રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ
NHRC, ભારતે છેલ્લા છત્તીસગઢની વિવિધ જેલોમાં ચાર વર્ષમાં 285 કેદીઓના મૃત્યુના અહેવાલોની સ્વતઃ નોંધ લીધી
અહેવાલો અનુસાર, રાજ્ય સરકારે વિધાનસભામાં કેદીઓના મૃત્યુ માટે આત્મહત્યા અને લાંબી બીમારીઓને કારણો ગણાવ્યા છે
રાજ્યના મુખ્ય સચિવ અને જેલ મહાનિર્દેશકને નોટિસ પાઠવીને કોર્ટે બે અઠવાડિયામાં આ મામલે વિગતવાર અહેવાલ માંગ્યો
આ અહેવાલમાં જેલોમાં ક્ષમતા કરતા વધુ કેદીઓની સંખ્યા, ખાલી ડોક્ટરોની જગ્યાઓ અને આ સમસ્યાના ઉકેલ માટે લેવામાં આવેલા પગલાં અંગેની માહિતી સામેલ હોવી જોઈએ
26 MAR 2026 11:26AM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ (NHRC)એ એક મીડિયા રિપોર્ટની નોંધ લીધી છે જેમાં જણાવાયું છે કે છેલ્લા ચાર વર્ષમાં છત્તીસગઢની વિવિધ જેલોમાં કુલ 285 કેદીઓના મૃત્યુ થયા છે; સૌથી વધુ મૃત્યુ વર્ષ 2022માં 90 થયા હતા અને જાન્યુઆરી 2025 થી 31 જાન્યુઆરી, 2026ની વચ્ચે 66 મૃત્યુ થયા છે. અહેવાલ મુજબ રાજ્ય સરકારે વિધાનસભામાં કેદીઓના મૃત્યુ પાછળ આત્મહત્યા અને લાંબી બીમારીઓને મુખ્ય કારણો ગણાવ્યા છે.
23 માર્ચ, 2026ના રોજ પ્રકાશિત થયેલા એક મીડિયા રિપોર્ટ અનુસાર, રાજ્યની મોટાભાગની જેલોમાં કેદીઓની સંખ્યા ક્ષમતા કરતા વધુ છે, જેના કારણે કેદીઓમાં ચેપ ફેલાય છે અને માનસિક તણાવ વધે છે. મોટાભાગની જેલો કેદીઓની સારવાર માટે ડોકટરો અને મનોચિકિત્સકોની અછતનો સામનો કરી રહી છે.
કમિશનને જાણવા મળ્યું છે કે સમાચાર અહેવાલની બાબત, જો સાચી હોય, તો તે પીડિતોના માનવાધિકાર ઉલ્લંઘનના ગંભીર મુદ્દાઓ ઊભા કરે છે. તેથી, કમિશને છત્તીસગઢના મુખ્ય સચિવ અને જેલના મહાનિર્દેશકને નોટિસ જારી કરીને બે અઠવાડિયામાં આ બાબતે વિગતવાર અહેવાલ માંગ્યો છે. આ અહેવાલમાં જેલોમાં કથિત રીતે ક્ષમતા કરતા વધુ સંખ્યા, ખાલી ડોક્ટરોની જગ્યાઓ અને આ સમસ્યાના ઉકેલ માટે રાજ્ય સરકાર દ્વારા લેવામાં આવી રહેલા પગલાં અંગેની માહિતી સામેલ હોવાની અપેક્ષા છે.
SM/BS/GP/JT
`

National Human Rights Commission
NHRC, India takes suomotu cognizance of the reported death of 285 inmates in different jails in Chhattisgarh over the past four years
Reportedly, the state government in the Assembly cited suicide and chronic ailments as the reasons behind the inmates’ death
Issues notices to State Chief Secretary and the Director General of Prisons, calling for a detailed report on the matter within two weeks
The report to include data regarding overcrowding in the jails, vacant posts of the doctors and the steps taken to address the issue
26 MAR 2026 11:26AM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has taken suomotu cognizance of a media report that a total of 285 inmates died in different jails of Chhattisgarh over the past four years, with the highest number of 90 deaths in 2022 and 66 during January 2025 to 31st January 2026. Reportedly, the state government in the Assembly cited suicide and chronic ailments as the reasons behind the inmates’ death.
According to the media report, carried on 23rd March 2026, prisons in the state are mostly overcrowded which is leading to increased spread of infections and mental stress among the inmates. Most prisons are facing a shortage of doctors and psychiatrists to attend to the prisoners for medical treatment.
The Commission has observed that the contents of the news report, if true, raise serious issues of violation of human rights of the victims. Therefore, it has issued notices to the Chief Secretary and the Director General of Prisons, Chhattisgarh, calling for a detailed report on the matter within two weeks. It is expected to include data regarding alleged overcrowding in the jails, vacant posts of the doctors and the steps being taken by the State Government to address the issue.