સહકાર મંત્રાલય
નવી રાષ્ટ્રીય સહકારી પહેલમાંથી પશ્ચિમ બંગાળની બાદબાકી
25 MAR 2026 4:59PM by PIB Ahmedabad
સહકાર મંત્રાલયે દેશભરમાં સહકારી ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા અને વિસ્તારવા માટે અનેક પહેલો હાથ ધરી છે, જેમાં પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) ની પ્રવૃત્તિઓના વૈવિધ્યકરણ જેવી કે CSCs, PMKSKs, જન ઔષધિ કેન્દ્રો વગેરેનું સંચાલન સામેલ છે, જેનાથી વધારાની આવકના સ્ત્રોત ઊભા થાય છે. વધુમાં, ભારત સરકારે આગામી પાંચ વર્ષમાં દેશની તમામ પંચાયતો અને ગામડાઓને આવરી લેવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે નવી બહુહેતુક PACS/ડેરી/મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી મંડળીઓ સ્થાપવાની યોજનાને મંજૂરી આપી છે. PACS ને મજબૂત કરવા માટે, કુલ 2925.39 કરોડના નાણાકીય ખર્ચ સાથે કાર્યરત PACS ના કોમ્પ્યુટરાઈઝેશન માટેના પ્રોજેક્ટને ભારત સરકાર દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેમાં દેશની તમામ કાર્યરત PACS ને સામાન્ય ERP-આધારિત રાષ્ટ્રીય સોફ્ટવેર પર લાવવા અને તેમને StCBs અને DCCBs દ્વારા નેશનલ બેંક ફોર એગ્રીકલ્ચર એન્ડ રૂરલ ડેવલપમેન્ટ (NABARD) સાથે જોડવાનો સમાવેશ થાય છે.
કેટલીક મુખ્ય પહેલોના સંદર્ભમાં પશ્ચિમ બંગાળની સ્થિતિનું મૂલ્યાંકન સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે અને પરિશિષ્ટ (Annexure) માં મૂકવામાં આવ્યું છે.
પરિશિષ્ટમાં પ્રતિબિંબિત ઉપલબ્ધ ડેટા મુજબ, કેટલીક મુખ્ય પહેલોમાં પશ્ચિમ બંગાળની સહકારી મંડળીઓની ભાગીદારી અન્ય રાજ્યોની સરખામણીમાં ઓછી છે, જે વધુ વિસ્તરણ માટેની નોંધપાત્ર તકો સૂચવે છે.
સહકાર મંત્રાલયની યોજનાઓ અને પહેલો તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સમાન રીતે લાગુ પડે છે. પશ્ચિમ બંગાળના કિસ્સામાં, પીએમ જન ઔષધિ કેન્દ્રો, કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSCs), પીએમ કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રો (PMKSK), પાણી સમિતિઓ, પેટ્રોલ/ડીઝલ આઉટલેટ્સ અને રાષ્ટ્રીય સહકારી સંસ્થાઓ જેવી કે NCOL, NCEL અને BBSSL માં ભાગીદારી તેમજ NCCF અને NAFED પોર્ટલ પર નોંધણી જેવી પહેલોના સંદર્ભમાં નિર્ણયો લેવાના બાકી છે, જેનાથી પશ્ચિમ બંગાળની સહકારી મંડળીઓ આ રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમોના લાભો મેળવવાથી મર્યાદિત રહી છે. મંત્રાલય આ પહેલોના વ્યાપક સહભાગીકરણ અને અસરકારક અમલીકરણની સુવિધા માટે રાજ્ય સરકાર સાથે સતત સંકળાયેલું છે.
*****
પરિશિષ્ટ
S.No.
STATE
2 Lakh MPACS/DCS/ FCS Formation + Strengthening- % Achievement vis-a-vis-targets
% PACS digitised vis-à-vis sanctioned PACS under PACS computerization
% of PACS as CSC
% of PACS as PMKSK
MPACS
DCS
FCS
1
ANDHRA PRADESH
1%
19%
52%
99%
91%
66%
2
ARUNACHAL PRADESH
6%
0%
200%
9%
5%
0%
3
ASSAM
45%
71%
138%
68%
47%
4%
4
BIHAR
32%
61%
5%
100%
62%
20%
5
CHHATTISGARH
75%
25%
202%
100%
78%
82%
6
GOA
123%
10%
150%
59%
27%
4%
7
GUJARAT
29%
156%
38%
92%
23%
31%
8
HARYANA
6%
19%
28%
88%
59%
92%
9
HIMACHAL PRADESH
51%
371%
167%
73%
41%
34%
10
JHARKHAND
12700%
109%
113%
53%
46%
10%
11
KARNATAKA
111%
41%
130%
74%
37%
28%
12
KERALA*
0%
125%
47%
-
1%
64%
13
MADHYA PRADESH
51%
21%
76%
83%
81%
87%
14
MAHARASHTRA
36%
47%
132%
99%
40%
3%
15
MANIPUR
7%
16%
198%
65%
34%
12%
16
MEGHALAYA
5%
65%
39%
3%
14%
0%
17
MIZORAM
13%
3%
10%
25%
15%
0%
18
NAGALAND
1%
13%
60%
44%
1%
0%
19
ODISHA
1696%
17%
35%
0%
35%
59%
20
PUNJAB
0%
56%
93%
91%
73%
71%
21
RAJASTHAN
438%
65%
51%
72%
59%
46%
22
SIKKIM
77%
600%
67%
82%
49%
0%
23
TAMIL NADU
1%
532%
16%
99%
100%
71%
24
TELANGANA*
0%
28%
56%
-
62%
86%
25
TRIPURA
39%
3%
100%
56%
34%
0%
26
UTTARAKHAND
83%
43%
245%
55%
63%
48%
27
UTTAR PRADESH
36%
102%
94%
49%
66%
83%
28
WEST BENGAL
2%
9%
13%
79%
1%
0%
29
ANDAMAN AND NICOBAR ISLANDS
0%
0%
63%
100%
11%
2%
30
JAMMU AND KASHMIR
26%
657%
195%
76%
69%
22%
31
LADAKH
3%
0%
25%
100%
5%
0%
32
PUDUCHERRY
44%
7%
43%
100%
51%
11%
33
DAMAN AND DIU & DNH
21%
0%
100%
44%
44%
0%
*કેરળ અને તેલંગાણા PACS કોમ્પ્યુટરાઈઝેશન પ્રોજેક્ટનો ભાગ નથી.
