಳ ಸಮೀಪದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾದ ಕೆಲಸಗಳಿಂದಾಗಿ ವೇಗ ನಿರ್ಬಂಧಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ಕಂದು ಕ್ಷೇತ್ರ ಸಂಬಂಧಿತ ಸವಾಲುಗಳಿಂದಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯು ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂಶಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ಸಮಯದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸಮಯದ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸೂಚಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ
ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಬುಧವಾರ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸುತ್ತಾ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Railways
Amrit Bharat Station Scheme Transforming 13 Railway Stations Across Delhi
Structural Works Completed at New Delhi, Safdarjung, Bijwasan and Delhi Cantt Stations
26 MAR 2026 6:51PM by PIB Delhi
Ministry of Railways has launched Amrit Bharat Station Scheme for redevelopment of stations. So far, 1338 stations have been identified for development under Amrit Bharat Station Scheme, out of which 13 stations are located in Delhi. The names of stations identified for development under Amrit Bharat Station Scheme in Delhi are as following:-
State
No. of Amrit Stations
Names of Amrit Stations
Delhi
13
Adarshnagar Delhi, Anand Vihar, Bijwasan, Delhi, Delhi Cantt, Delhi Sarai Rohilla, Delhi Shahadra, Hazrat Nizamuddin, Narela, New Delhi, Sabzi Mandi, Safdarjung, Tilak Bridge.
The activities for development at some of the stations located in Delhi are as given below:-
Safdarjang: The works for construction of signal & telecom building has been completed and it has been made operational. The works of station building have been completed and finishing works have been taken up. The structural works of operational building completed. The foundation and column erection of air concourse has been completed and launching of girders has been taken up. The work for construction of departure plaza canopy has been completed. The work for provision of platform shelter, improvement of circulation and approach road has been taken up.
Bijwasan: The structural work of station building and air concourse has been completed and finishing works have been taken up. The work for platform shelters has been taken up. The structural work of electrical sub-station has been completed and trench laying has been taken up. The structural work of sewage treatment plant and subway completed and finishing works have been taken up.
Delhi Cantt.: The structural work of east side station building (part 1) and the structural work of residential quarters have been completed. The structural works for east side station building (part 2), elevated road, arrival and departure concourse, finishing work of railway quarters, execution of external development, refurbishing of platform, overhead tank and finishing of east side station building (part 1) have been taken up.
Narela station: The works of platform shelter, platform surfacing, modern toilet, circulating area, parking and divyangjan facilities have been taken up.
Subzi Mandi station: The works of new station building, platform shelter, platform surfacing, modern toilet, circulating area, parking, divyangjan facilities, lift and 12 m Foot Over Bridge have been taken up.
Tilak Bridge station: The works of new station building, platform shelter, platform surfacing, modern toilet, circulating area, parking, divyangjan facilities and lift have been taken up.
New Delhi: The work for provision of holding area at Ajmeri Gate side has been completed and the work for shifting of offices and passenger facilities for demolition of part station building at Paharganj side have also been completed. The works for construction of double basement at Paharganj side, foundation of elevated road have been taken up.
Stations taken up for Master planning are at various stages. Master planning is an iterative process requiring optimization and the time frame for such optimization cannot be indicated at this stage.
Amrit Bharat Station Scheme envisages development of stations on a continuous basis with a long-term approach. The scheme involves preparation of master plans and their implementation in phases to improve the stations. The master planning, keeping in view the necessity at each station includes:-
• Improvement of access to station and circulating areas
• Integration of station with both sides of city
• Improvement of station building
• Improvement of waiting halls, toilets, sitting arrangement, water booths
• Provision of wider foot over bridge/air concourse commensurate with passenger traffic
• Provision of lift/escalators/ramp
• Improvement /Provision of platform surface and cover over platforms
• Provision of kiosks for local products through schemes like ‘One Station One Product’
• Parking areas, Multimodal integration
• Amenities for Divyangjans
• Better passenger information systems
• Provision of executive lounges, nominated spaces for business meetings, landscaping, etc.
The scheme also envisages sustainable and environment friendly solutions, provision of ballastless tracks, etc. as per necessity, phasing and feasibility and creation of city centre at the station in the long term.
At Tughlakabad station, the works for provision of divyangjan facilities by providing tactile path, standard signages, parking, toilets end ramp have been sanctioned recently. The maintenance of roads within the railway premises is carried out from time to time. However, the maintenance of roads outside the railway boundary falls under the jurisdiction of State Government or local Authorities.
Further, development / redevelopment / upgradation / modernisation of stations on Indian Railways is a continuous and ongoing process and works in this regard are undertaken as per requirement, subject to inter-se priority and availability of funds. Development / redevelopment / upgradation / modernisation of a station are carried out based on category of station/condition/traffic handled etc.
Further, development/redevelopment/upgradation of Railway Stations is complex in nature involving safety of passengers & trains and requires various statutory clearances such as fire clearance, heritage, tree cutting, airport clearance etc. The progress also gets affected due to brown field related challenges such as shifting of utilities, (involving water/sewage lines, optical fiber cables, gas pipe lines, power/signal cables etc.) infringements, operation of trains without hindering passenger movement, speed restrictions due to works carried out in close proximity of high voltage power lines etc. and these factors affect the completion time. Therefore, no time frame can be indicated at this stage
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in Lok Sabha on Wednesday.