આ માહિતી કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહ દ્વારા રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Cooperation
Exclusion of West Bengal from new national cooperative initiative
25 MAR 2026 4:59PM by PIB Delhi
The Ministry of Cooperation has undertaken several initiatives aimed at strengthening and expanding the cooperative sector across the country, including diversification of activities of Primary Agricultural Credit Societies (PACS) such as operation of CSCs, PMKSKs, Jan Aushadhi Kendras, etc thereby creating additional income streams. Further, the Government of India has approved the plan to establish new multipurpose PACS/dairy/fisheries cooperatives, aiming to cover all panchayats and villages in the country over the next five years. To strengthen PACS, a project for the Computerization of functional PACS with a total financial outlay of ₹2925.39 Crore has been approved by the Government of India, which entails bringing all functional PACS in the Country onto a common ERP-based national software, linking them with National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD) through StCBs and DCCBs.
An assessment of the status of West Bengal in respect of some of the major initiatives has been compiled and placed at Annexure.
As per the available data reflected in the Annexure, the participation of cooperative societies from West Bengal in some major initiatives is comparatively lower than other States, indicating significant scope for further expansion.
The schemes and initiatives of the Ministry of Cooperation are uniformly applicable to all States/UTs. In the case of West Bengal, decisions are awaited in respect of initiatives such as PM Jan Aushadhi Kendras, Common Service Centres (CSCs), PM Kisan Samriddhi Kendras (PMKSK), Paani Samitis, petrol/diesel outlets, and participation in national cooperative institutions such as NCOL, NCEL and BBSSL, as well as registrations on NCCF and NAFED portals, thereby limiting West Bengal cooperatives from benefits of these national programmes. The Ministry continues to engage with the State Government to facilitate wider participation and effective implementation of these initiatives.
*****
Annexure
S.No.
STATE
2 Lakh MPACS/DCS/ FCS Formation + Strengthening- % Achievement vis-a-vis-targets
% PACS digitised vis-à-vis sanctioned PACS under PACS computerization
% of PACS as CSC
% of PACS as PMKSK
MPACS
DCS
FCS
1
ANDHRA PRADESH
1%
19%
52%
99%
91%
66%
2
ARUNACHAL PRADESH
6%
0%
200%
9%
5%
0%
3
ASSAM
45%
71%
138%
68%
47%
4%
4
BIHAR
32%
61%
5%
100%
62%
20%
5
CHHATTISGARH
75%
25%
202%
100%
78%
82%
6
GOA
123%
10%
150%
59%
27%
4%
7
GUJARAT
29%
156%
38%
92%
23%
31%
8
HARYANA
6%
19%
28%
88%
59%
92%
9
HIMACHAL PRADESH
51%
371%
167%
73%
41%
34%
10
JHARKHAND
12700%
109%
113%
53%
46%
10%
11
KARNATAKA
111%
41%
130%
74%
37%
28%
12
KERALA*
0%
125%
47%
-
1%
64%
13
MADHYA PRADESH
51%
21%
76%
83%
81%
87%
14
MAHARASHTRA
36%
47%
132%
99%
40%
3%
15
MANIPUR
7%
16%
198%
65%
34%
12%
16
MEGHALAYA
5%
65%
39%
3%
14%
0%
17
MIZORAM
13%
3%
10%
25%
15%
0%
18
NAGALAND
1%
13%
60%
44%
1%
0%
19
ODISHA
1696%
17%
35%
0%
35%
59%
20
PUNJAB
0%
56%
93%
91%
73%
71%
21
RAJASTHAN
438%
65%
51%
72%
59%
46%
22
SIKKIM
77%
600%
67%
82%
49%
0%
23
TAMIL NADU
1%
532%
16%
99%
100%
71%
24
TELANGANA*
0%
28%
56%
-
62%
86%
25
TRIPURA
39%
3%
100%
56%
34%
0%
26
UTTARAKHAND
83%
43%
245%
55%
63%
48%
27
UTTAR PRADESH
36%
102%
94%
49%
66%
83%
28
WEST BENGAL
2%
9%
13%
79%
1%
0%
29
ANDAMAN AND NICOBAR ISLANDS
0%
0%
63%
100%
11%
2%
30
JAMMU AND KASHMIR
26%
657%
195%
76%
69%
22%
31
LADAKH
3%
0%
25%
100%
5%
0%
32
PUDUCHERRY
44%
7%
43%
100%
51%
11%
33
DAMAN AND DIU & DNH
21%
0%
100%
44%
44%
0%
*Kerala and Telangana are not part of PACS Computerisation Project
This information was given by Union Minister for Home and Cooperation Shri Amit Shah in a written reply in Rajya Sabha.